spot_img
24.7 C
New York
Thursday, February 22, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomePhân tích On-chainPhân tích On-chain # 9: Balancer (BAL)

Phân tích On-chain # 9: Balancer (BAL)

Thông tin cơ bản về Balancer (BAL)

Balancer là gì?

Balancer Finance (Balancer) là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM – Auto Market Maker).

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và giao thức nhóm thanh khoản (liquidity provider group) được xây dựng trên blockchain của Ethereum cho phép người dùng cung cấp thanh khoản đồng thời cho nhiều tài sản.

BAL là một token quản trị (governance token) của Balancer. Nhóm nghiên cứu đằng sau giao thức DeFi coi đây là một bước cần thiết để “quản trị phi tập trung và đa dạng hóa”.

Chức năng của BAL token

Governance: Người nắm giữ BAL token có thể tham gia đề xuất, biểu quyết các quyết định như thêm/bỏ chức năng của protocol, thay đổi phí,…

Rewards: BAL được dùng làm rewards cho Liquidity Provider (LPs) trên một số Pool đã được chọn.

Thông tin về phân phối BAL token

Balancer không đưa ra thông tin rõ ràng về thời gian release (giải phóng) về BAL token của 3 danh mục : Team & Founder, Balancer Ecosystem Fund và Seed Round.

Liquidity Mining sẽ được distribute (phân phối) mỗi tuần 145,000 BAL (~7,540,000 BAL mỗi năm) và để distribute hết 65 triệu BAL thì sẽ mất khoảng 8.6 năm.

Một số Sản Phẩm nổi bật của Balancer

Balancer Exchange

Niêm yết hơn 75 cặp tài sản. Có thể swap token với rate tốt nhất trên toàn bộ pools hiện có

Balancer Liquidity Pool

Shared Pool: Bất kỳ ai cũng có thể thêm liquidity vào Pool và nhận Balancer Pool Token (BPT) nhằm xác nhận tỷ lệ share Fee.

Private Pool: Chỉ có chủ Pool mới có thể add thêm liquidity và thay đổi tỷ lệ, add thêm tokens, thay đổi fee swap…etc

Smart Pool: Là 1 dạng cao cấp của Private Pool, Chủ Pool là Smart Contract, Smart contract sẽ là gateway cho phép người khác thêm liquidity vào Pools và issue token ERC20 để đảm bảo tỷ lệ share fee.

Phân tích BAL token thông qua dữ liệu On-Chain

Giá trị Total Value Locked của BAL

BAL trải qua thời khi chẳng nổi trội mấy khi mà thời điểm hệ sinh thái Defi chưa được nổi bật chúng ta có thể nhìn thấy qua hình ảnh sau:

Thời điểm hệ sinh thái Defi phát triển mạnh mẽ đầu tiên từ tháng 6 năm ngoái cho đến hiện tại, chúng ta có thể thấy dòng tiền chảy vào hệ sinh thái Defi khá là mạnh mẽ, không chỉ có Balancer mà còn nhiều đồng coins khác như UniSwap, 1inch, ….

Ở đây, chúng ta có thể có cái nhìn cơ bản về dòng tiền chảy vào hệ sinh thái Defi mạnh mẽ như thế nào thông qua biểu đồ “ Total Value Locked in Balance “.

Cùng với chiến lược Liquidity Mining, BAL đã tăng trưởng khá mạnh mẽ khi chỉ từ vài 58k USD cho đến 2.56 tỷ USD thời điểm hiện tại. Đây là một cú tăng trưởng bứt phá diễn ra trong 1 năm không chỉ đối với BAL mà cả Defi nữa.

Cá nhân mình nghĩ Defi sẽ làm được nhiều những thứ ngoài mong đợi hơn khi một số nhà đầu tư cá nhân, tổ chức chính phủ, quỹ đầu tư,.. đầu tư vào Defi nhiều hơn  khi họ nhận thấy lợi ích đối với họ và lợi ích từ một số dự án luôn thay đổi hàng ngày như BAL. 

Và rõ hơn nữa về lợi ích mà Defi mang lại về cho giá trị của BAL token thì chúng ta cùng tham khảo hình ảnh sau:

Giá trị của BAL có thể nói tăng khá đều so với giá trị của TVL của BAL, khi mà giá BAL thấp nhất là khoảng 8.12$ mà thời điểm ấy giá trị TVL của BAL đã bắt đầu tăng trưởng dần.

Tiếp sau đó, khối lượng giao dịch của BAL cũng tăng đều theo thời gian, điều này cho thấy giá trị của BAL, quá trình phát triển của Balancer đã dẫn đến sự tin tưởng của những nhà đầu tư ngày càng tăng cao.

Số lượng token BAL trên một số sàn DEX, CEX

Để có thể biết một số lý do cơ bản dẫn đến việc giá trị của BAL token ngày càng tăng dần thì mọi người xem một số thông tin cùng mình nhé:

Đến thời điểm hiện tại, số lượng BAL token trên tất cả các sàn DEX, CEX là 6,387,418 BAL, chiếm 15.2% so với nguồn cung lưu hành tối đa hiện tại là 41,960,000 BAL.

Ngoài ra mọi người có thể xem chi tiết rõ hơn cùng mình về số lượng BAL hiện tại so với 7 ngày và 30 ngày trước đó nữa:

Số lượng BAL trên tất cả các sàn DEX, CEX 7 ngày trước là 6,066,030 BAL, đến thời điểm hiện tại tăng thêm 645,044 BAL so với 7 ngày trước đó.

Số lượng BAL trên tất cả các sàn DEX, CEX 30 ngày trước là 5,742,374 BAL đến thời điểm hiện tại tăng thêm 645,044 BAL so với 30 ngày trước đó, điều này cho thấy số lượng BAL trong 30 trước ngày càng nhiều.

Từ những hình ảnh trên, mình thấy số lượng BAL ngày càng tăng đều, tuy nhiên chúng ta không nên lo sợ vì điều này.

Theo mình nghĩ, thì số lượng BAL trên các sàn CEX thì không đáng bao nhiêu so với số lượng BAL trên sàn Balancer (Balancer Exchange) của BAL.

Lượng BAL trên sàn này mình nghĩ hầu như đều tham gia Pool bởi Balancer Exchange là sàn DEX nên việc kết nối với ví non-custodial để tham gia Pool là điều cho thấy áp lực bán trên các sàn CEX như trên cũng không nhiều. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đều có sự tin tưởng tiềm năng của BAL trong tương lai.

Số lượng Whale và số lượng BAL được Whale nắm giữ

Tính đến thời điểm hiện tại, có 10 Whale nắm giữ BAL với tổng số lượng nắm giữ là 20.42M BAL chiếm 48.67% so với tổng nguồn cung lưu hành tối đa hiện nay là 41,960,000 BAL.

Màu xanh nhạt đại diện cho địa chỉ Whale đó có tín hiệu hoạt động thấp, màu xanh đậm đại diện cho địa chỉ Whale có tín hiệu hoạt động cao.

Số Whale có tín hiệu hoạt động thấp là 6 Whale, chiếm 35.26% trong số 48.67% BAL so với tổng nguồn cung lưu hành.

Số Whale có tín hiệu hoạt động cao là 4 Whale, chiếm  13.41% còn lại trong số 48.67% BAL so với tổng nguồn cung lưu hành.

Từ những dữ liệu trên từ các Whale, mình nghĩ số lượng Whale có tín hiệu hoạt động thấp thì có thể họ nắm giữ từ đợt Seed Round, đang được Locked với thời gian như phần trên mình có nói qua về phần  “ Thông tin phân phối BAL ”.

Về số lượng Whale có tín hiệu hoạt động cao thì có thể họ sẽ để một phần trên sàn DEX, CEX và số còn lại tham gia Pool và hold về ví non-custodial. Tuy nhiên thỉnh thoảng có sự di chuyển về số lượng BAL lên các sàn hoặc từ các sàn về ví thì cũng dẫn tới việc tín hiệu hoạt động Whale đó cao.

Kết Luận

Đầu năm nay Balancer đã thay đổi cốt lõi giữa V1 và V2 là việc đổi mới kiến trúc sang một vault chứa và quản lý toàn bộ tài sản được thêm vào các Balancer pools.

Balancer V2 được giảm phí gas và orcale ổn định và nhiều tính năng ưu điểm tốt đối với những người nắm giữ BAL, đây là một tin tức tốt cho các Holder BAL token.

Thông qua các dữ liệu On-chain trên, mình thấy về giá trị TVL của BAL thì có thể sẽ tăng lên khi mà hệ sinh thái Defi ngày càng được nhiều người biết tới và cũng như việc Balancer ngày càng phát triển tốt hơn để thu hút nhà đầu tư.

Việc thực hiện Balancer V2 đã giúp cho TVL nâng cao được một phần TVL khá lớn so với đầu năm 2021.

Về lượng BAL trên các sàn DEX, CEX thì có thể thấy lượng BAL tập trung chủ yếu trên sàn Balancer ( sàn DEX của BAL). Mình nghĩ những user nắm giữ BAL trên đây chủ yếu đều giam gia Pool, và số còn lại có thể đều ở ví non-custodial, chủ yếu được tham gia Pool trên sàn Balancer.

Về lượng BAL trên các sàn CEX khác ở thời điểm hiện tại thì mình nghĩ đối với việc tạo áp lực bán hầu như là không có.

Mình tin rằng, khi anh em đọc đến đây cũng đã nắm bắt và hiểu rõ về những thông tin cơ bản cần thiết về BAL token thông qua dữ liệu on-chain cũng như ở phần giới thiệu trên

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở bên trên, anh em sẽ có thể tự mình nhìn nhận ra cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng BAL. Hãy tham gia thảo luận và nghiên cứu cùng chúng mình theo link ở cuối bài viết nhé. Chúc các bạn kiếm được nhiều tiền trong mùa uptrend này.

GTA team

Tham gia thảo luận và cập nhật tin tức của chúng tôi tại:

Research

Channel: https://t.me/gta_research

Group: https://t.me/gta_research_chat

Trading

Channel: https://t.me/gta_trading_channel

Group: https://t.me/gta_trading_community

Facebook:

https://www.facebook.com/goctienao

https://fb.com/groups/tradecryptovietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts