spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeCoinsFilecoin (FIL) là gì? dự án kêu gọi vốn qua ICO khủng...

Filecoin (FIL) là gì? dự án kêu gọi vốn qua ICO khủng nhất có gì hot?

Giới thiệu

Filecoin là một hệ thống lưu trữ phi tập trung nhằm mục đích “lưu trữ thông tin quan trọng nhất của nhân loại.” Dự án đã huy động được 205 triệu đô la trong một đợt phát hành tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2017 và ban đầu dự kiến ​​ngày ra mắt vào giữa năm 2019.

 • Filecoin (FIL) là gì?
 • Tại sao Filecoin lại hot đến như vậy?
 • Có nên đầu tư vào dự án không?

Bài viết này sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc trên. Và cho các bạn góc nhìn từ tổng quát đến chi tiết về dự án này. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu vào bài viết ngay thôi nào!

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin là một mạng lưu trữ phi tập trung được thiết kế để lưu trữ thông tin quan trọng nhất của nhân loại.

Thông tin hiện tại

Filecoin giải quyết vấn đề gì?

Nguồn dữ liệu được tạo ra vào năm 2017 nhiều hơn 5.000 năm trước của nhân loại. Tuy nhiên, khoảng 50% dung lượng lưu trữ trên thế giới không được sử dụng – từ ổ cứng còn dư trong tầng hầm đến trung tâm dữ liệu. 

Filecoin tạo ra một thị trường để đưa bộ nhớ này hoạt động. Với nguồn cung nhiều đáng kể, chúng tôi – đội ngũ dự án có thể giúp làm giảm giá việc lưu trữ dữ liệu và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của đời sống hiện tại.

Filecoin giải quyết vấn đề về lưu trữ dữ liệu như thế nào? Dự án này có gì đặc biệt để trở thành dự án gọi vốn thông qua ICO khủng nhất mọi thời đại? Hãy đọc tiếp để hiểu rõ hơn nhé!

Điều gì làm cho Filecoin trở nên đặc biệt?

Filecoin nhằm mục đích lưu trữ dữ liệu theo cách phi tập trung. Không giống như các công ty lưu trữ đám mây như Amazon Web Services hoặc Cloudflare, vốn dễ gặp các vấn đề về tập trung, Filecoin tận dụng tính chất phi tập trung của mình để bảo vệ tính toàn vẹn của vị trí dữ liệu, giúp dữ liệu dễ dàng truy xuất và khó kiểm duyệt.

Các hệ thống lưu trữ phi tập trung như Filecoin cho phép mọi người trở thành người giám sát dữ liệu của chính họ, cũng như giúp mọi người trên toàn thế giới dễ dàng truy cập web hơn. Vì việc tham gia vào mạng Filecoin bằng cách khai thác và lưu trữ có liên quan trực tiếp đến việc giành được nhiều phần thưởng khối hơn, nên Filecoin khuyến khích người tham gia hành động trung thực và lưu trữ càng nhiều dữ liệu càng tốt

Các đặc điểm của Filecoin

Một mạng lưới vượt trội (A superior network): Filecoin kết hợp với IPFS, một giao thức mạng phân tán ngang hàng, để tạo ra một trang web hiệu quả và an toàn hơn, không bị kiểm soát bởi công ty.

Lưu trữ với giá siêu cạnh tranh (Store at hypercompetitive prices): Mạng Filecoin đạt được quy mô kinh tế đáng kinh ngạc bằng cách cho phép mọi người tham gia với tư cách là nhà cung cấp lưu trữ (storage provider) và cạnh tranh cho việc kinh doanh của bạn.

Bảo mật và tính xác thực có thể cung cấp (Provable security and authenticity): Địa chỉ nội dung (Content addressing) và bằng chứng lưu trữ mật mã xác minh dữ liệu (cryptographic storage proofs verify data) được lưu trữ chính xác và an toàn theo thời gian.

Filecoin xác minh lưu trữ dữ liệu như thế nào?

Filecoin sử dụng hai hệ thống bằng chứng (proof systems) để xác minh lưu trữ dữ liệu an toàn:

 • Proof-of-Replication (PoRep): Để xác minh rằng các nút lưu trữ đã lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của chúng.
 • Proof-of-Spacetime (PoSt): Để chứng minh rằng các nút lưu trữ có thể xác thực PoRep tuần tự trong một khoảng thời gian.

Các trường hợp sử dụng Filecoin

 • Trao đổi dữ liệu (Data Exchange)

Người dùng có thể bán dữ liệu trên mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu và thị trường

 • Dữ liệu của nhân loại (Humanity’s Data)

Filecoin sẽ lưu trữ kho tàng dữ liệu công cộng cực kỳ quan trọng, chẳng hạn như bách khoa toàn thư, các bài báo khoa học truy cập mở, bộ dữ liệu liên kết sáng tạo, tài liệu lịch sử và văn học

 • Các trường hợp sử dụng blockchain tiêu chuẩn (Standard blockchain use cases)

Lưu trữ cho sổ cái và ứng dụng phân tán, chuỗi cung ứng, v.v.

 • Thanh toán (Payments)

Token Filecoin có thể được sử dụng làm thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ và có thể chuyển đổi giữa các người dùng với nhau.

 • Dấu thời gian (Time-stamping)

Với khả năng lưu trữ lượng lớn dữ liệu trong thời gian dài, Filecoin sẽ là dịch vụ ghi dấu thời gian tối ưu.

 • Lưu trữ giá trị (Store of value)

Filecoin là một kho lưu trữ giá trị phi tập trung, được hỗ trợ bởi một thứ tiện ích thực sự: dịch vụ lưu trữ đám mây

Token Filecoin (FIL) là gì?

Token Filecoin (FIL) là Token tiền điện tử gốc của mạng Filecoin, tương tự như Bitcoin và Ethereum. Filecoin được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong mạng.

Làm sao để nhận token Filecoin?

Storage miners kiếm được filecoin bằng cách:

Cung cấp dịch vụ lưu trữ/ truy xuất (Providing storage/retrieval services): lưu trữ dữ liệu cho khách hàng và tính toán các bằng chứng mật mã (cryptographic proof) để xác minh dung lượng lưu trữ theo thời gian.

Kiếm phần thưởng khối (Block rewards): phần thưởng khối và phí giao dịch tỷ lệ thuận với dung lượng lưu trữ mà người khai thác đóng góp vào mạng Filecoin.

Team dự án

Filecoin được thành lập bởi Juan Benet, người cũng đã tạo ra Interplanetary File System. Benet là một nhà khoa học máy tính người Mỹ từng học tại Đại học Stanford. Sau khi thành lập Protocol Labs vào tháng 5 năm 2014, anh đã tham dự Y Combinator vào mùa hè năm 2014 với ý định hỗ trợ cả IPFS và Filecoin, cũng như các dự án khác.

Partners của dự án

Dự án không cung cấp thông tin về partners.

Investors & Advisors

Thông tin về Investors – Source: app.dealroom.co

Không tìm thấy thông tin của Advisors.

Roadmap

Hiện tại Filecoin đã chính thức Mainnet vào ngày 15/10/2020. Đúng như lịch trình đã đề ra.

Filecoin Allocation

Filecoin Miners: 70%

Protocol Labs: 15%

Nhà đầu tư: 10%

Filecoin Foundation: 5%

Hiện tại token đang có mặt ở sàn nào?

Hiện tại, Token FIL đã được giao dịch ở các sàn giao dịch như Binance, Houbi, Gate.io, BitMart, KuCoin, BitHumb, Bittrex, BiBox……

Sắp tới, sàn Bitmoon sẽ thêm FIL vào danh sách mua bán, lúc đó các bạn có thể giao dịch mua bán token FIL bằng VND nhé.

Tham khảo thêm bài viết: Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Kênh Media của dự án

Website:https://filecoin.io 

Slack: https://filecoin.io/slack

WeChat: https://weixin.qq.com/r/1xz54Y-EctINrcuC90nF

Twitter: https://twitter.com/Filecoin

Forum: https://discuss.filecoin.io/

Có nên đầu tư vào dự án không?

Thông qua bài viết của GocTienAo, và theo cá nhân mình thấy thì đây là một dự án đáng để chúng ta quan tâm, có thể thấy độ “hot” của dự án qua việc kêu gọi vốn bằng hình thức ICO, và giải quyết được vấn đề lưu trữ dữ liệu hiện nay của mọi người. Thì hy vọng đọc xong bài này, các bạn có thể tự đưa ra cho mình quyết định về việc có nên thêm Filecoin vào danh mục đầu tư của mình hay không nhé!

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết của dự án Filecoin. Hy vọng GocTienAo đã cho các bạn những thông tin bổ ích về dự án. Nếu các bạn thấy hay thì hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè của mình nhé!

Tất cả các nhận định về đầu tư ở trên đều mang tính chất cá nhân. Mọi quyết định đầu tư đều do bạn và bạn phải chịu trách nhiệm trước tài sản của mình. Chúc các bạn thành công!

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts