spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, April 17, 2024
HomeResearchTổng kết các sự kiện nổi bật trong thị trường crypto từ...

Tổng kết các sự kiện nổi bật trong thị trường crypto từ 15-28 tháng 10

Trong tuần này nổi bật lên với việc Sam Bankman-Fried chia sẻ bản dự thảo về khung quy định được đề xuất của ông. Ngoài ra, mọi con mắt đang đổ dồn vào ngành công nghiệp khai thác Bitcoin khi hashrate tiếp tục tăng và đẩy những người khai thác công khai đến gần hơn phá sản, đe dọa một bước giảm giá khác của Bitcoin.

Quy định về tiền điện tử

Tuần trước, Sam Bankman-Fried (SBF) đã phát hành bản dự thảo về khung quy định được đề xuất cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, nó không được cộng đồng tiền điện tử đón nhận.

Có bảy chủ đề chính mà SBF đề cập:

 • Hack và trách nhiệm giải trình
 • Danh sách tài sản
 • Cổ phiếu được mã hóa
 • Bảo vệ khách hàng, tiết lộ và tính phù hợp
 • Các biện pháp trừng phạt, danh sách cho phép và danh sách chặn
 • DeFi
 • Stablecoin

Các phần gây tranh cãi nhất trong khuôn khổ quy định được đề xuất của Sam là đề xuất của anh ấy về việc sử dụng danh sách chặn và điều chỉnh DeFi. Về danh sách các khối, SBF tuyên bố “Về cơ bản tôi tin rằng danh sách khối – không phải danh sách cho phép – là cách tiếp cận chính xác để tuân thủ các lệnh trừng phạt trên môi trường blockchain”. Sam đề xuất một danh sách liên tục các địa chỉ bị xử phạt, được cập nhật theo thời gian thực, được OFAC hoặc một tổ chức có trách nhiệm khác duy trì.

Phần tiếp nhận kém khác trong khuôn khổ của Sam được coi là DeFi. Sam chỉ rõ rằng anh ấy tin rằng không cần phải có giấy phép tài chính để tải mã lên blockchain, nhưng giao diện người dùng bán lẻ của Hoa Kỳ cho các giao thức phi tập trung nên được cấp phép. Erik Voorhees chỉ ra rằng nếu đề xuất của Sam được thực hiện, điều đó có nghĩa là người dùng sẽ cần KYC để sử dụng các giao thức phi tập trung như Uniswap. Voorhees cũng tuyên bố “Điều đó có nghĩa là 80 triệu người Iran sẽ bị cấm truy cập các chức năng trên Etherscan. Nó thậm chí sẽ có nghĩa là một giao diện ví Bitcoin không giám sát sẽ được yêu cầu để theo dõi người dùng của nó và báo cáo các hoạt động đáng ngờ cho FinCEN. ”

Mặc dù nhiều người nhận thấy đề xuất của SBF còn nhiều vấn đề, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là khung đề xuất này chỉ là một bản nháp. Trong những ngày sau đó, Sam đã sửa đổi bản dự thảo của mình dựa trên phản hồi mà anh ấy nhận được và lưu ý rằng anh ấy sẽ tiếp tục sửa đổi nó khi cần thiết.

Sự biến động của BTC và ETH giảm mạnh

Sự biến động được thực hiện trong 30 ngày của Bitcoin và Ethereum đã giảm mạnh trong khi mức độ biến động được thực hiện của S&P 500 có xu hướng tăng lên. Sự biến động gia tăng trên thị trường chứng khoán có thể là do lãi suất cao, đồng đô la tăng giá và các công ty báo cáo thu nhập hàng quý kém. Sự phân kỳ trong biến động có thể báo hiệu sự tách biệt tiềm năng giữa tiền điện tử và cổ phiếu. Kể từ khi đạt đỉnh vào đầu tháng 7, sự biến động được thực hiện của Bitcoin và Ethereum đã giảm lần lượt 67% và 63%.

Các công cụ khai thác bitcoin bắt đầu giảm

Trong thị trường tăng giá năm 2021, nhiều công ty khai thác đã tận dụng lợi thế của việc tăng giá bitcoin bằng cách huy động vốn thông qua việc phát hành vốn chủ sở hữu và nợ mới để phát triển hoạt động của họ. Cổ phiếu khai thác công khai đã bùng nổ cùng với Bitcoin. Tuy nhiên, môi trường vĩ mô rộng lớn hơn đã khiến sự hưng phấn đột ngột dừng lại vào năm 2022. Giá năng lượng đã tăng, hashrate ở mức cao nhất mọi thời đại và bitcoin đang giao dịch gần mức thấp trong chu kỳ – tất cả các yếu tố khiến các thợ đào ngày càng tăng vị trí khó khăn. Nhiều công ty khai thác công khai đã sử dụng cách bán bitcoin để tiếp tục tài trợ cho hoạt động của họ và trả các khoản nợ của họ.

So với chu kỳ trước, chu kỳ này có sự tham gia ngày càng nhiều của các công ty đại chúng vào ngành khai khoáng. Các Hashrate Index đã báo cáo rằng vào tháng 10 năm 2021, các công ty khai thác công khai đại diện cho 11% tổng số hashrate. Một năm sau, phần chia sẻ của các thợ đào công khai trong tổng số hashrate đã tăng lên 33%. Nếu một số công ty này phá sản do bị quản lý sai, họ sẽ phải bán bitcoin trên bảng cân đối kế toán của mình, gây thêm áp lực giảm giá giao dịch.

Tin tức đã bùng nổ vào ngày 27 tháng 10 khi Core Scientific, công ty khai thác công khai lớn nhất với gần 5% tổng số băm Bitcoin, quyết định để bỏ qua các khoản thanh toán tài chính sắp tới do các vấn đề về thanh khoản và hoạt động. Công ty được cho là đang xem xét tái cấu trúc hoặc nộp đơn phá sản. Cổ phiếu của Core Scientific tiếp tục giảm 78% sau thông báo.

Mặc dù các công ty khai thác tiếp tục gặp khó khăn trong suốt thị trường giá xuống này, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn nhìn thấy cơ hội. Một số công ty đã gây quỹ mới để hỗ trợ các thợ đào đang gặp khó khăn. Zack Voell, nhà phân tích khai thác tại Braiins, đã nêu bật một số quỹ sau:

 • Maple Finance tung ra một nhóm cho vay thế chấp hoàn toàn trị giá 300 triệu đô la nhắm mục tiêu đến những người khai thác bitcoin đang gặp khó khăn.
 • Peter Thiel gần đây đã dẫn đầu vòng hạt giống trị giá 3,7 triệu đô la cho Block Green, một giao thức cho vay mới nhắm mục tiêu đến các thợ đào đang cần vốn.
 • Binance công bố một quỹ trị giá 500 triệu đô la để hỗ trợ các nhóm khai thác bitcoin gặp khó khăn.
 • Jihan Wu, đồng sáng lập Bitmain, công bố có kế hoạch cho một quỹ 250 triệu đô la để mua các tài sản khai thác gặp khó khăn.

The Merge có phải đã gây ra Hashrate tăng vọt của Bitcoin không?

Điều tiếp tục ép các thợ khai thác là thực tế rằng hashrate tiếp tục tạo ra mức cao nhất mọi thời đại trong khi giá hashprice đó ở mức thấp nhất mọi thời đại. Dựa theo Nic Carter, Ethereum Merge đã góp phần vào việc tăng tốc độ băm của Bitcoin. Nhiều thợ đào Ethereum đã đổi GPU của họ cho ASIC và chuyển sang khai thác Bitcoin để kiếm tiền từ các thỏa thuận mua điện và cơ sở hạ tầng của họ.

Trong khi nhiều công ty khai thác Ethereum đã bán GPU của họ dẫn đến The Merge, một phần vẫn tiếp tục khai thác Ethereum cho đến khi không thể thực hiện được nữa. Sau đó, họ chuyển sang khai thác EthereumPoW (ETHW). Tuy nhiên, điều đó dường như không hoạt động quá tốt đối với các thợ đào vì tỷ lệ băm của ETHW đã giảm 30% trong tháng trước.

Do The Merge, các thị trường thứ cấp tràn ngập GPU, khiến giá giảm xuống. Tính đến thời điểm hiện tại, giá GPU đã giảm trung bình 62%. Với mức độ rẻ tiền của GPU hiện nay, sẽ không phải là thời điểm tồi để các dự án mới đi theo sự dẫn đầu của Ethereum bằng cách sử dụng Proof-of-Work để đạt được sự ra mắt mã thông báo công bằng và sau đó chuyển sang Proof-of-Stake.

Sự kiện đáng chú ý của Messari Intel và Governor

20 tháng 10: Đã lên lịch nâng cấp V17 của Filecoin

Nâng cấp V17 Shark của Filecoin đã được lên kế hoạch thực hiện vào ngày 9 tháng 11 năm 2022. Việc nâng cấp nhằm thực hiện các cải tiến giao thức khác nhau sẽ cho phép các hợp đồng thông minh được viết bằng Máy ảo Filecoin (FVM).

24 tháng 10: Khai thác cho vay QuickSwap

QuickSwap báo cáo rằng $ 229,000 đã được khai thác từ QuickSwap Lend trong một cuộc tấn công cho vay nhanh do có lỗ hổng với Curve Oracle được các thị trường của Market XYZ sử dụng trên QuickSwap. QuickSwap tuyên bố rằng không có tiền của người dùng nào bị xâm phạm và hợp đồng của họ không bị ảnh hưởng. Các quỹ cho thị trường khai thác được cung cấp bởi Nghị định thư Qi DAO.

26 tháng 10: Aave Đề xuất aToken Primitive mới 

Một đề xuất mới nhằm mục đích giới thiệu aToken Primitive mới cho Aave DAO, có tên “Staked aTokens.” aTokens sẽ cho phép Aave Protocol tham gia vào các nền kinh tế được ủy thác bằng phiếu bầu. Theo đề xuất này, người dùng có thể sử dụng vị trí LP của họ làm tài sản thế chấp trong khi kiếm được phần thưởng với tỷ lệ tối đa.

27 tháng 10: THORChain Blockchain tạm dừng

Mạng THORChain đã bị tạm dừng do một loại giao dịch duy nhất. Vấn đề đã được giải quyết 7 giờ sau đó.

Sự gia tăng VC đáng chú ý

Ngày 17 tháng 10: Tapio Protocol huy động được 4 triệu đô la vòng hạt giống

 • Giao thức tài sản tổng hợp Polkadot Tapio huy động được vòng hạt giống trị giá 4 triệu đô la do Polychain, Hypersphere và Arrington dẫn đầu.

18 tháng 10: Shardeum tăng 18,2 triệu đô la vòng hạt giống, Stardust tăng 30 triệu đô la Series A

 • Shardeum, một blockchain Layer 1 thế hệ tiếp theo, đã huy động được 18,2 triệu đô la tiền vốn hạt giống từ hơn 50 nhà đầu tư bao gồm Jane Street, Struck Crypto và Spartan Group.
 • Nền tảng cơ sở hạ tầng trò chơi tiền điện tử Stardust huy động Series A trị giá 30 triệu đô la do Framework Ventures dẫn đầu.

Ngày 20 tháng 10: Mercury tăng 7,5 triệu đô la vòng hạt giống

 • Mercury, công ty cung cấp trải nghiệm người hâm mộ hàng đầu dành cho các vận động viên sinh viên hàng đầu và các chương trình thể thao đại học, đã huy động được 7,5 triệu đô la trong một vòng hạt giống do Multicoin Capital dẫn đầu.

Ngày 25 tháng 10: Thala Labs gây quỹ hạt giống 6 triệu đô la

 • Thala Labs đã huy động được 6 triệu đô la để xây dựng các ứng dụng DeFi và một stablecoin trên Aptos. Vòng hạt giống do ParaFi Capital, White Star Capital và Shima Capital đồng dẫn đầu.

Ngày 26 tháng 10: Arf tăng 13 triệu đô la vòng hạt giống, Origami tăng 6,2 triệu đô la vòng hạt giống

 • Arf, một nền tảng ngân hàng thanh toán quốc tế do VQF quản lý sử dụng công nghệ Web3, đã huy động được 13 triệu đô la tài trợ từ các nhà lãnh đạo trong ngành bao gồm Circle Ventures, Hard Yaka và Stellar Development Foundation.
 • Origami, một công ty cung cấp khung công nghệ và hướng dẫn cho các DAO, đã huy động được vòng hạt giống 6,2 triệu đô la do Bloomberg beta dẫn đầu.

Ngày 27 tháng 10: Công ty Cổ phần Kỹ thuật Phi tập trung gây quỹ hạt giống 9 triệu đô la

 • Công ty Cổ phần Kỹ thuật Phi tập trung, công ty đã phát triển ứng dụng chia sẻ xe hơi Teleport, đã huy động được 9 triệu đô la tài trợ hạt giống do Steve Vassallo và Thomas Bailey đồng lãnh đạo.

Tổng kết

Trong khi môi trường vĩ mô rộng lớn hơn đang quyết định thị trường tiền điện tử di chuyển theo hướng nào, thì sự phân tách dường như đang diễn ra. Khi thị trường gấu tiếp tục đưa ra những thách thức mới, các nhà xây dựng tiếp tục xây dựng bởi vì họ biết rằng điều này cũng sẽ qua.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts