spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeResearchTrạng thái của Bitcoin trong quý 3 năm 2022

Trạng thái của Bitcoin trong quý 3 năm 2022

Nội dung chính

 • Trong quý 3, Bitcoin (BTC) phần lớn đã mất khả năng phòng ngừa lạm phát và giữ giá trị trên thị trường sau khi giảm 72% so với ATH.
 • Khi xu hướng về không gian blockchain giảm xuống, số lượng giao dịch Bitcoin và phí giao dịch đã giảm lần lượt 3% và 23%. Giá trị trung bình hàng ngày đã giảm 44% theo quý.
 • Do giá năng lượng tăng mạnh, hashrate cao nhất mọi thời đại, giá bitcoin giảm và phí giao dịch thấp hơn, các thợ mỏ (miners) ngày càng rơi vào tình thế khó khăn.
 • Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ (OSTP: Office of Science and Technology Policy) của Nhà Trắng đã nêu quan ngại về công nghệ Proof-of-Work (PoW) có thể cản trở nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc chống lại biến đổi khí hậu và cách khai thác sử dụng nhiều năng lượng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả của lưới điện.
 • Mặc dù chỉ trích Proof-of-Work, báo cáo của OSTP nhấn mạnh cách khai thác Bitcoin có thể giúp giảm phát thải khí nhà kính và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lưới điện tái tạo.

Khái niệm Bitcoin

Bitcoin là mạng giải quyết thanh toán ngang hàng dựa trên sự đồng thuận, chống kiểm duyệt, không cần sự cho phép và được phân phối đầu tiên. Bitcoin (BTC), tài sản gốc của chuỗi khối Bitcoin, là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới không có ngân hàng trung ương hoặc người quản lý. Thường được gọi là vàng kỹ thuật số, Bitcoin có một chính sách tiền tệ ổn định, có thể dự đoán được, hoạt động tự chủ, mang lại cho nó các thuộc tính lưu trữ giá trị lý tưởng. Để bảo mật mạng của mình, Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là Proof-of-Work (PoW) để giải quyết “vấn đề chi tiêu gấp đôi”. PoW yêu cầu những người tham gia (thợ mỏ) đóng góp sức mạnh tính toán để giải các câu đố toán học ngẫu nhiên để thêm một khối mới vào blockchain. Bitcoin được trao cho người khai thác giải được câu đố đầu tiên, do đó sẽ tạo ra Bitcoin mới.

“Bitcoin giống như một tấm gương, câu chuyện nóng bỏng nhất của nó phản ánh những gì xã hội cần nhất” – Chris Burniske

Các chỉ số chính

Phân tích hiệu suất

Điểm nổi bật trong quý

 • Phòng ngừa lạm phát – Với nguồn cung cố định và chính sách tiền tệ cứng rắn, Bitcoin sẽ hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát. Thay vào đó, Bitcoin đã tạo ra mức thấp mới ngay cả khi lạm phát CPI ở Mỹ đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.
 • Lưu trữ giá trị – Kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la vào tháng 11 năm 2021, bitcoin đã giảm 72% trong bối cảnh môi trường vĩ mô rủi ro. Thay vì lưu trữ giá trị, hành động giá tương tự như hành động của vốn công nghệ cao beta của Hoa Kỳ. Giá Bitcoin bị ảnh hưởng khi Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve) chuyển sang một chế độ thận trọng hơn với tính thanh khoản thấp hơn và tỷ giá cao hơn.
 • Tài sản gấu vượt trội hơn – Ngay cả trong sự phát triển mạnh mẽ của thị trường gấu, đồng tiền hàng đầu đã mất ưu thế về vốn hóa thị trường. Lý do chính là sự hoạt động vượt trội của Ethereum khi nó tiến tới quá trình chuyển đổi sang Proof-of-Stake.
 • Tài sản tổ chức đáo hạn với mức độ biến động thấp hơn – Nhiều tổ chức đã đầu tư vốn, trong đó đáng chú ý nhất là Tesla đã bán phần lớn Bitcoin của mình vào quý 2 năm 2022. Việc thu hút vốn từ các nền tảng cho vay lớn và các quỹ càng góp phần vào sự biến động. Do đó, tài sản vẫn chưa đến một mức rủi ro thấp hơn, mặc dù một số tổ chức đã tham gia.

Việc giảm giá trên 70% hầu như không phải là điều mới mẻ đối với Bitcoin và những người nắm giữ nó. Trong khi người dùng và giao dịch tăng trưởng có thể khó tìm thấy, nhưng hoạt động không giảm nhiều như giá. Với mức giá ở mức thấp nhất trong nhiều năm, nhiều nhà đầu tư đã rời đi nhưng mạng lưới vẫn tiếp tục hoạt động. Đây chính là khoảng thời gian để cho các nhà đầu tư và thị trường tiếp tục xây dựng và tích lũy.

Số liệu thị trường

Lợi nhuận của Bitcoin ngày càng tương quan với các cổ phiếu công nghệ của Mỹ kể từ khi thị trường tăng giá được thúc đẩy bởi tính thanh khoản kết thúc vào cuối năm 2021. Trong quý, mối tương quan trung bình giữa Bitcoin và NASDAQ 100 là 0,6 khi lạm phát và tăng lãi suất chiếm ưu thế. Đáng ngạc nhiên là vàng kỹ thuật số và vàng vật chất ít tương quan hơn. Mối tương quan trung bình trong quý giữa hai tài sản là 0,2.

Bitcoin nhận thấy sự biến động có xu hướng giảm khi nó phục hồi dần dần trong quý 3. Mức biến động trung bình trong 30 ngày trong tháng 8 là 60% so với hơn 80% trong tháng 6. Sự biến động của bitcoin thấp hơn dẫn đến thanh khoản thấp hơn cho thị trường tiền điện tử rộng lớn. Tổng giá trị thanh lý dài hạn trong tháng 8 là 5 tỷ USD, chưa bằng một nửa so với tháng 6 (10,8 tỷ USD). Tổng số tiền thanh lý ngắn hạn cũng thấp hơn đáng kể, 3,5 tỷ USD trong tháng 8 so với 6,6 tỷ USD trong tháng 6.

Tổng quan về mạng

Các giao dịch hàng ngày của mạng hầu như không thay đổi trong cả năm, trung bình khoảng 250.000 mỗi ngày. Phí giao dịch trung bình đã rất thấp kể từ đợt tăng giá đầu tiên vào năm 2021. Tính đến nay, phí trung bình cho mỗi giao dịch chỉ là 1,4 USD, giảm 21% trong quý và 55% trong năm.

Lần tăng phí cuối cùng xảy ra vào đầu năm 2021 khi giá Bitcoin đạt mức cao mới. Thông thường, trong các đợt tăng giá, người dùng sẵn sàng trả phí cao hơn để đảm bảo các giao dịch của họ được bao gồm sớm nhất có thể.

Sự tăng trưởng của các địa chỉ được tài trợ cho mạng bị chậm lại. Trong quý 3, số địa chỉ được tài trợ chỉ tăng 1,1% so với 2,5% trong quý 2 năm 2022. Trong khung thời gian hàng tháng, số lượng địa chỉ được tài trợ đã giảm lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2022 sau 10 tháng tăng trưởng ổn định.

Các địa chỉ hoạt động trung bình hàng ngày ở mức 890.000 đã giảm 4% so với quý 2 năm 2022. Các địa chỉ đang hoạt động dường như đã trở lại mức hoạt động cơ bản, sau khi chu kỳ đạt đỉnh vào quý 4 năm 2021. Một số hoạt động cũng chuyển sang các giải pháp Lớp-2 như Lightning Network, cũng giải thích cho việc giảm phí.

Mạng Lightning

Lightning Network (LN) là mạng layer-2 được gắn với giao thức Bitcoin. Nó có ý định tăng thông lượng của mạng trong khi giảm thời gian giải quyết giao dịch. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015, phương pháp mở rộng quy mô của Lightning đã trở nên phổ biến theo thời gian và hiện được coi là giải pháp mở rộng quy mô thực tế cho Bitcoin.

LN đã ở trong thị trường tăng giá ảm đạm của riêng nó trong năm qua, cách ly khỏi sự suy thoái chung của thị trường. Khi giá token giảm, việc sử dụng mạng và hoạt động có xu hướng theo sau. Tuy nhiên, các chỉ số chính của LN đã tăng trưởng đều đặn, mặc dù giá Bitcoin đã giảm 57% trong năm qua.

Ngoài ra, sự chấp nhận của Lightning tăng lên khi nền tảng kỹ thuật của mạng đạt đến độ chín muồi . Ngoài ra, nhiều công ty đã xây dựng các công cụ và dịch vụ cần thiết cho Bitcoin và LN để tiếp cận phổ biến. Ví dụ, Voltage cung cấp dịch vụ lưu trữ dễ sử dụng cho các nút Bitcoin và Lightning trên đám mây.

Dung lượng Bitcoin được nắm giữ trong các kênh công khai trên LN đạt mức cao mới là 4.618 Bitcoin trị giá 93 triệu USD. Sự kết hợp của sự gia tăng áp dụng và tích hợp đã dẫn đến công suất tăng đáng kể 96% trong năm qua. Một số công ty đã áp dụng Lightning vào năm 2022 là Cash App, Kraken, BitPay và Robinhood.

Số lượng kênh và số lượng nút Lightning cũng tăng trưởng đều đặn, lần lượt tăng 24% và 14% theo năm. Sự tăng trưởng này cho thấy rằng LN đang rời bỏ mạng lưới sở thích để trở thành một mạng lưới thanh toán tài chính trưởng thành .

Mining

Năm 2021 là một năm đặc biệt đối với những người khai thác Bitcoin. Hầu như tất cả các hoạt động khai thác đều trở nên có lãi khi giá Bitcoin tăng nhanh hơn tốc độ băm của mạng. Trong thị trường tăng giá năm 2021, nhiều công ty khai thác đã tận dụng lợi thế của việc tăng giá bitcoin bằng cách huy động vốn thông qua việc phát hành vốn chủ sở hữu và nợ mới để phát triển hoạt động của họ. Cổ phiếu khai thác công khai đã bùng nổ cùng với Bitcoin. Tuy nhiên, môi trường vĩ mô rộng lớn hơn đã khiến sự hưng phấn đột ngột dừng lại vào năm 2022.

Chi phí lớn nhất cho các thợ đào Bitcoin là chi phí năng lượng của họ. Chỉ trong năm nay, giá năng lượng trên toàn nước Mỹ đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái . Với việc giá năng lượng tăng trên toàn cầu, nhiều thợ mỏ nhận thấy mình đang chịu áp lực, đặc biệt là những người không có thỏa thuận mua bán điện.

Bước sang năm 2022, đã có khoảng 5 tỷ đô la các đơn đặt hàng ASIC chưa thanh toán được thiết lập để được giao cho các công ty khai thác công khai. Khi giá bitcoin có xu hướng giảm, các thợ đào bắt đầu cắm ASIC mới khi họ đến để bắt đầu được hoàn vốn. Điều này đã đẩy tốc độ băm và độ khó của mạng tăng lên. Khi giá băm và giá năng lượng tăng lên trong khi giá bitcoin giảm, các thợ mỏ ngày càng rơi vào tình thế khó khăn. Nhiều công ty khai thác công khai đã dùng đến việc bán bitcoin để tiếp tục tài trợ cho hoạt động của họ và thanh toán các khoản nợ của họ. Các thợ mỏ bán bitcoin thay vì hold đã làm tăng thêm áp lực giảm giá.

Doanh thu của thợ mỏ

Người khai thác có hai nguồn thu nhập: phần thưởng khối và phí giao dịch. Doanh thu của họ được xác định bởi giá Bitcoin và nhu cầu đối với Bitcoin. Vào quý 4 năm 2021, doanh thu của thợ đào đạt đỉnh là 4,8 tỷ USD, nhưng nó đã giảm cùng với giá bitcoin kể từ đó. Doanh thu hàng quý của các công ty khai thác trong quý 1 năm 2022 và quý 2 năm 2022 lần lượt giảm 28% và 22%. Trong trường hợp giá Bitcoin vẫn bị giới hạn trong phạm vi cho đến cuối quý 3, doanh thu hàng quý của thợ đào có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm do giá năng lượng cao.

Phần thưởng khối của Bitcoin chiếm phần lớn doanh thu của thợ đào. Trong quý này, tổng doanh thu của thợ đào từ phí là 1,7%. Mặc dù mức phí tăng 0,1% so với quý trước, nhưng nó thấp hơn đáng kể so với mức phí mà các thợ đào kiếm được trong thị trường tăng giá năm 2021. Hiện tại, phí thấp không phải là một vấn đề lớn vì các thợ đào được khuyến khích bởi trợ cấp khối hơn là phí để bảo mật mạng. Tuy nhiên, tính bảo mật dài hạn của Bitcoin có thể gặp rủi ro nếu những khoản phí thấp này vẫn tiếp diễn khi trợ cấp khối tiến gần đến mức 0.

Hashrate

Vào tháng 5 năm 2021, lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc đã khiến hashrate giảm nhanh 50%. Hai tháng sau, hashrate bắt đầu tăng sau khi các máy khai thác xuất khẩu từ Trung Quốc được bật trở lại. Đến tháng 12, hashrate của mạng đã hoàn toàn phục hồi về mức trước tháng 5.

Vào tháng 6 năm 2022, hashrate bắt đầu giảm khi giá năng lượng tiếp tục tăng, khiến một số thợ mỏ phải dừng việc khai thác lại. Do tiếp tục phân phối ASIC cho những người khai thác đã đặt hàng chúng trở lại vào năm 2021, hashrate hiện ở gần mức cao nhất mọi thời đại. Khi tỷ lệ băm tăng lên trong thời kỳ giá Bitcoin giảm, các thợ đào có thể buộc phải chuyển hướng khỏi chiến lược hold  của họ và bán Bitcoin được giữ trên bảng cân đối kế toán của họ.

Mặc dù lệnh cấm khai thác của Trung Quốc ban đầu ảnh hưởng tiêu cực đến hashrate và giá của Bitcoin, nhưng cuối cùng nó lại mang lại lợi ích cho mạng lưới. Trước khi có lệnh cấm, các thợ đào Trung Quốc chiếm ưu thế trong tỷ lệ băm của mạng trên cơ sở từng quốc gia. Sau lệnh cấm, các hoạt động khai thác của Trung Quốc đã di cư sang các nước như Mỹ, Kazakhstan và Canada, nơi ít có sự bất ổn về quy định hơn. Kết quả là, mạng Bitcoin trở nên phi tập trung và linh hoạt hơn, tránh rủi ro địa chính trị của một quốc gia có một phần quá lớn của hashrate.

Tổng hashrate của Hoa Kỳ tăng từ 16% vào tháng 5 năm 2021 lên 38% vào tháng 1 năm 2022. Các nhóm khai thác của Mỹ cũng được hưởng lợi từ lệnh cấm khai thác của Trung Quốc, với Foundry USA trở thành nhóm lớn nhất. Tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2022, nhóm Foundry USA có 24% hashrate của mạng, tăng 180% theo năm.

Tiêu thụ năng lượng

Gần như không thể xác định mức tiêu thụ điện chính xác của mạng Bitcoin do tính chất phi tập trung của nó. Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF: Cambridge Center for Alternative Finance) sử dụng mô hình thời gian thực để ước tính tải điện hàng ngày của mạng Bitcoin trong phạm vi giả định.

So với quý 2 năm 2022, mức tiêu thụ năng lượng ước tính chỉ tăng 2% trong khi tỷ lệ băm tăng 6% và đạt mức cao mới mọi thời đại. Việc phân tách có thể là do các ASIC mới hơn sắp xuất hiện trực tuyến, tiết kiệm năng lượng hơn và có tốc độ băm cao hơn.

Phân tích cảm xúc

Làn sóng hold phân loại các đầu ra giao dịch chưa sử dụng của Bitcoin theo thời điểm chúng di chuyển trên chuỗi lần cuối. Những người nắm giữ ngắn hạn (dưới 6 tháng) đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm và chỉ sở hữu 23% nguồn cung Bitcoin tính đến ngày 31 tháng 8. Trong 7 năm qua, những người nắm giữ ngắn hạn của Bitcoin đã chạm đáy sáu lần, trong năm tiếp theo luôn mang lại lợi nhuận dương.

Số lượng người nắm giữ ngắn hạn đã từng là một chỉ báo hàng đầu về đỉnh giá bitcoin. Khi Bitcoin bắt đầu đạt được mức cao mới, nó sẽ đi vào chu kỳ thu hút nhiều người mua hơn. Tuy nhiên, mức đỉnh cuối cùng vào tháng 11 năm 2021 đã không thu hút các nhà đầu tư mới theo cách tương tự, có lẽ do các yếu tố môi trường vĩ mô.

Tỷ lệ vốn hóa thị trường trên giá trị thực so sánh vốn hóa thị trường hiện tại với giá Bitcoin khi chúng di chuyển lần cuối đối với tất cả BTC đang lưu hành. Như vậy, nó cho thấy mức độ sinh lời tích lũy của những người nắm giữ.

Vào cuối tháng 8, tỷ lệ này đã giảm xuống dưới mức quan trọng 1, ngụ ý rằng những người nắm giữ đang thua lỗ về tổng thể. Hiệu ứng phân bổ trong tài chính hành vi cho thấy rằng các nhà đầu tư nắm giữ các khoản đầu tư thua lỗ của họ với hy vọng biến họ thành người chiến thắng. Do đó, tỷ lệ vốn hóa thị trường trên giá trị thực dưới 1 là vùng tích lũy cho các nhà đầu tư dài hạn.

Xu hướng tìm kiếm của Google giúp củng cố ý tưởng rằng không có nhiều người mới tham gia vào chu kỳ trước. Thông thường, số lượng tìm kiếm trên Google giảm cùng với sự giảm giá của BTC. Tuy nhiên, Bitcoin đã có mức tìm kiếm thấp hơn kể từ năm 2017. Trên hết, đợt tăng giá thứ hai vào năm 2021 chỉ có một nửa lượt quan tâm tìm kiếm so với đợt đầu tiên. Sự tách biệt giữa xu hướng tìm kiếm của Google và giá BTC có thể cho thấy rằng ít người mới tham gia vào không gian hơn.

Phân tích định tính

Quy định

PoW

Với việc giá năng lượng ngày càng tăng và biến đổi khí hậu ngày càng trở thành một vấn đề chính trị quan trọng, việc tiêu thụ năng lượng và tác động đến môi trường của Bitcoin đã bị giám sát chặt chẽ hơn. Vào ngày 8 tháng 9 năm 2022, Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng đã công bố một báo cáo về tác động của khí hậu và năng lượng khai thác tiền điện tử theo lệnh điều hành của Tổng thống Biden . Nhìn chung, báo cáo nêu lên những lo ngại về cách Proof-of-Work có thể cản trở nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc chống lại biến đổi khí hậu và cách khai thác sử dụng nhiều năng lượng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến độ tin cậy và giá cả của lưới điện.

Báo cáo kêu gọi một số cơ quan liên bang phát triển các tiêu chuẩn giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và đảm bảo độ tin cậy của năng lượng. Nếu các biện pháp này tỏ ra không hiệu quả, báo cáo nói rằng Quốc hội và Chính quyền nên tìm cách hạn chế hoặc loại bỏ việc khai thác PoW.

Bất chấp những lời chỉ trích của Nhà Trắng về khai thác PoW, báo cáo đề cập đến cách khai thác PoW có thể mang lại kết quả tích cực cho khí hậu thông qua các hoạt động khai thác thay thế. Ngoài ra, báo cáo nói rằng khai thác PoW có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lưới điện tái tạo bằng cách đóng góp vào các dịch vụ đáp ứng nhu cầu nhanh chóng cần thiết và cung cấp thêm doanh thu cho các nhà phát triển năng lượng tái tạo.

Texas đã đóng vai trò là một nghiên cứu điển hình xuất sắc trong việc xác nhận cả hai tác động PoW tích cực được xác định trong báo cáo của Nhà Trắng, do lập trường thân thiện với doanh nghiệp của bang đối với hoạt động khai thác. Nhưng không phải tất cả các bang đều thân thiện với việc khai thác PoW như Texas. Quay trở lại tháng 6 năm 2022, Thượng viện New York đã thông qua dự luật tạm hoãn hai năm đối với các hoạt động khai thác PoW mới sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Dự luật vẫn chưa được thống đốc New York ký, nhưng dự kiến ​​sẽ được thông qua.

Bên ngoài Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu đã và đang làm việc trên bộ quy định của riêng mình, được gọi là Thị trường trong tài sản tiền điện tử (MiCA). Được giới thiệu vào năm 2020, luật này nhằm mục đích tạo ra luật để quản lý các tài sản tiền điện tử. Dự thảo ban đầu bao gồm đề xuất cấm các dịch vụ tiền điện tử sử dụng các tập tin tiền điện tử dựa trên PoW. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị các nhà lập pháp bỏ phiếu từ tháng 3 năm 2022. Vào tháng 6 năm 2022, các nhà lập pháp EU và các thành viên đã hoàn thiện khung pháp lý sau khi loại trừ đề xuất cấm khai thác PoW.

Giám sát quản lý

Trong vài năm qua, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã mâu thuẫn về việc ai nên có quyền tài phán đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Vào tháng 8 năm 2022, Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Hàng hóa Kỹ thuật số đã được đưa ra Thượng viện Hoa Kỳ, đạo luật này sẽ cung cấp cho CFTC sự giám sát quản lý trực tiếp đối với thị trường giao ngay của bitcoin và ether.

Đầu tháng 9 năm 2022, Gary Gensler, Chủ tịch của SEC, đã ra dấu hiệu ủng hộ việc trao cơ quan CFTC đối với các token không bảo mật như bitcoin. Động thái này có khả năng mở ra con đường pháp lý cho ETF Bitcoin giao ngay và khả năng loại bỏ khoản chiết khấu GBTC có vấn đề .

ESG

Từ góc độ ESG, việc khai thác Bitcoin dường như khá rắc rối. Khai thác bitcoin tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể và tạo ra lượng khí thải carbon xấp xỉ một nửa so với lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, như đã nêu trong báo cáo khai thác của Nhà Trắng, trong những trường hợp thích hợp, khai thác có thể giảm phát thải khí nhà kính và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lưới điện tái tạo .

Ngay cả với những lợi ích quan sát được từ khai thác Bitcoin, ngành công nghiệp vẫn đang thúc đẩy sự kết hợp năng lượng bền vững hơn. Hội đồng khai thác Bitcoin (BMC), một diễn đàn toàn cầu tự nguyện của những người khai thác, đã làm việc để mang lại sự minh bạch và thực tiễn tốt nhất cho ngành công nghiệp khai thác kể từ tháng 6 năm 2021. BMC bao gồm 45 công ty khai thác từ năm quốc gia đại diện cho 50,5% hashrate của mạng Bitcoin . Trong báo cáo quý 2 của mình , BMC đã báo cáo rằng mạng lưới khai thác Bitcoin toàn cầu có hỗn hợp năng lượng bền vững (trung tính carbon) là 59,5%. So với các quốc gia, Bitcoin có sự kết hợp sức mạnh bền vững lớn nhất, với vị trí thứ hai là Đức với 48,5%.

Theo BMC, tổng nguồn điện bền vững của mạng lưới đã tăng 62% trong 18 tháng qua do phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, dữ liệu BMC đang được giám sát chặt chẽ vì nó dựa trên tự báo cáo của các thợ đào. Để xác nhận sự phát triển của mạng lưới hướng tới nhiều năng lượng tái tạo hơn, Daniel Batten đã thực hiện một phân tích độc lập bằng cách sử dụng thông tin công khai. Ông nhận thấy rằng trong 18 tháng qua, tỷ lệ hỗn hợp năng lượng bền vững của mạng lưới đã tăng tối thiểu 10,9% , cho thấy rằng mạng lưới đang đi đúng hướng.

Nguồn năng lượng âm carbon

Trong khi BMC định lượng phần carbon trung tính của mạng, nó đã không đánh giá các nguồn điện âm carbon. Batten phát hiện ra rằng 2,36% mạng được cung cấp bởi các nguồn âm carbon. Những người khai thác bitcoin sử dụng khí đốt tự nhiên mà lẽ ra ngành công nghiệp dầu khí sẽ bùng phát . Khi những người khai thác Bitcoin đốt cháy khí thay vì thải ra dưới dạng mêtan vào khí quyển, họ sẽ giảm 63% lượng khí thải CO2 tương đương (CO2e). Kết quả là, 2,36% nguồn năng lượng âm carbon cuối cùng làm giảm cường độ carbon của mạng lưới xuống 4,02% .

CoinShares ước tính rằng 69 TWh điện năng lãng phí ở Mỹ bị mất hàng năm do bùng phát, dẫn đến lượng khí thải carbon lên tới 78 triệu tấn CO2e. Nói cách khác, năng lượng lãng phí do bùng phát ở Mỹ bằng 78% năng lượng được sử dụng bởi mạng Bitcoin toàn cầu vào năm 2021 (89 TWh). Việc thay thế năng lượng bùng phát cho việc khai thác Bitcoin sẽ làm giảm đáng kể lượng khí nhà kính xâm nhập vào bầu khí quyển – đủ để bù đắp tất cả lượng khí thải CO2e của mạng lưới hoặc thậm chí làm cho nó trở nên âm tính.

Giao thức và Phát triển Hệ sinh thái

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, có rất nhiều sự phát triển đang diễn ra trong hệ sinh thái:

 • BIP-119 nhằm mục đích cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách bitcoin được sử dụng.
 • BIP-300 và 301 nhằm mục đích mở rộng chức năng của Bitcoin với các sidechains lựa chọn tham gia mà không làm thay đổi lớp cơ sở. Các đề xuất có thể mang lại các hợp đồng thông minh cho Bitcoin và cung cấp một cách khả thi để duy trì giao thức thông qua phí giao dịch.
 • Taro là một giao thức hỗ trợ Taproot mới được Lightning Labs giới thiệu. Nó nhằm mục đích đưa stablecoin và các tài sản khác vào Lightning Network.
 • Lightning Pool và Magma đã giúp tạo ra lợi nhuận trên Bitcoin theo cách không cần thiết.

Trong quý, nhiều nhà phát triển đã rời bỏ vai trò của họ trong việc duy trì Bitcoin Core. Vào tháng 7, Peter Wuille đã thông báo rằng anh ấy đang thu hẹp lại các khoản đóng góp của mình. Vào tháng 8, Wladamir van der Laan , người bảo trì lâu nhất cho Bitcoin Core, đã tuyên bố từ chức.

Khả năng hợp đồng thông minh

Chức năng của Bitcoin bị giới hạn bởi thiết kế để giảm diện tích bề mặt cho các lỗ hổng tiềm ẩn. Mặc dù Bitcoin có khả năng hợp đồng thông minh, nhưng nó không phải là Turing hoàn chỉnh, có nghĩa là nó không cho phép các vòng lặp logic. Thay vì thay đổi lớp cơ sở Bitcoin và hy sinh tính bảo mật cho khả năng lập trình, một lựa chọn để đưa các hợp đồng thông minh vào Bitcoin là sử dụng blockchain Lớp 1 với cầu nối gốc với Bitcoin.

Stacks là một chuỗi khối layer-1 cho phép các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh được hưởng lợi từ tính bảo mật của Bitcoin. Nó sử dụng Clarity, một ngôn ngữ lập trình có thể quyết định, để đọc và phản ứng với blockchain của Bitcoin. Stacks sử dụng một cơ chế đồng thuận mới được gọi là bằng chứng chuyển giao (PoX) để bảo mật chuỗi khối của nó. PoX tái chế PoW của Bitcoin, cho phép nó hưởng lợi từ sự phân quyền của nó mà không có bất kỳ tác động môi trường bổ sung nào.

Sự kiện chính

Tháng bảy

 • Tesla bán lỗ 75% bitcoin trên bảng cân đối kế toán.
 • Đạo luật công bằng về thuế tiền tệ ảo được ban hành, nhằm mục đích làm cho các giao dịch bitcoin được miễn thuế lên tới 50 đô la.

Tháng tám

 • BlackRock ra mắt quỹ tín thác riêng tư bitcoin giao ngay cho các khách hàng tổ chức.
 • New York Digital Investment Group (NYDIG) công bố một dự án máy gia tốc Lightning hướng tới các nhà phát triển làm việc trên Lightning, Taro và các giao ước.
 • Iran thông qua luật thiết lập một khuôn khổ cho Bitcoin được sử dụng làm thanh toán cho hàng nhập khẩu .

Tháng 9

 • Fidelity Investments có kế hoạch cho phép các nhà đầu tư cá nhân giao dịch bitcoin trên nền tảng môi giới của mình.
 • Bộ Tài chính Nga và Ngân hàng Nga đã xem xét lại quan điểm của họ đối với tiền điện tử và thừa nhận rằng cần phải hợp pháp hóa chúng cho các khu định cư xuyên biên giới .
 • MicroStrategy nộp hồ sơ với SEC để bán tới 500 triệu USD cổ phiếu để mua thêm Bitcoin.

Tổng kết

Trong quý 3 năm 2022, một số câu chuyện về Bitcoin đã không theo kịp. Trong suốt năm qua, BTC không phải là một hàng rào chống lại lạm phát hoặc một kho lưu trữ giá trị. Ngoài ra, các chỉ số trên chuỗi cho thấy sự chậm lại trong giao dịch, người dùng mới và người dùng đang hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động phát triển và việc sử dụng trong các hệ sinh thái Bitcoin ngoài chuỗi như Lightning và Stacks đã tăng lên đáng kể.

Về mặt khai thác, một đám mây đen bao trùm ngành khi giá năng lượng và lạm phát tiếp tục tăng trong môi trường vĩ mô thanh khoản thấp. Ngoài ra, với việc hashrate đạt mức cao nhất mọi thời đại và giá bitcoin đang vật lộn để duy trì trên 20.000 USD, doanh thu của thợ đào đang đạt đến mức không có lãi. Nếu giá Bitcoin vẫn bị giới hạn trong phạm vi hoặc giảm hơn nữa, một số thợ đào và công ty sẽ buộc phải bán thêm Bitcoin để phục vụ các khoản thanh toán nợ và chi phí hoạt động.

Như đã nói, Bitcoin đã tồn tại tồi tệ hơn nhiều trong suốt lịch sử của nó. Cuối cùng, những câu chuyện mới có khả năng xuất hiện để thay thế những câu chuyện cũ. Các nhà phát triển đang xây dựng để mang lại chức năng mới cho giao thức và hợp đồng thông minh cho Bitcoin. Khai thác bitcoin cũng có thể trở thành một cách để chống lại biến đổi khí hậu bằng cách giảm lượng khí thải và tăng cường lưới điện. Với mức độ khó đoán của Bitcoin, có thể chu kỳ tiếp theo có thể được thúc đẩy bởi câu chuyện về Bitcoin như một tài sản ESG.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts