Thursday, July 25, 2024
spot_imgspot_img
HomeWeb 3Top 5 dự án Web 3 tiềm năng hứa hẹn bùng nổ...

Top 5 dự án Web 3 tiềm năng hứa hẹn bùng nổ trong năm 2022

”Web 3” không còn là từ khóa xa lạ gì đối với anh em trong thời gian gần đây. Web 3 được dự đoán sẽ là trend của 2022 và cũng đã được Binance nhắc đến trong thời gian gần đây. Để đón đầu trend Web 3 tiềm năng, hãy theo dõi series bài viết của chúng mình nhé anh em.

Đọc thêm: Web 3 là gì?

Tại sao Web 3 sẽ trở thành xu hướng công nghệ 2022

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho anh em một số dự án thuộc Web 3 có khả năng bùng nổ mạnh trong năm nay.

Web 3 là gì?

Web 3.0 (Semantic Web tên ban đầu đượt đặt bởi Tim Berners-Lee, nhà phát minh ban đầu của Web) là thế hệ tiếp theo của World Wide Web (WWW). Không chỉ vậy, Web 3 còn là mạng không gian thông tin toàn cầu nơi mà người dùng có thể truy cập (đọc-ghi-thực thi) thông qua các thiết bị kết nối internet điều này vượt trội hơn so với các công nghệ Web trước đây: Web 1.0 (đọc), Web 2.0 (đọc-ghi). 

Web 3.0 ra đời với mục đích trở thành một phiên bản phi tập trung của thế giới ảo (metaverse), nơi mà người dùng có thể tương tác và cộng tác một cách thông minh mà không cần lo lắng về các kho lưu trữ dữ liệu.

Top 5 dự án Web 3 tiềm năng 2022

Nguồn ảnh: Messari

Polkadot (DOT)

Polkadot là một nền tảng Blockchain hay một công nghệ đa chuỗi (multi-chain), không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao, cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo thành một mạng lưới phi tập trung.

Sứ mệnh của Polkadot là hướng tới việc tạo ra một “Decentralized Web – Mạng phi tập trung”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải bởi một bên thứ 3 như tổ chức hay chính phủ nào đó.

The Graph (GRT)

The Graph là một giao thức cho phép tạo lập chỉ mục (index) và truy vấn dữ liệu từ Blockchain. Với The Graph bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và publish các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain dễ dàng hơn.

The Graph đã hỗ trợ rất nhiều Blockchain như Ethereum, Polkadot, Near, Fantom, Solana, Celo, … và cả Layer 2 của Ethereum như Polygon, Arbitrum, Optimism, …

Filecoin (FIL)

Filecoin là một hệ thống lưu trữ phi tập trung nhằm mục đích “lưu trữ thông tin quan trọng nhất của nhân loại.” Dự án đã huy động được 205 triệu đô la trong một đợt phát hành tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2017 và ban đầu dự kiến ​​ngày ra mắt vào giữa năm 2019.

Với mục đích lưu trữ dữ liệu theo cách phi tập trung, không giống như các công ty lưu trữ đám mây như Amazon Web Services hoặc Cloudflare, vốn dễ gặp các vấn đề về tập trung, Filecoin tận dụng tính chất phi tập trung của mình để bảo vệ tính toàn vẹn của vị trí dữ liệu, giúp dữ liệu dễ dàng truy xuất và khó kiểm duyệt.

Các hệ thống lưu trữ phi tập trung như Filecoin cho phép mọi người trở thành người giám sát dữ liệu của chính họ, cũng như giúp mọi người trên toàn thế giới dễ dàng truy cập web hơn. Vì việc tham gia vào mạng Filecoin bằng cách khai thác và lưu trữ có liên quan trực tiếp đến việc giành được nhiều phần thưởng khối hơn, nên Filecoin khuyến khích người tham gia hành động trung thực và lưu trữ càng nhiều dữ liệu càng tốt

Livepeer (LPT)

Livepeer là cơ sở hạ tầng hồ trợ phát trực tuyến (streaming) video phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.Nó cung cấp giải pháp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và hiệu quả về chi phí có thể đáp ứng nhu cầu phát trực tuyến ngày nay.

Ngoài việc chiếm 80% mức tiêu thụ băng thông internet, phát trực tuyến video cũng cực kỳ tốn kém, phần lớn là do các nhà phân phối video trước tiên phải chuyển mã video trước khi phát nó. Livepeer tìm cách cung cấp một mạng lưới mở, phi tập trung, khuyến khích token và mạng lưới mở để thay thế mô hình trên và Livepeer tuyên bố rằng nó có thể giảm chi phí lên đến 50 lần so với các phương pháp cũ.

Helium (HNT)

Helium là một mạng lưới không dây peer to peer phi tập trung (Decentralized Wireless Network) được xây dựng trên nền tảng blockchain. Nó hoạt động dựa trên Proof of Coverage và thuật toán đồng thuận mới dựa trên HoneyBadger BFT. 

Helium Network được sử dụng để định tuyến dữ liệu cho các thiết bị IoT tầm xa, công suất thấp hơn sử dụng giao thức LongFi của Helium. 

Công nghệ của Helium cho phép mọi người xây dựng cơ sở hạ tầng wireless với chi phí tiết kiệm, bảo mật, các thiết bị điện tử có công suất thấp có thể gửi dữ liệu từ Internet hoặc đến Internet.  

Dưới đây là các tính năng đặc biệt của Helium: 

  • Helium Hotspot: là thiết bị phần cứng chi phí thấp vừa làm miner vừa là điểm truy cập không dây cho Helium blockchain.
  • Proof of Coverage: Cơ chế mining sử dụng sóng radio để xác minh vùng phủ sóng của mạng lưới.
  • LongFi: là sự kết hợp giữa giao thức không dây Long Rang Wide Area Network (LoRaWAN) và blockchain Helium để mọi thiết bị LoRaWAN có thể truyền dữ liệu qua mạng.

Kết luận

Trên đây là những đánh giá cá nhân của mình đã nghiên cứu về các dự án Web 3 và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Đọc thêm: Top 7 dự án Web3 low cap cực kỳ tiềm năng với khả năng XXX tài sản

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts