Ethereum Wekkly Update 46 | TVL của Layer 2 tăng gấp 10 lần

0
72 views

Trong tuần trước, điểm nổi bật nhất của Hệ sinh thái Ethereum nằm ở Boba Network, một Layer 2 sử dụng technology Optimistic Rollup. chỉ trong một tuần TVL của Boba Network đã tăng hơn $540M, hơn 10 lần so với trước đó.

Ethereum Weekly Update của GTA team sẽ được cập nhật hàng tuần với tất cả thông tin anh em cần trên Ethereum: Phân tích dữ liệu, các cập nhật quan trọng trên Ethereum network, cập nhật hệ sinh thái, dự án trong tuần, cập nhật từ các dự án,…

Các sự kiện nổi bật trong tuần trước

StarkWare huy động vốn thành công vòng Series C

Ngày 17/11 dự án StarkWare, một dự án L2 sử dụng công nghệ ZK-rollups đã huy động được 50 triệu đô la trong vòng tài trợ Series C với mức định giá 2 tỷ đô la do Alameda Reasearch, Three Arrows Capital, Founders Fund đứng đầu.

WhatTheFish, một dự án về NFT game, người chơi có thể kiếm tiền bằng cách câu cá tại các hồ câu khác với các loại mồi từ tiêu chuẩn đến cao cấp mang lại tỷ lệ nhận được cá quý hiếm hơn. Việc tích hợp thành công với Chainlink VRF (Verifiable Random Function) dự án sẽ có thể truy cập vào source ngẫu nhiên có thể kiểm tra và chống giả mạo cần thiết để xác định tình trạng hiếm có của các NFT được mint.

Ethereum Foundation phân bổ 1 Triệu Đô cho các Advocacy Non-Profits

Ngày 16/11, Ethereum Foundation ra mắt khoản tiền 1 triệu đô để tài trợ cho các tổ chức giáo dục chính phủ và các nhà hoạch định chính sách về Ethereum và công nghệ blockchain.

Ethereum Foundation đang cung cấp các khoản tài trợ có tổng trị giá 500 nghìn đô của khoản tiền 1 triệu đô ở trên cho ba trong số các tổ chức đã giúp dẫn đầu trong việc giáo dục các nhà hoạch định chính sách và quản lý:

 • Coin Center: Tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu của Hoa Kỳ tập trung vào các vấn đề chính sách mà mạng blockchain phải đối mặt.
 • Electronic Frontier Foundation: Một tổ chức phi lợi nhuận đi đầu trong việc bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật số, tự do ngôn luận và đổi mới.
 • Fight for the Future: Một nhóm hoạt động cơ sở đấu tranh cho một tương lai nơi công nghệ là động lực để giải phóng chứ không phải áp bức.

Ngoài các khoản tài trợ ở trên, Ethereum Foundation cũng đang cung cấp khoản tài trợ 500 nghìn đô còn lại cho nhóm Gitcoin cho vòng advocacy sắp tới của họ .

Chi tiết tại đây.

Binance tích hợp thành công Arbitrum One và có thể deposits trên Arbitrum One L2

Vào ngày 19/11, Binance ra thông báo về việc tích hợp thành công Arbitrum One và mở nạp – rút tiền trên Arbittrum One L2, người dùng có thể nạp rút ETH trên nền tảng Arbittrum One L2.

Layer 2

Celer Network khởi chạy cBridge 2.0

Ngày 17/11, Celer chính thức ra thông báo về việc khởi chạy cBridge 2.0 thành công với một số ưu điểm chính của bản nâng cấp này đối với người dùng:

 • Khả năng nhận trực tiếp mã thông báo gas chưa được unwrapped.
 • Khả năng thực hiện các giao dịch cross-chain lớn hơn.
 • ..vvv..vvv

Chi tiết bản nâng cấp này tại đây.

Boba Network tăng trưởng TVL gấp 10 lần chỉ trong 1 tuần

Với việc ra mắt gần đây của token Boba Network được phát hành đã đẩy mạnh việc TVL của Boba Network tăng hơn $500M chỉ trong một tuần và hơn gấp 10 lần kể từ khi token Boba Network được phát hành, việc thúc đẩy sự tăng trưởng của TVL một phần yếu tố không nhỏ đến từ việc hầu hết các Holder OMG token nhận được airdrop Boba token đều đem đi staking tại trên các nền tảng như OolongSwap, SwapperChan, SenpaiSwap,… cũng như việc người dùng sử dụng Bridge của Boba Network để staking, tham gia Liquidity Pool, trên các nền tảng này.

Việc tăng trưởng TVL của lần này, theo mình đánh giá thì vẫn còn khá nhỏ so với công nghệ mà Boba Network đã có và đang phát triển trong tương lai, anh em có thể tham gia vào các sàn giao dịch phi tập trung DEX ở trên để trải nghiệm hay thậm chí có thể kiếm được một khoản airdrop có giá trị không hề nhỏ trong tương lai.

Các cập nhật khác

 • Erigon giảm phạm vi của v2: dừng công việc phân tách động cơ đồng thuận vì mạng thử nghiệm PoS có thể thay thế mạng thử nghiệm PoW và PoA
 • Bản cập nhật Aperture Portal Network được ra mắt bởi của Piper Merriam , tập trung vào việc nhận được một network thử nghiệm trực tiếp
 • Ethereum ra mắt bản cập nhật EIP-4469, EIP-4399.

Những sự kiện trong tuần tới

 • EverRise sẽ hoàn tất Migration vào ngày 29/11.
 • IRIS Network ra mắt bản nâng cấp IRIS Hub v1.2.1 vào ngày 23/11.
 • Arix Dex được phát hành vào ngày 25/11.
 • bZx Network ra thông báo mới về việc đổi tên thương hiệu và cũng cập nhật các sự kiện gần đây liên quan đến Kế hoạch bồi thường, thu hồi tiền và nhận dạng tin tặc sau khi xảy ra sự cố không nhỏ trước đó.

Tổng kết

Hệ sinh thái Ethereum tuần vừa qua tuy gặp sự cản trở từ thị trường đỏ lừa dẫn đến việc giá trị cũng như TVL trên hệ sinh thái không mấy đặc sắc, nhưng những dự án Layer 2 trên Ethereum đặc biệt là Boba Network ở tuần trước là một cú ngược dòng khá mạnh mẽ về TVL cũng như các dự án chạy trên Boba Network, mình nghĩ đây mới chỉ là bước mở đầu đối với các dự án chạy trên Boba Network.

Trên đây là tất cả thông tin mà GTA Team đã cập nhật và phân tích hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và những hiểu biết có giá trị về Ethereum trong tuần qua. Hẹn gặp lại anh em trong tuần tới với series Ethereum Weekly Update.