Digital Currency Group (DCG) là gì? Tổng quan và xu hướng đầu tư của Digital Currency Group.

0
155 views

Digital Currency Group(DCG) là quỹ đầu tư khá nổi tiếng trên thị trường tài chính. Các dự án mà Digital Currency Group đầu tư đa số là những dự án khá chất lượng và mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Vậy ngày hôm nay mình sẽ đi tìm hiểu chi tiết về quỹ đầu tư Digital Currency Group để giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về quỹ đầu tư lớn này.

Digital Currency Group là gì?

Digital Currency Group (DCG) là một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào thị trường tiền tệ kỹ thuật số với hơn 254 khoản đầu tư vào các dự án và đồng coin khác nhau. Quỹ này được thành lập bởi Barry Silbert vào năm 2015. Ông là một nhân vật có tiếng trong giới crypto vì đã tham gia vào nhiều công ty khởi nghiệp tiền điện tử khác nhau như Coinbase, Bitpay và Ripple. Gần đây nhất DCG raise được 700 triệu đô từ SoftBank Group và Ribbit Capital nâng mức định giá công ty lên 10 tỷ đô. 

Tiềm lực của Digital Currency Group

Mục tiêu của DCG là mở rộng và phát triển nhiều mảng khác nhau để hỗ trợ đầy đủ nhất cho các dự án và các công ty khởi nghiệp. Hiện tại Digital Currency Group có 5 công ty con khác đầu tư vào những lĩnh vực khác nhau:

Grayscale được biết đến là công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư liên quan tới tiền điện tử. Grayscale đang là quỹ đầu tư tiền điện tử lớn nhất thế giới với khối tài sản tiền điện tử đang quản lý lên tới hơn 50 tỷ USD. Công ty này trực tiếp mua tiền mã hóa trên thị trường, nắm giữ chúng trong các quỹ và phát hành cổ phiếu của quỹ cho các nhà đầu tư giao dịch. Công ty được thành lập vào năm 2013 và sản phẩm nổi bật tính đến thời điểm hiện tại là GBTC(Grayscale Bitcoin Trust), chiếm khoảng 2.5% tổng số lượng của BTC đang được lưu hành

Dưới đây là môt số danh mục mà quỹ Grayscale đầu tư, các bạn có thể follow để tham khảo và đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình => Tại đây

Genesis chuyên cung cấp các dịch vụ tài sản tổng hợp cho các nhà đầu tư thị trường an toàn để giao dịch, gửi, cho vay và lưu giữ tiền tệ kỹ thuật số. Genesis là dự án cho ra mắt sàn giao dịch bitcoin OTC đầu tiên của Hoa Kỳ vào năm 2013

CoinDesk là một trang web tin tức, chuyên nghiên cứu về tiền điện tử hàng đầu. CoinDesk được thành lập vào 5/2013 và được mua lại bởi DCG vào tháng 1/2016. CoinDesk hiện đang là trang web cung cấp kiến thức về tiền điện tử lớn nhất hiện nay.

Foundry Công ty chuyên cung ứng các sản phẩm liên quan đến máy móc đào Bitcoin, hỗ trợ tư vấn cho công ty, doanh nghiệp quan tâm đến thị trường crypto, 1 đơn vị chuyên cung cấp thiết bị khai thác Bitcoin và cung ứng hơn 40.000 “giàn khoan”. Foundry là công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới.

Luno là công ty quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu, giúp các nhà đầu tư có thể mua bán tài sản. Luno phục vụ các tổ chức cá nhân ở Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Luno đã và đang mở rộng cộng đồng đầu tư tiền điện tử ra toàn cầu.

Đội ngũ điều hành

 • Barry Silbert(Founder & CEO): là những người tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử từ rất sớm, năm 2015 ông thành lập Digital Currency Group. Barry trước đây là người sáng lập và giám đốc điều hành của SecondMarket, ông tốt nghiệp xuất sắc tại Trường Kinh Doanh Goizueta, đại học Emory. Và ông lọt vào 1 trong 40 gương mặt tiêu biểu của tạp chí của Fortune.
 • Mark Murphy(COO): Ông là giám đốc điều hành của DCG, ông là người lên chiến lược, thực thi, tiếp thị và tất cả các vấn đề quản lý. Ngoài ra ông còn hỗ trợ các vấn đề pháp lý, truyền thông tiếp thị, thương hiệu và những chính sách của DCG. Mark là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hiệp hội Blockchain, hiệp hội thương mại hàng đầu trong ngành. Trước khi gia nhập DCG, Mark đã lãnh đạo các nhóm truyền thông tại Bloomberg, First Data và SecondMarket
 • Michael Kraines(CFO): Giám đốc Tài chính của DCG. Ông giám sát tất cả các hoạt động tài chính, hoạt động mua bán và sáp nhập của công ty và các nỗ lực phát triển công ty. Trước đó, Michael từng là Chủ tịch và Giám đốc tài chính của Trading Technologies. Ông có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, tập trung vào lĩnh vực công nghệ tài chính với tư cách là Giám đốc điều hành tại Sandler O’Neill + Partners và Wasserstein Perella
 • Casey Taylor(VP Network): Làm việc ở vị trí trung tâm của mạng lưới mở rộng gồm các công ty danh mục đầu tư, công ty con và cổ đông của DCG, Casey đóng vai trò là đầu mối liên hệ chính hỗ trợ đầu tư và quan hệ hợp tác chiến lược trong doanh nghiệp. 
 • Samantha Bohbot(Giám đốc chiến lược): cung cấp tư vấn chiến lược và hỗ trợ hoạt động cho các công ty trong danh mục đầu tư của DCG, dẫn dắt các sáng kiến phát triển kinh doanh trên nhiều mạng lưới. Từng điều hành nỗ lực hợp tác tại một công ty khởi nghiệp công nghệ y tế có trụ sở tại London trước khi gia nhập DCG
 • Matt Beck(Giám đốc đầu tư): với tư cách là giám đốc đầu tư công ty con Grayscale, Matt gia nhập DCG vào năm 2020. Matt tập trung vào quản lý danh mục đầu tư và rủi ro cho các chiến lược đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số của DCG. Từng làm việc tại MSCI, Bridgewater Associates, Matt là một chuyên gia quản lý tài chính dày dạn với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư đa tài sản. Matt tốt nghiệp trường Cao đẳng Lafayette và là chủ sở hữu của CFA.
 • Jason Yacavone(Giám đốc đầu tư): Jason gia nhập nhóm DCG vào năm 2021 với tư cách là Giám đốc Đầu tư sau tám năm làm việc tại Moore Capital Management. Trước khi làm việc tại Moore, Jason đã có tám năm làm việc tại Bank of America Merrill Lynch, một công ty tín dụng. Là Giám đốc Đầu tư, Jason được giao nhiệm vụ tìm kiếm các cơ hội trên thị trường, đồng thời giúp hỗ trợ các khoản đầu tư vào tiền kỹ thuật số. Jason tốt nghiệp Cao đẳng Holy Cross (Cử nhân) và Trường Kinh doanh Harvard (MBA).
 • Tim Khoury(Chuyên gia Analyst): tập trung vào các cơ hội đầu tư vào chiến lược mạo hiểm. Trước khi làm việc cho DCG, Tim làm việc trong lĩnh vực cổ phần tư nhân tại SVPGlobal. Ông có bằng thạc sĩ toán của Đại học Cambridge và kinh doanh (MBA) từ Trường Wharton của Đại học Pennsylvania.
 • Bob Johnson(Giám đốc hoạt động đầu tư): Bob gia nhập DCG vào tháng 9/2021, sau gần 15 năm đảm nhiệm vai trò vận hành c-suite tại các công ty đầu tư. Bob tập trung vào việc xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng hoạt động hỗ trợ các nhóm quản lý danh mục đầu tư cho các chiến lược tiền tệ kỹ thuật số, đầu tư mạo hiểm. Từng làm việc trong các dịch vụ tài chính và sau đó là nhiều dự án liên doanh quỹ đầu cơ thành công. Bob tốt nghiệp Đại học Boston với bằng Cử nhân Kinh tế.
 • Jenn Goodson(Giám đốc điều hành): Jenn là một nhà lãnh đạo tài năng trong các hoạt động hành chính và kinh doanh. Jenn đảm bảo các quy trình và hệ thống là xương sống của hoạt động kinh doanh của DCG.Trước khi làm việc tại DCG, Jenn là CAO tại Neota Logic và Giám đốc Quan hệ Nhà đầu tư tại Epiq Systems. Bà tốt nghiệp Đại học Baldwin-Wallace (BA), Đại học Fordham (MBA), và là Chuyên gia cấp cao của SHRM. 
 • Evan Malanga(Giám đốc chiến lược): Evan quản lý các chiến lược và hoạt động cho DCG, tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh mới và đang phát triển của DCG. Trước đây, Evan giữ vai trò lãnh đạo tại Securifying and Consensys. và làm việc trong cả M&A và cổ phần tư nhân tại Evercore và Gotham Partners. Evan tốt nghiệp Đại học Connecticut (BA), Trường Kinh doanh Columbia (MBA).
 • Matt Kummell(Giám đốc chiến lược): Matt làm việc với các công ty con của DCG về các vấn đề chiến lược và hoạt động, tập trung vào các doanh nghiệp trong hệ sinh thái quản lý đầu tư. Trước khi gia nhập DCG, Matt là Trưởng nhóm Dịch vụ Tư vấn Kinh doanh của Citi tại Bắc Mỹ. Matt cũng đã giữ các vai trò lãnh đạo chiến lược của Quỹ phòng hộ tại Citadel, Balyasny Asset Management và S.A.C. Capital Advisors. 

….

Tổng quan về Portfolio

Danh mục đầu tư hiện tại của Digital Currency Group là 254 dự án. Các dự án mà DCG đầu tư dàn trải trong các lĩnh vực trên nhiều lĩnh vực, dưới đây là một số dự án nổi bật được mình tổng hợp:

DeFi

 • Hashflow là một sàn Dex cho phép nhà giao dịch dễ dàng kết nối với các Market Maker hàng đầu trong thị trường tiền điện tử. Trong tháng 5 vừa qua, Hashflow đã huy động được 3,2 triệu đô la Mỹ từ Electric Capital, Dragonfly Capital và Alameda Research.
 • JellyFi là giao thức cho vay hiệu quả về vốn mà không cần thế chấp. JellyFi kêu gọi được 4.4M vòng seed sale từ DCG, Parafi, DeFiance Capital…
 • Staked giúp các nhà đầu tư hay tổ chức có thể tận dụng tài sản kỹ thuật số của mình để kiếm thêm thu nhập từ 5% – 100% hàng năm thông qua việc stake và cho vay.
 • Staking Rewards là hình thức các nhà đầu tư gửi tài sản kỹ thuật số của mình và nhận lại phần thưởng. Dự án gọi vốn được 3.2M ở Venture Round dẫn đầu bởi DCG, 1kx, Galaxy Digital…
 • C3 là giao thức cho vay được hỗ trợ bởi giao thức công cụ thanh toán bù trừ thế chấp chéo. C3 Protocol đã huy động được tổng cộng $ 3,6 triệu trong vòng 1 seedsale từ các nhà đầu tư như DCG, Jump Capital, ParaFi…

SocialFi

 • BBS Network là một dự án SocialFi cho phép chia sẻ nội dung để trao thưởng cho người sáng tạo, người quản lý và những người đóng góp . Doanh thu do nền tảng tạo ra được chia sẻ cho tất cả những người tham gia trong hệ sinh thái BBS theo cách hoàn toàn tự động, minh bạch và dựa trên thị trường.

BBS kêu gọi được 1.5M từ các quỹ Binance Labs DCG, Polychain, DAO Maker…

NFTs

 • Dapper Labs là công ty công nghệ được thành lập với sứ mệnh là giới thiệu hiệu quả của công nghệ Blockchain thông qua ứng dụng giải trí. Dapper Labs phát triển nhiều dự án lớn trong NFT như Flow, NBA Top Shot, Crypto Kitties, Crypto Punks, Meebits,…
 • MetaMundo cho phép các nhà thiết kế có thể tạo các mô hình 3D NFT, bán và cấp phép bằng cách kết hợp metaverse lại với nhau. 

Metaverse

 • Decentraland là một nền tảng thực tế ảo (Virtual Reality – VR) được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum, cho phép người dùng tạo ra một nền kinh tế mô phỏng dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới ảo với những tương tác 3D. Decentraland hiện đang xếp thứ 3 thị trường về vốn hóa trong lĩnh vực metaverse.

Game

 • Horizon blockchain game xây dựng một nền tảng hướng tới cộng đồng cho các trò chơi phi tập trung, nơi người chơi được hưởng quyền tự do sở hữu tài sản kỹ thuật số, nền kinh tế mở, quyền riêng tư và kiếm được thu nhập. Ngoài DCG dự án còn nhận được sự đầu tư của các cái tên nổi bật như Coinbase, Polychain…

Horizon Blockchain Games đã huy động được tổng cộng 13,3 triệu đô la trong 3 vòng. Nguồn tài trợ mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 29/7/2021 từ vòng Seed Sale. Trước đó vào tháng 7/2019 huy động được 3.8 triệu đô và tháng 3/2020 huy động được 5 triệu đô. Nguồn vốn đến từ các quỹ đầu tư: Coinbase, Polychain , CMT Digital…

Privacy

 • Horizen (Zen) là 1 dự án về Privacy Coin. Đây là 1 Blockchain Platform với công nghệ về bảo mật hàng đầu. Đồng thời cung cấp cho người dùng quyền riêng tư cũng như khả năng kiểm soát tài sản kỹ thuật số hoàn toàn
 • Nym Technology là dự án privacy, cung cấp dịch vụ truy cập internet ẩn danh. Nym sử dụng công nghệ blockchain để phân cấp các hoạt động của mixnet để mạng không có điểm lỗi tập trung. Dự án được dẫn đầu bởi Binance Labs, sau đó là các nhà đầu tư nổi tiếng như: DCG, Houbi, Haskey, Polychain…

Cex

 • FTX là một sàn giao dịch được thành lập bởi một trong những Maker khét tiếng trong thị trường tiền điện tử và là sàn giao dịch cung cấp thanh khoản lớn nhất thế giới. 
 • CoinList vừa là một sàn giao dịch vừa là một nền tảng niêm yết token để các dự án Crypto tiến hành huy động vốn thông qua việc bán token cho các nhà đầu tư. Mục đích của sàn Coinlist là giúp nhà đầu tư tiếp cận sớm với các dự án mới có tiềm năng. Lần gọi vốn gần đây nhất đã huy động được 100 triệu đô, nâng mức định giá công ty lên là 1.5 tỷ đô la.
 • BitPay là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Bitcoin có trụ sở chính tại Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ. Được thành lập vào 05/2011 bởi Tony Gallippi và Stephen Pair. BitPay cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán Bitcoin và Bitcoin Cash cho các thương gia.

Payment

 • Ripple(XRP) cho phép các ngân hàng giảm thiểu chi phí hoạt động và cung cấp các dịch vụ mới cho thanh toán xuyên biên giới.
 • Abra là mạng lưới thanh toán và chuyển tiền toàn cầu đầu tiên được chạy trên smartphone. Được thành lập vào năm 2014, đến nay Abra đã huy động được 85 triệu USD. Nền tảng Abra cho phép người dùng giao dịch hơn 100 loại tiền điện tử khác nhau và vay dựa trên tài sản của họ. Công ty tuyên bố đã xử lý hơn 1 tỷ đô la cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử cho đến nay. 

Security

 • RSK Labs là mạng hợp đồng thông minh an toàn nhất trên thế giới cho phép các ứng dụng phi tập trung được bảo mật bởi mạng Bitcoin. 
 • Risk Harbour là một thị trường quản lý rủi ro dành cho tài chính phi tập trung sử dụng quy trình xác nhận quyền sở hữu tự động, minh bạch để bảo vệ người dùng chống lại các cuộc tấn công và hack hợp đồng thông minh.

Oracle

The Graph(GRT) là một giao thức để tổ chức dữ liệu blockchain (bước đầu tiên là network Ethereum), giúp cho người phát triển các ứng dụng có thể truy cập dữ liệu của hệ thống blockchain 1 cách dễ dàng, tiện lợi và đồng bộ

Infrastructure

 • Acala là trung tâm DeFi của Polkadot cung cấp nền tảng mở cho các ứng dụng sử dụng hợp đồng thông minh hoặc giao thức tích hợp với khả năng xuyên chuỗi, tối ưu hóa bảo mật và tài chính. Acala vừa qua đã đấu giá thành công parachain trên Polkadot, đây là tiền đề để dự án có thể phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Đồng investor với DCG có các tên cũng khá nổi bật như Pantera, Polychain Capital 
 • Parity Technologies Cơ sở hạ tầng công nghệ cho web phi tập trung. Từ khung blockchain Substrate đến Polkadot, giao thức phân đoạn cho phép các blockchains hoạt động liền mạch với nhau trên quy mô lớn, Parity xây dựng nền tảng của Web 3.0. Sản phẩm được một số tổ chức lớn tin dùng như Coinbase, Google, Microsoft…
 • Mask Network là dự án được tạo ra với mục đích trở thành cầu nối kết nối người dùng internet từ Web 2.0 sang Web 3.0. Công nghệ nền tảng của Mask Network là một ứng dụng nhắn tin được mã hóa ngang hàng, với các chức năng mới liên tục được tạo ra xung quanh nền tảng này.
 • Octopus Network(OTC) là một mạng sidechain để lưu trữ các blockchains dành riêng cho ứng dụng Web3, hay còn gọi là appchains cho NEAR protocol. Bằng cách cung cấp cho thuê bảo mật hiệu quả về chi phí, khả năng tương tác chuỗi chéo, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và cộng đồng sẵn sàng tham gia tương tác cho các appchains. Octopus còn được một số nhà đầu tư lớn hỗ trợ như: Near, Spark, Okex, NGC…

Finance Service

 • Reserve(RSR), cung cấp giải pháp cho các vấn đề liên quan tới Stablecoin, nhằm ngăn chặn lạm phát gây ra. Dự án hướng tới xây dựng các dịch vụ tài chính trong các xã hội đang bị tổn thất do lạm phát cao và sự mất giá tiền tệ. 
 • Lightning Network là một giải pháp mở rộng gì đó của Bitcoin, giúp mạng lưới Bitcoin hoạt động linh hoạt hơn và cải thiện tốc độ giao dịch cũng như chi phí giao dịch. Lightning được thành lập bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm. 

Fintech

 • Ledger cung cấp các giải pháp quản lý chính cho khách hàng doanh nghiệp và bán lẻ. Ledger mang đến các công cụ từ ngành phần cứng bảo mật để lưu trữ Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số an toàn hơn tiêu biểu là ví lạnh Ledger rất phổ biến trong việc lưu trữ tài sản kỹ thuật số hiện nay.
 • API3 xây dựng các tích hợp (chuỗi khối với API dữ liệu) cho web phi tập trung. API3 cho phép các ứng dụng phi tập trung tương tác với các API dữ liệu mà không cần sử dụng bên trung gian thứ ba. Ngoài DCG, còn có những cái tên nổi bật khác đầu tư vào dự án như: Pantera, CoinFunds, Hashed…
 • Skew cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu và thực hiện giao dịch cho các nhà đầu tư tổ chức. Vào năm 2021, Skew được Coinbase mua lại, trở thành một phần của Coinbase Prime, giải pháp tiền điện tử hàng đầu cho các tổ chức.

Đánh giá

Lợi nhuận

DCG tổng số dự án họ đầu tư lên tới 254 dự án, có thể nói họ gần như dẫn đầu số danh mục đầu tư so với các quỹ trên thị trường hiện nay. 

Dưới đây là một số dự án do mình thống kê được

 • Graph(GRT) : 7500%
 • Octopus(OTC): 1000%
 • Reserve(RSR): 27500%
 • Horizen(ZEN): 1100%

Nhìn chung các dự án mà DCG đầu tư mang lại lợi nhuận khá cao, và các dự án mà họ đầu tư hầu hết ngồi với nhiều quỹ lớn cũng khá có tên tuổi trong thị trường.

Xu hướng đầu tư

DCG họ đầu tư rất rộng, các danh mục đầu tư rải rác ở rất nhiều mảng, họ thiên về công nghệ cũng như đội ngũ dự án nhiều hơn là về trend. Các dự án họ đầu tư gần đây bao gồm những dự án Social, Dao, NFT, hay các dự án cung cấp thanh khoản…

Kết luận

Digital Currency Group là công ty chuyên đầu tư vào các dự án fintech, blockchain,… là công ty mẹ của quỹ Grayscale rất nổi tiếng trên thị trường. Các dự án mà nhóm đầu tư đều là những dự án nổi bật có độ uy tín cao và lợi nhuận hấp dẫn. Với việc sở hữu đội ngũ dày dặn kinh nghiệm trong thị trường sẽ giúp cho việc tìm kiếm dự án cũng như phát triển danh mục đầu tư trong tương lai một cách hiệu quả.