spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, May 22, 2024
HomeCoinsIRISNet Là Gì (IRIS)? Dự Án Tiềm Năng Trên Cosmos?

IRISNet Là Gì (IRIS)? Dự Án Tiềm Năng Trên Cosmos?

Các nền tảng thế hệ tiếp theo ra đời, với mục đích đưa người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với blockchain. Tuy nhiên, việc kết nối với thế giới thực vẫn còn rất nhiều hạn chế. Vậy các nhà phát triển IRIS có khắc phục được vấn đề trên hay không? Quan trọng hơn, thị trường tài chính phi tập trung phát triển mạnh, dự án sẽ hỗ trợ Defi như thế nào? Hãy cùng  GTA Research tìm hiểu về dự án IRIS nhé.

IRISNet là gì?

IRISnet (còn gọi là IRIS Hub) được thiết kế để trở thành nền tảng cho các ứng dụng phân tán thế hệ tiếp theo. Được xây dựng với Cosmos-SDK, IRIS cho phép khả năng tương tác cross-chain thông qua một mô hình dịch vụ thống nhất. Đồng thời cung cấp nhiều module để hỗ trợ các ứng dụng DeFi.

Chức năng dự án

IRIS là một network các blockchain nhằm cung cấp nền tảng công nghệ hỗ trợ xây dựng các ứng dụng kinh doanh phân tán.

irisnet

IRIS Network là một phần của Cosmos Hub. Tất cả các zone trong network có thể tương tác với nhau qua giao thức IBC tiêu chuẩn. 

IRIS Hub, được xây dựng theo cơ chế Proof-of-Stake (PoS). Hoạt động trên Cosmos SDK và Tendermint. IRIS Hub điều phối quá trình xử lý  dữ liệu giao dịch on-chain với off-chain. 

IRIS Service (hay còn gọi là “iService”) ra đời nhằm thu hẹp khoảng cách giữa thế giới blockchain và thế giới ứng dụng kinh doanh thông thường. IService với tư cách là layer protocol ứng dụng. Hỗ trợ kết nối giữa các blockchain không đồng nhất và các hệ thống tập trung. 

Dự án tương đồng

Akash Network.

Sentinel.

Điểm nổi bật của IRISNet

 • Kết hợp cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng DeFi trong hệ sinh thái Cosmos.
 • Dịch vụ oracle được hỗ trợ dựa trên iService, để đưa các dịch vụ dữ liệu đa nền tảng từ off-chain sang on-chain hoặc ngược lại.
 • Khả năng tương tác các dịch vụ trên một mạng lưới blockchain.

Roadmap – Lộ trình dự án

PANGU (tháng 1/2018 ~ tháng 3/2019)

Giai đoạn đầu tiên của dự án IRIS tập trung vào việc thiết lập và vận hành IRIS Hub. Phiên bản đầu tiên của ứng dụng di động cho mạng IRIS đã được phát hành. Trong giai đoạn này, dự án cũng tập trung vào việc xây dựng IRIS Service cơ bản đã được phát hành cho IRIS Hub.

NUWA (tháng 4/2019 ~ tháng 10/2019)

Trong giai đoạn này, dự án bổ sung thêm nhiều Module cơ bản để hỗ trợ phát triển ứng dụng, đặc biệt là các ứng dụng DeFi. Các Module mới được lên kế hoạch phát hành bao gồm Quản lý nhiều tài sản, Uniswap, multi-sig account… Đồng thời hợp tác thêm partners để phát triển hệ thống.

KUAFU (Tháng 11/2019 ~ Tháng 6/2021)

Trong giai đoạn này, dự án hướng tới việc hoàn thành kết nối IRIS Hub với các blockchain ứng dụng thông qua IBC. Dự án có kế hoạch nâng cấp ứng dụng mobile IRISnet để hỗ trợ các ứng dụng đó. Giai đoạn thứ ba cũng sẽ tập trung vào việc nâng cấp IRIS Network để hỗ trợ các tính năng IRIS Service.

HOUYI (Từ tháng 7/2021)

Giai đoạn thứ tư sẽ tập trung vào những đổi mới công nghệ hơn nữa đối với IRIS Network, SDK, ứng dụng di động, cũng như sự tham gia của các nhà phát triển.

Team – Đội ngũ thành lập

irisnet

Bianjie: Là nhóm phát triển cốt lõi của mạng IRIS, đội ngũ đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Ngoài IRISnet, Bianjie cũng đang xây dựng một sản phẩm cốt lõi khác là BEAN (Blockchain Edge Analytics Network). Là một Blockchain cấp phép cung cấp các dịch vụ phân tích dữ liệu phân tán để bảo vệ quyền riêng tư. Bianjie cũng là đối tác vận hành và dịch vụ của Cosmos Network tại Trung Quốc.

Tendermint: Là nhóm đã phát triển công cụ đồng thuận Tendermint và hiện đang xây dựng Cosmos. Đây là những đối tác chiến lược làm việc cùng với Bianjie AI xây dựng cơ sở hạ tầng của mạng IRIS.

Partner – Đối tác dự án

irisnet

Ngoài những đối tác chiến lược INTERCHAIN, HashKey. IRISNet được hỗ trợ từ cộng đồng lớn như Binance, Chainlink, CoinMarketCap, KAVA

Investors – Nhà đầu tư

updating…

Tokenomics

Token Use Case

Governance: Token cung cấp quyền biểu quyết để tham gia quản trị.

Staking: Token được sử dụng cho cả staking và thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới IRIS.

Phí dịch vụ: Các nhà cung cấp dịch vụ trong mạng lưới IRIS tính phí dịch vụ bằng token IRIS.

Thông tin cơ bản Token

 • Token Name: Iris Network Token.
 • Ticker: IRIS.
 • Blockchain: Iris Network.
 • Token type: Utility.
 • Circulating Supply: 1,047,526,622
 • Total Supply: 2,000,000,000 IRIS

Token Allocation

irisnet

Token Release

Mua bán Token IRIS

IRISnet (IRIS) với tổng nguồn cung là 2 Tỷ.  Sàn Gate hiện là thị trường giao dịch sôi động nhất. Ngoài ra, Binance, MXC, Bibox, HuobiGlobal đang giao dịch token IRIS.

Lưu trữ Token IRIS

Có thể lữu trữ IRIS tại các loại ví sau:

 • Web: Ví sàn giao dịch
 • App: Rainbow App (người dùng có thể lưu trữ cả IRIS và ATOM trên ứng dụng này), Coin98 Wallet.

Community – Cộng đồng dự án

Twitter: https://twitter.com/irisnetwork 

Website: https://www.irisnet.org/ 

TG: https://t.me/irisnetwork 

Medium: https://medium.com/irisnet-blog 

Kết luận

IRIS Network đặt nền tảng cho một mạng lưới các sổ cái phân tán có khả năng tích hợp các dịch vụ kinh doanh khác nhau. IRIS Network là sẽ giúp Cosmos mở rộng hệ sinh thái và phát triển các ứng dụng hạ tầng. Dự án đang phát triển hỗ trợ NFT trong thời tới, là điểm cộng cho IRIS.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án IRISNet và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts