spot_img
24.7 C
New York
Thursday, June 20, 2024
HomeResearchEverscale (EVER) là gì? Blockchain Layer 1 phát triển bởi cộng đồng

Everscale (EVER) là gì? Blockchain Layer 1 phát triển bởi cộng đồng

Nội dung chính

 • Everscale là một blockchain layer-1 do các thành viên cộng đồng và nhà phát triển khởi chạy dựa trên whitepaper và mã nguồn mở của Telegram Open Network (TON).
 • Thuật toán của Everscale kể từ đó đã được viết lại và giao thức hiện khác biệt với thuật toán và thiết kế TON ban đầu.
 • Cộng đồng Everscale đã phải vật lộn trong một năm rưỡi đầu tiên với việc triển khai thành công quỹ để phát triển một hệ sinh thái.
 • Everscale Foundation và DeFi Alliance nổi lên để giám sát chiến lược tăng trưởng của mạng lưới.
 • Trong tương lai gần, các nhóm phát triển cốt lõi có kế hoạch triển khai một cơ chế đồng thuận được nêu chi tiết trong whitepaper của Everscale, cho phép mạng mở rộng quy mô hơn nữa thông qua các phân đoạn và chuỗi mà không ảnh hưởng đến bảo mật mạng.

Như nhiều alt-Layer-1(alt-L1s), Everscale nhằm mục đích cải thiện những nhược điểm trong kiến ​​trúc hiện có của Ethereum. Nó sử dụng sự kết hợp giữa sharding dữ liệu (thông qua “workchains”) và sharding thực thi (thông qua “thread”) để mở rộng mạng của nó.

Everscale bắt đầu như một nỗ lực của cộng đồng nhằm hồi sinh Telegram Open Network (TON), một dự án do Telegram dẫn đầu đã bị ngừng do các vấn đề quy định. Ban đầu, Everscale đã phải vật lộn để thực hiện tầm nhìn của mình mà không có một tổ chức tập trung nào giám sát sự phát triển và tăng trưởng hệ sinh thái của mình. Để đạt được mục tiêu đó, Everscale Foundation và DeFi Alliance đã ra đời vào cuối năm 2021.

Trong vài quý tới, các nhóm phát triển của Everscale đặt mục tiêu triển khai một số tính năng chính, bao gồm một cơ chế đồng thuận mới và một giao thức nhắn tin sẽ cho phép dữ liệu an toàn và thực thi phân tích trên quy mô lớn. Nền tảng cơ sở của Everscale và công nghệ sharding kết hợp để biến nó thành một alt-Layer-1 duy nhất nhằm mục đích chiếm lĩnh thị phần trò chơi blockchain và stablecoin đang phát triển.

Tiểu sử

Vào năm 2017, các nhà đồng sáng lập của dịch vụ nhắn tin hàng đầu Telegram, Pavel và Nikolai Durov, đã công bố kế hoạch khởi chạy một nền tảng blockchain có tên Telegram Open Network. Vào năm 2018, Telegram đã huy động được 1,7 tỷ đô la từ hai đợt bán riêng lẻ token gốc GRAM của TON. Tuy nhiên, trước khi ra mắt dự kiến ​​vào cuối năm 2019, SEC đã khởi kiện Telegram . Thỏa thuận dàn xếp năm 2020 yêu cầu Telegram trả lại tiền cho các nhà đầu tư của mình và nộp phạt 18,5 triệu đô la, Telegram sau đó đã kết thúc dự án.

Mặc dù Telegram không thể tiếp tục phát triển TON, nhưng báo cáo chính thức và mã nguồn mở đã xuất bản đã cho phép các nhóm khác làm như vậy. Vào giữa năm 2020, một nhóm như vậy được thành lập bao gồm các thành viên cộng đồng và các nhà phát triển do TON Labs dẫn đầu, một công ty khởi nghiệp đã làm việc với Telegram trên blockchain TON ban đầu. Nhóm đã ra mắt TON miễn phí, được đổi tên thành Everscale (EVER) vào cuối năm 2021 khi thuật toán và cộng đồng của dự án thay đổi khỏi thiết kế ban đầu của TON.

Công nghệ

Kiến trúc mạng

Mạng Everscale được chia thành các phân đoạn dữ liệu được gọi là “workchains”. Mỗi chu kỳ bỏ phiếu, tập hợp tất cả những validator toàn cầu và được gán cho một chuỗi công việc. Validators chỉ lưu trữ dữ liệu và xử lý các giao dịch cho chuỗi công việc được chỉ định của họ. Các validators tải xuống các khối của các dãy làm việc khác và cập nhật trạng thái của chúng dựa trên những thay đổi đã xảy ra, tất cả các workchains có thể chạy cùng lúc.

Hiện tại có hai chuỗi làm việc: master workchain (masterchain) và main workchain. Masterchain cung cấp một lớp bảo mật cho tất cả các workchains, vì tất cả các bằng chứng về khối workchain đều được đăng lên masterchain. Masterchain cũng chỉ định validator (trình xác thực) cho các nhóm làm việc thông qua các cuộc bỏ phiếu.

Main workchain bao gồm hướng về người dùng hợp đồng thông minh. Nhiều work chains có thể được thêm vào, lên đến mức tối đa thực tế hiện tại là vài trăm. Mỗi work chains có thể có các thông số cấu hình, máy ảo và đơn vị tiền tệ riêng. Cuối cùng, tính linh hoạt và tùy chỉnh của work chains cho phép các nhà phát triển đạt được sự cân bằng mong muốn giữa bảo mật và hiệu suất.

Mỗi workchain được chia thành các phân đoạn thực thi được gọi là threads (luồng). Chủ đề chứa các phân vùng trong tổng số hợp đồng thông minh và tài khoản của chuỗi. Validators xoay vòng qua các chuỗi được chỉ định và chỉ thực hiện các giao dịch trong chuỗi của nó. Số lượng luồng tự động điều chỉnh dựa trên tải mạng, từ 1 đến 256 luồng. Cách tiếp cận đa luồng cho phép thực hiện song song các hợp đồng thông minh theo các nhóm con của bộ validator chia sẻ cùng một dữ liệu.

Cơ chế đồng thuận

Everscale là một Proof-of-Stake blockchain sử dụng một Byzantine fault tolerance(BFT) cơ chế đồng thuận. BFT sẽ yêu cầu ít nhất một phần ba validator đồng thuận để tạm dừng chuỗi và hai phần ba để làm hỏng chuỗi. Những đảm bảo bảo mật này là đủ cho một blockchain không có sharding, trong đó tổng bộ validator thực hiện đồng thuận với nhau.

Nhưng trong Everscale, sự đồng thuận được thực hiện bởi các tập con của tổng validator. Khi số lượng shards (phân đoạn) và threads tăng lên, số lượng validator bảo vệ mỗi phân đoạn giảm xuống, làm cho một cuộc tấn công mạng trở nên khả thi hơn. Do đó, để tiếp tục thêm các phân đoạn và luồng trong khi vẫn bảo mật, Everscale đang chuyển sang một cơ chế đồng thuận mới có tên là Soft Majority Fault Tolerance (SMFT).

Trong SMFT, các khối được xác thực không chỉ bởi tất cả các validator của luồng đó mà còn bởi một lượng ngẫu nhiên các validator từ một luồng khác trong cùng một phân đoạn. Validators được chọn ngẫu nhiên để bảo mật. Khi validator xác minh một khối, họ phải gửi sự chấp thuận hoặc từ chối cho chuỗi chủ. Nếu ít nhất một validator không chấp thuận một khối, thì tất cả các validator trong phân đoạn phải kiểm tra nó. Nếu nó thực sự là một khối bị lỗi, validator đã tạo ra khối và tất cả những validator đã phê duyệt nó sẽ bị cắt. Vì một validator ngẫu nhiên là đủ để ngăn chặn một khối độc hại, nên tổng số validator thực hiện đồng thuận có thể thấp. Cấu trúc này giúp thời gian hoàn thiện trong khi vẫn đảm bảo an toàn.

Các yêu cầu và bỏ phiếu của validator

Everscale có thể hỗ trợ tối đa 4.000 validators, với tối đa vài trăm validators trên chuỗi chính. validators được chỉ định cho một chuỗi công việc dựa trên các cuộc bỏ phiếu diễn ra sau mỗi 18 giờ. Đối với mỗi thời kỳ, hợp đồng thông minh cử tri của Everscale tối đa hóa tổng số tiền đặt cọc EVER trong khi đảm bảo rằng sự khác biệt giữa số tiền đặt cược thấp nhất và cao nhất không lớn hơn 3 lần. Động lực này đảm bảo rằng sức mạnh mạng được phân tán giữa các validator thay vì bị chi phối bởi một số c ông ty lớn. Yêu cầu đặt cược tối thiểu là 10.000 EVER (761 USD theo giá hiện tại); tuy nhiên, do tham số 3x, tiền đặt cược thấp nhất thường cao hơn nhiều. Validator quy mô lớn cũng cần đáp ứng các yêu cầu phần cứng của hệ thống .

Tính toán

Masterchain và main workchain của Everscale sử dụng một máy ảo duy nhất được gọi là TON Virtual Machine (TVM), nó được viết bằng ngôn ngữ Solidity, C và C ++. TON Virtual Machine cho phép một số tính năng độc đáo của Everscale như lập trình phân tán và hỗ trợ triển khai zk-SNARK. Việc ra mắt theo kế hoạch cho zk-SNARKs trong năm nay đã bị hủy bỏ do sự không chắc chắn về quy định đối với công nghệ bảo mật.

Hệ điều hành

Nguồn: Everscale Docs

Everscale có hệ điều hành riêng gọi là Ever OS. Ever OS cung cấp trung gian giữa người dùng hoặc nhà phát triển và chuỗi khối Everscale. Nó được thiết kế xoay quanh mục tiêu phân quyền đầu cuối từ cấp độ đồng thuận đến cấp độ trải nghiệm người dùng. Ever OS lưu trữ giao diện người dùng trong các hợp đồng thông minh dưới dạng Bot phân cấp (DeBot), thay vì dựa vào máy chủ web.

Các công việc ngoại vi

Các workchains ngoại vi cung cấp tài nguyên mà Ever OS có thể sử dụng, tương tự như cách hệ thống của máy tính có thể kết nối với các tài nguyên bên ngoài như máy in hoặc ổ cứng. Cũng giống như với các workchains xử lý, mỗi workchain ngoại vi có bộ xác nhận của riêng nó. Tại thời điểm viết bài, không có workchain ngoại vi nào đang hoạt động. Thiết bị đầu tiên sẽ ra mắt là DriveChain, đây sẽ là một thiết bị lưu trữ phi tập trung cho Ever OS.

Lập trình phân tán

Các blockchains bị giới hạn bởi số lượng dữ liệu mà validator phải lưu trữ. Khi nhiều hoạt động hơn xảy ra trên mạng, validator phải trả nhiều tiền hơn để lưu trữ tất cả thông tin, điều này có thể hạn chế sự tham gia của validator và giảm sự phân quyền. Ngoài ra, người dùng còn phải thanh toán phí gas để lưu trữ dữ liệu của họ trên một blockchain. Cách tiếp cận của Ethereum để xử lý trạng thái phình to có một số rủi ro về bảo mật và tập trung , do đó Everscale thực hiện một cách tiếp cận khác.

Trên Everscale, mỗi thực thể, số dư hoặc cặp giao dịch có một hợp đồng thông minh nhỏ riêng được triển khai cho nó. Mỗi hợp đồng thông minh trả phí lưu trữ để giữ dữ liệu của nó ở trạng thái. Phí lưu trữ phụ thuộc vào dung lượng của dữ liệu và người dùng muốn lưu trữ nó trong bao lâu. Nếu hợp đồng không còn tiền để trả phí, hợp đồng sẽ bị xóa, đầu tiên có thể khôi phục nhưng sau đó là xóa hoàn toàn. Do đó, người dùng có thể chọn không lưu trữ các giao dịch nhỏ hoặc vô nghĩa nếu họ không muốn trả tiền cho việc lưu trữ. Cách tiếp cận này giải phóng không gian lưu trữ cho nhiều dữ liệu quan trọng hơn và cho phép người dùng chỉ trả tiền cho bộ nhớ của riêng họ.

Tokenomics và Quản trị

Token gốc EVER của Everscale được sử dụng cho bảo mật mạng (thông qua validator staking), phí giao dịch và lưu trữ dữ liệu cũng như quản trị.

Lịch sử

Ban đầu, năm tỷ token EVER (vào thời điểm đó được gọi là TON Crystal) được đúc với mức lạm phát hàng năm 0,5%. Token hiện có nguồn cung vô hạn, mặc dù có kế hoạch chấm dứt lạm phát và giới hạn nguồn cung vào cuối năm 2022. Là một blockchain phi tập trung không có đội ngũ dẫn đầu, toàn bộ phân phối ban đầu được chuyển đến ba ví kho bạc (treasury) như sau:

 • Referral Treasury (85%): cung cấp vốn cho quan hệ đối tác và áp dụng các sáng kiến
 • Developer Treasury (10%): cung cấp tiền cho các nhà phát triển cộng đồng
 • Validator Treasury (5%): cung cấp tiền để áp dụng validator bootstrap

Tất cả ba kho bạc đều là ví multisig yêu cầu 12 trong số 22 chữ ký. Referral Treasury chủ yếu phân phối quỹ thông qua các nhóm quản trị phụ. Các thành viên cộng đồng đã thành lập 15 nhóm quản trị phụ và tổ chức “các cuộc thi”, trong đó các nhà lãnh đạo đóng vai trò như những bồi thẩm viên, những người đã chấm điểm các bài nộp trong các cuộc thi của nhóm họ. Các bài gửi chiến thắng sẽ nhận được tiền từ Referral treasury.

Hệ thống phân phối token này bị thiếu sự giám sát và trách nhiệm giải trình. Có một số trường hợp bị cáo buộc về việc các bồi thẩm viên tài trợ cho các đệ trình của họ. Ngay cả với các bồi thẩm viên có thiện chí, nhiều bài dự thi chiến thắng không có thêm động lực để tiếp tục phát triển ý tưởng hoặc dự án của họ vì tất cả tiền thưởng đã được trả trước.

Trong Q4-2021, một số bài đăng trên diễn đàn kêu gọi chấm dứt các nhóm quản trị phụ và các cuộc thi. Tác giả của whitepaper Everscale, Mitja Goroshevsky đã viết trong một bài đăng rằng “Các quản trị phụ là một thử nghiệm đã thất bại thảm hại.” Cộng đồng đã đồng ý và tất cả các nhóm quản trị phụ ngoại trừ ba nhóm (DevEx, Formal Verification và Cryptography) đã trả lại tiền của họ cho kho bạc và ngừng hoạt động. Sau đó, Referral treasury đã đốt cháy ba tỷ token. Tổng cộng, các nhóm quản trị phụ đã phân phối hơn 50 triệu EVER, chiếm khoảng 2,5% tổng nguồn cung hiện tại.

Tình trạng hiện tại

Tất cả quản trị hiện diễn ra thông qua một tổ chức tự trị phi tập trung nơi tất cả các chủ sở hữu token bỏ phiếu thay vì dựa vào một số hội thẩm được chọn. Người dùng có thể stake EVER của họ trong Ever DAO mà không cần thời gian khóa để bỏ phiếu bằng cách sử dụng EVER được bao bọc (wEVER). Ngưỡng đề xuất là 100.000 wEVER và số đại biểu bỏ phiếu là 5 triệu wEVER. Hiện tại, có 186 địa chỉ bỏ phiếu đang hoạt động, đã gửi tổng cộng 17 triệu EVER.

Quyền lực bỏ phiếu hiện tại khá nặng nề – tám cử tri hàng đầu kết hợp với nhau để chiếm gần 90% tổng số quyền biểu quyết. Có kế hoạch tạo một liquid staked EVER token (stEVER). stEVER sẽ cho phép validator và người dùng đã đặt cược EVER của họ tham gia quản trị, điều này sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ tham gia.

Trên EverDAO, một số nhóm đã xuất hiện để tiếp tục phát triển hệ sinh thái, chủ yếu là Everscale Foundation và Everscale DeFi Alliance. Cấu trúc bây giờ gần giống với cấu trúc của các blockchain khác, với mỗi nhóm được tài trợ bởi ví kho bạc. Everscale Foundation chính thức ra mắt vào đầu tháng 9 năm 2022, nhằm mục đích phát triển Everscale hơn nữa thông qua quan hệ đối tác, giáo dục và tiếp thị. Ví của họ hiện đang chứa 50 triệu EVER.

DeFi Alliance là một tập hợp các nhóm và công ty tập trung vào việc phát triển Everscale thông qua phát triển kinh doanh, cung cấp thanh khoản, quản lý danh sách trao đổi và quan hệ đối tác. Họ đã nhận được 107 triệu EVER ban đầu và thêm 280 triệu EVER khi bán với giá chiết khấu kèm theo khóa 24 tháng cho các nhà đầu tư tư nhân (“Crystal Hands Program”). Cho đến nay, họ đã bán được khoảng 45 triệu EVER, và 235 triệu còn lại vẫn chưa được phân bổ. DeFi Alliance cũng điều hành chương trình tài trợ của Everscale, chương trình hiện đang cung cấp 15 triệu EVER tài trợ.

Tóm lại, tổng nguồn cung EVER chỉ là hơn 2 tỷ. Do việc đốt cháy 3 tỷ token, lạm phát hàng năm hiện là khoảng 1,28%, với các token mới được đúc sẽ được chuyển đến các validotor tương ứng với số tiền của họ. Ba ví kho bạc chứa tổng cộng 692 triệu EVER. Kể từ khi ra mắt, ví kho bạc đã phân phối EVER như sau:

 • 394 triệu để tăng lợi nhuận để khuyến khích người dùng stake validators.
 • 297 triệu để tuyển dụng validators ban đầu.
 • 280 triệu cho Chương trình Crystal Hands.
 • 145 triệu cho các thành viên ban đầu để thưởng và khuyến khích sự phát triển và quan hệ đối tác, 55% trong số đó thuộc về EverX (trước đây là TON Labs). Có 170 triệu token vẫn đang cạnh tranh từ ví kho bạc sang EverX. Một đề xuất quản trị gần đây đã sửa đổi lịch trình đấu thầu để phát hành token tùy thuộc vào xếp hạng vốn hóa thị trường của EVER.
 • 142 triệu cho các quan hệ đối tác sau này, 75% trong số đó thuộc về DeFi Alliance. Cũng như với EverX, có 170 triệu token vẫn đang được chuyển từ ví kho bạc sang DeFi Alliance, sẽ được phát hành dựa trên lịch trình vận chuyển mới được phê duyệt.
 • 52 triệu cho các nhóm quản trị phụ.
 • 50 triệu cho Foundation.

Trạng thái hiện tại của Everscale Network và hệ sinh thái

Hoạt động mạng

Hoạt động mạng vẫn khá ổn định trong năm nay và số lượng giao dịch hàng ngày thường vào khoảng 100.000. Sự tăng đột biến lớn trong các giao dịch hàng ngày vào tháng 7 năm 2022 là do thử nghiệm tải mạng. Tuy nhiên, khoảng 27% tổng số giao dịch đến từ một hợp đồng thông minh xử lý việc stake validator, bỏ phiếu và phần thưởng. Trung bình mỗi ngày, Everscale có khoảng 1.300 địa chỉ mới. Vốn hóa thị trường lưu hành của Everscale hiện đứng thứ 251 trong số tất cả các loại tiền điện tử, đây là một sự cải thiện nhẹ so với đầu năm (thứ 264).

Bảo mật và phân quyền

Hiện có 204 stake validators tổng cộng 134 triệu EVER (10 triệu USD theo giá hiện tại). Có 100 masterchain validators và 104 workchain validators. Không validator nào kiểm soát hơn 0,75% mạng. Người dùng có thể stake EVER của họ cho người xác thực thông qua giao diện ví Ever Surf. Hiện tại, người dùng đang đặt 43 triệu EVER vào validator, kiếm APR dao động từ 6–11%.

Hệ sinh thái

DeFi

Hệ sinh thái DeFi của Everscale tương đối mới. Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu của nó là FlatQube, ra mắt vào Q1-2022. FlatQube là một sản phẩm AMM, với các tính năng swap, pool, farming. Nó hiện có 29 triệu USD tổng giá trị bị khóa(TVL). Vào đầu quý 3 năm 22, một trình tối ưu hóa canh tác năng suất được xây dựng trên FlatQube, Black INK đã ra mắt. FlatQube được phát triển bởi Broxus, một trong những nhóm nhà phát triển hàng đầu trong hệ sinh thái. Broxus cũng phát triển Octus Bridge, Ever Wallet, wEVER và Everscan.

Cầu Octus cung cấp token và dữ liệu tùy ý cầu giữa Everscale, Ethereum, BNB Chain, Fantom, Polygon, Avalanche và Milkomeda. Broxus đang làm việc để thêm tích hợp với Solana. Cho đến nay, Octus Bridge đã chuyển số token trị giá 174 triệu USD.

FlatQube, Black INK và EverLend đều đã tung ra token của riêng họ thông qua EverStart. EverStart là một bệ phóng đa hướng (multichain launchpad) cho phép người dùng tham gia vào các đợt ra mắt token trên Everscale thông qua Everscale, Ethereum, BNB Chain, Polygon và Fantom.

Người dùng có thể theo dõi danh mục đầu tư của họ và xem phân tích trên các giao thức DeFi, nền tảng quản trị và staking pools của Everscale trên trang tổng quan Snipa.finance.

Đối với các dự án sắp tới, EverLend sẽ là giao thức cho vay đầu tiên của Everscal, nó hiện đang được phát triển. EverX đang phát triển sổ đặt hàng giới hạn trung tâm Flex, sẽ ra mắt vào tháng 9.

NFT và Trò chơi

Hệ sinh thái NFT và game của Everscale cũng tương đối mới. Thị trường NFT hàng đầu của Everscale là Grandbazar, đã giành chiến thắng trong cuộc thi thị trường NFT vào đầu quý 3 năm 2021. Có hơn 250 bộ sưu tập NFT được liệt kê trên Grandbazar và họ đã thu về tổng cộng 17.000 USD.

Gần đây, một nhóm các nhà phát triển Everscale và các thành viên cộng đồng đã phát hành cả NFT và SDK trò chơi. SDK bao gồm các tính năng như phát hành và ghi NFT, Marketplace trong trò chơi, mã hóa đất đai,… SDK sẽ cho phép các nhà phát triển khác dễ dàng xây dựng NFT và các dự án trò chơi trên Everscale.

Lộ trình

Cải tiến kỹ thuật

Có một số tính năng kỹ thuật chính từ sách trắng của Everscale được lên kế hoạch ra mắt trong vài quý tới.

Một trong những mục chính trong lộ trình kỹ thuật của Everscale là chuyển sang cơ chế đồng thuận dựa trên SMFT, như đã đề cập trước đó. SMFT đã là mã nguồn mở được vài tháng và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Ngoài ra, các nhóm phát triển của Everscale có kế hoạch khởi chạy Reliable External Messaging Protocol (REMP). Sau khi validator chấp nhận một tin nhắn từ người dùng, REMP đảm bảo rằng tin nhắn đó được bao gồm trong một khối theo thứ tự nhận được. Theo dõi đơn đặt hàng ngăn chặn các cuộc tấn công chạy trước, trong đó việc sắp xếp lại các giao dịch của người dùng cho phép người khác thu thập chênh lệch giá. Bởi vì không có sự sắp xếp lại trong hàng đợi tin nhắn, người dùng có thể chắc chắn về cách giao dịch của họ sẽ được thực hiện. Vì vậy, tin nhắn có thể được coi là hoàn thành với xác suất rất cao trong vòng 0,2 giây. REMP cũng tích hợp tính năng bảo vệ DDoS bằng cách cấm những người dùng gửi thư rác không thành công khi thực thi trong khoảng thời gian ngày càng tăng. Cùng với cơ chế đồng thuận dựa trên SMFT, mã của REMP đã được viết và sắp ra mắt.

Trong Q4-2022, các nhóm phát triển có kế hoạch khởi chạy DriveChain, một workchain lưu trữ trên chuỗi phi tập trung cho Ever OS. DriveChain sẽ bao gồm các hợp đồng thông minh được tối ưu hóa để lưu trữ các đối tượng lớn. Các trường hợp sử dụng bao gồm lưu trữ hình ảnh NFT và trạng thái cũ của các workchains khác. Chuỗi sử dụng lấy mẫu ngẫu nhiên để đảm bảo validator đang lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, các bit bán ngẫu nhiên được bao gồm trong các tệp dữ liệu để lấp đầy toàn bộ không gian lưu trữ, đảm bảo rằng validator sử dụng đúng tất cả không gian đĩa của họ. Các bit ngẫu nhiên này sau đó được thay thế bằng các tệp dữ liệu thực tế khi cần thiết.

Chiến lược tăng trưởng

Trong khi các nhóm phát triển cốt lõi làm việc để thực hiện các cải tiến kỹ thuật, Everscale Foundation và DeFi Alliance có kế hoạch phát triển hệ sinh thái và vun đắp quan hệ đối tác. Hai nhóm có tổng cộng 55 triệu EVER đã sẵn sàng để triển khai và sẽ có thể rút từ 692 triệu EVER trong ví kho bạc để được tài trợ thêm.

Vào đầu năm 2022, DeFi Alliance đã xác định CBDC và stablecoin là một con đường hấp dẫn để tăng trưởng. Họ đã hợp tác với DA5, một nhà điều hành kiều hối ở Philippines và hiện đang làm việc để xây dựng các liên doanh khác.

Tổng kết

Everscale đã đi được một chặng đường dài kể từ khi ra mắt dưới dạng TON miễn phí. Nó có một hệ sinh thái DeFi đang phát triển với hàng chục triệu TVL và trung bình khoảng 100.000 giao dịch hàng ngày. Nó hiện có một số nhóm bên thứ ba lớn trong Foundation và DeFi Alliance có thể triển khai hiệu quả hơn các quỹ cho tăng trưởng so với hệ thống quản trị phụ ban đầu.

Tuy nhiên, Everscale vẫn còn một chặng đường dài phía trước để bắt kịp các alt-Layer-1 khác. Như hiện tại, blockchain Everscale thiếu nhiều tính năng chính trong whitepaper của nó, bao gồm cơ chế đồng thuận dựa trên SMFT, REMP và các dãy làm việc ngoại vi. Mặc dù hệ sinh thái có thể sẽ được hưởng lợi từ cấu trúc của Foundation và DeFi Alliance, các tổ chức non trẻ này vẫn đang tìm ra những cách tốt nhất để khuyến khích tăng trưởng.

Nếu cả nhóm phát triển và tăng trưởng đều có thể thực thi, thì Everscale có thể là một alt-Layer-1 đang gia tăng. Một khi SMFT, REMP và DriveChain được triển khai, Everscale chắc chắn sẽ có một kho công nghệ cốt lõi ấn tượng. Nhưng chỉ điều này sẽ không đủ để thu hút người dùng và nhà phát triển mới. Để điều này xảy ra, Foundation và DeFi Alliance cần phát triển quan hệ đối tác mạnh mẽ và đầu tư hiệu quả vào hệ sinh thái, điều mà họ hiện đã có đủ năng lực để thực hiện.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts