spot_img
24.7 C
New York
Thursday, June 20, 2024
HomeResearchNhững suy nghĩ sai lầm về sự kiện The Merge của chúng...

Những suy nghĩ sai lầm về sự kiện The Merge của chúng ta

Ngày 15 tháng 9, sự kiện nâng cấp quan trọng The Merge đã được hoàn tất. Ethereum chính thức chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ Proof-of-Work (PoW) Proof-of-Stake (PoS).

Tìm hiểu thêm về The Merge tại đây:
The Merge là gì? Ảnh hưởng của The Merge đến Ethereum
Ý nghĩa của Ethereum Merge đối với các Layer-2 và vấn đề về fee gas

Sự kiện The Merge của Ethereum tạo tiền đề cho việc nâng cấp khả năng mở rộng (scaling) hơn nữa, cải thiện những vấn đề mà Proof-of-Work (PoW) không thế thực hiện được.

Điều này cũng góp phần đưa Ethereum tiến gần hơn đến việc đạt được quy mô đầy đủ (full scale), bảo mật và bền vững hơn, sau khi The Merge diễn ra thành công.

Trong thời gian vừa qua, những vấn đề xoay quanh với sự kiện The Merge theo đó, trong đó có khá nhiều những suy nghĩ sai lầm của hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử, tiêu biểu như vấn đề về phí gas của Ethereum network sau The Merge sẽ không còn cao nữa, hoặc sau The Merge thì số Ethereum (ETH) được staking và trở thành validator này sẽ có thể cho phép người dùng rút tiền.

Ở phần tiếp theo, mình và anh em sẽ cùng đi vạch trần, những suy nghĩ sai lầm mà hầu như các nhà đầu tư tiền điện tử đều gặp phải đối với The Merge trong thời gian gần đây nhé.

Những suy nghĩ sai lầm về The Merge

The Merge sẽ làm giảm phí gas

Có thể nói, khá nhiều người nhầm lẫn một điều là sự ra mắt của Ethereum Merge có thể sẽ dẫn tới fee gas trên Ethereum network giảm, và chi phí cho fee gas mỗi blocks sau Ethereum Merge là cực rẻ.

Nhưng, điều đó hoàn toàn không đúng và sai lầm, fee gas thậm chí có thể tăng lên khi nhu cầu của Ethereum network tăng cao sau khi Ethereum Merge diễn ra (nhu cầu ở đây có thể đánh giá qua số lượng mỗi blocks tăng lên nhanh chóng, hoặc TTD – Total Terminal Difficulty).

The Merger là một sự thay đổi cơ chế đồng thuận, từ PoW sang PoS chứ không phải nhằm mục đích giảm phí gas của network.

Phí (fees) gas là một sản phẩm tương ứng với nhu cầu của network, cũng như so với năng lực của chính network đó. Việc chuyển từ PoW sang PoS, không thay đổi đáng kể bất kỳ thông số nào có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dung lượng hoặc thông thượng của Ethereum network.

Các validator có thể rút ETH đã staking sau The Merge

Điều này không đúng, việc rút ETH từ việc staking để trở thành validator chưa được kích hoạt với sự kiện The Merge. Do đó, số ETH đang được staking này sẽ tiếp tục bị khoá mà không có khả năng rút tiền, tại thời điểm viết bài này số ETH được staked là 14,463,123 ETH.

Tuy nhiên, việc rút tiền này sẽ được lên kế hoạch và triển khai tại bản nâng cấp Shanghai của Ethereum sắp tới.

Khi tính năng rút tiền được kích hoạt đối với các validator, họ sẽ rút ra cùng một lúc

Hoàn toàn không phải, vì lý do bảo mật do đó số lần các validator có thể thoát gia sẽ bị giới hạn.

Sau khi bản nâng cấp Shanghai diễn ra thành công, điều đó cho phép các validator có thể rút số ETH đã staking của họ, tất cả những validator này sẽ được khuyến khích rút số dư staking của họ là tối thiểu 32 ETH, vì những khoản tiền này có thể sẽ không có khoản lợi nhuận thêm vào hoặc nếu không sẽ bị khoá.

Tuỳ thuộc vào APR (được xác định bằng tổng số ETH đã staked), họ có thể được khuyến khích thoát khỏi validator của họ để lấy lại toàn bộ số dư, hoặc thậm chí có khả năng staking nhiều hơn bằng cách sử dụng reward của họ để tiếp tục kiếm được nhiều lợi nhuân hơn.

Ngoài ra vấn đề quan trọng ở đây, các validator muốn thoát ra (rút tiền) sẽ bị giới hạn bởi protocol, vì vậy chỉ có 6 validator có thể rút tiền mỗi 6.4 phút, tức là 1350 validator được rút tiền mỗi ngày, hoặc chỉ ~43.200 ETH mỗi ngày, trong số hơn 10 triệu ETH được staked.

Vấn đề giới hạn đối với các validator có thể hạn chế cho việc tỷ giả của Ethereum (ETH) có thể điều chỉnh giảm, và ngăn chặn dòng tiền rút ra ồ ạt. Hơn nữa, nó còn có thể ngăn những kẻ có thể tấn công để thực hiện một hành vi phạm tội.

Các giao dịch được tăng tốc đáng kể sau The Merge

Điều này không đúng, mặc dù có một số thay đổi nhỏ, tuy nhiên tốc độ giao dịch hầu như giống nhau trước khi sự kiện The Merge diễn ra.

Tốc độ giao dịch (transaction) có thể đo lường theo một số cách, bao gồm thời gian được đưa vào một blocks và thời gian để hoàn thành (trong một blocks đó). Cả hai đều có thay đổi một chút, nhưng không theo cách mà người dùng có thể dễ dàng nhận thấy, tuy nhiên điều đó không hoàn toàn làm tăng tốc độ giao dịch của mỗi blocks.

Đọc thêm:

GTA Team

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts