Raydium là gì? Thông tin chi tiết về Raydium và token RAY.

0
201 views

Raydium là gì

Raydium là một AMM được xây dựng trên Solana blockchain, sử dụng order book trung tâm của Serum DEX để cho phép giao dịch lightning-fast, thanh khoản được chia sẻ và các tính năng mới để thu lợi nhuận.

Raydium thừa kế những tính năng của AMM trong Serum và sẽ là một phần không thể thiếu trong việc đưa các dự án và giao thức mới và hiện có vào hệ sinh thái. Giao thức sẽ hoạt động như một cầu nối cho các dự án. Với mục tiêu là trung tâm DEX của Solana, Raydium thúc đẩy giao dịch trên Solana và cho phép giao dịch nhanh như chớp, thanh khoản nhanh và các tính năng mới để kiếm lợi nhuận.

Trong quá trình này, Raydium và RAY token sẽ trở thành nền tảng cho phép phát triển hơn nữa với các đối tác, nền tảng của riêng nó và toàn bộ hệ sinh thái.

Các tính năng của Raydium

Raydium (RAY) cung cấp 4 tính năng là SwapTrade, PoolsFarm:

Tính năng Swap là option cung cấp cho những người dùng muốn giao dịch nhanh gọn và dễ dàng, trải nghiệm tính năng Swap của Raydium cũng tương tự các AMM khác như Uniswap hay SushiSwap.

Tính năng Trade là option cung cấp cho người dùng các tính năng giao dịch nâng cao hơn như lệnh Limit Order, Market Order,… Vì Raydium tích hợp với Serum nên thanh khoản của người dùng tiếp xúc là của Serum.

Tính năng Limit Order  vẫn không hoàn thiện, nếu lệnh quá lớn so với Pool thanh khoản thì trượt giá vẫn là rất nhiều.

Pools là tính năng cung cấp thanh khoản để nhận Rewards.

Tính năng Farm như là hình thức Farm – Yield Farming (Canh tác năng xuất) đang được phát triển

Cơ chế phí trên Raydium

Khi người dùng trade hoặc Swap trên Raydium, giao dịch sẽ bị tính phí 0.25%:

 • 0.22% được gửi lại vào nhóm thanh khoản và được xem như reward cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • 0.03% được gửi đến Staking Pool và đóng vai trò như một phần thưởng cho những người Staking RAY Token.

Các dự án tương tự và đối thủ của Raydium

Uniswap, Sushiswap, Julswap, Cream, 1Inch, Channels Finance, Polkaswap,… 

Các lí do làm cho Raydium nổi bật so với những dự án hiện nay

Nhanh hơn và rẻ hơn: Tận dụng hiệu quả của blockchain Solana để đạt được các giao dịch lớn hơn Ethereum và phí gas chỉ bằng một phần nhỏ chi phí.

Sổ lệnh trung tâm cho tính thanh khoản trên toàn hệ sinh thái: Raydium cung cấp tính thanh khoản trên chuỗi cho sổ lệnh giới hạn trung tâm của Serum DEX, có nghĩa là Raydium cho phép truy cập vào dòng lệnh và tính thanh khoản của toàn bộ hệ sinh thái Serum.

Giao diện giao dịch: Dành cho các nhà giao dịch muốn có thể xem biểu đồ TradingView, đặt lệnh giới hạn và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giao dịch của họ.

ĐẶC BIỆT, RAY rà một trong những dự án đươc đánh giá là tốt nhất trong hệ sinh thái Solana và là một coin nền tảng trong hệ này. Tại thời điểm này Solana đang được rất nhiều nhà phân tích chuyên sâu cho rằng hệ sinh thái này được coi là đối thủ có khả năng cạnh tranh rất lớn với Ethereum. Và SOL đã thể hiện được sức mạnh khi đạt ATH ngay trong nhịp điều chỉnh của thị trường trong những ngày gần đây và cả nhịp điều chỉnh trước đấy của BTC.

Giống như Serum Swap, Raydium AMM cũng có thiết kế tương tự Uniswap. Nó được xây dựng trên Solana cho phép giao dịch nhanh hơn, phí thấp hơn đáng kể và khả năng mở rộng sau này khi có nhu cầu. 

Điểm khác nhau chính yếu là Raydium kéo thanh khoản từ Liquidity Pool về Orderbook của Serum Dex để đạt được hiệu ứng Sharing thanh khoản từ đó đạt được mục tiêu thanh khoản tốt hơn.

Bằng cách kết hợp với các Incentive hợp lý (Liquidity Mining), Raydium đang là AMM có TVL cao nhất trên Solana (TVL 479,2M) nhưng Volume giao dịch trung bình mỗi ngày của Raydium cũng khá ít chỉ tầm 50M.Với số liệu ở trên, chúng ta tính được hiệu quả sử dụng vốn tương đối của Raydium AMM, con số này khá thấp (Marketcap/TVL = 0,54) khi so với các AMM khác.

Điều này làm cho lượng Holder của RAY tăng mạnh và đứng TOP 1 trong hệ sinh thái 

Điểm nổi bật của Raydium

Với các giao thức AMM DEXDeFi chỉ có thể truy cập nhanh trong các pool riêng. Và không có quyền truy cập vào order book trung tâm. Bên cạnh đó, với đa số các nền tảng chạy trên Ethereum, giao dịch sẽ diễn ra khá chậm và khí gas cao.

Raydium cung cấp cho người dùng một số lợi thế khác biệt như sau:

 • Nhanh và rẻ hơn: Một dự án tận dụng hiệu quả Solana blockchain để đạt được các giao dịch lớn hơn Ethereum và phí gas chỉ bằng một phần nhỏ chi phí.
 • Order book trung tâm cho tính thanh khoản trên toàn bộ hệ sinh thái: Raydium có chức năng cung cấp tính thanh khoản trên chuỗi cho limit order book trung tâm của Serum DEX. Điều này có nghĩa là RAY cho phép truy cập vào dòng lệnh và tính thanh khoản của toàn bộ Serum.
 • Giao diện giao dịch: Giao diện này dành cho các nhà giao dịch muốn xem biểu đồ TradingView. Có thể đặt lệnh limit và có thể kiểm soát bao quát hơn đối với giao dịch của họ.

Dự án được thành lập khi nào

Dự án được thành lập vào tháng 2 năm 2021

Twitter của dự án được lập vào tháng 2 năm 2021 và hiện có 72.6K Follow

Roadmap – Lộ trình dự án

Quý 1 năm 2021

 • Hoàn thành phát triển các nhóm thanh khoản và Staking, Mainnet.
 • Khởi chạy trang web và platform.
 • Cross-chain swap.

Quý 2 năm 2021

 • Nghiên cứu về các mô hình cũng như tính năng tạo thị trường bổ sung khi hợp tác với các giao thức khác.

Quý 3 năm 2021

 • Tích hợp Oracle để cải thiện thị trường.
 • Ý tưởng mô hình quản trị phối hợp với các đối tác

Team – Đội ngũ phát triển

AlphaRay: AlphaRay lãnh đạo chiến lược tổng thể, hoạt động, định hướng sản phẩm và phát triển kinh doanh cho Raydium. Sau khi tham gia vào DeFi vào năm 2020, Alpha nhận thấy thị trường cần một order book AMM để tổng hợp thanh khoản và với việc phát hành Serum, đã tập hợp một nhóm các nhà phát triển giao dịch có kinh nghiệm để giải quyết vấn đề.

XRay: XRay là CTO và Dev team leader của Raydium. 8 năm kinh nghiệm với tư cách là kiến ​​trúc sư hệ thống giao dịch và độ trễ thấp cho cả thị trường truyền thống và thị trường tiền điện tử.

Investor & Partner của dự án

Tokenomics

Thông tin cơ bản về Token Raydium

 • Token Name: Radium
 • Ticker: RAY
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL
 • Địa chỉ Contract: 4k3Dyjzvzp8eMZWUXbBCjEvwSkkk59S5iCNLY3QrkX6R
 • Tổng cung: 555.000.000 RAY

Token Use Case

Raydium RAY là native token của nền tảng, được sử dụng:

 • Là token thanh toán phí giao dịch của nền tảng,
 • Là Rewards cho user cung cấp thanh khoản, mining. 
 • Hoặc nhận Rewards khi farming.

Token Allocation

 • Đội ngũ: 20%
 • Cố vấn: 2%.
 • Đối tác và hệ sinh thái: 30%.
 • Mining Pool: 34%.
 • Dự trữ cung cấp thanh khoản: 8%
 • Cộng đồng và vòng Seed: 6%

Các sản phẩm của Raydium

Sản phẩm

Raydium Có 5 sản phẩm cốt lõi của Raydium :Trading, swap, pool, staking, farm.

Raydium có thể cung cấp trải nghiệm giao dịch mạnh mẽ tương tự như trên sàn CEX nhờ tích hợp với Serum. Nếu bạn đã từng khó chịu vì hoàn toàn không có sổ lệnh, chart đáng tin cậy trên các DEX khác, mình nghĩ anh em sẽ thích giao dịch trên Raydium.

Nếu bạn thích tùy chọn “swap” nhanh chóng và dễ dàng, Raydium vẫn hỗ trợ. Bất kỳ SPL token nào cũng có thể nhanh chóng được đổi lấy một token khác bằng RaydiumSwap.

Còn về tính thanh khoản của Raydium đến từ các liquidity pool của riêng nó, cũng như từ Serum order book rộng hơn được chia sẻ bởi tất cả Serum user. Điều này có nghĩa là thanh khoản nhiều hơn và ít trượt giá hơn cho các trader Raydium.

Khi trade hoặc swap trên Raydium, giao dịch sẽ bị tính phí 0,25%:

• 0,22% được gửi lại vào liquidity pool và đóng vai trò như một phần thưởng cho LP

• 0,03% được gửi đến satking pôl và đóng vai trò như một phần thưởng cho những người stake RAY token của họ.

Tỷ giá Token Raydium hiện tại

Mua – Bán token Raydium ở đâu

Hiện tại, anh em có thể mua Raydium trên Serum DEX hoặc trên sàn FTXGate.io

Thông tin cộng đồng

Website : https://raydium.io/

Telegram : https://t.me/raydiumprotocol

Twitter : https://twitter.com/RaydiumProtocol

Medium : https://raydium.medium.com

Kết luận 

Raydium (RAY) là một trong những dự án công bố xây dựng nền tảng DeFi trên blockchain Solana. Raydium hứa hẹn một nền tảng AMM với khả năng tương tác Cross-Chain, Trading trực tiếp với khả năng thanh khoản của Serum. Tận dụng mạng lưới Solana, Raydium cho phép người dùng giao dịch nhanh chóng và cơ hội đầu tư với chi phí rẻ nhất. Raydium có lợi thế tiên phong là AMM trong Serum và sẽ là một phần không thể thiếu trong việc đưa các dự án, các giao thức mới và hiện có vào trong hệ sinh thái.

Về lâu dài, Raydium đặt mục tiêu nắm bắt và duy trì vị trí dẫn đầu trong số các AMM và LP trên Serum. Đồng thời tận dụng sức mạnh của Solana để thúc đẩy sự phát triển của tài DeFi và nổi lên như protocol hàng đầu trong không gian cùng với partner và cộng đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về Raydium và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.