Harmony (ONE) là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Harmony

0
113 views

hệ sinh thái Harmony (ONE) – nền tảng blockchain ứng dụng mô hình State Sharding là cái tên hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em. Cùng mình đi tiềm hiểu về tiềm năng phát triển của hệ sinh thái Harmony nhé anh em!

Harmony (ONE) là gì?

Harmony là dự án đầu tiên ra mắt trên cả sàn giao dịch truyền thống của Binance và DEX. Đây cũng là dự án thứ hai (sau dự án Matic Network) gây quỹ trên IEO Launchpad của Binance thông qua hệ thống xổ số.

Harmony là một blockchain platform, Mainnet của ONE đang chạy cho các ứng dụng Ethereum với tốc độ hoàn thành giao dịch trong 2 giây và chi phí thấp hơn đến 100 lần. Các cầu nối an toàn của Harmony cung cấp dịch vụ cross – chain bridge kết nối với Ethereum, Binance và các chain khác một cách tiện lợi nhất. Harmony hiện hỗ trợ một nghìn node trên bốn shard, hoạt động để tạo ra các block mới sau mỗi 8 giây, và loại bỏ khả năng bị fork lại bằng các công nghệ riêng. Dự án có kế hoạch thêm nhiều shard và hỗ trợ nhiều node hơn trong tương lai. Cơ chế Proof-of-Stake hiệu quả (EPoS) là cơ chế được Harmony sử dụng.

Lộ trình phát triển của hệ sinh thái Harmony

 • Tháng 6/2019: Mainnet Phase 1 (Mainnet Launch), với list validators được đăng ký từ trước thuộc Harmony Foundation, chưa mở cho tất cả mọi người làm validators;
 • Tháng 8/2019: Mainnet Phase 2 (Open Node Operations), cho phép số validators tăng từ 600 lên 1,000, với số validators không thuộc Harmony Foundation từ 151 lên 320.
 • Tháng 5/2020: Open Staking Launch, mở phần thưởng staking cho tất cả validators và delegators.

Công Nghệ phát triển của Harmony

Harmony được thành lập vào năm 2018 bởi Stephen Tse. Đến năm 2019 Harmony ra mắt dưới dạng blockchain hợp đồng thông minh Proof of Stake, tương thích với EVM.

 • Cơ chế đồng thuận: Harmony cải tiến từ cơ chế đồng thuận PBFT (Practical Byzantine Fault Tolerance) để cho ra một cơ chế mới có khả năng mở rộng thông lượng, giảm thiểu thời gian xử lý giao dịch, kết nối với các DApp một cách hiệu quả. Với cơ chế này, nhà phát triển sẽ tiến hành thu nhiều chữ ký để hoàn tất quy trình xác thực giao dịch ngắn gọn hơn.
 • Sharding trạng thái ngẫu nhiên của Harmony tồn tại trong ba chiều: trạng thái, mạng và giao dịch. Hiện có bốn nhóm trực tuyến trên mainnet của Harmony. Sharding yêu cầu một phương pháp gán các nút cho các phân đoạn khác nhau và giải pháp an toàn nhất được lựa chọn là phân bổ ngẫu nhiên.
 • Giao thức ngẫu nhiên phân tán (DRG) của Harmony kết hợp vơi Hàm ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF), dựa trên khóa riêng của trình xác thực (như trong Algorand) và Hàm trì hoãn có thể xác minh (VDF) làm trì hoãn việc tiết lộ về tính ngẫu nhiên.

Mạng hiện được bảo mật bởi 139 trình xác nhận độc lập với 1.000 vị trí đặt cược 4,7 tỷ ONE, trị giá gần 1 tỷ đô la. Mạng xác thực chạy 800 nút trên bốn phân đoạn. Token (ONE) cổ phần bị khóa trong 7 kỷ nguyên -epochs- (~ 5,25 ngày).

Điểm nổi bật của Harmony

 • Cơ chế State Sharding bảo mật cao, có tính ngẫu nhiên cao: Sharding được các blockchain chứng minh là có thể giúp mở rộng quy mô blockchain mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật và tính phi tập trung.
 • Thuật toán hiệu quả cao, finality ngắn: Khả năng xử lý giao dịch của Practical Byzantine Fault Tolerance dẫn đến phí giao dịch thấp và finality ngắn.
 • Sử dụng thuật toán EPoS: Giảm sự tập trung và phân phối phần thưởng một cách công bằng cho hàng nghìn validators.

Hệ sinh thái Harmony đang thúc đẩy việc áp dụng blockchain bằng cách xây dựng cầu nối với tất cả các mạng để mở rộng quy mô ứng dụng trên Ethereum, Binance, Terra, Polkadot, Bitcoin và các chuỗi khác.

Nguồn ảnh: 1kx

Dự án đã kêu gọi hợp tác với các nhà xây dựng và cộng đồng, gần đây đã công bố Hackathon & DAO trị giá 1 triệu đô la cũng như quỹ hệ sinh thái 300 triệu đô la để tăng tốc đến mục tiêu 10.000 builders.

Tổng quan về hệ sinh thái Harmony

Lending & Borrowing

 • Tranquil Finance: là giao thức thị trường tiền điện tử đầu tiên trên Harmony. Tranquil cho phép người dùng cho vay và mượn tài sản một cách tự do trên một blockchain với tốc độ giao dịch nhanh và rẻ.
 • Granary Finance: là một thị trường thanh khoản vay và cho vay phi tập trung, hoạt động tương tự như AAVE, GEIST và BLZZ. Hiện tại Granary Finance chưa được triển khai.

Lending giúp mọi người có thể tận dụng nguồn vốn hiệu quả trong một hệ sinh thái Harmony.

Dex

SushiSwap: là sàn được mở rộng trên Harmony, và là một trong những chain tương thích với EVM. Lượng TVL trên nền tảng đang ở mức $5.22b.

ViperSwap: Một sàn DEX fork từ Uniswap V2, tổng lượng TVL hiện tại đã gần chạm 54 triệu đô la Mỹ. Điểm khác biệt là sàn này đã cải tiến ở phần Farming, Staking cả token dự án và token LP.

Curve Finance: là một sàn DEX về các tài sản ngang hàng giá trị trên Harmony. Harmony là một trong 7 chain mà Curve Finance hoạt động trên.Hiện nay TVL của Curve đã đạt hơn $17B.

DeFi Kingdoms: Một dự án NFT nhưng có sản phẩm về DEX, đang có TVL hơn 614 triệu đô la Mỹ và đứng đầu bảng xếp hạng TVL hệ sinh thái của Harmony. Hiện tại, dự án đã ra mắt các tính năng quen thuộc của một DEX gồm có Swap, Liquidity, Farming, Staking. 

Dopple Finance: Sàn DEX cho các tài sản giá trị ngang hàng tương tự Curve Finance, chạy trên nhiều chain bao gồm BSC, Harmony và Fantom.

TVL của Dex

Ngoài ra còn một số DEX khác như Fuzz Finance, JellySwap, SonicSwap, LootSwap… nhưng các sàn DEX đó đều không có gì nổi bật và ấn tượng.

Mảng AMM DEX của hệ sinh thái Harmony đã được hoàn thiện, sẵn sàng cho sự phát triển của các category khác trong hệ.

Stablecoin

Các stablecoin trên hệ sinh thái Harmony bao gồm: 

 • BUSD, USDT, USDC, DAI: Các stablecoin trên các hệ Ethereum và BSC được bridge sang Harmony.

Stablecoin là một mảng quan trọng trong mỗi hệ, phản ánh mức độ phát triển của hệ đó. Khi dòng tiền chảy vào hệ sinh thái, stablecoin sẽ là nơi đầu tiên mà dòng tiền chảy vào.

Yield farm aggregator/ Yield leverage

Các dự án về Yield Farm Aggregator/ Yield Leverage trên hệ sinh thái Harmony:

 • BabyJewel: ứng dụng yield farming kết hợp với Defi Kingdoms, cho phép người dùng có thể nhận được token JEWEL của Defi Kingdoms khi nắm giữ token của dự án BabyJewel.
 • Paradise Finance: ứng dụng Yield Farming trên Harmony, TVL 150 nghìn đô, mới xuất hiện và khởi chạy trong tháng 10/2021.
 • Farmers Only Finance: ứng dụng Yield Farming trên Harmony cho phép anh em tiếp cận và cung cấp thanh khoản trên nhiều DEX chỉ trong một giao diện của dự án, và chỉ bằng một loại token (zap-in và zap-out). TVL dự án hiện đang ở mức 8 triệu đô.
 • Beefy Finance: ứng dụng Yield Farming multichain và có hoạt động trên Harmony, có lượng TVL ở mức 3 triệu đô.

Hiện tại chưa có ứng dụng yield leverage nào trên hệ, để tận dụng mảng lending đã hoạt động trên hệ, cũng như chưa có ứng dụng nào có TVL thật sự ấn tượng.

NFT & Game

Các dự án về NFT & Game trên hệ sinh thái Harmony bao gồm: 

 • Da Vinci Gallery: NFT Marketplace trên hệ sinh thái Harmony. Ứng dụng đã đạt được 1 triệu đô volume giao dịch, 10,388 người mint NFT trên ứng dụng, hơn 102 ngàn NFT được mint ra, …
 • Armoonia: NFT Marketplace trên Harmony mới chỉ chạy testnet và chưa hoạt động mainnet.
 • Kuro Shiba, Harmony Whales, CryptoPig NFT, Harmoonies, Dingos, QuizDrop…: Các dự án làm về NFT và gaming trên hệ Harmony.

Các mảnh ghép NFT trên Harmony đã có các marketplace chính, cũng như xuất hiện nhiều dự án NFT Collectibles.

Launchpad

Các dự án về Launchpad trên hệ sinh thái Harmony bao gồm: 

 • Artemis Protocol: Launchpad đã hoạt động native trên hệ Harmony, đã launch dự án Reserve Protocol – một bản fork của Olympus DAO trên Harmony.
 • Harmony Pad: Launchpad trên Harmony, nhưng không chạy trên Harmony mà hoạt động trên BSC.

Các mảnh ghép khác

 • OneDAO Finance: là giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung đầu tiên trên Harmony. Mỗi mã thông báo ODAO được hỗ trợ bởi một rổ tài sản (ví dụ: ONE, ODAO-DAI LP Tokens, …) trong kho bạc OneDAO, mang lại cho nó một giá trị nội tại mà nó không thể giảm xuống dưới. OneDAO cũng có các tính năng đặt cược và đúc tiền.
 • Unifi Protocol DAO (UNFI): là một nhóm các hợp đồng thông minh đa chuỗi, có thể tương tác, phi tập trung, không giám sát, cung cấp các khối xây dựng để phát triển DeFi. Dự án cung cấp một cầu nối để kết nối nền kinh tế các sản phẩm DeFi dựa trên Ethereum với các thị trường DeFi đang phát triển ở các blockchain khác.
 • Bridge native Harmony – Ethereum: Bridge chính thức của team Harmony để lưu chuyển dòng tiền giữa Ethereum và Harmony.
 • Anyswap, RelayChain, Synapse Protocol: Các bridge cho phép luân chuyển dòng tiền từ Harmony sang các chain khác như BSC, Terra, Polygon, Ethereum,…
 • ChainlinkBand Protocol: 2 oracle hoạt động trên hệ sinh thái Harmony, cung cấp dữ liệu chính xác cho hoạt động của các Dapps trên hệ.

Kết luận

Harmony được đánh giá là hệ sinh thái có nhiều ý tưởng và giải pháp công nghệ xuất sắc, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với các công ty dẫn đầu thị trường hiện nay. Bất chấp vị thế dẫn đầu của các dự án L1 như Solana, Avalanche, và Ethereum, hệ sinh thái Harmony vẫn hoạt động mạnh nhất dựa trên nền tảng Ethereum. Theo mình đánh giá, 2022 sẽ là năm hệ sinh thái Harmony chuyển mình và xó những bước tiến phát triển rõ rệt.

Trên đây là những thông tin về hệ sinh thái Harmony mà mình muốn chia sẻ đến anh em. Hi vọng sẽ hữu ích cho anh em.