Pantera Capital là gì? Tổng quan và xu hướng của quỹ Pantera Capital

0
356 views

Pantera Capital là một trong số các quỹ đầu tư lớn và nổi tiếng nhất trong thị trường Crypto. Với tầm nhìn dài hạn và sự ủng hộ cũng như hỗ trợ cho các dự án layer-1 thì Pantera đang có một lợi thế rất lớn so với các VC ( Venture Capital ) khác. Anh em cùng GTA tìm hiểu về quỹ Pantera và portfolio của họ qua bài viết dưới đây nhé.

Pantera Capital là gì

Pantera Capital được thành lập bởi Dan Morehead (cựu CFO và Head of Macro Trading của Tiger Management) vào năm 2003. Đây là công ty chuyên đầu tư vào các dự án liên quan đến công nghệ blockchain và tiền mã hoá. Đây là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực đầu tư vào thị trường này.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm của Pantera chủ yếu đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân của các doanh nghiệp giai đoạn đầu. Tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái blockchain. 

Theo thông tin trên website của quỹ vào tháng 11/2021, Pantera Capital hiện đang quản lý 6,4 tỷ USD tài sản. Số lượng đầu tư của Pantera vào các dự án chiếm khoảng 38% tổng các dự án được đầu tư trên toàn cầu. Và vào tháng 6 năm 2021, Pantera đã thành lập quỹ ​​Pantera Blockchain Fund với hạn mức đầu tư mỗi dự án là từ 1 đến 15 triệu USD. Quỹ này đầu tư chủ yếu tập trung vào DeFi và token.

Quỹ đã hỗ trợ hơn 80 công ty blockchain và 65 token giao dịch ở giai đoạn đầu trong danh mục đầu tư bao gồm công ty thanh toán Circle, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và Ripple – nhà phát triển của XRP.

Đội ngũ Pantera Capital

Pantera Capital có những đội ngũ lãnh đạo cũng như nhân tài xuất sắc trong lĩnh vực của mình và có nhiều kinh nghiệm trong ngành tài chính, tiền điện tử.

Đội ngũ đầu tư của Pantera Capital

CEO & Co-Chief Investment Officer – Dan Morehead: Anh là cựu CFO và Head of Macro Trading của Tiger Management. Dan bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là Nhà kinh doanh chứng khoán tại Goldman Sachs. Anh tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng tại đại học Princeton.

Co-Chief Investment Officer – Joey Krug: Anh là Co-Founder và Giám đốc phát triển của Augur. Anh cũng là Technical Advisor của Numerai, Urbit và Ox. Joey là Co-Founder của AngelList Syndicate. Joey tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Đại học Pomona 

Partner – Paul Veradittaki: Paul tham gia với tư cách là Partner tại Pantera vào năm 2014, anh ấy đã giúp khởi động Quỹ đầu tư mạo hiểm Pantera và đã thực hiện hơn 100 khoản đầu tư.

Director, Portfolio Development – Franklin Bi: Franklin là Giám đốc phát triển danh mục đầu tư của Pantera, tập trung vào việc hỗ trợ và thúc đẩy các công ty nằm trong danh mục đầu tư của Pantera. Anh từng là Phó Chủ tịch  tại J.P. Morgan

Principal – Lauren Stephanian: Cô từng làm Analysts tại ngân hàng America Merrill Lynch và Associate tại ngân hàng Deutsche. Lauren tốt nghiệp Đại học Columbia với bằng B.S ngành Khoa học Máy tính

Director, Quantitative Strategies – William Fan: Anh đã làm việc tại Zero-One Capital với tư cách là Managing Partner. Anh cũng từng là Kỹ sư tại Broadcom Limited và Technical Associate của Korenvaes Capital MGT LP.

Đội ngũ vận hành Pantera Capital

Chief Operating Officer- Matt Gorham: Anh từng là nhà phân tích danh mục đầu tư tại Aperio Group và nhà giao dịch tại LPL Financial Service. Matt đã tốt nghiệp bằng B.A. về Kinh tế tại Đại học California, Berkeley

Chief Financial Officer – Ryan Davis: Anh từng là giám đốc tài chính của Echelon Asset Management và là phó Chủ tịch tài chính của Lightspeed Venture Partners

Director, Trading – Dennis Chou: Anh từng Partner tại Cambrian Capital, Kiểm soát viên tại Menta Capital và Unit Manager tại State Stress.

CAIA – Director, Capital Formation – Gerald Brant: Anh từng là Giám đốc tại Stonehaven, Giám đốc marketing tại CypressTree Investment Management

Director, Investor Relations – Kerry Wong : Cô từng là Giám đốc Quan hệ Nhà đầu tư tại Scalar Capital, Phó chủ tịch tại Barclays và Senior Associate tại Citibank.

Pantera Fund

Pantera Funds cho phép các nhà đầu tư tiếp cận từ các tài sản đầu tư mạo hiểm kém thanh khoản như các dự án token, blockchain mới trong giai đoạn đầu đến các dự án tiền mã hoá lớn như bitcoin và các loại tiền mã hoá có tính thanh khoản cao khác. 

Pantera Funds được chia nhỏ thành các quỹ đầu tư dựa trên những mức độ rủi ro khác nhau đó là: Blockchain Fund, Early-Stage Token Fund, Liquid Token Fund, Bitcoin Fund và Pantera Venture.

Blockchain Fund

Với mục tiêu 600 triệu USD, Quỹ Blockchain Pantera cung cấp cho nhà đầu tư khả năng tiếp cận với tất cả các lĩnh vực của thị trường tiền mã hoá và blockchain. Để đầu tư vào quỹ này, các nhà đầu tư phải góp vốn tối thiểu 1.000.000 USD. Những kiểu tài sản được đầu tư bên trong Quỹ Blockchain Pantera bao gồm:

  • Venture equity – Những công ty xây dựng các sản phẩm và dịch vụ trong các hệ sinh thái blockchain đang phát triển
  • Early-stage tokens là những token mới hoặc sẽ ra mắt trong tương lai và được tạo ra bởi các giao thức mới. Đây cũng là mô hình đầu tư mạo hiểm
  • Liquid tokens là những token có thanh khoản tốt như Ethereum hoặc DeFi.

Early-Stage Token Fund

Pantera Early-Stage Token Fund ra mắt vào năm 2017 và đã tăng hơn 2.700% so với đầu năm 2020. Mức đầu tư tối thiểu để có thể tham gia vào Early-Stage Token Fund của Pantera là 100.000 USD. Hiện tại quỹ này đang quản lý 1,6 tỷ USD và nắm giữ 51 token Layer-1 và DeFi. Trong đó, tỷ trọng tăng trưởng token DeFi của quỹ là 64% lớn nhất trong danh mục đầu tư của Pantera Early-Stage Token Fund. Tiếp theo đó là 32% thuộc về mức độ tăng trưởng của Layer-1. 

Liquid Token Fund

Được ra mắt vào tháng 11 năm 2017, Liquid Token Fund là một trong những quỹ có mức độ tăng trưởng cao của Pantera Capital. Quỹ này đã đầu tư vào 15 đến 20 token có tính thanh khoản tốt. Quỹ chủ yếu tập trung vào tài chính phi tập trung và các tài sản kỹ thuật số. Mức đầu tư tối thiểu để có thể tham gia vào Liquid Token Fund của Pantera là 100.000 USD. Tương tự như Early-Stage Token Fund, quỹ Liquid Token cũng có tỷ trọng về mức độ tăng trưởng của DeFi trong danh mục đầu tư là lớn nhất với 34%. Ngay sau đó là Layer-1 với mức tăng trưởng 27%. 23% là mức độ tăng trưởng của DEX khi xét theo tỷ trọng trong danh mục đầu tư của Liquid Token Fund. Và cuối cùng là Misc DeFi với mức tăng trưởng 16%. 

Bitcoin Fund

Bitcoin Fund ra mắt vào tháng 7 năm 2013. Pantera Bitcoin Fund là một công cụ theo dõi thụ động của Bitcoin. Quỹ cung cấp cho nhà đầu tư quyền truy cập nhanh chóng và an toàn vào bitcoin. Quỹ Bitcoin Pantera cũng cung cấp cho các nhà đầu tư tính thanh khoản hàng ngày với mức phí thấp. Bitcoin Pantera được cấu trúc như một quỹ đầu cơ Cayman và mở cửa cho cả các nhà đầu tư Hoa Kỳ và các nhà đầu tư có quốc tịch khác. Đây là một quỹ lâu năm nhất của Pantera Capital.

Pantera Venture

Vào năm 2013, Pantera đã ra mắt quỹ đầu tư mang tên Pantera Bitcoin Fund. Đây là quỹ đầu tư vào tiền mã hoá đầu tiên tại Hoa Kỳ. Cùng năm đó, Pantera Venture Fund I cũng đã ra đời và đây cũng là quỹ đầu tư mạo hiểm vào các công ty cho phép người dùng mua bán và đầu cơ Bitcoin. Sau đó, công ty cũng đã huy động được thêm hai quỹ đầu tư mạo hiểm nữa là Pantera Venture Fund II và Pantera Venture Fund III.

Vào năm 2014, quỹ đầu tư mạo hiểm Pantera Venture Fund II ra đời, tập trung vào các giao dịch toàn cầu, các sàn giao dịch Crypto và các công cụ giúp nhà phát triển công nghệ blockchain. Pantera đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Pantera Venture Fund III vào năm 2018. Quỹ này đầu tư tập trung vào các công ty cho phép thể chế hoá tài sản kỹ thuật số.

Pantera Capital Portfolio

Pantera Capital đầu tư vào các ý tưởng và dự án có cơ sở hạ tầng cốt lõi của hệ sinh thái blockchain bao gồm sàn giao dịch, công cụ giao dịch dành cho tổ chức, tài chính phi tập trung, hệ thống thanh toán thế hệ tiếp theo… Kể từ năm 2013, công ty này đã hỗ trợ hơn 80 công ty blockchain và 65 khoản đầu tư về token trong giai đoạn đầu.

Danh mục đầu tư của Pantera Capital được chia thành 2 loại bao gồm: những dự án đầu tư mạo hiểm và các khoản đầu tư về token trong giai đoạn đầu. Trong đó các lĩnh vực mà công ty nhắm đến để đầu tư là về cơ sở hạ tầng blockchain cho hệ sinh thái, thanh toán và giao dịch trong lĩnh vực tiền mã hoá, các giải pháp tích hợp blockchain cho doanh nghiệp, DeFi, marketplace, dịch vụ tài chính liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Một số dự án nổi bật của Pantera Capital

Ripple (XRP) là một giao thức mã nguồn mở được sử dụng như một hệ thống thanh toán ngang hàng phi tập trung, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Ripple được chính thức phát hành lần đầu vào năm 2012 nhưng phiên bản đầu tiên đã được hình thành từ năm 2004 bởi Ryan Fugger với tên gọi là Ripplepay.

Polkadot (DOT) là một nền tảng kết nối nhiều blockchain lại với nhau tạo thành một mạng lưới multi-chain, heterogeneous và có thể mở rộng. Polkadot cho phép những blockchain này chia sẻ dữ liệu nhằm tạo ra một mạng lưới phi tập trung. Nói cách khác, Polkadot là blockchain của nhiều blockchain riêng lẻ – nơi người dùng có thể tạo ra nền tảng cho riêng mình.

Terra (LUNA) là một Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, ban đầu được nhiều người biết đến với các ứng dụng thanh toán như Chai, Memepay, dùng đồng UST của Terra để thanh toán. Nhưng bắt đầu từ tháng 10/2020, sau bản cập nhật Columbus-4, Terra có cho mình Smart contract, chính thức xây dựng một hệ sinh thái.

NEAR Protocol (NEAR) là một sharded với mạng lưới blockchain hoạt động trên giao thức đồng thuận proof-of-stake. Hiểu một cách đơn giản thì NEAR tương tự như một nền tảng đám mây và được điều hành bởi cộng đồng. Chúng hỗ trợ cho các nhà phát triển tạo ra được các ứng dụng phi tập trung với mức chi phí thấp.

FTX là sàn giao dịch hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền điện tử như: Spot, Futures Contracts , Option, Leveraged Tokens (Margin) và OTC. Được thành lập bởi Alameda Research là một trong những nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất thế giới, FTX là sàn giao dịch được xây dựng bởi các nhà đầu tư và dành cho chính những nhà đầu tư.

1inch (1INCH) là một tập hợp các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Bạn có thể hoán đổi token tại đây và cũng có thể đặt lệnh mua bán cho nhiều loại token khác nhau. Các lệnh của bạn đặt không chỉ chờ khớp với sổ lệnh của nền tảng. Thay vào đó, nó được còn chờ khớp lệnh trên các sàn DEX khác (tùy thuộc vào cài đặt của bạn). Do đó có thể nói 1inch.exchange là một “tập hợp” những sàn DEX. Khi có hàng chục đơn đặt lệnh khác nhau, bạn cũng có thể hoán đổi, mua hoặc bán một lượng rất lớn các loại tiền điện tử khác nhau.

Audius (AUDIO) là một protocol chia sẻ nhạc trực tuyến có thể kết nối trực tiếp người nghe với nhà sáng tác âm nhạc, cung cấp cho mọi người sự tự do phát hành, quản lý và kinh doanh các nội dung âm thanh.

Filecoin (FIL) là một giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê và cho thuê không gian lưu trữ trên các máy tính, cho phép bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham gia vào mạng, tạo ra một nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Đây là một giải pháp lưu trữ phi tập trung đáng được kỳ vọng. Dự án được tạo ra bởi Protocol Labs, dẫn đầu là Juan Benet là một nhà khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm, người phát minh ra giao thức IPFS.

Aave (AAVE) là một giao thức cho vay phi tập trung dựa trên các smart contract (hợp đồng thông minh) trên nền tảng blockchain của Ethereum. Aave cho phép quá trình vay và cho vay được thực hiện bất kỳ lúc nào, vào bất kì thời điểm nào với thời gian hoàn thành là ngay lập tức, quá trình này nhanh hơn bất kỳ một giao thức tài chính nào hiện tại.

Balancer Finance (Balancer) là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM – Auto Market Maker), sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và giao thức nhóm thanh khoản (liquidity provider group) được xây dựng trên blockchain của Ethereum cho phép người dùng cung cấp thanh khoản đồng thời cho nhiều tài sản. 

Tầm nhìn và tiềm năng của Pantera Capital

Pantera Capital là một trong những tên tuổi lớn trong ngành đầu tư blockchain và tiền mã hoá. Họ có được lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực này nhờ vào đội ngũ vận hành có chuyên môn tốt về kỹ thuật lẫn đầu tư. Pantera luôn mang đến những kiến thức chuyên môn, sự hướng dẫn tận tâm, giá trị tốt đẹp đến với những dự án có sự tham gia của họ. Ngoài ra Pantera có một nền tảng vững chắc và một mạng lưới rộng lớn với hơn 100 dự án về blockchain cùng những đội ngũ phát triển và doanh nghiệp hàng đầu. Pantera Capital hy vọng sẽ nhắm mục tiêu các nhà đầu tư tổ chức mới thông qua quỹ tiền mã hoá mới của mình.

Mới đây, Pantera Capital đã huy động thành công 600 triệu đô cho Crypto Fund – quỹ thứ tư của mình. Đáng chú ý là khoảng 75% nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư tổ chức. Đây có lẽ là một khoản tài trợ khủng cho quỹ đầu tư tiền điện tử này để phát triển các kế hoạch tiền năng trong tương lai.

Theo báo cáo cho biết, vào năm 2018, Pantera Capital chỉ là một quỹ nhỏ với tổng số vốn là 175 triệu đô. Tuy nhiên sau khi nhận được các khoản tài trợ khổng lồ từ nhiều tổ chức và các nhà đầu tư tiền điện tử giàu có, quỹ này đã nhanh chóng trở nên lớn mạnh và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn. 

Xu hướng đầu tư của Pantera Capital

Năm 2021 có lẽ là một mốc thời gian quan trọng khi chứng kiến sự bùng nổ của nhiều nền tảng trong lĩnh vực crypto như Metaverse, NFT, game blockchain… Pantera Capital cũng đã bắt kịp xu hướng và nhanh chóng nhận về 600 triệu cho quỹ thứ 4 của mình. Dường như dòng tiền đổ vào lĩnh vực crypto ngày càng tăng cao và điều đó cũng góp phần khẳng định được sự trỗi dậy của ngành công nghiệp này. Có lẽ đây cũng là tín hiệu tích cực nhấn mạnh vị thế cũng như tầm quan trọng của crypto đối với nền tài chính thế giới.

Kết luận

Pantera Capital là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lâu năm trên thị trường. Pantera có hậu thuẫn lớn phía sau bao gồm các tổ chức nổi tiếng như Benchmark, Fortress Investment Group và Ribbit Capital. Và với tầm ảnh hưởng cũng như sự lớn mạnh của mình, Pantera  hứa hẹn sẽ giúp cho blockchain và tiền mã hoá phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. 

Ngoài việc tìm hiểu các dự án, anh em nên tìm hiểu và đánh giá các dự án mà Pantera Capital đã đầu tư để có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc nắm giữ token/coins mà mình muốn đầu tư thời gian tới.