spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeResearchMô hình hoạt động và sự sụp đổ của bong bóng STEPN

Mô hình hoạt động và sự sụp đổ của bong bóng STEPN

Nội dung chính

  • STEPN chiếm 20% tổng số người dùng của Solana đỉnh điểm vào tháng 5. Điều này, kết hợp với doanh thu khổng lồ đã tạo nên một xu hướng mới cho ngành trò chơi blockchain.
  • Bong bóng STEPN xuất hiện ngay sau trào lưu đó và các biện pháp tích cực ở cấp độ người dùng và kinh tế đã không thể đảo ngược được xu hướng giảm của STEPN trong các chỉ số chính và giá trị.
  • STEPN và các trò chơi Web3 trong tương lai có khả thi để đạt được thành công bền vững, bao gồm thử nghiệm, giới thiệu các biện pháp giảm phát mạnh hơn và giảm gian lận.

Vào lúc cao điểm nhất vào tháng 5, STEPN chiếm gần 20% số người dùng trả phí hàng ngày trên Solana. Đó là một trong số năm dự án nổi bật nhất của một trong những blockchain hoạt động hiệu quả nhất. Thành công của STEPN được ca ngợi là một điểm mạnh khác trong ngành trò chơi blockchain.

Trong ba tháng qua, các chỉ số quan trọng đã có xu hướng giảm liên tục. Những gì đã trải qua là một trường hợp rõ ràng đối với những người chơi game thiếu kiến thức.

Nhóm STEPN đã tích cực thay đổi trò chơi của họ để cải thiện tính kinh tế của token và trải nghiệm người dùng. Câu hỏi đặt ra là “Liệu những thay đổi đó có đủ để đưa STEPN trở lại đỉnh cao vinh quang? Hay là mô hình kinh tế đằng sau trò chơi quá thiếu sót về cơ bản để có thể bền vững?

Chu kỳ bùng nổ của Move to Earn

Di chuyển xung quanh và kiếm token, đó là mô hình cơ bản để phát triển nền kinh tế của STEPN lên tầm cao. Mô hình được hỗ trợ bởi một hệ thống token và faucets, theo lý thuyết thì nó thúc đẩy sự ổn định tương đối của hệ sinh thái trong trò chơi.

Hệ thống sử dụng phương pháp tiếp cận hai token tương tự như phương pháp được Axie Infinity phổ biến, với GMT là token quản trị và GST là token tiện ích cung cấp vô hạn, cả hai đều có thể kiếm được và có thể chi tiêu trong trò chơi. Hệ thống hoàn chỉnh là các NFT giày thể thao được yêu cầu bắt buộc để người chơi tham gia vào trò chơi.

Nguồn: STEPN

Trong khoảng thời gian thuận lợi, hệ thống của STEPN hoạt động cực kỳ tốt. Lợi nhuận quý 2 từ marketplace và phí mint cao ngất ngưởng ở mức 122,5 triệu USD. Người dùng hoạt động hàng ngày tăng 100 lần. Thị phần của STEPN trong hoạt động giao dịch trao đổi phi tập trung dựa trên Solana đã tăng theo cấp số nhân – đầu tiên là qua Orca và sau đó là qua DOOAR DEX gốc của STEPN. Đây thực sự là thời điểm tốt nhất của dự án.

Sau sự tăng trưởng bùng nổ đó là một sự sụt giảm tương tự. Người dùng hoạt động hàng ngày đã giảm 80%. Khi quý 3 kết thúc, doanh thu dự kiến ​​sẽ giảm tương tự và đáng lo ngại nhất là lượng người dùng mới đã giảm từ 20% đến 50% trên tổng số người dùng của STEPN.

Phần lớn doanh thu của STEPN đến từ phí mint giày và bán vật phẩm trên marketplace. Nếu không có nhiều người dùng mới, những đôi giày mới được mint ra sẽ giảm đáng kể. Số lượng người dùng mới hạn chế làm giảm doanh thu của giao thức và khiến người chơi hiện tại không có hứng thú để tham gia thị trường và giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Cố gắng đảo ngược xu hướng giảm

Xu hướng giảm chỉ là một mặt của vấn đề. Không có giới hạn nguồn cung cho GST, token tiện ích GST đã trải qua lạm phát nguồn cung cấp tốc trong vài tháng qua.

Nhóm STEPN đã thực hiện một danh sách các hành động để cố gắng giảm thiểu và đảo ngược sự suy thoái trong các chỉ số chính, với hy vọng bổ sung và giải quyết các vấn đề về tokenomic. Nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch đối trọng với áp lực bán từ những người chơi có động cơ tài chính bằng cách thêm áp lực giảm phát lên các token.

Điều này không khả thi ở thời điểm hiện tại. Để nguồn cung hoạt động, người dùng phải sử dụng chúng. Người dùng có thể tự do bán các token của họ ra USDC thay vì sử dụng. Do đó, chúng sẽ không có tác dụng như dự kiến ​​trừ khi nguồn cung ứng có đủ các biện pháp hạn chế lực bán.

Ví dụ: hãy tưởng tượng nguồn cung giảm tập trung vào giá sửa chữa giày trong trò chơi. Nếu người dùng chỉ chăm chú đến việc bán GST ra USDC, họ sẽ không quan tâm nếu bạn phải trả 1 hoặc 2 GST để sửa giày thể thao của mình. Họ sẽ tiếp tục bán GST ra USDC.

Các cú sốc về nguồn cung ứng không thể giải quyết vấn đề về nhu cầu. Công bằng mà nói, STEPN đã thúc đẩy nhu cầu giao thức đáng kể trong quá khứ, khoảng thời gian này sẽ là một thách thức lớn hơn nhiều. Giá của GST, một token dành cho tiện ích, giảm 99,6% kể từ mức cao nhất. Việc khuyến khích người dùng nắm giữ hoặc tái đầu tư token tiện ích GST gần như là không thể khi người dùng đã chứng kiến mức độ giảm sút đó.

Ngoài những đợt sụt giảm token, STEPN đã cố gắng tăng nhu cầu thông qua việc mở rộng sang các hệ sinh thái mới và giảm áp lực bán dư thừa bằng cách giảm gian lận. Việc mở rộng của STEPN lên Ethereum và BSC đã nhận được ít sự chấp nhận so với thành công lớn trên Solana. Giảm sự hiện diện của những người gian lận sẽ giúp giảm áp lực bán không mong muốn, nhưng hiệu quả mô hình chống gian lận của STEPN vẫn chưa được biết rõ.

Hàm ý về Web3 Gaming

Web3 Gaming đã thu hút được khoản đầu tư lớn trong năm qua. Axie Infinity và sau đó là STEPN đã truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư rót hàng tỷ USD vào khái niệm trò chơi trên blockchain. Chu kỳ bùng nổ của STEPN được trình bày ở trên chứng tỏ vẫn còn nhiều vấn đề lớn chưa được giải quyết.

Nguồn: Messari

STEPN là một mô hình thu nhỏ hoàn hảo của các tính năng chính, sự khác biệt và những thách thức mà trò chơi Web3 phải đối mặt trong tương lai là người dùng vẫn bị thu hút bởi yếu tố kiếm tiền là chính. Khi làm như vậy, giao thức đã tạo ra doanh thu 126 triệu USD nhờ vào sự hỗ trợ của 100.000 người dùng hàng ngày.

Sự bất ổn gây ra bởi dòng chảy của người chơi và vốn đã khiến tất cả sụp đổ. Token bổ sung và các kế hoạch đã được đưa ra vẫn chưa cải thiện được hệ thống. 

Để giải quyết sự biến động của nền kinh tế trong trò chơi, các nhà phát triển có thể bắt đầu bằng cách hỗ trợ một hoặc cả hai loại token trong trò chơi với một quỹ dự trữ các loại tiền ổn định hơn.

Các giao thức như STEPN sử dụng kho dự trữ sẽ đặt tạo ra hiệu quả cho giá tiền tệ trong trò chơi. Nếu STEPN đưa vào kho bạc của họ sao cho 1 GST luôn đổi được 0.1 USDC, giá GST sẽ khó có thể giảm xuống dưới 0.1 GST/USDC. Khi việc sử dụng giao thức được mở rộng, một phần phí thị trường có thể hướng tới việc phát triển sự ủng hộ của kho bạc. Nếu kho bạc có thể tăng trưởng bằng hoặc nhanh hơn tốc độ phát hành token, thì tỷ giá hối đoái sẽ giữ vững.


Sao lưu tiền tệ trong trò chơi với các loại tiền tệ ổn định chỉ là một lựa chọn tiềm năng. Nếu các trò chơi Web3 muốn giành được vị trí của chúng như một chất xúc tác tiềm năng cho một thị trường tăng trưởng khác, các trò chơi sẽ cần thử nghiệm với các loại tiền tệ dự trữ, giảm giá token mạnh hơn, giảm lạm phát và hơn thế nữa.

Tổng kết

Đỉnh cao của STEPN đã cho thấy lý do tại sao trò chơi tiền điện tử lại trở nên hấp dẫn đối với các nhà phát triển và nhà đầu tư như nhau. Bất chấp những vấn đề của nó, giao thức đã mang lại một lượng lớn người dùng mới và làn sóng thu nhập khủng khiếp trên chuỗi – một kỳ tích mà hầu hết các ứng dụng tiền điện tử không thể đạt được trong thị trường tăng trưởng. Tuy nhiên, cuối cùng sự không ổn định của mô hình hai token của STEPN đã sớm bị sụp đổ.

Vẫn chưa rõ liệu nhóm của STEPN có thể đảo ngược xu hướng giảm mạnh hiện nay của giao thức hay không. Nếu họ không thể, STEPN nói riêng và ngành công nghiệp trò chơi Web3 nói chung có thể sẽ phải xoay trục khỏi mô hình hai token sang các mô hình khác.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts