spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, April 17, 2024
HomeResearchPolkadot trong Quý 3 2022 có gì nổi bật? 

Polkadot trong Quý 3 2022 có gì nổi bật? 

Những ý chính

 • Các cuộc đấu giá vị trí của Parachain tiếp tục với tám người chiến thắng mới. Thông qua 28 phiên đấu giá, 132 triệu DOT (10,7% tổng nguồn cung; trị giá 850 triệu USD) đã được bonded.
 • Việc áp dụng Cross-Consensus Message Format (XCM) tiếp tục tăng. Parity Technologies đã công bố phiên bản tiếp theo, XCM V3.
 • Các chi tiết khác xung quanh Polkadot Governance V2 đã được phát hành. Nó sẽ tăng số lượng đề xuất đủ điều kiện để được bỏ phiếu cùng một lúc và phân cấp hơn nữa mạng lưới.
 • Các chỉ số cơ bản như số lượng trình xác thực, số lượng người đề cử và phần trăm tổng nguồn cung cấp vẫn nhất quán.

Xem thêm: Polkadot (DOT) là gì? Những điều cần biết về DOT token

Primer trên Polkadot 

Polkadot là một Nominated Proof-of-Stake (NPoS) mạng blockchain được thiết kế để hỗ trợ các chuỗi Layer-1 được kết nối với nhau, dành riêng cho ứng dụng, được gọi là parachains. Mỗi chuỗi được xây dựng trong Polkadot sử dụng khung phát triển blockchain Substrate của Parity Technologies, cho phép các nhà phát triển chọn các thành phần cụ thể phù hợp nhất với chuỗi ứng dụng cụ thể của họ. Polkadot đề cập đến toàn bộ hệ sinh thái các parachains cắm vào một nền tảng cơ sở duy nhất được gọi là Relay Chain. Nền tảng cơ sở này không hỗ trợ chức năng ứng dụng mà thay vào đó là nơi chứa tất cả các trình xác thực và chịu trách nhiệm bảo mật, quản lý và kết nối các parachains.

Phân tích hiệu suất

Tổng quan về tài chính

Thị trường tiền điện tử tiếp tục chịu ảnh hưởng của môi trường vĩ mô toàn cầu một cách thất thường. Trong quý 3, thị trường rộng lớn đã tăng 36% trước khi quay trở lại mức mở cửa. Vốn hóa thị trường của Polkadot theo sau với mức beta cao hơn, phục hồi 39% trước khi điều chỉnh lại hoàn toàn và kết thúc quý giảm 6%.

Các chỉ số nội bộ như nguồn cung luân chuyển DOT và số dư kho quỹ DOT tiếp tục tăng đều đặn như dự kiến. Token DOT lạm phát, với tỷ lệ lạm phát mục tiêu hàng năm là 10%. Kho bạc được tài trợ chủ yếu thông qua phần thưởng khối và phí giao dịch. Trong khi đó, các chỉ số không liên quan như doanh thu và chi phí kho quỹ có sự biến động khá lớn. Nhìn chung, hoạt động tài chính quý 3 năm 2022 của Polkadot tương đối trì trệ.

Trong khi Relay Chain đóng vai trò là lớp liên kết cốt lõi của Polkadot, các parachains cung cấp chức năng thu hút và phục vụ cho người dùng cuối. Do đó, phần lớn hoạt động mạng xảy ra trên parachains. Tuy nhiên, các giao dịch parachain không phải chịu phí giao dịch Relay Chain. Thay vào đó, các parachains có toàn quyền tự chủ về cấu trúc phí của họ. Hầu hết các parachains đã chọn yêu cầu phí giao dịch được tính bằng token gốc của họ. Họ cũng đã chọn trả một tỷ lệ phần trăm phí phát sinh cho collators để tránh spam mạng.

Relay Chain hỗ trợ một số chức năng của người dùng cuối (chủ yếu là chuyển mã thông báo, staking, bầu cử người xác thực, bỏ phiếu quản trị và tham gia đấu giá vị trí parachain) với phí được trả dưới hình thức DOT. Hoạt động Relay Chain tự nhiên này tạo ra doanh thu của Polkadot. Doanh thu có xu hướng tăng đột biến khi bắt đầu hầu hết các phiên đấu giá vì cơ chế nến.

Trong quý 3, doanh thu của Polkadot là 115.000 đô la với tỷ lệ P / S lưu hành là 19.945 lần. Để so sánh, doanh thu của Avalanche là 2,3 triệu đô la với tỷ lệ P / S lưu hành là 665 lần và của Cosmos Hub là 142.000 đô la với tỷ lệ P / S lưu hành là 4,965 lần. Theo các tiêu chuẩn truyền thống, mỗi lớp cơ sở này có các thước đo siêu phàm. Các chỉ số tập trung vào doanh thu kém kết hợp với định giá cao làm nổi bật những khó khăn trong việc định giá các giao thức lớp cơ sở.

Polkadot Treasury được tài trợ bởi phần thưởng khối, cắt giảm trình xác thực, phí giao dịch và sự kém hiệu quả của việc staking. Trong tương lai, parathreads cũng sẽ tạo ra quỹ kho bạc bằng cách tham gia vào các cuộc đấu giá cho mỗi khối để đưa vào khối. Vào cuối quý 3, Polkadot Treasury có một dàn quân khổng lồ trị giá 36,7 triệu DOT tương đương với khoảng 236 triệu đô la.

Mặc dù có kho bạc lớn, nhưng chi tiêu ngân quỹ của nó chỉ lên tới 881.000 DOT (2,4% ngân quỹ) trong năm ngoái. Trong tổng số chi tiêu, khoảng 66% đến vào quý 3 năm 2022, phần lớn hướng tới việc hỗ trợ công cụ dành cho nhà phát triển. Ngân khố bị sử dụng quá mức do hạn chế về băng thông của Council và mô hình quản trị hạn chế chỉ hỗ trợ một đề xuất công khai sau mỗi 28 ngày. Quản trị tài khoản V2 được công bố gần đây sẽ cải thiện những thiếu sót này và sẽ tăng chi ngân quỹ để hỗ trợ hệ sinh thái.

Tổng quan về Network

Như đã đề cập trong phần doanh thu, Relay Chain hỗ trợ tạo tài khoản và chuyển token để quản trị và đấu giá vị trí. Trong Quý 3, cả hai chỉ số đều giảm khá nhiều trong quý thứ ba liên tiếp. Sự sụt giảm có thể được thúc đẩy bởi ít tham gia đấu giá khe cắm parachain hơn và ít người dùng tiền điện tử hơn do thị trường gấu.

Mặc dù Relay Chain hỗ trợ các chức năng như tạo tài khoản, chuyển token, tham gia đấu giá parachain,…, mục đích duy nhất của nó là chuyển tiếp thông tin giữa các parachains và điều phối bộ xác thực. Để loại bỏ các chức năng phụ trợ này, Polkadot đang triển khai các parachains “common good” mới .

Phần lớn hoạt động trong hệ sinh thái Polkadot diễn ra trên parachains. Mỗi parachain là một blockchain layer 1 với cộng đồng, nền kinh tế và mô hình quản trị riêng. Thật không may, rất khó để tổng hợp hoạt động của người dùng parachain vì mạng còn sơ khai. Các thành viên của cộng đồng Polkadot hiện đang xây dựng các nguồn dữ liệu được cải thiện để theo dõi hoạt động toàn diện. Trong thời gian tạm thời, các thông báo XCM có thể đóng vai trò như một proxy cho hoạt động trên toàn hệ sinh thái.

Các Cross-Consensus Message Format (XCM) là một ngôn ngữ giao tiếp cho phép các parachains trao đổi thông điệp. Một tin nhắn XCM có thể được gửi qua parachain-to-parachain HRMP các kênh, giữa Relay Chain và parachains, và bên ngoài hệ sinh thái Polkadot tới các ứng dụng và lớp cơ sở khác. Tin nhắn XCM có thể được sử dụng cho các hoạt động cụ thể, chuyển tài sản và dịch chuyển tài sản, để nêu tên một số trường hợp sử dụng. Trong tương lai, Polkadot dự đoán sẽ có nhiều dữ liệu chi tiết hơn về hoạt động của parachain cụ thể.

Việc mở rộng XCM là rất quan trọng đối với sự phát triển không ngừng của hệ sinh thái Polkadot. XCM mang các khả năng đa tuyến của Polkadot vào cuộc sống và mở ra cánh cửa cho sự phát triển ứng dụng mới. Là một ngôn ngữ giao tiếp, XCM cho phép các parachains trao đổi tin nhắn với các parachains khác, tương tự như Inter-Blockchain Communication (IBC) trên Cosmos. Tại Polkadot được giải mã vào đầu tháng 7, Gavin Wood công bố XCM V3, thế hệ tiếp theo của XCM.

