PancakeSwap là gì? Hướng dẫn sử dụng PancakeSwap toàn tập 2020

0
113 views
PancakeSwap là gì
PancakeSwap là gì

Một giao thức DeFi theo chủ đề thực phẩm? Nghe có vẻ khá quen thuộc, vậy bạn có biết PancakeSwap là gì?. PancakeSwap là một DEX dựa trên Binance Smart Chain do các nhà phát triển ẩn danh tung ra với thiên hướng về breakfast foods (thức ăn sáng) và rabbits (thỏ).

Nó giống như sàn DEX Sushiswap chạy trên ERC20 của Ethereum (quản trị cộng đồng, khả năng farm liquidity provider tokens), nhưng cũng kết hợp một số loại cơ chế staking.

Tìm hiểu thêm về: Binance Smart Chain là gì? Binance Smart Chain có gì đặc biệt?

Giới thiệu

Cơn sốt farming dựa trên thực phẩm đã thu hút những người tham gia vào không gian tiền điện tử trong nhiều tháng qua. Trong làn sóng giao thức DeFi mới nhất, chúng ta đã thấy nhiều nền tảng xuất hiện cho phép người dùng stake tiền của họ để đổi lại các token của giao thức.

Phần lớn hoạt động này tập trung vào chuỗi khối Ethereum. Là một trong những blockchain hỗ trợ smart contracts (hợp đồng thông minh) sớm nhất, nó có một cộng đồng rộng lớn gồm người dùng, nhà phát triển và các công cụ để xây dựng các ứng dụng phi tập trung mạnh mẽ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét PancakeSwap – một sàn giao dịch phi tập trung mới ra mắt được xây dựng trên Binance Smart Chain.

PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung để trao đổi token chạy trên BEP20 của Binance Smart Chain. Nếu bạn đã quen với SushiSwap, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi nắm bắt và sử dụng PancakeSwap vì cả hai đều rất giống nhau về thiết kế.

Sàn giao dịch phi tập trung

PancakeSwap sử dụng mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM). Điều đó có nghĩa là mặc dù bạn có thể giao dịch tài sản kỹ thuật số trên nền tảng này, nhưng không có orderbook để bạn khớp lệnh với người khác như ở các sàn giao dịch tiền điện tử thông thường. Thay vào đó, bạn sẽ giao dịch với một pool thanh khoản.

Các pool này được cung cấp bằng tiền của những người dùng khác. Họ gửi chúng vào pool, đổi lại nhận được token của nhà cung cấp thanh khoản (LP). Họ có thể sử dụng những token đó để đòi lại cổ phần của mình, cộng với một phần phí giao dịch.

Phù hợp với thiết kế, token LP của Pancakeswap là token FLIP. Bạn sẽ thấy những thứ này theo một số cách – nếu bạn thêm BUSD và BNB vào pool, đổi lại bạn sẽ nhận được token FLIP BNB-USDT. BAND và BNB? Bạn sẽ nhận được token FLIP BAND-BNB.

Farming và staking

Nhưng hãy chú ý! PancakeSwap cũng cho phép bạn tạo token phụ – CAKE.

Tại farm, bạn có thể gửi token LP của mình, khóa chúng trong một quy trình sẽ thưởng cho bạn bằng CAKE. Cho đến nay, dường như có 12 loại token khác nhau mà bạn có thể gửi:

 • CAKE-BNB FLIP
 • BUSD-BNB FLIP
 • ADA-BNB FLIP
 • BAND-BNB FLIP
 • DOT-BNB FLIP
 • EOS-BNB FLIP
 • LINK-BNB FLIP
 • BAKE-BNB Bakery LP
 • BURGER-BNB FLIP

Ngoài ra thì sàn giao dịch còn 1 loại token nữa đó là SYRUP.

Bạn đã gửi một số tiền để nhận được token LP và bạn đã sử dụng chúng để farm CAKE. Từ đó, bạn có thể stake token CAKE của mình để nhận SYRUP, sẽ có thêm chức năng như token quản trị (dưới dạng vé trong cơ chế lottery sắp tới).

Theo trang web, newly-minted CAKE được phát hành theo cách sau:

 • 75% được phân bổ cho token farmers
 • 25% được phân bổ cho SYRUP holders

Sử dụng PancakeSwap

Bạn sẽ nhận thấy, nếu bạn truy cập pancakeswap.finance, có nhiều tính năng không thể truy cập được cho đến khi bạn mở khóa Wallet. Nhấp vào nút nhắc và bạn sẽ gặp hai tùy chọn: MetaMaskWalletConnect. Vậy MetaMask có phải là ví Ethereum không?

Đúng vậy, nhưng cấu trúc của Binance Smart Chain là để bạn có thể sử dụng MetaMask để tương tác với DApps dựa trên BSC. Nếu bạn chọn sử dụng MetaMask, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn cách sử dụng MetaMask, sau đó làm theo các bước trong tài liệu chuỗi Binance để kết nối nó với Binance Smart Chain.

Tìm hiểu thêm về: Ví Metamask: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví Metamask

Sau khi thiết lập xong, bạn có thể mở khóa ví của mình để cập nhật thông tin bổ sung.

Các token LP khác nhau hứa hẹn mức lợi nhuận khác nhau.

Cung cấp thanh khoản – Liquidity Providers

Một lần nữa, nếu bạn đã sử dụng SushiSwap trước đây, thì bạn sẽ biết điều đó. Để farm CAKE, trước tiên bạn cần thêm thanh khoản vào sàn giao dịch.

Chỉ cần nhấn Add Liquidity, sau đó chọn cặp tiền bạn muốn gửi.

Farming trên PancakeSwap là gì?

Okay, vậy là bạn đã có token FLIP của mình. Quay trở lại màn hình Farm và chọn vào tùy chọn phù hợp với token LP của bạn.

Giống như với token ERC-20, bạn sẽ cần phải chấp thuận việc di chuyển token BEP20 – đây là điều cho phép hợp đồng thay mặt bạn rút chúng.

Khi chúng ta nhấp vào Approve BUSD-BNB FLIP, một cửa sổ bật lên MetaMask sẽ yêu cầu chúng ta xác nhận giao dịch và hiển thị một khoản phí.

Khi giao dịch đó được xác nhận, chỉ cần chọn số tiền bạn muốn stake và xác nhận nó. Bạn có thể thoát ra khỏi trang và quay lại bất kỳ lúc nào để kiểm tra xem bạn đã kiếm được bao nhiêu CAKE – nếu bạn muốn thu hoạch tại bất kỳ thời điểm nào, hãy nhấp vào Harvest và xác nhận giao dịch.

Staking trên PancakeSwap là gì?

Khi bạn đã có CAKE, bạn có thể stake để kiếm SYRUP. Nhấn vào Staking ở đầu trang và bạn sẽ thấy màn hình bên dưới.

Một lần nữa, bạn cần phải chấp thuận việc rút tiền của mình. Nhấn vào Approve Cake để làm như vậy.

Khi điều đó đã được chấp thuận, bạn sẽ cần chọn số lượng CAKE mà bạn muốn stake.

Bây giờ CAKE đã được staked, sau đó bạn sẽ có một lượng SYRUP bằng nhau và sẽ kiếm được CAKE một cách thụ động.

Các tính năng sắp ra mắt

Trang web PancakeSwap sẽ ra mắt hai tính năng mới sắp có trong giao thức – StakingLottery. Chi tiết về những tính năng này chưa được tiết lộ, nhưng từ giao diện của tài liệu, Lottery sẽ sử dụng các token SYRUP nhận được từ việc staking CAKE.

Phần này sẽ được cập nhật khi có thêm thông tin.

PancakeSwap có an toàn không?

Kể từ ngày 23 tháng 9 năm 2020, PancakeSwap vẫn chưa được kiểm toán. Việc ký quỹ vào một smart contract luôn tiềm ẩn rủi ro có lỗi, ngay cả đối với các dự án đã được kiểm toán và có uy tín cao. Vì vậy, bạn không nên gửi toàn bộ số tiền mình để tránh bị mất.

Lời kết

Các nhà phát triển của PancakeSwap trích dẫn phí cao và tốc độ chậm hơn của chuỗi khối Ethereum là yếu tố thúc đẩy xây dựng trên Binance Smart Chain. Ethereum có thể đã khởi động xu hướng DeFi, nhưng các sáng kiến như PancakeSwap cho thấy rằng làn sóng đổi mới được dự định sẽ lan rộng sang các chuỗi khác. Hợp đồng PancakeSwap vẫn chưa được kiểm toán.

Nguồn: Binance

Góc Tiền Ảo