spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, May 22, 2024
HomeResearchSự dịch chuyển sang mô hình tùy chọn tiền bản quyền NFT

Sự dịch chuyển sang mô hình tùy chọn tiền bản quyền NFT

Tóm tắt nội dung chính

 • Trong thời gian qua, nhiều thị trường NFT mới đã ra mắt với cấu trúc phí bản quyền chọn cho người tham gia, làm ảnh hưởng tới các nguồn doanh thu của người tạo NFT.
 • Kể từ tháng 1, số lượng nhà giao dịch hoạt động hàng tuần trung bình đã giảm 48% trên OpenSea và gần 80% trên LooksRare. Trong khi đó, marketplace mới như X2Y2 đã có sự tăng trưởng ổn định kể từ khi ra mắt.
 • Khi nhiều đối thủ cạnh tranh chọn giảm doanh thu của người sáng tạo để khuyến khích giao dịch với mức phí thấp hơn, điều này đặt ra câu hỏi liệu rằng OpenSea còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Trong năm qua, nhiều marketplace mới đã ra mắt với cấu trúc phí bản quyền bằng 0. Bằng cách loại bỏ một phần phí cho người giao dịch, họ sẽ có khả năng thúc đẩy hoạt động giao dịch trên nền tảng. LooksRare đã trở thành marketplace mới nhất loại bỏ phí bản quyền bắt buộc của người sáng tạo trong thời gian gần đây, họ đã thay đổi để thích ứng hơn với tình hình hiện tại

Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng thảo luận về điều gì đang thúc đẩy sự thay đổi này trong cơ cấu doanh thu trên thị trường và ý nghĩa của nó.

Tình hình hiện tại

Hoạt động giao dịch NFT đã suy giảm trong 6 tháng qua. Những người chơi mới đã tham gia vào thị trường họ cũng chưa có xu hướng chuyển dịch sang NFT. 

X2Y2, marketplace ra mắt vào đầu năm nay đã bắt kịp so với các đối thủ trong ngành: Opensea, Lookrare… nếu không muốn nói là vượt quá khối lượng giao dịch thống trị của OpenSea.

Cùng với xu hướng giảm về khối lượng giao dịch, các nhà giao dịch NFT đang bắt đầu rời khỏi thị trường. Kể từ tháng 1, số lượng nhà giao dịch hoạt động hàng tuần trung bình đã giảm 48% trên OpenSea và gần 80% trên LooksRare. Trong khi đó, marketplace mới như X2Y2 đã có sự tăng trưởng ổn định kể từ khi ra mắt.

Trong mùa downtrend, hầu hết các NFT Marketplace sử dụng các phương pháp mới để thúc đẩy hoạt động trên nền tảng của họ. Trước đây, hầu hết các marketplace đều tính hai khoản phí bắt buộc cho mỗi lần bán hàng: một cho marketplace và một cho người tạo. 

Để tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho các nhà giao dịch NFT, một số nền tảng đã đặt phí bản quyền cho người tạo là tùy chọn hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Mục tiêu cuối cùng của họ là duy trì tính cạnh tranh trên thị trường NFT.

Cơ cấu doanh thu trên Marketplace

Thanh toán tiền bản quyền không hoàn toàn có thể thực thi trên chuỗi, chỉ ở cấp thị trường. Các nhà giao dịch NFT chỉ có thể chuyển tài sản mà không cần sử dụng thị trường, do đó hoàn toàn tránh được tất cả các thị trường và phí bản quyền trong quá trình này. Cho dùnhững nỗ lực trong quá khứđể tạo ra một tiêu chuẩn thanh toán tiền bản quyền chung, một số thị trường đã bỏ qua việc tôn trọng các biện pháp này. Thay vào đó, tiền bản quyền cho cùng một bộ sưu tập có xu hướng khác nhau giữa các thị trường khác nhau.

Dưới đây là phân tích ngắn gọn về cấu trúc phí hiện tại của một số thị trường NFT hàng đầu trên Ethereum:

OpenSea:

 • Marketplace nhận được 2,5% giá bán NFT.
 • Người sáng tạo nhận được tới 10% giá ưu đãi. Phần trăm phí được đặt trước khi bộ sưu tập ra mắt và có thể được sửa đổi bất kỳ lúc nào.

X2Y2:

 • Marketplace nhận 0,5% giá bán NFT.
 • Tiền bản quyền đầy đủ của người sáng tạo sẽ được thực thi theo mặc định trên tất cả các bộ sưu tập thẻ 1/1, art và pass.
 • Chủ sở hữu của mỗi bộ sưu tập có thể bỏ phiếu để thực thi phí bản quyền đầy đủ cho người mua hoặc để tùy chọn linh hoạt tiền bản quyền cho người mua.
 • Tiền bản quyền linh hoạt cho phép người bán quyết định trả tiền bản quyền đầy đủ hoặc để người mua quyết định số tiền bản quyền sẽ được trả trong mỗi lần bán.

LooksRare:

 • Marketplace nhận được 2,0% giá bán NFT.
 • Người sáng tạo sẽ nhận được 25% phí của marketplace (0,5% giá ưu đãi) tại thời điểm bán.
 • Người mua có thể chọn trả tiền bản quyền bổ sung.

Ngoài ra, cả hai LooksRare X2Y2 có kế hoạch tạo thêm lợi ích cho các nhà giao dịch thông qua việc phân phối phần thưởng giao dịch. Các nhà giao dịch về cơ bản sẽ nhận được một khoản giảm giá dưới dạng mua bằng token của nền tảng. Động thái này cho thấy quan điểm của họ về việc ưu tiên trải nghiệm cho nhà giao dịch hơn người sáng tạo.

Kết quả của mô hình tùy chọn tiền bản quyền

Theo thống kê cả X2Y2 và LookingRare đều áp dụng mô hình tùy chọn tiền bản quyền . Tuy nhiên, OpenSea là một trong số ít thị trường còn lại thực thi phí bản quyền do người tạo đặt trước theo mặc định. Trong 6 tháng qua, những người sáng tạo đã nhận được trung bình 70% tổng doanh thu từ giao thức của OpenSea trong khi chỉ nhận được ít hơn một nửa từ các đối thủ cạnh tranh.

Sự thay đổi tiền bản quyền NFT đã được thúc đẩy một phần bởi sự suy giảm tổng thể trong hoạt động giao dịch trong toàn bộ thị trường. Nhiều dự án NFT không chỉ bị đình trệ về hoạt động giao dịch mà còn về sự tham gia của cộng đồng ngay sau khi ra mắt. Người mua có thể không chọn hỗ trợ cộng đồng đứng sau bộ sưu tập nếu họ không thấy khoản thanh toán của mình mang lại giá trị lâu dài hơn trong bộ sưu tập.

So sánh ba trong số các thị trường hàng đầu trên Ethereum theo khối lượng giao dịch trong tháng qua, chỉ một phần nhỏ trong tổng số các bộ sưu tập được tung ra trên mỗi nền tảng được giao dịch tích cực hàng ngày. Hầu hết lực kéo trong các bộ sưu tập NFT đều chùn bước sau khi ra mắt do mức độ tương tác của cộng đồng thấp, nguyên nhân do dự án không đáp ứng lộ trình hoặc thiếu sự sáng tạo. 

Để đối phó với sự tương tác kéo dài, một số bộ sưu tập mới hơn đã chọn giảm phí mint và giữ phí bản quyền cao hơn cho dự án của họ – giảm rào cản gia nhập cho những người mua tiềm năng bên cạnh đó khuyến khích team phát triển dự án.

Trên Ethereum, OpenSea hiện vẫn giữ vị trí thống trị thị trường NFT về khối lượng giao dịch và người dùng tích cực. Tuy nhiên, các thị trường mới nổi có phí giao dịch thấp hơn có thể đe dọa đến việc chiếm cổ phần chi phối hoạt động giao dịch của OpenSea. Trong các bộ sưu tập Ethereum NFT hàng đầu, tỷ lệ tổng thể của NFT trên mỗi bộ sưu tập được bán trên OpenSea đã giảm trong tháng qua. Điều này cho thấy rằng một phần lớn hơn của mỗi bộ sưu tập đã được bán trên các thị trường thay thế và OpenSea có khả năng mất thị phần.

Khi nhiều đối thủ cạnh tranh chọn giảm doanh thu của người sáng tạo để khuyến khích giao dịch với mức phí thấp hơn, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào OpenSea để xem liệu giao thức có phù hợp hay không. Mặc dù đây không phải là thị trường duy nhất có tỷ lệ tiền bản quyền cao hơn mức trung bình, nhưng nó vẫn là thị trường lớn nhất cho đến nay đã không chọn giảm phí bản quyền cho người sáng tạo.

Kết luận

Doanh thu của người sáng tạo đã bị gián đoạn, không chỉ do điều kiện thị trường ảm đảm mà còn do sự thay đổi cấu trúc phí bản quyền trên thị trường NFT. Các nghệ sĩ có thể đã xóa bộ sưu tập của họ khỏi một số thị trường nhất định với hy vọng cô lập doanh số bán hàng với các con đường chứa các luồng doanh thu mong muốn. Về lâu dài, người sáng tạo có thể bắt đầu cảm thấy không được khuyến khích sáng tạo nghệ thuật nếu họ không cảm thấy được đền bù xứng đáng.

Khi nhiều thị trường tạo dựng tùy chọn tiền bản quyền, thị trường NFT (vốn đã khá kém thanh khoản) có thể đối mặt với sự phân mảnh hơn giữa các nhà cung cấp và thương nhân. Tính bền vững của hệ sinh thái tổng thể phụ thuộc vào cách người sáng tạo sẽ phản ứng với sự thay đổi gần đây: họ sẽ thúc đẩy cơ sở người tiêu dùng của họ tôn trọng tiền bản quyền bằng cách tạo ra một cộng đồng đáng đầu tư hoặc đối mặt với hậu quả của việc giảm nguồn doanh thu.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts