Orca là gì? Tầm nhìn và chiến lược của Orca trong tương lai

0
333 views

Solana là  hệ sinh thái khá được sự quan tâm của nhiều dự án blockchain do hiệu quả về mặt chi phí cũng như tốc độ mà nó mang lại. Những dự án xây dựng trên Solana hiện đã lên tới hàng trăm và vẫn đang tích cực nở rộ. Orca là một AMM xây dựng trên Solana mục tiêu lấy người dùng làm trung tâm đã được rất nhiều sự hưởng ứng từ cộng đồng. Vậy Orca là gì? Hãy cùng mình đi tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Xem thêm: Solana Network là gì? Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Solana

Orca là gì?

Orca là sàn giao dịch phi tập chung DEX hoạt động theo cơ chế AMM được xây dựng trên nền tảng Solana. Orca hoạt động với phương châm lấy cộng động làm trung tâm. Tận dụng được ưu thế của Solana với tốc độ nhanh và chi phí rẻ Orca đang xây dựng 1 bộ máy về lâu dài chứ không phải dưới hình thức fomo. 

Orca đang được sự hưởng ứng rất đông từ cộng đồng đầu tư từ lúc ra mắt. Đội ngũ Orca đang ngày đêm cố gắng xây dựng chiến lược sao cho có lợi ích với cộng đồng để phù hợp với phương châm đã đề ra. 

Tại sao Orca chọn Solana?

Solana không đơn giản là một chain có những điểm tối ưu về phí hay tốc độ giao dịch. Khi Orca chọn Solana , thì Orca đang chọn cả một hệ sinh thái được chống lưng bởi Sam Bankman-Fried – CEO đứng đằng sau một trong những sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới FTX và là CEO của một trong những quỹ đầu tư nổi bật nhất giới crypto – Alameda Research

Mạng lưới Solana vô cùng tối ưu khi có thời gian khối (block times) 400ms, 50,000TPS và phí giao dịch trung bình chỉ $0,00001. Tất cả đều hoạt động một cách đơn giản và không có sự phức tạp của side-chain hoặc sharding. Điều khiến mọi người chú ý hơn đó là mạng lưới Solana không ngừng mở rộng, nhóm kỹ sư Solana đang tích cực phát triển mã nguồn mở để các developers bên thứ ba có thể xây dựng trên Solana.

Mặc dù mới ra mắt được hơn 1 năm nhưng hệ sinh thái đã phát triển vô cùng nhanh và rộng lớn, với hàng loạt những dự án chất lượng được xây dựng. Mình tin rằng sắp tới Solana sẽ bùng nổ mạnh mẽ và bản thân Orca cũng được hưởng lợi từ điều đó.

Tính năng của dự án

So với các sàn AMM đi trước Orca cũng có các tính năng tương tự như: 

 • Swap: Orca cung cấp giao diện dễ nhìn thân thiện với người dùng tận dụng được tối đa ưu điểm của Solana xử lý với tốc độ nhanh chi phí gần như bằng không.
 • Liquidity: Orca cung cấp 19 cặp token, người dùng có thể cung cấp thanh khoản và để kiếm lợi nhuận. Lợi nhuận này được trích ra từ phí giao trao đổi token.
 • Collectibles: là một kho NTFs token, khác với những token thông thường thì những token được phát hành và tạo ra như nhau, NFTs token là những token khác nhau trên một contract và bị hạn chế về số lượng. 

Các dự án tương đồng

Dự án cùng network Solana: SerumSwap, Raydium,… Hai dự án cũng là 2 sàn DEX nổi trội nhất trong hệ sinh thái Solana. Hiện cũng đang là đối tác của Orca.

Một số AMM DEX trên các hệ sinh thái khác cũng đang rất phát triển:

Điểm nổi bật

Tận dụng được lợi thể của Solana ưu điểm nổi trội nhất của Orca là tốc độ và phí giao dịch. 

Xét về góc độ đội ngũ dự án có 1 số ưu điểm sau:

 • Mọi thành viên trong nhóm cốt lõi của chúng tôi đều là một kỹ sư phần mềm nên hiểu rất cặn kẽ về sản phẩm. Ngoài ra họ từng làm việc trên Ethereum trước đây sẽ rút được nhiều kinh nghiệm từ mạng lưới. 
 • Lợi thế của người đi trước: Là một trong những dự án đầu tiên nhận được tài trợ để phát triển ứng dụng trên Solana, chắn hẳn Orca sẽ được chú trọng hơn bao giờ hết.

Lộ trình phát triển

Lộ trình trong quý 2&3 năm 2021

 • List một số token: OXY, FIDA, MAPS and SOL token.
 • Ra mắt Stable Pool: Cung cấp APR hấp dẫn lên tới 35%. Tính đến thời điểm này, Orca đã đạt được 1,5 triệu đô la thanh khoản.
 • Cải thiện giao diện người dùng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
 • Ra mắt token quản trị
 • Xây dựng cầu nối Solar Bridge

Những chia sẻ của đội ngũ dự án về tầm nhìn sắp tới tại buổi meeting ngày 28/06 vừa qua:

 • Chuẩn bị ra mắt token quản trị, đội ngũ sẽ chú trọng phát triển và đổi mới AMM cốt lõi để cải thiện hiệu quả sử dụng vốn cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • Lên phương án phân cấp giao thức Orca trong vài năm tới, quản trị theo hướng cộng đồng. 

Tóm gọn anh em có thể thấy Orca đang đi khá chậm nhưng phía trên bài viết mình có đề cập Orca nhằm mục đích xây dựng sàn DEX vì người dùng và đặt người dùng lên hàng đầu, họ không fomo làm qua loa. Chính vì vậy họ muốn xây dựng 1 chiến lược vững chắc để làm nền tảng cốt lõi cho việc phát triển dự án một cách an toàn và hiệu quả. 

Đội ngũ

 • Yutaro Mori (Co-Founder)

Yutaro Mori, hay còn gọi là Rawfalafel, là một trong những người đồng sáng lập của Orca và có niềm đam mê với tiền điện tử. Một kỹ sư phần mềm được đào tạo trong ngành, Với sự nghiên cứu tìm tòi, anh ta trở thành là một kỹ sư tại UMA trước khi đến với Orca.

 • Grace Kwan, hay còn gọi là Ori

Là người đồng sáng lập và là người đứng đầu sản phẩm trên thực tế của Orca. Có kiến thức nền tảng về kỹ thuật, thiết kế. Sau khi có được B.S. và M.S. trong ngành Khoa học Máy tính tại Stanford, bà làm kỹ sư phần mềm tại Coursera.

 • Michael Hwang, hay còn gọi là tmoc, là kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm làm việc tại Google. Với tình yêu với tiền điện tử, anh ấy đã nghỉ và bắt đầu nghiên cứu rồi đến với Orca.
 • Milan Patel, hay còn gọi là milan là bộ phận marketing của Orca. Có kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng lớn tại McKinsey. Sau đó, anh ấy chuyển sang lập trình viên, và nghiên cứu lĩnh vực tiền điện tử và trở thành PM cho Ethereum 2.0 Staking.

Vị CEO của Solana từng nhận xét rằng họ liên tục bị ấn tượng bởi kỹ thuật, thiết kế và chuyên môn của nhóm Orca. Điều này không quá ngạc nhiên khi đội ngũ Orca có nhiều kinh nghiệm làm việc với Ethereum, họ có những kinh nghiệm đúc rút để phát triển sản phẩm của mình. 

Đối tác

Orca hiện đang cộng tác với các dự án trong hệ sinh thái là chủ yếu để hỗ trợ xây dựng hoàn thiện hơn: Serum, Raydium, Map.me, Oxy … Tương lai sẽ mở rộng hợp tác ra bên ngoài và họ đang phát triển cầu nối với hệ sinh thái khác.

Nhà đầu tư

Dự án được xây dựng bởi quỹ tài trợ từ Solana Foundation

Solana Foundation là quỹ đầu tư được gây dựng bởi mạng lưới Solana với mục tiêu xây dựng, hỗ trợ và phát triển mạng Solana và Orca là một trong số dự án đầu tiên được quỹ đầu tư và xây dựng.

Thông tin về token

Mặc dù đã có kế hoạch ra mắt token nhưng hiện tại chưa thấy thông báo mới  nhất đến từ Orca.

Orca không muốn trở thành một dự án chỉ biết phát hành token và không mang lại giá trị thực cho người dùng. Và đặc biệt nhất chính là bong bóng FOMO của những nhà đầu cơ, nó sẽ khiến người dùng thiệt hại nặng nề nếu đầu tư vào một token không có giá trị.

Quan trọng nhất, Orca vẫn muốn xây dựng một cộng đồng phát triển đủ mạnh trên hệ sinh thái Solana. Một hệ sinh thái bao gồm các nhà thiết kế, nhà phát triển và người kiểm duyệt đóng góp cho sự phát triển của Orca.

Cộng đồng

Kết luận

Về sản phẩm hiện tại Orca vẫn còn kém cạnh so với các AMM khác, lượng thanh khoản và TVL còn khá thấp do chưa có nhiều tính năng thu hút người dùng, mặc dù vậy với dự án mới như Orca chúng ra cần thời gian để đội ngũ phát triển dự án .Dự án được tài trợ bởi quỹ Solana Foundation hy vọng với sự bùng nổ của Solana sắp tới sẽ tạo điều kiện cho sự bùng nổ của Orca. Hiện tại vẫn chưa có thông báo về việc ra mắt native token của dự án, mình sẽ cập nhật thông tin mới nhất có thể để anh em có thể kịp theo dõi về dự án.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Orca và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Góc tiền ảo

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube