Boring Protocol là gì? Có nên đầu tư Boring Protocol không?

0
270 views

Thời gian gần đây các hệ sinh thái đã có những sự phát triển một cách nhanh chóng. Hệ sinh thái Solana luôn được cho là tâm điểm trong thời gian gần đây. Bằng việc sở hữu một nền tảng với nhiều công nghệ mới, các dự án được phát triển trên Solana được kế thừa những tinh hoa từ hệ sinh thái này.

Boring Protocol là gì?

Boring protocol là một giao thức private network phi tập trung cho phép người dùng thực hiện giao dịch với các nhà cung cấp node (node providers) và người dùng băng thông. Được xây dựng trên Solana cung cấp các khuyến khích kinh tế ( economic incentive) cho các nhà cung cấp node với các tính năng minh bạch về quyền riêng tư cho người dùng mạng.

Chức năng của dự án

Boring cung cấp một dịch vụ VPN phi tập trung, các khoản thanh toán Blockchain có thể được xử lý mỗi giây và được cân nhắc bởi bởi một lượng data được sử dụng.

Giao thức cho phép các nhà cung cấp node ( node providers) kết nối các endpoint thông qua Solana Program Library và đính kèm siêu dữ liệu xác định các thuộc tính node của họ, giao thức cũng cho phép cũng cho phép người dùng băng thông xác định và kết nối với các node được cung cấp này cuối cùng là giao dịch với các nhà cung cấp thông qua giao thức này.

Dự án tương đồng

Với các tính năng như một dự án làm về VPN thì dự án có nét tương đồng với dự án, Orchid Protocol của Ethereum

Các sản phẩm của Boring

Với các tính năng ưu việt của mình Boring đã hợp tác và phát triển cùng 2 dự án nữa,các dự án này đều được phát triển qua giao thức của Boring và được hỗ trợ bởi Solana: 

https://solapeswap.io/#/market/7MmPwD1K56DthW14P1PnWZ4zPCbPWemGs3YggcT1KzsM Solapeswap là một sàn Dex giống như pancake và uniswap. Hiện Solapeswap đã triển khai mainnet.

https://explorer.solana.com/address/BLwTnYKqf7u4qjgZrrsKeNs2EzWkMLqVCu6j8iHyrNA3/largest Solana Exploxer được phát triển qua giao thức của Boring và nó có các tính năng như bscscan hay etherscan.

Điểm đặc biệt của Boring

Boring được xây dựng trên Solana chuỗi Solana sẽ kế thừa một phần vai trò của nút trung tâm. 

Khách hàng sẽ phải mua mã thông báo của Boring và chọn một số tiêu chí nhất định cho kết nối của họ. Vì thế khách hàng không thể làm xáo trộn dữ liệu trong hệ thống của Boring

Khách hàng cũng tạo ngân sách dựa trên số tiền trong ví của họ và lượng thời gian họ cần để sử dụng VPN. Khi kết nối vẫn được tiếp diễn, các khoản thanh toán tự động được xử lý để bù đắp cho các nhà cung cấp endpoint mà khách hàng đang sử dụng.

Nền tảng tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện để giải quyết các sự trùng hợp kép về mong muốn và thu hút nhà cung cấp và người dùng thông qua marketing nhưng tất cả các khía cạnh vẫn được bảo toàn và khả thi.

Roadmap- Lộ trình dự án

Updating…

Team- Đội ngũ phát triển

Boring được phát triển bởi một đội ngũ có nhiều kinh nghiệm trong thị trường tài chính nói chung và thị trường blockchain nói riêng:

Big Boss, Moby: ông là một người có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử và lượng người follow ông khá lớn và trong đấy có 1 sàn CEX có tên tuổi trên thị trường như là Huobi. https://twitter.com/FOMOBYDICK 

Project Planner and Team Manager, Francisco Silva Ribeiro: Ông tham gia thị trường tiền điện tử và có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain. https://twitter.com/XicoSR 

Advisor, Community Manager, Mochains: Ông là một người khá nổi tiếng trong lĩnh vực blockchain và trên Twitter của ông được follow bởi dự án khá nổi tiếng đấy chính là Solana. https://twitter.com/MoChains 

Designer, Animata: Ông là một người có tính sáng tạo cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, các tác phẩm của ông đều mang tính sáng tạo rất đặc biệt. https://twitter.com/animatoroneill 

Developer, Lightonmyhands: Với châm ngôn cá nhân Develop by day, Develop by night. Ông là một người rất có tâm huyết và giàu kinh nghiệm. https://twitter.com/lightonmyhands Và còn rất nhiều các thành viên tâm huyết khác

Investor- Nhà đầu tư

Thời gian vừa qua Boring cũng đã hợp tác với SkyVision Capital và 2 bên đã thỏa thuận hợp tác và đồng phát triển 

Partner- Đối tác

Boring được phát triển trên hệ sinh thái của Solana, nên điều có thể chắc chắn rằng Solana là partner khủng nhất của dự án này. Điều này thể hiện qua việc trên Twitter của Boring được Solana follow.

Tokenomic

Token use case

Người dùng sẽ phải sử dụng native token của Boring như một điều kiện bắt buộc để có thể tham gia vào hệ sinh thái của Boring. Người sở hữu token càng lớn thì chuỗi sẽ dễ nhận ra và đáp ứng các tiêu chí của người dùng đó.

Thông tin cơ bản

  • Token Name: Boring Protocol Token
  • Ticker: BOP
  • Blockchain: Solana
  • Total Supply: 250.000.000 BOP
  • Contract: BLwTnYKqf7u4qjgZrrsKeNs2EzWkMLqVCu6j8iHyrNA3

Token Allocation

Token sẽ được phân bổ như sau:

  • Platform 45%: 112.500.000 BOP
  • Airdrop 25%: 62.500.000 BOP
  • Partnership 20%: 50.000.000 BOP
  • Team 6%: 15.000.000 BOP
  • Operation 4%: 10.000.000

Token release schedule

Updating…

Cộng đồng dự án

Đánh giá

Theo cá nhân mình đánh giá thì Boring hoàn toàn có thể vượt qua được các dự án làm về mảng VPN trên các hệ sinh thái khác. Lý do ở đây đơn giản là Boring được kế thừa các tính năng từ Solana. Cộng đồng dự án phát triển rất nhanh điều này có thể chứng minh qua việc dự án thành lập tháng 5 năm 2021 đến nay có hơn 33k follow, một con số không tương cho một dự án còn mới. Mặc dù như vậy các nhà đầu tư vẫn nên cần có những đánh giá khách quan hơn về dự án và đưa ra những quyết định cho bản thân mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Boring Protocol và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án. Xin Cảm Ơn!