Tổng quan về Decentralization và Staking

Quý 3 là một quý ổn định khác cho decentralization và staking của Polkadot. Các chỉ số cơ bản như số lượng trình xác thực, tỷ lệ phần trăm tổng nguồn cung cấp và DOT tối thiểu cần thiết để chạy trình xác thực đang hoạt động đều ổn định. Tính nhất quán trong các chỉ số liên quan đến decentralization và staking cho thấy một hệ sinh thái hoạt động tốt và lành mạnh.

Như được mô tả trong báo cáo Q1 2022Q2 2022, chương trình thanh toán của trình xác thực dẫn đến đảm bảo có xác suất rằng tất cả các trình xác nhận đều kiếm được phần thưởng gần giống nhau. Lợi suất staking DOT phân tán đồng đều tạo ra một môi trường nơi những người đề cử được khuyến khích staking với những người xác nhận staking thấp hơn để tối đa hóa lợi nhuận. Trong Quý 3, kế hoạch thanh toán đã hoạt động: 292 trong số 297 (98%) người xác nhận có 1,8–3,4 triệu DOT được staking.

Việc phân phối cổ phần xác thực tương đối đồng đều củng cố sự phân quyền của Polkadot. Mặc dù khó tính toán, Polkadot có thể có Hệ số Nakamoto rất cạnh tranh relative to peers vì cổ phần của trình xác thực được phân phối đồng đều. Cuối cùng, Polkadot có kế hoạch mở rộng bộ xác thực lên 1.000 để hỗ trợ 100 parachains. Tuy nhiên, Polkadot trước tiên phải cải thiện khả năng lưu trữ và mở rộng mạng để hỗ trợ các trình xác nhận bổ sung.

Mạng Polkadot có tỷ lệ staking lý tưởng 50%, có thể thay đổi theo số lượng parachains, để bảo mật mạng trong khi duy trì tính thanh khoản dồi dào. Cho đến nay, tỷ lệ tổng số DOT đã staking lớn hơn tỷ lệ staking lý tưởng. Nó dao động từ 54% đến 59% tổng số token DOT được staked. Khi tỷ lệ staking của hệ thống cao hơn tỷ lệ staking lý tưởng, phần thưởng của người đề cử sẽ giảm và phần thưởng bổ sung được chuyển đến Kho bạc.

Trong Quý 3, Polkadot đã phát hành hai sản phẩm mới liên quan đến staking:  nomination pools và một staking dashboard. Các nomination pools cho phép người dùng tạo các staking pools không được phép và cho phép bất kỳ ai có ít nhất một DOT tham gia staking. Bảng điều khiển khoanh vùng cung cấp trải nghiệm điều hướng và xem thân thiện hơn với người dùng. Những sản phẩm mới này đã làm tăng 3,1% giá trị staking theo quý, mức tăng lớn nhất trong năm nay.

Tổng quan về Hệ sinh thái và Hoạt động của Nhà phát triển

Sau khi bắt đầu vào đầu tháng 11 năm 2021, các cuộc đấu giá khe cắm parachain đã tiếp tục với một cuộc đấu giá mới cứ sau 12 ngày. Tám người chiến thắng parachain mới trong Quý 3 là:

 • Darwinia– Một trung tâm cầu nối đa kênh đáng tin cậy sử dụng sự kết hợp của các bằng chứng không có kiến ​​thức và công nghệ lạc quan. Nó cung cấp một giải pháp cầu nối chung giữa các chuỗi không đồng nhất mà không cần các custodial vaults hoặc wrapping of tokens.
 • Bridgeport Group- Một nhà đầu tư ban đầu trong các nền tảng công nghệ blockchain và trò chơi xây dựng cơ sở hạ tầng cho Web3, Metaverse và hệ sinh thái NFT.
 • Integritee– Một blockchain công cộng có thể mở rộng để xử lý an toàn dữ liệu kinh doanh hoặc cá nhân nhạy cảm.
 • KILT– Một giao thức nhận dạng blockchain để phát hành thông tin xác thực có chủ quyền, ẩn danh, có thể xác minh và số nhận dạng phi tập trung.
 • Kylin– Nền kinh tế và cơ sở hạ tầng dữ liệu phi tập trung theo mô-đun và có thể định cấu hình cung cấp dữ liệu chính xác, đầy đủ và có thể kiểm chứng cho các dự án tiền điện tử.
 • Aventus Network – Một blockchain cấp doanh nghiệp cho phép các doanh nghiệp dễ dàng phát triển và triển khai các giải pháp blockchain hiệu quả, bảo mật cao.
 • Watr- Một hệ sinh thái được xây dựng để phục vụ từ đầu đến cuối của một loại hàng hóa đạo đức mới: từ các-bon credits đến kim loại, nông nghiệp và năng lượng, xuất xứ, mua sắm, tài trợ và thương mại để phân phối thực tế – tất cả đều trên chuỗi.
 • OAK Network- Một trung tâm để tự động hóa chuỗi chéo, cho phép các ứng dụng đa kênh lên lịch và tự động hóa bất kỳ chức năng hợp đồng thông minh EVM hoặc substrate extrinsic nào.

DOT được liên kết thông qua đấu giá vị trí parachain bị khóa trên Relay Chain và do đó bị loại khỏi lưu thông, đối với hợp đồng thuê vị trí gần đúng hai năm. Thông qua 28 phiên đấu giá, 132 triệu DOT (10,7% tổng nguồn cung; trị giá 850 triệu USD) đã được bonded. Đồng thời, DOT có một mục tiêu Tỷ lệ lạm phát hàng năm 10% không có nguồn cung cấp tối đa.

Lượng DOT ngoại quan thông qua các cuộc đấu giá đã giảm đều đặn. Không có gì đáng ngạc nhiên, việc tham gia đấu giá vị trí đạt đỉnh vào quý 4 năm 2021 phần lớn là do dự đoán về các phiên đấu giá đầu tiên đã được xây dựng.

Các ngưỡng thấp hơn cần thiết để giành được vị trí đã dẫn đến các dự án tự tài trợ cho việc mua lại vị trí của họ. Khi các dự án tự tài trợ cho vị trí của họ, họ không huy động vốn cộng đồng DOT từ cộng đồng để đổi lấy các mã thông báo gốc của họ. Do đó, họ giữ lại một tỷ lệ lớn hơn trong số các mã thông báo gốc của họ mà họ có thể bán thông qua một kênh khác, airdrop cho cộng đồng hoặc thêm vào kho bạc. Nhiều nhóm parachain hơn có thể sẽ tự tài trợ cho các vụ mua lại vị trí parachain của họ trong 13 phiên đấu giá còn lại được lên lịch cho đến hết tháng 2 năm 2023.

Kusama là một canary netowrk cho Polkadot. Đây là bản phát hành trước đó của mã có giá trị kinh tế thực. Đối với các nhà phát triển, Kusama là cơ sở chứng minh cho việc nâng cấp thời gian chạy, quản trị trên chuỗi và parachains.

Trong quý 3, giá trị vốn hóa thị trường của Polkadot xấp xỉ 17 lần Kusama (7,4 tỷ USD so với 430 triệu USD) và doanh thu tăng 11 lần (115.000 USD so với 11.000 USD). Đồng thời, hoạt động mạng gần gũi hơn nhiều giữa các mạng chị em có tài khoản đang hoạt động trên Polkadot ở mức 6x (139.000 so với 25.000), chuyển khoản ở mức gấp 3 lần (600.000 so với 209.000) và tin nhắn XCM gần bằng nhau (58.000 so với 65.000). Hoạt động mạng có thể gần hơn vì một số lý do: Kusama có nhiều parachains hơn (53 so với 28); XCM đã được đưa ra nhiều tháng trước đó; và / hoặc việc áp dụng sớm đã đủ dính để người dùng không chuyển sang chuỗi mẹ. Từ quan điểm phân quyền và phân quyền, Kusama thực sự có tỷ lệ phần trăm tổng nguồn cung lớn hơn (68% so với 56% của Polkadot).

Phân tích định tính

Quản trị

Polkadot sử dụng một cơ cấu quản trị ba người bao gồm các thành viên cộng đồng, Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật. Việc xây dựng đã giúp Polkadot phát triển trong thời kỳ sơ khai. Tuy nhiên, việc quản lý Polkadot gặp phải hai vấn đề quan trọng: bỏ phiếu chậm (chỉ có một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng sau mỗi 28 ngày) và sự tập trung hóa (Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật).

Để giải quyết những vấn đề này, Gavin Wood đã thông báo Quản trị Polkadot V2 tại Polkadot được giải mã. Quản trị V2 loại bỏ các rào cản đầu vào của cộng đồng bằng cách cho phép số lượng đề xuất không giới hạn vào bất kỳ lúc nào. Các đề xuất được phân loại thành các cấp để hợp lý hóa quy trình. Mỗi cấp dựa trên các điều kiện khác nhau bao gồm khoảng thời gian bỏ phiếu được chỉ định, số lượng phiếu bầu đủ điều kiện cùng một lúc (ví dụ: ở cấp hai, chỉ có hai phiếu đủ điều kiện để cộng đồng bỏ phiếu cùng một lúc) và số tiền trả trước trong DOT. Đương nhiên, các cấp nghiêm ngặt hơn sẽ có ngưỡng cao hơn.

Ban quản trị V2 cũng sẽ thay thế Hội ​​đồng và Ủy ban kỹ thuật bằng một cơ quan mới, Fellowship. Để giảm thiểu những lo ngại về tập trung hóa, tất cả người dùng sẽ đủ điều kiện tham gia Học bổng. Mặc dù Fellowship sẽ có một hệ thống xếp hạng, dẫn đến những cạm bẫy về tập trung hóa hơn nữa, Polkadot sẽ sử dụng nhiều cơ chế để đảm bảo đủ phân cấp. Chiến lược bao gồm hiến pháp, cộng đồng bỏ phiếu cho các vị trí cấp cao và thiết kế hạn chế quyền kiểm soát của lãnh đạo. Như thường lệ, Govern V2 sẽ ra mắt lần đầu trên Kusama trước khi ra mắt trên Polkadot sau sự chấp thuận của cộng đồng vào cuối năm nay.

Chiến lược và Triển vọng

Trọng tâm chính của Polkadot đã, đang và sẽ tiếp tục là cải thiện các khả năng và chức năng của mạng. Sự ra mắt của XCM trong quý trước là một cột mốc quan trọng khi các parachains cuối cùng đã bắt đầu giao tiếp. Nhóm hệ sinh thái hình dung các trường hợp sử dụng mới đang được phát triển bằng XCM. Để tiếp tục xây dựng mạng lưới, Polkadot kế hoạch để tiếp tục phát triển XCM, giới thiệu các chuỗi lợi ích chung mới, tối ưu hóa giao thức đồng thuận và khởi chạy hỗ trợ parathread.

XCM V3

Tóm lại, Cross-Consensus Message Format (XCM) là một ngôn ngữ giao tiếp cho phép các parachains trao đổi thông điệp. XCM là một định dạng cho cách gửi tin nhắn, nhưng thực tế nó không thể gửi được tin nhắn. Để các parachains nhắn tin cho nhau, họ cần sử dụng Truyền thông điệp chuỗi chéo (XCMP) kênh truyền hình. XCMP giống như một chiếc điện thoại và XCM là ngôn ngữ được sử dụng trong khi thực hiện cuộc gọi. Vì XCMP vẫn đang được phát triển, Polkadot đang sử dụng một giải pháp tạm thời trong XCMP-lite (hoặc HRMP).

Parity Technologies đã thông báo rằng phiên bản tiếp theo của XCM, XCM V3, dự kiến ​​sẽ phát hành vào cuối năm 2022. Nó sẽ giới thiệu các tính năng mới bao gồm khả năng lập trình nâng cao, kết nối với các mạng bên ngoài, cải thiện thanh toán phí, NFT,…

Chuỗi Common Good

Ngoài các parachains giao thức, Polkadot Relay Chain có không gian dành riêng cho common good parachains tức là các parachains mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái Polkadot. Các Common Good chain được phân bổ quyền truy cập Relay Chain thông qua quản trị trên chuỗi, không phải quy trình đấu giá vị trí parachain truyền thống. Chuỗi lợi ích chung đầu tiên, Statemint, hỗ trợ việc tạo và quản lý các tài sản có thể thay thế và không thể thay thế.

Vào tháng 8, Parity công bố rằng hai chuỗi công dụng chung mới gần như đã sẵn sàng để ra mắt. Đầu tiên sẽ được gọi là Collective, và nó sẽ cho phép các nhóm làm việc cùng nhau một cách đáng tin cậy. Những người sử dụng ban đầu của Collective sẽ là Fellowship và Alliance. Chuỗi common good thứ hai sẽ là một trung tâm cầu nối kết nối Polkadot với các blockchain khác.

Asynchronous Backing

Polkadot đang lên kế hoạch cho những tối ưu hóa lớn đầu tiên để đạt được sự đồng thuận parachain kể từ khi ra mắt trong cái được gọi là “Sao lưu không đồng bộ”. Nó được thiết kế để thực hiện ba điều:

 • giảm thời gian chặn parachain xuống sáu giây,
 • tăng số lượng không gian khối lên một hệ số từ năm đến 10 và
 • cho phép các khối parachain được sử dụng lại nếu chúng không được đưa vào Relay Chain.

Parity Technologies ước tính việc hỗ trợ không đồng bộ sẽ làm tăng các giao dịch của mạng mỗi giây lên từ 100.000 đến 1.000.000. Nó được lên kế hoạch phát hành trên Kusama bởi EOY.

Parathreads

Parathreads là parachains trả tiền khi sử dụng có thể được khởi chạy và vận hành mà không cần tham gia vào phiên đấu giá vị trí parachain. Chúng cũng an toàn như các khối parachain và đóng vai trò như một mục nhập thay thế vào hệ sinh thái cho các nhóm nhà phát triển lặp lại nhanh. Parathreads dự kiến ​​phát hành trong H1 2023.

Tổng kết

So với quý thứ hai, lịch sử chứng kiến ​​sự kết hợp của sự sụp đổ của Terra Luna, 3AC mất khả năng thanh toán, chiến tranh Nga-Ukraine leo thang và việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang đã phá hủy thị trường, quý 3 tương đối bình thường. Thị trường rộng lớn hơn đã trải qua một đợt phục hồi thị trường gấu (bear) 36% trong thời gian ngắn trước khi thoái lui hoàn toàn vì một hawkish central bank tiếp tục. Định giá của Polkadot đã theo dõi các thị trường rộng lớn hơn với hệ số beta cao hơn trong khi các chỉ số hiệu suất chính và các nguyên tắc cơ bản về mạng mang lại kết quả hỗn hợp.

Hoạt động tài chính và mạng lưới của Polkadot phần lớn phản ánh hoạt động Relay Chain tự nhiên. Các KPI có tương quan chặt chẽ như tài khoản đang hoạt động, tài khoản mới, doanh thu và chuyển mã thông báo đều có sự sụt giảm tỷ lệ phần trăm hai chữ số. Sự sụt giảm có thể được thúc đẩy bởi sự sụt giảm dự kiến ​​trong việc tham gia đấu giá vị trí parachain và những tai ương của thị trường gấu.

Mặc dù báo cáo về hoạt động của native Relay Chain, hầu hết hoạt động trong hệ sinh thái Polkadot diễn ra trên parachains. Mỗi tổ chức layer 1 có cộng đồng, nền kinh tế và mô hình quản trị riêng, gây khó khăn cho việc tổng hợp dữ liệu. Các thành viên của cộng đồng Polkadot hiện đang xây dựng các nguồn dữ liệu được cải thiện để theo dõi hoạt động toàn diện. Tạm thời, các thông báo XCM đóng vai trò như một proxy cho hoạt động trên toàn hệ sinh thái. Kể từ khi ra mắt vào tháng 5, hơn 100.000 tin nhắn XCM đã được gửi qua nhiều kênh khác nhau cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Việc triển khai XCM V3 sắp tới, việc mở thêm các kênh HRMP và tích hợp các parachains mới sẽ dẫn đến việc áp dụng nhanh chóng.

Decentralization và staking của Polkadot vẫn nhất quán. Các chỉ số cơ bản như tổng số người xác thực, tổng số người đề cử và tỷ lệ phần trăm tổng nguồn cung được đặt bằng hoặc tăng nhẹ, cho thấy một hệ sinh thái đang hoạt động và lành mạnh ở lớp nền tảng. Polkadot cũng đã phát hành hai sản phẩm liên quan đến staking mới, nhóm đề cử và bảng điều khiển staking, hiện cho phép bất kỳ ai tham gia staking Polkadot và cải thiện đáng kể UX staking.

Trong những tháng tới, Polkadot sẽ phát hành một loạt các sản phẩm để phân cấp hơn nữa mạng và cải thiện khả năng và chức năng của nó. Các bản phát hành sản phẩm sắp tới sẽ bao gồm quản trị V2, XCM V3, parachains thông thường, hỗ trợ không đồng bộ và parathreads. Để tiếp tục thúc đẩy việc áp dụng trong một thị trường ngày càng cạnh tranh, Polkadot đang phát triển cần phải tạo ra các ứng dụng chuỗi chéo mạnh mẽ để kích thích cộng đồng và thu hút người dùng mới đến với nền tảng này.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts