Framework Ventures là gì? Tổng quan về Portfolio của quỹ Framework

0
157 views

Framework Ventures là một quỹ có phong cách đầu tư khá ấn tượng. Portfolio của quỹ này được đánh giá khá tốt khi lợi nhuận tăng trưởng theo thời gian.

Vậy quỹ đầu tư Framework Ventures là gì? Portfolio của Framework Ventures gồm những dự án nào? Phong cách đầu tư của Framework Ventures ra sao? Chiến lược đầu tư của quỹ Framework Ventures trong năm 2022 như thế nào? Anh em hãy cùng GTA Research tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về Framework Ventures

Framework Ventures là gì? 

Framework là một quỹ đầu tư không chỉ đầu tư vào các dự án crypto mà còn tham gia xây dựng các sản phẩm và dịch vụ để hỗ trợ các mạng này. Quỹ này là nơi tập hợp một nhóm các nhà công nghệ, nhà nghiên cứu và nhà đầu tư trong crypto. 

Khác với những quỹ khác, Framework có chiến lược đầu tư là thực hiện phương pháp tiếp cận khối lượng thấp. Thường quỹ Framework mua một tỷ lệ token của mạng. Với mục đích để tạo điều kiện thuận lợi tham gia các hoạt động Validation hoặc Staking của mạng này. 

Quỹ Framework tập trung đầu tư nhiều vào các dự án phát triển Web3.0, DeFi, game dựa trên token (NFT) và phương tiện truyền thông phi tập trung. Khi đầu tư vào các dự án, quỹ này còn tham gia vào việc quản lý giao thức, làm việc với cộng đồng để cùng phát triển các công cụ và dịch vụ hỗ trợ mạng. Cũng như tư vấn các chiến lược phát triển cho dự án và hỗ trợ kỹ thuật cho đội ngũ team. 

Năm thành lập 

Quỹ đầu tư Framework được thành lập vào năm 2019. Framework được đánh giá là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất tập trung vào lĩnh vực DeFi. Portfolio của quỹ này khá là chất lượng. 

Đội ngũ phát triển Framework Ventures

2 Founder tài năng của Framework là Michael Anderson và Vance Spencer. Họ đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn cho các ngân hàng đầu tư, quản lý chiến lược và phát triển sản phẩm. 

Michael Anderson: Co-Founder 

 • Từng là chuyên viên phân tích tại ngân hàng đầu tư Barclays Capital.
 • Anh từng làm Giám đốc sản phẩm tại Dropbox, Snapchat tại Thung lũng Silicon.
 • Hơn 5 năm kinh nghiệm quản lý sản phẩm Internet

Vance Spencer: Co-founder 

 • Thành viên Hội đồng quản trị của dự án Zapper. 
 •  Từng làm tư vấn quản lý kinh doanh ở Deloitte
 • Từng làm tại Netflix và Monitor Deloite.
 • Spencer và Anderson đã từng cùng nhau lập một công ty trò chơi có tên Hashists. Sau đó, bán lại cho công ty thể thao có tên JDS Sports. 

John Dicerbo: Giám đốc tài chính 

 • Từng là Giám đốc tài chính của Numerai 
 • Đã từng giữ chức vụ Phó giám đốc của UBS Investment Bank.

Raymond Pulver: Giám đốc công nghệ

 • Hiện tại anh là Giám đốc công nghệ của Connect Fintech Services S.A. 
 • Từng là Lập trình viên phần mềm cho University of Connecticut và là Giám đốc công nghệ của Aurora.

Giá trị của quỹ Framework Ventures

Framework Ventures có 2 lần huy động vốn: 

 • Lần 1: tháng 7/2019, quỹ Framework huy động được 15 triệu đô la từ một nhà đầu tư cố định. Danh tiếng của quỹ này thực sự được nhiều người biết đến kể từ 8/2020 nhờ thương vụ tài trợ seed round 8 triệu đô la cho Framework Labs.
 • Lần 2: ngày 14/5/2021, Framework Ventures huy động được 100 triệu đô la cho quỹ thứ 2 của mình là Framework Ventures Fund II và Hall Capital, một công ty Hoa Kỳ đăng ký tài sản quản lý là 42 tỷ USD. Được biết, Hall Capital cũng là một trong những cố vấn đầu tư của Framework Ventures.

Tổng quan về Portfolio của quỹ Framework Ventures 

Dưới đây là tổng quan về danh mục đầu tư của quỹ Framework. Quỹ đầu tư vào khoảng 38 dự án, dẫn đầu vòng gọi vốn 23 dự án. Trong đó, quỹ này ưa chuộng đầu tư mạnh vào các dự án mảng DeFi.

Một số dự án đầu tư nổi bật của Framework Ventures

Synthetic

Synthetix (SNX): là một giao thức blockchain cung cấp giải pháp để bạn có thể phát hành tài sản trên blokchain một cách minh bạch và phi tập trung. Hiểu nôm na, Synthetix Network giúp bạn có thể phát hành token riêng của mình khi có tài sản để khóa. 

Tháng 10/2019, Framework mua 5 triệu đô la SNX từ Foundation Treasury của Synthetix. Quỹ sẽ giữ số SNX này trong 24 tháng thông qua Staking. Ngoài ra, Framework cũng thông báo rằng họ cũng tham gia quản trị Synthetix. Quỹ Framework muốn cùng xây dựng dự án phát triển về đường dài. Điều này được thể hiện qua việc quản trị dự án của quỹ. 

Lending

Aave (AAVE): Đây là một giao thức cho vay phi tập trung dựa trên các hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain của Ethereum. Aave cho phép quá trình vay và cho vay được thực hiện bất kỳ lúc nào. Vào bất kì thời điểm nào với thời gian hoàn thành là ngay lập tức. Quá trình này nhanh hơn bất kỳ một giao thức tài chính nào hiện tại.

Vào tháng 7/2020, quỹ Framework cùng với Three Arrows Capital đã mua $3M AAVE dưới dạng token cũ là LEND với giá $0.1. 

Asset Management 

dHEDGE: Dự án cho phép các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư phản ánh chiến lược giao dịch của các nhà giao dịch bot điều khiển bằng bí danh hoặc các cá nhân chuyên nghiệp có kinh nghiệm. Các hợp đồng thông minh dHEDGE tăng cường sức mạnh cho mối quan hệ này, đảm bảo các nhà quản lý quỹ không có quyền thanh lý pool mọi lúc. Các nhóm do người dùng tạo này là khía cạnh quan trọng nhất của giao thức dHEDGE. Bất kỳ ai cũng có thể mở một pool và thu hút các nhà đầu tư quản lý danh mục đầu tư của họ. Nhà đầu tư nhận được token chung để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản. Và sẽ được dHEDGE thưởng bằng các token DHT bổ sung trên. Và cao hơn số tiền của pool để khuyến khích thêm việc tham gia vào các pool này.

Dự án dHEDGE được quỹ Framework cũng các quỹ và nhà đầu tư khác đã rót vốn đầu tư vào tháng 11/2020. 

Gaming

Illuvium: Illuvium là một nền tảng phi tập trung dành cho cộng đồng game đánh trận và sưu tầm NFT trên mạng lưới Ethereum. Bằng cách tích hợp với giải pháp Immutable -X trên layer 2. Người dùng Illuvium có thể thực hiện nhiều tác vụ như mint hoặc giao dịch các tài sản nhưng vẫn duy trì phí gas bằng 0.

Tháng 3/2021, Framework dẫn đầu vòng Seed đầu tư vào dự án Illuvium. Ngoài ra, dự án còn có sự đầu tư của các quỹ khác như: Delphi Digital, Yield Guild Game,…

DEX

DODO: DODO là giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) của Trung Quốc và là nhà cung cấp thanh khoản trên chuỗi có thuật toán công cụ tạo lập thị trường chủ động (PMM) độc đáo nhằm mục đích đem lại thanh khoản và độ ổn định giá tốt hơn công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM).

Framework dẫn đầu vòng seed round của dự án DODO vào tháng 8/2020. Các nhà đầu tư khác trong vòng đầu tư này bao gồm: Bobby Ong (CoinGecko), Jason Choi (Spartan), DeFiance,…

Infrastructure

Ranger Protocol: là một cơ sở hạ tầng blockchain hỗ trợ NFT một cách chuyên nghiệp. Tạo ra một nhóm blockchain hiệu suất cao với khả năng tương tác cross-chain giữa các hệ thống EVM của nhiều blockchains. Cho phép các nhà phát triển tự do tạo các ứng dụng phi tập trung phức tạp. Cung cấp cho người dùng trải nghiệm tương tự như các ứng dụng Internet.

Quỹ Framework, Pantera và SevenX dẫn đầu vòng Seed của dự án Ranger Protocol vào tháng 5/2021.

Chainlink: là một nền tảng phi tập trung, hướng tới giải quyết vấn đề kết nối dữ liệu giữa các ứng dụng với mạng blockchain và ngược lại giữa blockchain và các ứng dụng.

Được biết, quỹ Framework đầu tư vào dự án Chainlink từ năm 2017. Và tại thời điểm đó, quỹ này là 1 trong 4 người nắm giữ Chainlink nhiều nhất. 

The Graph: là một giao thức để tổ chức dữ liệu blockchain (bước đầu tiên là network Ethereum). Giúp cho người phát triển các ứng dụng cần tới việc truy cập dữ liệu của hệ thống blockchain 1 cách dễ dàng, tiện lợi và đồng bộ.

Tháng 7/2020, quỹ Framework cùng ParaFi, Coinbase Ventures đã đầu tư từ vòng strategic của dự án này. 

Yeild Farming

yearn.finance: là một nền tảng quản lý tài sản phi tập trung có nhiều mục đích sử dụng từ cung cấp thanh khoản, cho vay đến bảo hiểm. Sản phẩm nổi bật nhất trong hệ sinh thái của nó là Vaults, tối đa hóa sản lượng của người dùng thông qua các chiến lược canh tác năng suất khác nhau do cộng đồng đề xuất.

Đánh giá và nhận xét về Framework Ventures

Nhìn vào danh mục đầu tư của quỹ Framework có thể dễ dàng nhận thấy quỹ có một số đặc điểm sau: 

 • Quỹ Framework thường đầu tư vào các dự án từ rất sớm và thường có xu hướng dẫn đầu các vòng đầu tư. Tỷ lệ leading đầu tư vào các dự án chiếm % khá lớn trong Portfolio của quỹ này. 
 • Framework Ventures còn tích cực tham gia xây dựng dự án, ươm tạo và hỗ trợ các dự án. Từ đó giúp cho việc đầu tư trở nên hiệu quả hơn, thúc đẩy portfolio của dự án tăng trưởng tốt
 • Quỹ này có xu hướng tập trung đầu tư nhiều vào các dự án thuộc mảng DeFi. Tuy nhiên, danh mục đầu tư của quỹ phân bố ở đa dạng các mảng khác nhau. 
 • Trong portfolio của mình, quỹ đầu tư chủ yếu vào các dự án thuộc hệ sinh thái Ethereum. 

Đánh giá về Portfolio của Framework Ventures

Framework Ventures được đánh giá là quỹ có mức lợi nhuận tăng trưởng khá tốt. Điều này thể hiện qua ROI của các dự án trong portfolio của quỹ khá ấn tượng. 

Một số dự án nổi bật có ROI cao (giá ATH so với giá ATL) có thể kể đến như là:

 • Yearn Finance (YFI): 12,635%
 • Synthetix (SNX): 88,305%
 • Chainlink (LINK): 41,868%
 • Rari Capital (RGT): 25,480%
 • Illuvium (ILV): 9,637%

Dự án tiêu biểu có ROI nổi bật trong năm 2021 có thể kể đến như: 

 • Aave (AAVE): ROI tăng 467,7% trong năm 2021
 • Illuvium (ILV): token tăng 44,9% trong tháng 10/2021

Tổng kết 

Framework là một quỹ có chiến lược đầu tư khá độc đáo. Điều này thể hiện qua việc lợi nhuận đầu tư của quỹ tăng trường rất tốt. Chắc hẳn, đây là một quỹ có nhiều tiềm năng phát triển, bùng nổ hơn nữa trong tương lai đáng để cho các bạn tham khảo. 

Trên đây là tổng quan về  quỹ Framework Ventures Portfolio của quỹ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp anh em có một cái nhìn tổng quan hơn về quỹ Framework Ventures cũng như phong cách và danh mục đầu tư của quỹ này. 

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website | Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube