spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 19, 2024
HomeResearchTổng kết về Ethereum trong Quý 3 năm 2022

Tổng kết về Ethereum trong Quý 3 năm 2022

Những ý chính

 • Ether, tài sản, đã trải qua sự phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong quý 2, nhưng mạng lưới Ethereum đã phải vật lộn để lấy lại cùng mức khối lượng giao dịch, doanh thu phí, tổng giá trị bị khóa hoặc hoạt động của người dùng từ trước đợt bán tháo tháng 5. Phía sau hậu trường, bức tranh tươi sáng hơn khi Ethereum tiếp tục thống trị thị phần nhà phát triển mạng hợp đồng thông minh.
 • Hoạt động của người dùng đã tăng lên trên Layer-2 vì lộ trình tập trung vào rollup-metric của Ethereum dường như đang dần hiện thực hóa. Tổng giá trị khóa trên cả Optimism và Arbitrum đạt 1 tỷ đô la.
 • Việc chuyển đổi thành công sang Proof-of-Stake ngay trước khi phát hành báo cáo này đã thiết lập một kỷ nguyên mới cho Ethereum. Với việc giảm 99% mức sử dụng năng lượng, một loại tiền tệ cơ bản có khả năng giảm phát và lợi tức có thể đầu tư. 

Đọc thêm: Ethereum (ETH) là gì? Thông tin cơ bản về Ethereum cho người mới bắt đầu

A Primer trên Ethereum

Mạng Ethereum Blockchain là một nền tảng xác thực giao dịch và lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Sự ra đời đột phá của các hợp đồng thông minh và một máy ảo trên mạng tạo ra một giải pháp phần mềm hoàn chỉnh Turing phi tập trung. Có hàng nghìn mã thông báo và ứng dụng riêng lẻ được xây dựng trên nền tảng của blockchain Ethereum. Giao thức đã được công nhận rộng rãi sau khi phát triển một hệ sinh thái tài chính phi tập trung sâu và gần đây là nhiều trường hợp sử dụng Web3 thú vị. Giao thức đã thực hiện chuyển đổi sang Proof-of-Stake từ Proof-of-Work vào ngày 15 tháng 9 năm 2022. Ngày nay, Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Các chỉ số chính

Phân tích hiệu suất

Điểm nổi bật trong Quý

Thị trường tiền điện tử phục hồi trong quý 3 năm 2022, phục hồi một phần từ Terra và cuộc khủng hoảng do vĩ mô gây ra trong quý 2. Ether hoạt động tốt hơn từ góc độ giá cả khi dự đoán về sự thay đổi tokenomics và người dùng tích lũy tài sản giao ngay với tiềm năng cho airdrop bắt nguồn từ The Merge. Vào ngày 15 tháng 9, Ethereum đã thực hiện thành công sự thay đổi đồng thuận của nó từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Sự chuyển đổi này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất. Hậu hợp nhất, phần thưởng khối hàng ngày giảm từ khoảng ~ 13.500 ETH xuống ~ 2.000 ETH, điều này đã làm giảm đáng kể chi phí bảo mật của mạng.

Các địa chỉ và giao dịch đang hoạt động phần lớn vẫn ổn định đối với Ethereum với những thay đổi tương đối nhỏ so với quý trước. Mặc dù các địa chỉ và khối lượng có thể tăng lên nhờ việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi hơn, nhưng việc mở rộng quy mô của Ethereum sẽ đến từ các giải pháp Layer-2 thay vì một lớp cơ sở hiệu quả hơn.

Doanh thu của giao thức đã bị giảm xuống do sự kết hợp của một bear market tiền điện tử khác, khối lượng L2 tăng lên và các nâng cấp trong hợp đồng giao thức để đạt được hiệu quả về khí đốt. Do đó, tổng số phí đã giảm mạnh trong quý 3, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020. Nếu các khoản phí này tiếp tục giảm vào nửa cuối năm, chúng sẽ tác động trực tiếp đến lợi suất huy động vốn sau Merge. 

Hiệu suất mạng 

Số lượng giao dịch Ethereum phần lớn vẫn bị giới hạn trong phạm vi kể từ khi triển khai EIP-1559 vào tháng 8 năm 2021. Sau EIP-1559, phí gas cho khối tiếp theo thay đổi theo hướng ngược lại bất cứ khi nào khối được lấp đầy trên hoặc dưới giới hạn mục tiêu. Thiết lập mới đã giảm hiệu quả sự khác biệt về số lượng giao dịch trên mỗi khối. 

Trong quý, giao dịch trung bình hàng ngày là 1,2 triệu, tăng 6% so với quý trước. Sự tăng trưởng được quan sát thấy trong giao dịch chuyển ETH và giao dịch DeFi tăng 7% và 14% lên 415.000 và 82.000 giao dịch hàng ngày trung bình, tương ứng. Mặt khác, giao dịch NFT và cầu nối giảm. Các giao dịch NFT giảm 17% trong quý xuống còn 181.000 giao dịch mỗi ngày và giao dịch cầu nối giảm 41% xuống còn 9.000 giao dịch mỗi ngày

Địa chỉ hoạt động tự nhiên tuân theo một mô hình tương tự như các giao dịch. Có 550.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày trong quý, tăng 5% so với quý trước. Sự tăng trưởng chủ yếu là do sự gia tăng đột biến về các địa chỉ hoạt động vào ngày 27 tháng 7 năm 2022, khi Chandler Guo, một nhà khai thác Ethereum nổi tiếng, công bố kế hoạch cho một đợt fork Ethereum PoW, cùng với một số “hoạt động bảo trì” ví từ Binance. Quan trọng nhất, hoạt động có thể không phải do một lượng lớn người dùng mới hoặc một ứng dụng mới.

Trong khoảng thời gian này, nguồn cung Ethereum đã tăng 0,7% hoặc 4,2% hàng năm. Tất cả lạm phát đều đến từ phần thưởng PoW khi khoản tiền đốt từ phí cơ sở giao dịch cao hơn một chút so với mức lạm phát từ phần thưởng Beacon Chain.

ETH trong các hợp đồng thông minh đã có xu hướng tăng lên kể từ năm 2020 khi tài sản này ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong DeFi và các ứng dụng khác. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm trong nhiều năm của ETH được tổ chức trên các sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Terra dường như đã làm xói mòn niềm tin vào các hợp đồng thông minh ngay cả trong các hệ sinh thái. Tỷ lệ ETH trong các hợp đồng thông minh đạt đỉnh 30% vào ngày 9 tháng 5 năm 2022, cùng ngày với sự sụp đổ của Terra và kể từ đó đã có xu hướng giảm dần. ETH trên các hợp đồng thông minh vào cuối tháng 8 đứng ở mức 27%, giảm 2% so với cuối tháng 6.

Số liệu thị trường

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà giao dịch đặt cược tăng giá đã tăng lên trong Quý 3 khi lịch trình The Merge (Hợp nhất) được hoàn tất. Vì độ khó khối mục tiêu chính thức được đặt vào giữa tháng 7, cho thấy ngày Hợp nhất giữa tháng 9, khối lượng call tăng đều đặn trên các sàn giao dịch. Lượng call vào cuối tháng 8 đã tăng hơn gấp đôi so với mức được thấy vào cuối tháng.

Tỷ lệ call to puts cũng tăng lên. Giá thực tế cho các call này lớn nhất ở mức 5.000 đô la cho ngày hết hạn 30 tháng 9 và 2.500 đô la cho hết hạn 30 tháng 12. ETH dao động quanh mức 1.500 đô la trong vài tháng qua khi những khoản cược này được đặt. Giá thực tế cho các khối lượng call này cho thấy nhiều người đánh bạc đang nhắm mục tiêu đến thời hạn tháng 9 (tức là, kỳ vọng ETH tăng hơn gấp ba lần) trong khi các nhà đầu tư cơ bản hơn đang xem xét hợp đồng tháng 12.

Khi tâm lý thay đổi và giá Ether từ từ tăng cao hơn, sự biến động có xu hướng giảm. Ether có phạm vi di chuyển hàng ngày chặt chẽ hơn nhiều trong suốt tháng 7 và tháng 8. Sự sụt giảm về mức độ biến động tuyệt đối này đã được nhìn thấy trên thị trường tiền điện tử và cổ phiếu sau một quý 2 đầy thách thức. Mối tương quan của Ethereum với Bitcoin vẫn gần 90% trong khi mối tương quan của nó với S&P 500 có xu hướng giảm nhẹ.

Phân tích layer 2

Kế hoạch mở rộng quy mô tập trung vào rollup-centric của Ethereum cuối cùng cũng đã thành hiện thực. Mặc dù số lượng giao dịch trung bình cho Ethereum có thể vẫn bị giới hạn trong phạm vi, nhưng đã có sự tăng trưởng có ý nghĩa trong các giao dịch L2. Giao dịch trung bình trên Arbitrum tăng gần ba lần, từ 39.000 vào tháng 1 năm 2022 lên 115.000 vào tháng 8 năm 2022. Trong cùng kỳ, giao dịch trên Optimism cũng tăng gần 3,5 lần từ 41.000 lên 142.000.

Các hệ sinh thái cơ bản mới nổi đang thúc đẩy hoạt động của L2. Các ứng dụng L2 đã thu hút được sự chú ý và sử dụng thực sự, đó là GMX trên Arbitrum và Synthetix trên Optimism. Các ứng dụng này cũng nằm trong số những trình điều khiển lớn nhất cho TVL trên các nền tảng tương ứng của chúng. Tuy nhiên, một số sự tăng trưởng này có thể là do nguồn vốn của lính đánh thuê thay vì người dùng tự nhiên, vì các ưu đãi của OP đã có hiệu lực và dự kiến ​​sẽ có một đợt airdrop Arbitrum.

Sẽ có thêm nhiều chất xúc tác cho sự tăng trưởng và áp dụng L2 trong năm nay:

 • Bản nâng cấp Nitro của Arbitrum gần đây đã hoạt động với thông lượng cao hơn và phí thấp hơn. Với việc nâng cấp bị khóa, Arbitrum Odyssey dự kiến ​​sẽ tiếp tục trở lại, dẫn đến việc ra mắt mã thông báo của nó.
 • Ba nhóm khác nhau đã công bố những bước đột phá với zkEVM: Polygon, zkSync và Scroll. zkEVM của zkSync dự kiến ​​sẽ khởi chạy mạng chính vào Q4.
 • StarkNet đã công bố kế hoạch phân quyền và khởi chạy mã thông báo của riêng mình.

Các đợt ra mắt mã thông báo này bằng airdrop là những sự kiện quan trọng đối với hệ sinh thái. Họ thúc đẩy việc sử dụng các nền tảng và giúp tạo ra một cộng đồng các nhà đầu tư người dùng. Tuy nhiên, cuối cùng chúng có thể là một cách tiếp cận không bền vững để áp dụng. Thay vào đó, các hệ sinh thái này cần tạo ra sự chấp nhận của người dùng organic để phát triển lâu dài.

Phân tích ngành

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Trong quý 2, DEX có khối lượng giao dịch hàng ngày trung bình là 2,78 tỷ đô la. Trong quý 3, con số này giảm xuống còn 1,83 tỷ đô la. Doanh số so với cùng kỳ năm ngoái cũng giảm xuống mức khoảng 800 triệu đô la. Sự thống trị của Uniswap đã tăng từ 60% vào cuối quý 2 lên 72% vào cuối tháng 8. Uniswap vẫn luôn duy trì ở mức ~ 75% thị phần DEX trong suốt Quý 3. Đáng chú ý, thị phần khối lượng của Curve giảm từ 16% xuống 8% mặc dù tiếp tục phát hành các ưu đãi cao hơn đối thủ.

Borrowing & Lending

Khối lượng cho vay bình quân giảm mạnh trong Q3. Mức trung bình hàng ngày giảm từ 280 tỷ đô la mỗi ngày trong quý 2 xuống còn 116 tỷ đô la. Tháng 7 là một tháng chậm chạp đáng chú ý trước khi khối lượng tăng nhẹ vào tháng 8, do nhu cầu về ETH giao ngay tăng lên đối với những cá nhân muốn farm cho đợt airdrop ETH POW.

NFTs

Trong khi khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của NFT giảm đáng kể, số lượng trung bình các nhà giao dịch hàng ngày chứng kiến ​​sự sụt giảm nhỏ hơn nhiều. Điều này cho thấy cơ sở người dùng đã cam kết ổn định ở mức khoảng 40.000 người mỗi ngày. Khối lượng tính theo đồng đô la giảm 90% so với tháng Giêng. Doanh số bán hàng đã đạt trung bình ít hơn 1 tỷ đô la mỗi tháng trong quý 3 so với 4,6 tỷ đô la trong quý 2. Sự sụt giảm không chỉ liên quan đến thị trường chậm lại đối với NFT mà còn là sự sụt giảm giá ETH mà hầu hết các NFT sử dụng làm tiền tệ cơ sở của họ. OpenSea tiếp tục chiếm lĩnh thị phần trong Q3.

Sudoswap ra mắt vào quý 3. Nó cung cấp một bước đi mới trên thị trường NFT bằng cách tạo ra các nhóm thanh khoản cho NFT tương tự như Uniswap dành cho NFT. Mặc dù khối lượng dường như đã đạt đỉnh vào tháng 8, nhưng Sudoswap sẽ đáng để theo dõi khi (nếu) suy thoái thị trường NFT đảo ngược.

Stablecoin

Stablecoin là tính thanh khoản cho hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Các điểm quay trong tốc độ của stablecoin đã tuân theo mức vốn hóa thị trường Ethereum tổng thể với một mối tương quan khá chặt chẽ . Trong khi chuyển động của stablecoin và khối lượng tổng thể hầu như không thay đổi so với quý 2, có rất nhiều hoạt động quan trọng cần lưu ý đối với phân khúc này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với DeFi trong tương lai:

 • Circle, tổ chức đứng sau USDC, đã cấm 38 địa chỉ sau khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) xử phạt các hợp đồng thông minh của giao thức bảo mật Tornado Cash.
 • Sau đó, DAI của MakerDAO có kế hoạch giảm mức độ tiếp xúc với các loại tiền ổn định tập trung và người sáng lập Rune Christensen đã vạch ra một kế hoạch cho “ Endgame ”.
 • Tribe DAO có kế hoạch thư giãn vì rủi ro kỹ thuật, tài chính và quy định ngày càng tăng và tất cả FEI sẽ được mua lại.
 • Circle cũng tung ra một stablecoin có mệnh giá bằng đồng euro, EUROC. Đồng Euro được giao dịch ở mức ~ 1 đô la Mỹ.
 • Aave đã công bố USD-stablecoin GHO của mình.

Lệnh cấm địa chỉ Tornado Cash của Circle không được đón nhận. Thị phần của USDC giảm từ 44% xuống 41% trong quý. Sự sụt giảm phần lớn được hấp thụ bởi BUSD, vốn đã tăng thị phần của nó từ 14% lên 16%.

Sự hợp nhất và chuyển đổi sang Proof of Stake

Sau nhiều lần phô trương, The Merge đã xảy ra thành công vào ngày 15 tháng 9 năm 2022. Việc bỏ qua trình xác thực và các lỗi chặn được hạn chế, đồng thời người dùng và ứng dụng không bị ảnh hưởng. Các thợ mỏ đã tạo ra một đợt fork Proof-of-Work đang diễn ra có tên là Ethereum Proof-of-Work (ETHW), giao dịch ở mức ~ 1% vốn hóa thị trường Ethereum trên thị trường tương lai tại thời điểm viết bài. Chuỗi không nhận được sự hỗ trợ từ người dùng và sự hỗ trợ hạn chế từ các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng. Sự thất bại trong điều phối bởi nhóm khởi chạy giao thức dường như đã phá hủy nó ngay từ đầu.

The Merge dẫn đến giảm 90% phần thưởng khối. Điều này làm giảm đáng kể lạm phát của mạng và giảm chi phí bảo mật hàng năm. Nếu Ethereum sử dụng PoS kể từ đầu quý, nó sẽ có nguồn cung giảm phát ròng nhẹ đốt cháy hơn 1.600 ETH so với phần thưởng của trình xác thực tích lũy. Mô phỏng các hiệu ứng của The Merge từ ​​đầu năm 2020, ETH sẽ giảm phát trong gần như toàn bộ thời gian kể từ khi triển khai EIP-1559 vào tháng 8 năm 2021.

Việc chuyển đổi sang PoS cũng cho phép Ethereum giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng, giảm 99,95% . Sự hợp nhất sẽ làm giảm bớt những lo ngại của ESG về việc sử dụng Ethereum. Điều này sẽ mở ra cánh cổng cho nhiều tổ chức hơn chấp nhận ETH như một tài sản có thể đầu tư hoặc sử dụng chính mạng cho các hoạt động. Trước đó, các tổ chức nổi tiếng như Mozilla , DiscordTesla đã phải tạm dừng kế hoạch áp dụng blockchain của họ vì lo ngại về môi trường.

Dòng tiền vào Beacon Chain chậm lại đáng kể trong khoảng thời gian hai tháng, chỉ tăng 4% so với 17% trong quý 2. Lý do chính cho sự tăng trưởng thấp này là do công ty phái sinh stake lớn nhất, stETH của Lido, hiện đang giao dịch với mức chiết khấu để giao ngay ETH. Miễn là chiết khấu vẫn còn, người dùng sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ việc tiếp xúc với việc stake bằng cách mua stETH trên thị trường thứ cấp hơn là stake trực tiếp trên Ethereum. Trong số các nhà cung cấp đặt cược tập trung lớn, Coinbase và Binance đã tăng 4% mỗi bên mặc dù các dẫn xuất đặt cược của họ cbETHBETH cũng giao dịch với mức chiết khấu đối với ETH. Trong số các công cụ phái sinh stake thanh khoản, Lido đã tăng 1% lên 4,2 triệu ETH được stake và Rocket Pool tăng 11% lên 218.000 ETH được stake. 

Phân tích cạnh tranh

Ethereum và hệ sinh thái L2 của nó có tổng cộng 62% tổng hợp đồng tiền điện tử TVL. Ethereum đóng góp phần lớn cho TVL với 34 tỷ đô la, trong khi Arbitrum và Optimism chỉ đóng góp 1 tỷ đô la mỗi bên. TVL của Ethereum chỉ tăng 8% kể từ cuối quý 2, nhưng Arbitrum và Optimism có tốc độ tăng trưởng hàng quý cao hơn lần lượt là 33% và 224%.

Trong một khoảng thời gian dài hơn, thị phần TVL của Ethereum và L2s của nó đã giảm liên tục kể từ đầu năm 2021. Quý 2 năm 2022 là ngoại lệ lớn khi sự cố của Terra dẫn đến sự gia tăng 8% trong thị phần Ethereum và L2.

Hệ sinh thái Ethereum có một hào khí quan trọng trong bối cảnh nhà phát triển đang phát triển mạnh và sự thống trị của máy ảo của nó trong toàn bộ tiền điện tử. Hệ sinh thái của nó có số lượng nhà phát triển hoạt động hàng tuần gần như bằng với bốn hệ sinh thái lớn nhất tiếp theo cộng lại. Trong bear market, hoạt động phát triển trên Ethereum đã nổi lên tốt hơn so với các hệ sinh thái khác, với thị phần của nó tăng 10% so với năm ngoái.

Phân tích định tính

Quy định

Mặc dù quy định luôn là mối quan tâm tiềm ẩn trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng Quý 3 đã có nhiều hành động hơn bình thường. Phản hồi từ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ về lệnh điều hành của Biden phác thảo cách tiếp cận của mỗi cơ quan để “giải quyết rủi ro và khai thác lợi ích tiềm năng của tài sản kỹ thuật số và công nghệ cơ bản của chúng” sẽ được đưa ra vào đầu tháng 9. Nhiều cơ quan đã không đáp ứng thời hạn này, và thay vào đó, tin tức quan trọng trong quý là Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) xử phạt các hợp đồng thông minh của giao thức quyền riêng tư Tornado Cash. Hành động này khiến bất kỳ công dân Hoa Kỳ nào tương tác với giao thức này đều là bất hợp pháp. Đây là lần đầu tiên OFAC xử phạt bất kỳ tổ chức nào bên ngoài một cá nhân.

Quyết định này đã gây ra một làn sóng kiểm duyệt các địa chỉ Tornado Cash từ các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng như Infura và Alchemy. Sự cố này đã thúc đẩy cuộc thảo luận rộng rãi hơn trong cộng đồng Ethereum về sự phân quyền thực sự. Người dùng chạy các node của riêng họ vẫn có thể truy cập Tornado Cash, nhưng phần lớn phụ thuộc vào các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng bên thứ ba để truy cập vào blockchain. Nói một cách đơn giản, nếu các ví phổ biến nhất không cho phép người dùng tương tác với một hợp đồng thông minh nhất định, thì giao thức đó phần lớn sẽ không thể truy cập được đối với hầu hết người dùng. Lido, Coinbase, Kraken và những người khác dường như đang tuân thủ OFAC, chiếm hơn 66% bộ xác thực hiện tại.

Nếu ý nghĩa của quyết định này là đi một bước xa hơn, các nhà khai thác stablecoin như Circle (USDC) có thể nằm trong quy định của chính phủ, tương tự như các tổ chức ngân hàng và một lệnh đơn giản của các cơ quan quản lý có thể yêu cầu các nhà khai thác này cấm một tập hợp con các địa chỉ. Tình hình này về cơ bản sẽ đặt DeFi dưới quyền trực tiếp của chính phủ. Quy định của USDC là một mối quan tâm đặc biệt đối với Maker, với stablecoin DAI được hỗ trợ bởi khoảng 30% USDC. Maker đang xem xét các lựa chọn thay thế cho USDC bao gồm cả ETH.

Xử phạt một hợp đồng thông minh có ý nghĩa lớn đối với DeFi và tiền điện tử nói chung. Ngay lập tức có những lo ngại về sự tiếp cận quá mức của chính phủ với quyết định này. Một trong những nguyên lý quan trọng của chế độ dân chủ là quyền được xử lý theo đúng thủ tục, làm thế nào để một hợp đồng thông minh có thể có ngày ra tòa? Nó sẽ tự vệ như thế nào? Liệu bất kỳ công nghệ nào có thể bị cấm bởi chính phủ dựa trên tiền lệ được đặt ra bởi quyết định này? Đây là những câu hỏi pháp lý rộng rãi sẽ được xét xử ở các cấp cao nhất của tòa án Hoa Kỳ trong những tháng và năm tới. Coinbase đã bắt đầu phần mở đầu của chương tiếp theo này, bằng cách hỗ trợ tài chính cho sáu người dùng bị cáo buộc tương tác với các địa chỉ Tornado Cash bị trừng phạt.

Các bước tiếp theo trên lộ trình

Sau khi hoàn thành một bước quan trọng trong lộ trình Ethereum, các nhà phát triển có thể tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào việc mở rộng mạng lưới theo hướng áp dụng toàn cầu. Các nhà phát triển hiện đang tìm kiếm bản nâng cấp Thượng Hải hứa hẹn nhiều cải tiến cho giao thức. Quan trọng nhất, Thượng Hải sẽ cho phép rút tiền cho các nhà đầu tư.

Một đề xuất khác có thể sẽ được đưa vào bản nâng cấp tại Thượng Hải là EIP-4844. Đề xuất này sẽ liên tục làm cho các đơn đặt hàng L2 rẻ hơn khi đăng giao dịch của họ lên Ethereum L1, mang lại trải nghiệm Ethereum rẻ hơn nhất quán hơn cho tất cả người dùng. EIP-4444 cũng có thể được đưa vào Thượng Hải. Nó sẽ cho phép các node lược bỏ lịch sử giao dịch sau một năm. Logic ở đây là giai đoạn thử thách cho các giao dịch này đã trôi qua từ lâu và việc không yêu cầu các node tải xuống bộ lịch sử này sẽ làm giảm đáng kể các yêu cầu về tài nguyên của node. Kết quả là, các yêu cầu phần cứng dễ tiếp cận hơn sẽ cho phép nhiều cá nhân chạy các node và phân cấp mạng hơn nữa.

Từ cuối năm 2023 đến năm 2024, Ethereum dự kiến ​​sẽ mở rộng quy mô hơn nữa với danksharding, một bước tạm thời trước khi triển khai data sharding. Với khối lượng gia tăng của các giải pháp L2, EIP-4844 và danksharding, Ethereum có thể sẽ đủ nhanh và rẻ cho 99% người dùng trong 12-18 tháng tới.

Các nâng cấp dài hạn hơn, chẳng hạn như rollup được lưu trữ, không có trạng thái, cắt bỏ node và Tách Proposal-Builder, không được mong đợi cho đến cuối năm 2024 và hơn thế nữa.

Tổng kết 

Bất chấp bear market tiền điện tử, Ethereum vẫn là hệ sinh thái sôi động nhất trong tất cả các loại tiền điện tử, với phần lớn hoạt động của nhà phát triển, người dùng và ứng dụng. Việc chuyển đổi thành công sang PoS sẽ chỉ giúp đóng vai trò như một làn gió để tiếp tục quan tâm đến giao thức. Với những kẻ thách thức L1 mới là Aptos, Sui và Celestia ra mắt vào quý 4, Ethereum sẽ phải tiếp tục xây dựng hào của mình và xúc tiến lộ trình để vẫn là top dog trong không gian hợp đồng thông minh.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts