spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeCoinsTron (TRX) là gì? Những điều cần biết về TRX mới nhất...

Tron (TRX) là gì? Những điều cần biết về TRX mới nhất năm 2022

Liệu bạn đã từng nghe tin như số lượng người sử dụng ví TRON đã đạt mức hơn 31 triệu, vượt qua cả Bitcoin lẫn Ethereum.

Vậy…

  • TRON là gì?
  • Tron coin TRX là gì?
  • Có nên đầu tư Tron coin hay không?
  • Mua bán TRX ở đâu đảm bảo uy tín?

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thông tin về TRON để trả lời những câu hỏi trên, hay đơn giản là tìm hiểu xem nên đầu tư vào Tron coin hay không thì bài viết này chính là những gì bạn cần!

Vậy còn chần chờ gì nữa, bắt đầu bài viết thôi nào!

TRON là gì?

TRON là một nền tảng blockchain phi tập trung với mục đích cung cấp giải pháp tạo nên một hệ thống giải trí miễn phí toàn cầu.

Với TRON, các nhà phát triển có thể xây dựng những ứng dụng phi tập trung (dApps) và các hợp đồng thông minh (smartcontract).

Tới đây bạn sẽ thấy TRON có những đặc điểm tương đối giống với Ethereum phải không. Thực sự ban đầu TRON được xây dựng trên nền tảng của Ethereum, tới ngày 31/05/2018 TRON mới hoàn thành Mainnet và có mạng chính hoạt động độc lập của riêng mình.

TRON được phát triển và vận hành bởi TRON Foundation, do Justin Sun đứng đầu.

Đồng tiền cơ sở của mạng là Tron coin, ký hiệu TRX.

Justin Sun – người sáng lập TRON

sun

Justin Sun – Người sáng tạo ra TRONKhi nhắc tới TRON mà không nhắc tới Justin Sun thì đúng là thiếu sót.

Trước lúc cái tên Justin Sun được gắn liền với TRON thì anh ấy đã có những dấu ấn của riêng mình.

Justin Sun từng được chính Jack Ma chọn làm học viên tại trường kinh doanh Hupan do ông thành lập. Bên cạnh đó Justin còn là CEO của một nền tảng livestream lớn tại Trung Quốc và là cố vấn của Ripple Lab.

Sức ảnh hưởng của Justin Sun lên thị trường tiền điện tử là có, và tiêu biểu nhất là trên tác động lên giá TRX. Cá biệt vào năm ngoái, giá TRX tăng 1662% sau những tweet của Justin về định hướng phát triển của TRON.

Bên cạnh đó, Justin Sun thường xuyên có những trao đổi với cộng đồng trên twitter và sẵn sàng đưa ra những ý kiến phản bác khi có người chê bai blockchain TRON.

Đồng TRX là gì?

Đồng TRX hay còn gọi là Tronix chính là đồng tiền cơ sở của blockchain TRON.

Lúc mới ra mắt, đồng TRX được xây dựng trên nền tảng của Ethereum, là 1 token chuẩn ERC-20.

Như đã nói ở trên, tới ngày 31/05/2018 TRON hoàn tất mainnet thì TRX đã chuyển hoàn toàn sang hoạt động trên blockchain riêng của TRON.

Ban đầu, khi mới chính thức phát hành ra thị trường đã có sẵn 100 tỷ token TRX. Trong con số 100 tỷ này nhóm phát triển và TRON Foundation nắm giữ gần 34.25%. Số còn lại 40% được bán ở vòng mở bán công khai và cuối cùng 25.75% được bán ở vòng Private Sale.

Ký hiệu token TRX
Blockchain TRON
Giao thức đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS)
Tổng coins đang lưu thông 66,682,072,191 TRX
Tổng cung 99,281,283,754 TRX

Đồng TRX được sử dụng để làm gì

Tương tự như đa số các đồng tiền điện tử khác, Tron coin TRX được sử dụng để trả phí giao dịch trong mạng hoặc là phương tiện thanh toán cho dịch vụ, hàng hóa trong mạng TRON.

Ngoài ra, khi bạn sở hữu TRX bạn có thể khóa nó lại để tiến hành voting tạo khối mới và nhận TRX mới được tạo ra như là phần thưởng.

Cách đào TRON (TRX)

Giao thức đồng thuận của blockchain TRON là Delegated Proof of Stake (DPoS) chứ không phải là Proof-of-Work (PoW) như Bitcoin nên bạn sẽ không đào TRON được.

Tuy nhiên, bạn có thể khóa số Tron coin TRX mình đang sở hữu để tham gia staking.

Mỗi 6 giờ liên tục các candidates sẽ được bầu chọn. Những candidates được bầu chọn sẽ cùng nhau chia sẻ 16 TRX mỗi block. Riêng những candidates được bầu chọn nhiều nhất sẽ chịu trách nhiệm tạo khối mới và chia nhau phần thưởng 32 TRX.

Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể staking TRX ngay trên sàn Binance thông qua chương trình staking của sàn.

Vậy là bạn không thể đào TRX nhưng bạn có thể tiến hành staking để nhận phần thưởng là đồng TRX mới được tạo ra. Staking càng nhiều TRX thì sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Ví TRX nào nên lựa chọn

Hiện tại, trong không gian tiền điện tử bạn sẽ có rất nhiều dạng ví để lựa chọn.

Về ví TRX thì bạn chỉ cần tìm những ví nào có hỗ trợ blockchain riêng của TRON là hoàn toàn có thể trữ được.

Một số ví TRX mình bạn có thể tham khảo:

  • Vi Ledger Nano S: đây là một loại ví lạnh. Dạng ví này phù hợp với những bạn muốn đầu tư, hold TRX lâu dài, ít khi giao dịch.
  • Ví Trust Wallet, ví Coinbase: đây là những ví ứng dụng trên điện thoại di động. Ví dạng này phù hợp với những bạn hay giao dịch và di chuyển nhiều. Vì là ví trên điện thoại nên bạn có thể giao dịch nạp rút bất kỳ đâu, chỉ cần điện thoại có kết nối 3G, 4G.
  • Trữ tại các sàn giao dịch uy tín: trữ tại các sàn sẽ phù hợp với những bạn thường xuyên mua bán TRX. Riêng trữ tại sàn Binance, bạn hoàn toàn có thể tham gia staking TRX.

Nên đầu tư Tron coin hay không?

Câu hỏi nên đầu tư TRX hay không rất khó trả lời. Nó phụ thuộc rất nhiều vào các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chính vì vậy trong bài viết này mình sẽ nêu ra những yếu tố khách quan. Qua đó bạn đọc có thể phân tích và đưa ra câu trả lời cho riêng mình nhé!

Lịch sử giá TRX

Ở thời điểm mới ra mắt, giữa năm 2017, giá TRX được giao dịch ở mức 0.002051 USD. Trong suốt quãng thời gian khoảng 3 tháng, TRX không có quá nhiều biến động, chủ yếu được giao dịch quanh khoảng giá 0.0015-0.0025 USD.

Tuy nhiên bắt đầu từ đầu tháng 12/2017, khi thị trường tiền điện tử bắt đầu trong một đợt tăng giá điên cuồng, TRX đã không bỏ lỡ dịp này. Giá Tron coin tăng liên tiếp suốt tháng cuối năm 2017 và chính thức lập đỉnh ở mức 0.300363 USD vào ngày 5 tháng 1/2018.

Mức giá thấp nhất mà TRX từng sụt giảm tới là 0.001091 USD, tức là mức giá đỉnh cao gấp 300 lần so với giá đáy.

Giá TRX hiện tại đang được giao dịch ở mức 0.024975 USD, tức là chia gần 12 lần so với mức giá đỉnh. Vốn hóa thị trường của TRX đạt mức 1,665,415,333 USD xếp thứ 12 thị trường về vốn hóa.

Tỷ giá TRX hiện tại (real time):

Đội ngũ đứng sau TRON

Có rất nhiều thành viên cộm cán và đều là những người có năng lực tham gia phát triển blockchain TRON. Trong đó những người đứng đầu là:

  • Justin Sun: như đã nói ở trên, đây chính là Co-founder của TRON. Về Justin Sun thì chắc mình sẽ không nêu lại nữa vì đã có riêng một mục nói riêng về anh ấy ở trong bài viết này.
  • Lucien Chen: nắm giữ vai trò giám đốc kỹ thuật. Ông từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Big Data và thuật toán quảng cáo.
  • Keelson Yang: trưởng bộ phận kỹ thuật. Từng tốt nghiệp trường đại học top đầu Trung Hoa và có tới 15 năm kinh nghiệm trong mảng cơ sở hạ tầng viễn thông.

Đội ngũ đứng sau đứng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền tảng trong tương lai. Với đội ngũ hùng hậu và có năng lực như vậy, TRON hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá trong thời gian tới.

Tình hình phát triển dApps trên TRON

Các nhiều dApps được phát triển và ứng dụng blockchain TRON sẽ tăng nhu cầu sử dụng đồng TRX. Qua đó sẽ phần nào thúc đẩy giá TRX tăng lên.

Hiện tại, đã có gần 500 dApps được phát triển và xây dựng trên TRON. 

Đi kèm với số lượng dApps đang tăng lên thì số lượng giao dịch trên blockchain TRON cũng tăng lên từng ngày.

Riêng trong năm 2019, số giao dịch được thực hiện trên TRON đạt mức gần 37 triệu giao dịch. Số lượng giao dịch tăng hoặc giảm mạnh tình cơ lại trùng hợp với thời điểm giá TRX tăng và giảm tương ứng.

Mua bán TRX ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua bán TRX cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn có thể lựa chọn mua ở trên sàn quốc tế hoặc mua sàn giao dịch bằng VND. Ngoài ra bạn vẫn có thể mua trên chợ đen, tuy nhiên hình thức này mình không khuyến khích. Mặc dù giá trên chợ đen rất tốt nhưng rủi ro liên quan tới lừa đảo rất lớn, chỉ những người có kinh nghiệm và là “lão làng” thì mới nên tham gia thị trường này.

Cách mua bán TRX bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua bán TRX uy tín thì mình tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo.

Bitmoon có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

Sàn mua bán TRX uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịch Phí giao dịch
Binance 0.015-0.100%
Houbi 0.070-0.200%
Okex 0.060 – 0.150%
Bitfinex 0-0.2%
Bittrex 0.25% ( chua nhất – không nên giao dịch )
Kucoin 0.080 – 0.100%

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua bán TRX của bạn đều sử dụng đồng USDT để giao dịch.

Kết luận

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về TRON và đồng TRX. Với bài viết này mình nghĩ bạn đã có thể có những ý kiến và nhận định riêng để tránh bị “mê hoặc” bởi những chiêu trò marketing.

Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè đọc nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Mina Protocol là gì ? Tại sao nó lại tạo sức hút cực lớn với các nhà đầu tư 2021

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts