spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 19, 2024
HomeResearchPhân tích xu hướng thị trường NFT

Phân tích xu hướng thị trường NFT

Những ý chính

  • Các nền tảng mới đang bắt đầu giành được thị phần trên Solana, với sudoswap fork Hadeswap dẫn đầu.
  • Giao thức sudoswap đã mất hút kể từ khi bắt đầu bùng nổ vào tháng 8 và tháng 9. Nền tảng có thể sẽ cần các trường hợp sử dụng mới để sử dụng cơ sở hạ tầng của nó nhằm thúc đẩy nhu cầu trở lại.
  • Các công ty tổng hợp như Gem và Genie đã không thể lấy lại thị phần tăng từ quý 2. Sự phân mảnh thanh khoản giảm do khối lượng giao dịch giảm là một nguyên nhân có thể là thủ phạm.

Bất chấp sự sụt giảm liên tục về khối lượng giao dịch tổng thể, các xu hướng mới vẫn tiếp tục xuất hiện trên thị trường NFT. Các nền tảng mới trên Solana đang giành được thị phần, trong khi các nền tảng dựa trên Ethereum được thổi phồng đã giảm dần tốc độ tăng trưởng của chúng.

Xem thêm:

NFT là gì? Tại sao nó lại có thể trở thành xu hướng trong thời gian tới

Solana (SOL) là gì? Có nên đầu tư vào SOL coin?

Thị trường Solana mới tăng thị phần

Không còn nghi ngờ gì nữa, Magic Eden (ME) vẫn thống trị khối lượng giao dịch Solana NFT – trong tháng trước, ME đã vượt qua con đường của mình với ~ 78% thị phần. Bên ngoài Magic Eden, những thay đổi trên thị trường được tìm thấy trong cuộc chiến giành vị trí thứ hai.

Đáng chú ý nhất, Hadeswap đã leo lên vị trí thứ ba trong số các Solana marketplaces “tốt nhất trong số các marketplaces còn lại”. Hadeswap là một sàn giao dịch NFT dựa trên AMM được phân tách từ thiết kế sudoswap. Định giá theo đường cong trái phiếu có thể thực sự phù hợp hơn trên các chuỗi phí thấp như Solana so với mức phí cao được thấy trên Ethereum.

Hoạt động trên Hadeswap bị giới hạn trong các dự án kiểu PFP quy mô mà đã được thấy trong 2 năm qua. Các trường hợp sử dụng kiểu trò chơi được nêu trong phạm vi bảo hiểm trên sudoswap chưa thành hiện thực. Thời gian sẽ trả lời liệu các dự án có chuyển sang thị trường như Hadeswap hay không khi có nhiều trò chơi hơn được tung ra thị trường trong vài tháng tới.

Sudoswap Tapers Off

Trong khi sudoswap fork giành được thị phần trên Solana, thì bản thân sudoswap đã mất hút. Từ tháng 8 đến đầu tháng 9, sudoswap là một trong số ít câu chuyện tăng trưởng trong một thị trường trì trệ. Sự tăng trưởng theo cấp số nhân đó đã mờ dần.

Mặc dù khối lượng giao dịch hàng ngày đã giảm, sudoswap vẫn chưa từ bỏ tất cả mức tăng thị phần của mình trong vài tháng qua. Nó được giữ ổn định trong phạm vi 4–5% sau khi đạt mức đỉnh cục bộ khoảng 10%.

Trong khi khối lượng và thị phần đã ổn định ở mức cao hơn so với mức đỉnh của tháng 8, triển vọng tăng trưởng của sudo là không rõ ràng từ đây. Giao thức vẫn chưa có nhiều cách sử dụng mới lạ đối với việc trao đổi của nó. Thay vào đó, phần lớn khối lượng giao dịch từ các dự án giao dịch chủ yếu trên OpenSea. Các dự án khó có thể chiếm thị phần đáng kể ở các thị trường đã có sẵn sàn giao dịch Schelling point. Chỉ thông qua sự phát triển của các trường hợp sử dụng mới thì một sàn giao dịch mới như sudoswap mới có thể chiếm thị phần lớn trong một thời gian dài. Việc trở thành sàn giao dịch số 1 cho giao dịch Sudo Inu sẽ không cắt đứt.

Aggregators mất thị phần

Quay trở lại quý 2 năm nay, tất cả các aggregators đều nổi giận. Vào tháng 4, OpenSea đã đạt được danh hiệu cao thu mua (acquisition) của Gem tổng hợp NFT hàng đầu. Uniswap Labs theo sau với thu mua của Genie một vài tháng sau đó vào tháng Sáu. Vào thời điểm đó, có vẻ như cuối cùng chúng ta cũng sẽ chứng kiến ​​luận án của công ty tổng hợp đạt được và duy trì thị phần nghiêm túc trong đó các công ty tổng hợp DEX như 1inch và Matcha đã không làm được như vậy. Câu chuyện hôm nay rất khác.

Gem đạt đỉnh 20% thị phần trước khi giảm mạnh xuống còn 5%. Một lý do giải thích là sự phân mảnh thanh khoản giảm theo thời gian. Trong các giai đoạn mở rộng hơn của thị trường NFT, các dự án ngày càng có xu hướng được niêm yết trên các sàn giao dịch khác nhau. Khi thị trường gấu NFT tăng trưởng mạnh, ngược lại, danh sách ngày càng ít được tìm thấy trên các sàn giao dịch lâu dài và nhiều khả năng được tìm thấy trên OpenSea. Trong một thế giới như vậy, các aggregators ngày càng ít được người dùng cần đến. Ngày nay, thị trường NFT đã trở lại đầy đủ, quay trở lại sự phản ánh của các thị trường ERC-20 DEX – nơi Uniswap vẫn giữ vị trí thống trị ngay cả khi các công ty tổng hợp hiệu quả hơn về mặt kỹ thuật cung cấp dịch vụ của họ.

Tổng kết

Sau cơn cuồng nhiệt ICO năm 2017, thị trường gấu năm 2018 đã xóa sạch, chỉ để lại chỗ cho các dự án mạnh nhất tồn tại và cuối cùng phát triển mạnh. Thị trường NFT năm 2022 có cảm giác như nó đang ở một nơi tương tự. Liên quan đến cơ sở hạ tầng thị trường, các mô hình mới như sudo và mô hình đường cong liên kết của Hadeswap mang lại nhiều hứa hẹn, nhưng chúng vẫn chưa làm đủ để soán ngôi những người đương nhiệm như OpenSea và Magic Eden.

Các nhà tổng hợp không hoạt động tốt hơn nhiều. Sự sụt giảm thị phần của Genie and Gem là một sự từ chối khác đối với aggregation theory, ít nhất là ở cấp độ thị trường. Vẫn có thể chúng ta thấy sự tổng hợp ở cấp độ front-end, nhưng không có nhiều trường hợp này cho đến nay ngoài STEPNAxie Infinity.

Các thị trường đã từng thắng lớn về tiền điện tử. Các nhà đầu tư đã đặt cược vào các mô hình và bộ tổng hợp mới sẽ là làn sóng thứ hai của những người chiến thắng trong không gian NFT, nhưng những dự án đó dường như đã bị đình trệ. Trong vài quý tới, xu hướng downtrends đối với các dự án này sẽ giảm hoặc nhu cầu mới cho chúng khi các trường hợp sử dụng NFT mới xuất hiện.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts