Những điều cần biết về Lido Finance & Hard fork Shanghai

0
192 views

Tác giả: Thành Lê

Lưu ý: Bài viết hướng tới đối tượng là người mới chưa có nhiều kiến thức về DeFi. Bài viết cũng cung cấp góc nhìn của tác giả chứ không phải lời khuyên đầu tư.

Website: https://stake.lido.fi/

Twitter: https://twitter.com/lidofinance

Tổng quan

Lido DAO là gì & Mục đích của Lido DAO ?

Nói nôm na cho anh em dễ hiểu thì đây là 1 giao thức sẽ giúp cho những người muốn tham gia vào việc staking ETH (đặt cược ETH)  trên mạng Ethereum để nhận phần thưởng từ phí giao dịch của mạng lưới. Tuy nhiên việc chạy 1 NODE xác thực trên Ethereum đòi hỏi người dùng phải đặt cược tối thiểu 32 ETH ( khoảng 52,000 USDT tại thời điểm viết bài), đây là một con số rất lớn nên những người dùng nhỏ sẽ không thể tham gia được.

Mục đích chính: giúp người không có đủ 32 ETH vẫn có thể chạy được NODE trên Ethereum để nhận phần thưởng.

Lợi ích khi tham gia Lido DAO

 1. Người nắm giữ ETH khi tham gia Lido: nhận được lãi suất 4.8%/năm so với trước kia là không nhận được gì.
 2. Không cần đủ 32 ETH vẫn chạy NODE được, Lido sẽ gộp chung ETH của người dùng để đem đi stake.
 3. Nếu có đủ 32 ETH thì việc chạy NODE cũng tốn rất nhiều tiền: thuê server, kỹ thuật, bảo mật,… trong khi gửi lên Lido thì không cần.
 4. Nếu bạn tự chạy NODE thì bạn sẽ bị khóa số ETH của bạn trong Beacon Chain của Ethereum mà không sử dụng được. Lido thì khác, giao thức sẽ trả về cho bạn stETH  để chứng nhận là bạn đang stake bao nhiêu ETH trên protocol. 1stETH = 1 ETH. Và điều đặc biệt ở đây là bạn hoàn toàn có thể đem thế chấp stETH này để vay 1 khoản tiền rồi tiếp tục đầu tư → điều này nếu bạn tự chạy NODE sẽ không bao giờ có được → những người nhiều tiền họ hiểu và sẽ tham gia vào Lido DAO hơn là tự phải chạy NODE.

So sánh với các Protocol khác 

Protocol đã có tokens cho anh em nào muốn đu token hơn là stake:

Nền tảng/Thông sốTVLETH StakedStakersAPYFDV
Lido Dao9,210,240,3155,659,1601686934.73,196,820,802
Rocket Pool675,263,360414,2727.2922,417,646
Frax Share171,925,880105,4767.691,086,821,452
ANKR92,088,61156,5614.05424,347,415
StakeWise120,145,67073,7094.88184,475,129

Hiện tại mình thấy anh em đang fomo mua token quản trị của các nền tảng khác dựa vào FDV (Fully Diluted Valuation = Giá token x cung tối đa ) với hy vọng sẽ tăng nhiều hơn so với Lido DAO ( LDO). Đó cũng là 1 cách chơi. Tuy nhiên nếu vốn lớn các bạn nên chú trọng con đầu tiên & giá trị cao nhất vì nó được cộng động đánh giá cao: an toàn, uy tín. Còn vốn nhỏ thì tùy anh em thôi. Hạn chế vào mấy dự án quá ít người stake vì nó thường đi kèm rủi ro cao.

Việc APY một số protocol cao do cơ chế thưởng thêm của họ. Anh em thích thì chơi nhưng rủi ro cao đấy. Đặc biệt dành cho người nắm giữ token mà không stake ETH. Phần này mình sẽ có bài hướng dẫn chi tiết sau vì nó khá dài.

Protocol tham gia vào stake ETH (có & chưa có token)

Như hình trên thì các bạn có thể thấy Lido vẫn chiếm được niềm tin lớn từ cộng đồng trong việc thu hút ETH khóa vào dự án. 3 cái tên đứng sau lần lượt chiếm phầm trăm lớn nhưng vẫn chỉ bằng ¾  so với Lido. Do họ là sàn tập trung & không chiếm được lòng tin từ cộng đồng yêu thích sự phi tập trung.

On-chain hiện tại

Lượng LDO hiện tại ?

Nguồn: Coingecko

 • LDO đã cung ra thị trường gần 85% số token của protocol.

Volume giao dịch 1 tháng gần nhất đang giảm dần → độ HOT của LDO đang suy giảm có lẽ do các yếu tố: Shanghai ETH dời sang tháng 4, kinh tế vĩ mô kém nhà đầu tư đang gom dần vốn về, các trend khác nổi lên (Zk, Stablecoins).

Cập nhật về số dư của LDO:

 • Ví của các quỹ màu tím đã giảm → xu hướng 1 vài quỹ đã bán LDO chiếm 1%-2% tổng cung → khiến giá LDO rớt những ngày qua. Có lẽ tin tức FUD rằng Lido DAO nhận được thư của SEC.
 • Balance của sàn tập trung tăng → lượng LDO đẩy lên sàn để chốt lời, tuy nhiên lượng nạp có xu hướng giảm từ đầu tháng 3. Tuần đầu tiên tháng 3 đã giảm 946k token LDO trên sàn giao dịch tập trung.
 • Lượng token trong các Ví Smart Money đã giảm → họ đã chốt lời.
 • Lượng ví nắm giữ LDO ngày càng tăng → tăng dần tính phi tập trung và cộng đồng đang quan tâm nhiều tới việc coi #LDO là tài sản đầu tư dài hạn.
 • TOP holders LDO cho anh em tham khảo. Hầu như quỹ lớn đang tích trữ khá nhiều.
  • Quỹ bán mạnh: Wintermute với hơn 1,6 triệu $, Alamenda bán hơn 1,1 triệu $, cao nhất là Jump Capital với gần 1,8 triệu$.
  • Quỹ gom mạnh bất chấp là BitScale với hơn 10 triệu $.

Tin vui với anh em là với mức giá 2.54$ hiện tại thì trung bình anh em holders mới lãi 2% thôi. Nên dưới 2.5$ có thể là mốc mua khá tốt, vì chúng ta sẽ chung thuyền với rất nhiều người. Lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Cập nhật Shanghai của ETH sắp tới và những điều cần biết

Thông tin cần biết cho nhà đầu tư

 1. Shanghai ETH là bản cập nhật quan trọng của Ethereum đã được dời sang tháng 4/2023.
 2. Sau bản cập nhật thì người dùng có thể rút ETH đã tham gia Stake trên Beaconchain:
 • Người dùng có thể rút cả phần thưởng & 32 ETH đã stake.
 • Hoặc chỉ rút thưởng và giữ lại 32 ETH tiếp tục tham gia chạy NODE.
 • Không phải toàn bộ lượng ETH đã stake đều được rút cùng 1 lúc mà chỉ 43.200 ETH được rút trong 1 ngày. Với lượng ETH stake khoảng 17 triệu ETH hiện tại thì cần 407 ngày để unstake toàn bộ ETH ra khỏi mạng lưới. Điều này gần như không xảy ra vì hiện tại mình quan sát thì ngày càng có nhiều người tham gia stake cho dù Shanghai chưa diễn ra. Tức họ không quan tâm tới ngắn hạn.

Lượng ETH đang stake

 1. Lượng ETH đang stake là 17.607.161 ETH với hơn 98k địa chỉ tham gia và lượng NODE chạy là 550.224 NODES.
 2. Lượng ETH stake đang chiếm 14.55% tổng ETH ngoài thị trường.

Profit đã tạo ra và sẽ được nhận về

Lượng ETH2 Staking Rewards: 1.068.510 ETH (1.6 tỷ $) tuy nhiên cũng phải mất hơn 1 năm mới lấy được hết vì phải unstake theo thứ tự.

Giá của ETH sẽ như thế nào

Hiện tại đây là vấn đề được tranh cãi nhiều nhất, cơ bản có 2 luồng ý kiến.

 1. Người đem stake sẽ unstake ETH ra và bán cả vốn lẫn lời hoặc chỉ bán lời. Và với 1,6 tỷ $ tiền thưởng thì nó sẽ ảnh hưởng nặng nề tới thị trường → Lý giải vì sao giá ETH vẫn rất ì ạch giai đoạn hiện tại.
 2. Sau Shanghai thì lượng người muốn tham gia đầu tư ETH sẽ nhiều hơn vì họ mua và mang đi stake để kiếm lãi suất 4%-5% đây cũng là mức rất cao ở các nước phát triển. Khi có thể dễ dàng unstake ETH ra khỏi mạng lưới sẽ không làm cho nhà đầu tư ngắn hạn lo về việc không biết bao giờ mới lấy được ETH ra như khi Beacon Chain.

Quan điểm cá nhân:

 • Sẽ có nhịp chỉnh vì FUD sẽ khá nhiều liên quan tới việc nhà đầu tư bán ETH sau khi được unstake khỏi Beaconchain.
 • Tuy nhiên mình là nhà đầu tư dài hạn ETH do đó mình đang DCA mua dần vì đơn giản mình tin thị trường sẽ hấp thụ được lượng ETH rewards sẽ trả trong 1 năm. Còn chuyện liệu nhà đầu tư có unstake hết hơn 27 tỷ $ ETH bán hay không ?
  • 68% nhà đầu tư đang lỗ so với thời điểm họ đem ETH đi stake.
  • 100% những nhà đầu tư đem stake vào Beacon Chain đều là nhà đầu tư dài hạn vì họ biết họ sẽ chỉ rút được ETH khi bản cập nhật sắp tới diễn ra. Ở thời điểm đó ai cũng biết bản Shanghai muốn cập nhật phải tính bằng năm. Vì vậy họ không quan tâm chuyện đầu tư ngắn hạn. Mà mấy ông dài hạn thì ít khi bán lúc đang lỗ.
  • Nhà đầu tư dài hạn chỉ bán khi: 
 1. Các tổ chức đã thông báo phá sản và giờ họ cần tiền để trả cho nhà đầu tư.
 2. Sàn giao dịch cần rút ra để trả cho những người đầu tư nhỏ lẻ cần tiền để tái cơ cấu vốn.

Anh em tham khảo thêm về các đối tượng tham gia stake ETH.

Ảnh hưởng của sự kiện tới các dự án LSDs

 1. Giá ETH tăng/giảm chắc chắn ảnh hưởng lớn tới TVL của các protocol LSDs.
 2. Lượng người nạp/rút cũng ảnh hưởng rất lớn do lúc này việc stake đã tương đối dễ dàng hơn.
 3. Nhiều protocols sẽ phát triển theo mảng này để thu hút nhà đầu tư → miếng bánh sẽ chia nhỏ dần và những tay to phải thay đổi để thích nghi hơn với cuộc chơi.
 4. Hút nhiều nhà đầu tư hơn tham gia stake ETH để nhận thưởng thay vì để không trong tài khoản mà không được xu nào.
 5. Quan điểm cá nhân của mình vẫn là canh điểm vào tốt để mua đầu tư dài hạn.

Kết luận

 • LSD Protocols vẫn là giao thức sẽ hưởng lợi lớn sau sự kiện Shanghai. Các protocol lớn như Lido DAO phải thay đổi hơn để kéo người dùng thay vì mức thưởng khá thấp như hiện tại.
 • Nhà đầu tư dài hạn nên chú trọng vào các giao thức lớn, uy tín & an toàn vì Hackers vẫn luôn rình rập chúng ta.
 • Giá ETH chắc chắn sẽ chỉnh nhưng không biết lên hay xuống. Bản thân mình theo quan điểm cá nhân vẫn canh điểm mua tốt để vào.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel
Channel FastFood: https://t.me/gta_fast_food_channel