spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, August 17, 2022
spot_imgspot_img
HomeCoinsSolana Recap W24 | Solana "đặt cược" rất lớn vào Web 3

Solana Recap W24 | Solana “đặt cược” rất lớn vào Web 3

Ở thời điểm hiện tại, khi mà thị trường tiền điện tử vẫn đang tiếp tục có chiều hướng giảm. Thì đây là thời điểm mà các dự án – đặc biệt là Solana tiếp tục xây dựng sản phẩm và tìm ra nhiều hướng đi mới trong tương lai.

Anh em cùng GTA tìm hiểu qua bài viết dưới đây về hệ sinh thái Solana thời gian vừa qua xem có gì nổi bật không nhé.

Cần đọc thêm: Solana Network là gì? Hệ sinh thái phát triển nhanh nhất trong thị trường Crypto

Tổng quan về hệ sinh thái Solana

Total Value Locked (TVL) trong hệ sinh thái Solana vẫn cho thấy dấu hiệu sụt giảm khi không có dòng tiền chảy vào trong hệ. Giảm xuống còn mức 2.7 tỷ đô TVL so với đỉnh hồi tháng 12/2021 và hơn 14 tỷ đô TVL được khoá.

Hiện tại, Marinade Finance là dự án đang dẫn đầu về TVL trong hệ với 299,2 triệu đô. Tiếp sau đó là Serum, Solend và Raydium lần lượt xếp sau với 243,83 triệu.

Hệ sinh thái Solana tạm thời đang xếp vị trí thứ 5 trong số các dự án dẫn đầu về TVL.

Các tin tức nổi bật trong hệ sinh thái

Solana ra mắt nền tảng di động SAGA

Tại một sự kiện tại Thành phố New York, Giám đốc điều hành Solana Labs – Anatoly Yakovenko đại diện cho những nhà sáng lập và đóng góp cốt lõi của mạng blockchain Solana, đã công bố sự ra mắt của hệ sinh thái phần mềm Solana Mobile Stack dành cho Android, cùng với một điện thoại thông minh Android sắp ra mắt có tên là SAGA. Đây được xem là bước đi tiếp theo cho thấy Solana Labs đặt cược rất lớn vào Web3

Solana Mobile Stack (SMS) là một layer crypto được xây dụng trên Android để làm cho trải nghiệm Web3 của người dùng được trở nên liền mạch hơn. Theo công ty, tính năng này sẽ hoạt động trên tất cả các thiết bị di động không chỉ riêng Android. Đây là bộ công cụ dành cho các nhà phát triển có nhu cầu tạo ứng dụng crypto mobile trên Solana và hiện SMS đã có sẵn để tải về. SMS bao gồm:

  • Seed Vault: một giải pháp phần mềm nhằm lưu giữ các khóa cá nhân (private key), cụm mật khẩu seed phrase, cũng như những thông tin nhạy cảm cần được bảo vệ trên thiết bị Android. 
  • Solana Pay: để tạo điều kiện thuận lợi cho các thanh toán di động.
  • Cửa hàng dApp phi tập trung: dành cho các thiết bị di động, cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các ứng dụng Web3 và ví được xây dựng trên Solana mà không mất phí.
  • SMS còn cho phép mint (tạo) và giao dịch NFT, truy cập vào Solana Defi cũng như các tựa game Web3 trên Solana.

Magic Eden huy động được 130 triệu đô vòng Serries B

 Magic Eden, một nền tảng giao dịch mã thông báo không thể thay đổi (NFT) phổ biến trên blockchain Solana ( SOL ) với 112.927 SOL (4 triệu đô la) trong khối lượng giao dịch 24 giờ, đã thông báo rằng họ đã kết thúc vòng Series B với giá 130 triệu đô la. Vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư như Electric Capital, Greylock, Lightspeed Venture Partners, Paradigm và Sequoia Capital, định giá công ty là 1,6 tỷ đô la.

Nguồn vốn mới được rót vào sẽ được sử dụng để mở rộng thị trường chính và thứ cấp của công ty, khám phá các cơ hội đa chuỗi, cho phép các gợi ý mới và sử dụng trong nghiên cứu và phát triển. Kể từ khi thành lập vào tháng 9/2021, thị trường hiện nhận được trung bình 22 triệu phiên duy nhất hàng tháng và chứng kiến ​​hơn 40,000 NFT được giao dịch hàng ngày.

Magic Eden’s Launchpad cũng đã giới thiệu hơn 250 dự án cho đến nay. Ngoài ra, nó cung cấp khả năng tùy chỉnh, hỗ trợ tiếp thị và thực thi hoạt động cho các bộ sưu tập NFT mới sắp có mặt trên thị trường chính. Trong khi đó, thị trường thứ cấp của nó bao gồm hơn 7.000 danh sách và chiếm hơn 92% tổng khối lượng NFT trên Solana.

Coinbase bổ sung hỗ trợ cho các giao dịch trên chuỗi Solana

Coinbase Wallet đang cho phép khách hàng gửi và nhận tiền điện tử trên nhiều mạng, bắt đầu với  Solana. Giờ đây, khách hàng của coinbase sẽ có thể gửi và nhận USDC trên mạng Solana.

Chi tiết anh em có thể đọc thêm tại đây.

Nền tảng cho vay Solend bỏ phiếu kiểm soát cá voi

Solend, nền tảng dịch vụ cho vay trên Solana -Người dùng đã bỏ phiếu kiểm soát tài khoản cá voi lớn nhất để giảm thiểu rủi ro thanh lý.

Khoảng 20 triệu đô la trong SOL sẽ được thanh lý thông qua OTC. Để ngăn chặn việc thanh lý theo chuỗi có thể gây ra sự hỗn loạn trong thị trường DeFi của Solana 

Con cá voi này được cho là một con lớn vì nó đã gửi 5,7 triệu SOL và cũng đã vay hơn 108 triệu USDC. Con cá voi này nắm giữ hơn 95% số tiền ký quỹ chính và 88% số tiền ký quỹ USDC. SOL hiện đang giao dịch ở mức 33,50 đô la và nếu giá chạm mức 22,30 đô la, cá voi sẽ có thể thanh khoản tới 20% các khoản vay của nó. 

Tuy nhiên, sau khi bị cộng đồng phản đối với đề xuất ban đầu nhằm chiếm đoạt tài sản của cá voi, gọi đây là điều ngược lại với những gì DeFi ( phi tập trung ) nên làm và hoàn toàn là bất hợp pháp, nhóm Solend mở đề xuất thứ 2 để làm mất hiệu lực của đề xuất ban đầu.

Nhóm Solend đã thành công bỏ phiếu đề xuất quản trị thứ hai để làm mất hiệu lực của đề xuất đã được phê duyệt trước đó về việc quản lý tài khoản người khác.

Nói chung là dù đề xuất 2 đã được đề xuất thành công, tuy nhiên điều này cũng không thể thay đổi sự thật là Solend có thể bỏ phiếu lấy tài khoản. Chưa kể người dùng cũng sẽ hoài nghi về tính phi tập trung (decentralized) của mạng lưới Solana nói chung và dự án Solend nói chung.

NFT trên Solana phát triển mạnh mẽ

Như mình có đề cập ở bài viết lần trước, NFT trong hệ sinh thái Solana đang phát triển rất mạnh mẽ và đang được chú ý nhiều hơn. Solana cũng là hệ sinh thái có vốn hoá và volume về NFT xếp thứ 2 chỉ sau Ethereum. Đặc biệt, thời gian tới, NFT sẽ mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi trong tháng 6 vừa qua. Magic Eden – một dự án về NFT Marketplace đã hoàn thành vòng gọi vốn tới 130 triệu đô và được định giá hơn 1.6 tỷ đô.

Vốn hoá của mảng NFT trên Solana vẫn đạt gần 1 tỷ đô dù cho thị trường có xu hướng giảm mạnh. Volume đạt khoảng 25,4 triệu đô hàng tuần.

Một số dự NFT mới cũng đã vượt mặt các dự án cũ trong hệ. Với chất lượng nghệ thuật cũng như có một cộng đồng mạnh mẽ đã giúp các dự án đó tăng trưởng một cách nhanh chóng và thu hút một lượng dòng tiền lớn. Chỉ trong ngày các dự án đã x2 – x3 giá sàn và đây được coi là một lý do cũng như một điểm nhấn cho NFT trên Solana.

Tuy nhiên, với sự tăng trưởng mạnh mẽ như vậy. Việc của anh em người dùng là không nên quá FOMO mà nên tìm hiểu kỹ dự án mà mình muốn đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có. Các dự án hiện đã tăng trưởng được một thời gian nên việc đầu tư ở thời điểm hiện tại là khá rủi ro và không chắc việc tăng trưởng này sẽ diễn ra trong bao lâu.

Bản thân mình nhận thấy, anh em nên tìm kiếm và dồn sự chú ý cũng như đầu tư của mình trong mảng Gaming ở thời điểm hiện tại. Việc nắm giữ token của dự án thì sẽ an toàn hơn so với với việc nắm giữ các NFT dù cho việc nắm giữ token này khả năng tăng trưởng không nhanh bằng xu hướng collectibles.

Gaming trên Solana đã được phát triển một khoảng thời gian, những dự án game hàng đầu như DeFi LandAurory,… đều đã gần hoàn thiện trò chơi của mình, hàng loạt dự án game mới đầy hứa hẹn cũng đã và đang chuẩn bị ra mắt. Mới đây nhà sản xuất game PUBG, series game với hơn tỷ lượt download cũng vừa thông báo rằng họ sẽ phát triển game trên Solana.

Tổng quan về các nhánh phát triển tích cực trên Solana

Drift Protocol – ra mắt bản v2 với Roadmap và lộ trình mới

Mục tiêu ra mắt bản v2 của Drift với nhiều cập nhật mới bao gồm:

  • Thêm nhiều thanh khoản hơn cho các nhà giao dịch
  • Nhà tạo lâp thị trường thông minh hơn (Smart Market Maker)
  • Thêm tài sản thế chấp trong giao thức lớn hơn

Trong bản cập nhật mới này, họ sẽ giải thích chuyên sâu về những cải tiến và làm nổi bật cho những mục tiêu trên của Drift.

Larix ra mắt Larix Double Mining

Larix hiện đang cung cấp gấp đôi phần thưởng $LARIX khi cho Lending hoặc Borrowing trên Dapp của họ.

Solana Integration

$stSOL staking vaults hiện đang có mặt trên Atrix Protocol DEX.

Hiện tại, anh em có thể stake $stSOL trên app https://app.atrix.finance/liquidity so với $SOL, $USDC và $USDT để tối đa hoá lợi nhuận đặt cược Solana của mình.

Chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây.

PsyFinance giới thiệu bản v2

Psy Finance giới thiệu bản v2 với người dùng. Trong bản v2 này, dự án sẽ cải tiến giao diện cho người dùng, tập trung vào công việc cải thiện hiệu quả sử dụng vốn và tính toán một cách minh bạch hơn.

Chi tiết dự án anh em có thể đọc thêm tại đây.

Serum ra mắt bộ công cụ dành cho nhà phát triển

Serum đã cho ra mắt bộ công cụ dành cho các nhà phát triển hoàn toàn mới, công cụ này chỉ dành cho các nhà phát triển Serum.

Bộ sản phẩm mới này đi kèm với SDK mới, CLI và trình khám phá Serum cung cấp chp người dùng khả năng để hiểu rõ hơn về thị trường DEX hàng đầu của Serum. Bằng cách tung ra bộ công cụ mới nhất này, Serum tiếp tục cam kết liên tục cải thện của nhà phát triển đối với các dự án trên mạng Serum.

Thông tin về bộ công cụ này anh em có thể được tìm thấy tại đây.

Francium ra mắt Pseudo-Delta

Dự án Francium đã ra mắt công cụ cân bằng trung tập có tên là Pseudo-Delta. Người dùng hiện tại có thể cân bằng lại vị trí PDN bằng công cụ của Francium.

  • Mở tuỳ chọn “điều chỉnh vị trí”
  • Ấn vào tab “Cân bằng lại PDN”
  • Sử dụng tuỳ chọn 1 hoặc tuỳ chọn 2 để cân bằng lại

Kết luận

Như vậy, mình đã tổng kết lại toàn bộ về hệ sinh thái hệ sinh thái Solana để anh em có thêm góc nhìn và dự phóng về hệ sinh thái Solana.

Như bên trên mình cũng đã nhận định, ở trong thời điểm hiện tại, mảng DeFi trên Solana hiện đang không được sự ủng hộ của người dùng. Anh em nên tập trung và tìm hiểu thêm về mảng Gaming và NFT trên Solana vì đây là những nhánh tiềm năng nhất thời điểm hiện tại.

Tình hình thị trường hiện chưa rõ xu hướng nhưng hệ sinh thái vẫn đang không ngừng phát triển. Bản thân mình vẫn có niềm tin vào hệ sinh thái Solana vẫn còn tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên giúp anh em cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana thời gian qua.

Sàn MEXCSàn MEXCSàn MEXCSàn MEXC

Related Posts