Hệ sinh thái BNB Chain là gì? Tổng quan những điều cần biết về BNB Chain năm 2022

0
526 views

Bitcoin nói riêng và thị trường Crypto nói chung ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của những anh em mới lựa chọn gia nhập thị trường. Đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều hình thức đầu tư mới được ra đời. Làm cho không gian Crypto ngày càng được rộng mở và bùng nổ mạnh mẽ. Thêm nữa là sự lớn mạnh của các blockchain khác khi trở thành những mảnh ghép vững chắc tạo nên sự tăng trưởng của toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong đó phải kể đến BNB Chain ( trước là BSC – Binance Smart Chain ) nền tảng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng kể từ khi ra mắt token cho đến thời điểm hiện tại. Vậy BNB Chain là gì? Nền tảng blockchain này có gì nổi bật và ấn tượng khiến cho nhiều nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận từ nó. Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

BNB Chain là gì

Binance Smart Chain là blockchain được xây dựng và hậu thuẫn bởi ông lớn Binance, hoạt động dựa trên cơ chế máy ảo Ethereum (EVM). Nó đồng thời chạy song song với Binance Chain (BEP2) mà mọi người thường hay nhầm lẫn ở điểm này.

Bản chất chất của Binance Smart Chain là nhân bản blockchain của Ethereum khởi tạo chuỗi khối bằng kết hợp hai thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) và thuật toán bằng chứng ủy quyền (Proof of Authority). Thiết kế này cho phép khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) đồng thời từ cả ba mạng BCS, BNB và Ethereum.

Ngoài ra Binance Smart Chain không tạo ra một token mới mà nó sử dụng luôn Binance Coin (BNB) làm native token. Điều này đã góp phần thúc đẩy đáng kể tính ứng dụng rộng rãi của token này trong không gian DeFi.

Các tính năng nổi bật của BNB Chain ( Binance Smart Chain )

BNB Chain tương thích với EVM, đồng nghĩa với việc các dApp trên Ethereum có thể swap qua BNB chain chỉ với những thay đổi nhỏ. Dù ra mắt sau nhiều blockchain khác nhưng BNB chain vẫn sở hữu những ưu điểm vượt trội có thể thu hút được nhiều nhà phát triển cũng như lượng người dùng khủng kể từ ngày thành lập cho đến thời điểm hiện tại.

Những tính năng nổi bật của BSC gồm:

 • Là blockchain được vận hành một cách độc lập, Binance Smart Chain cung cấp tính bảo mật cao và sự an toàn trong quá trình giao dịch và chuyển đổi tài sản của người dùng cũng như các nhà phát triển.
 • Các block trên BSC được tạo ra trong thời gian ngắn chỉ khoảng 3 giây nhờ hiệu suất mạng lưới cao.
 • Được tích hợp khả năng tương thích với EVM, BSC có thể hỗ trợ được tất cả công cụ hiện có của nền tảng Ethereum với thời gian giao dịch nhanh đáng kể và mức phí rẻ hơn.
 • Binance Smart Chain hoạt động đồng bộ với Binance Chain, có thể chuyển đổi tài sản giữa 2 blockchain và có khả năng liên lạc liên chain đồng thời mở rộng quy mô của các dApp, giúp tăng năng suất hoạt động tốt hơn.
 • Với khả năng quản trị on-chain của Smart Chain thông qua cơ chế đồng thuận PoS và việc sở hữu 21 nhà xác thực khác nhau, BSC cho phép các giao dịch dưới hình thức phi tập trung diễn ra hiệu quả trên nền tảng và tạo cơ hội tiếp cận hệ sinh thái dễ dàng cho những người tham gia.
 • Mạng lưới BSC có thể phục vụ cho hầu hết các lập trình viên, đặc biệt là các nhà phát triển muốn tạo ra các dApp ứng dụng tính năng hợp đồng thông minh vào các tài sản kỹ thuật số.

Điểm nổi bật của BNB Chain

 • Phí giao dịch rẻ chỉ tới 1 xu
 • Mạng lưới hiệu xuất cao có thể tạo ra một khối sau mỗi 3 giây
 • Cơ chế DeFi chuỗi chéo giúp tăng khả năng tương tác của DeFi, hỗ trợ tài trợ và khởi động nhiều dự án.
 • Binance Smart Chain là một blockchain độc lập, cung cấp tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển.
 • Khả năng tương tác giữa hai blockchain của Binance Smart Chain sẽ cho phép liên lạc liên chain và mở rộng quy mô cho những dApp hiệu năng cao mà mong muốn có trải nghiệm sử dụng nhanh và trơn tru.
 • Một hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số phong phú và đang phát triển được cung cấp bởi Binance DEX, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu
 • Một hệ sinh thái đang phát triển với hàng triệu người dùng trên Binance.com và Binance DEX
 • Một mạng lưới các dự án tiền điện tử lớn đã hợp tác với BSC
 • Chuỗi thông minh Binance đăng trực tuyến trên mainnet xuất hiện đầu tiên trên AMBCrypto.

Roadmap – Lộ trình của BNB Chain

Nhờ việc kế thừa mạng blockchain của Binance Chain trước đó và xây dựng một community khá là đông đảo người dùng. Roadmap của Binance có rất nhiều thú vị kể từ năm 2021 và tầm nhìn dài hạn của hệ sinh thái.

Kết quả lộ trình năm 2021

 • Kể từ tháng 1 năm 2021, BSC hỗ trợ 42 loại tiền điện tử trên toàn chuỗi cho BSC, tổng giá trị tài sản xuyên chuỗi đã đạt 1,37 tỷ USD và tổng giá trị thị trường của Binance BTokens đạt 556 triệu USD.
 • Các dự án sử dụng BSC đã bắt đầu hình thành một hệ sinh thái chu trình khép kín.  Điều này bao gồm cơ sở hạ tầng như ví, oracles, bảo hiểm, thanh toán, công cụ phát triển, công cụ dữ liệu, NFT và thị trường giao dịch.  Có hơn 100 dự án trên BSC, với gần 60 trong số đó sở hữu lượng người dùng và lượng giao dịch lớn.
 • Có 850,975 địa chỉ hoạt động trên BSC.  Chuỗi khối xử lý 473.000 giao dịch mỗi ngày, gần 40% số lượng Ethereum.  Phí gas trung bình cho mỗi giao dịch thấp tới 0,07 USD, bằng khoảng 2-3% phí gas của Ethereum.

Tầm nhìn năm 2021

 • Xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo (Build cross-chain financial infrastructure)  đề cập đến việc xây dựng các giải pháp sẽ hỗ trợ nhiều kết nối hơn giữa các blockchains.  Với điều này, Binance Team đặt mục tiêu xây dựng nhiều cầu nối hơn giữa DeFi và CeFi (tài chính tập trung truyền thống).
 • Mở khóa Internet giá trị  (Unlock the Internet of Value) đề cập đến sự tương tác của các dApp khác nhau và việc chuyển giao tài sản tương ứng trên các ứng dụng này, được cung cấp bởi các cầu nối mà BSC đang xây dựng.

Tầm nhìn dài hạn

Từ những thành tựu ấn tượng đạt được trong thời gian qua, đội ngũ các nhà phát triển Binance Smart Chain không ngừng nỗ lực để tạo nên sự bùng nổ hơn nữa cho nền tảng này. Có lẽ điều này phần nào được thể hiện trong tầm nhìn rõ ràng được đưa ra cho tương lai sắp tới của BSC.

Cụ thể, các nhà phát triển đã tập trung quan tâm đến những nhóm ngành với các dự án tiềm năng bao gồm: Algorithms, Aggregation và Integration, Cross-chain và Multichain, Game, Community và Social Tokens, Synthetics, Institutional DeFi và Infrastructure và Tools.

Đồng thời ngày càng có nhiều ý tưởng đưa ra về Web 3.0, mô hình mới nhằm kết nối giữa không gian kỹ thuật số và thế giới thực thông qua việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Dường như nền tảng BSC cũng đang chú ý đặc biệt đến “làn gió mới” của thị trường crypto. Hy vọng trong tương lai, Binance Smart Chain sẽ còn bùng nổ và được ứng dụng rộng rãi hơn nữa.

Các dự án nổi bật trên BNB Chain

Blockchain của BSC tương thích chuỗi chéo nên gần như Binance Smart Chain thừa kế và mở rộng các dApp hiện có của Ethereum. Hiện nay các dự án blockchain rất mong muốn kết hợp với Binance phát triển dApp của mình. Trong đó phải kể đến các sản phẩm chính hiện nay là:

 • Sàn giao dịch phi tập trung Binance Exchange,
 • Binance Dex Swap và
 • Binance Saving, Binance Stake để nhận thưởng
 • Sàn kêu gọi vốn Binance Labs
 • Nền tảng phát hành token Launchpad
 • Nền tảng ví lưu trữ Trust Wallet
 • Hệ sinh thái Alpha finance labs

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể về tổng số lượng các dự án được thiết lập trên nền tảng BSC bởi dường như mỗi ngày đều xuất hiện thêm một dự án mới. Theo ước tính, con số đó là khoảng 450 dự án, trong đó bao gồm:

 • DeFi (DEX & Liquidity): hơn 150 dự án
 • NFT: hơn 80 dự án
 • Lending: hơn 25 dự án
 • IDO Platform: hơn15 dự án
DEFi trên hệ sinh thái BNB

AMM DEX

AMM (Automated market maker) là giao thức tạo lập thị trường tự động, sử dụng các thuật toán để tính toán giá token ngay tại thời điểm mua. Trong AMM, không có khái niệm người bán, thay vào đó smart contract sẽ đóng vai trò là bên trung gian. Người bán sẽ gửi tài sản của mình vào liquidity pool (bể thanh khoản), sau đó người mua sẽ tiến hành swap tài sản mà họ đang có với tài sản trong pool thông qua smart contract.

Dự án AMM nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Bounce: Nền tảng Swap Token tương tự Balancer.
 • PancakeSwap: AMM có mô hình tương tự Uniswap, hoạt động với cơ chế thúc đẩy người dùng bằng Liquidity Mining.
 • DODO: Sự kết hợp hoàn hảo giữa AMM và Oracle tạo thành một Dex hoàn chỉnh nhằm giải quyết các rủi ro trong quá trình giao dịch. DODO cũng đã thông báo tích hợp với Binance Smart Chain.

Ngoài 3 dự án kể trên thì trên BNB còn có một số dự án về AMM khác cũng nổi bật là: ApeSwap và BakeSwap.

Derivative

Derivative (hay còn gọi là phái sinh) là những sản phẩm được tạo ra dựa trên giá trị của tài sản cơ sở. Nền tảng này cho phép nhà đầu tư giao dịch số lượng sản phẩm lớn mà không cần phải sở hữu trực tiếp nó. Mức lợi nhuận thu được sẽ được tạo ra dựa trên sự chênh lệch và biến động giá của tài sản cơ sở đó.

Dự án Derivative nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • MCDEX: Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung, được vận hành trên mạng lưới Ethereum và có kế hoạch hỗ trợ thêm cho nền tảng Binance Smart Chain.
 • Hedget: Một giao thức cho phép người dùng tạo các quyền chọn dựa trên tài sản cơ bản. Sau khi bỏ phiếu thành công, Hedget đã tiến hành tích hợp thêm BSC.

Orcale

Oracle là hệ thống cung cấp dữ liệu lớn hàng đầu thế giới, quản trị dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Thông qua Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có khả năng tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

Dự án Oracle nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Chainlink: Dự án Oracle hàng đầu thị trường tích hợp thành công với mạng lưới Binance Smart Chain.
 • Band Protocol: Là đối thủ đáng gờm nhất của Chainlink trong mảng Oracle nếu so sánh về vốn hóa thị trường của hai nền tảng này. Gần đây, Band Protocol cũng đã thông báo tích hợp với Binance Smart Chain.
 • Gravity: Đây là một Oracle Network hỗ trợ cross-chain, đã tích hợp thành công Binance Smart Chain.

Lending

Lending có nghĩa là người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ đem đi cho người khác vay (Borrowers) với một tỷ lệ lãi suất nhất định được đưa ra trong thỏa thuận ban đầu giữa hai bên. Sau 1 khoảng thời gian, chủ sở hữu tài sản sẽ nhận lại cả vốn gốc và khoản tiền lãi suất. Người đi vay có thể là những người dùng khác hay các tổ chức chẳng hạn như các sàn giao dịch.

Dự án Lending nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Venus: là một Defi Platform trên Binance Smart Chain (BSC) cho phép lending và borrowing một số Crypto Assets, cũng như có thể Minted được các Stable Coin bằng các Crypto Assets khác.
 • Fortube: Một Lending Platform (nền tảng cho vay) được phát triển bởi The Force Protocol.
 • Hard Protocol: Một dApp chuyên về mảng Lending được phát triển bởi Kava labs.

Investors & Partnership

Binance Smart Chain đang là hệ sinh thái có rất nhiều đối tác để tăng cường sức mạnh nền tảng của mình. Một số partner đáng chú ý (không bao gồm các dApp build trên BSC):

 • Bảo mật: CertiKQuantstamp.
 • Oracle: ChainLink,…
 • Ví Binance Smart Chain: Coin98 Wallet, Math Wallet, Trust Wallet,…

Hơn nữa , Binance Smart Chain là sản phẩm được cải tiến từ Binance Chain và được chính thức launch từ 9/2020. 

Backers lớn nhất của BSC chính là sàn giao dịch Binance, đây cũng là quỹ đầu tư đầy kinh nghiệm trong thị trường khi chính thức tham gia vào thị trường crypto vào năm 2017.

Có nên đầu tư vào BNB Chain năm 2022 hay không?

Anh em có thể thấy rằng, số lượng token chạy trên hệ sinh thái BSC hiện tại đang rất lớn và thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên điểm vào ở hiện tại dường như không tốt bằng thời điểm đầu năm 2021. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn thì đây vẫn là mức giá đã thấp hơn rất nhiều so với ATH năm 2021. Về lâu dài, token BNB sẽ tăng trưởng và hiện tại Binance cũng thường xuyên burn token để làm giảm nguồn cung hiện tại.

Theo quan điểm cá nhân mình, khi tìm kiếm đầu tư các token DeFi hay NFT trên Binance Smart Chain, bạn nên lựa chọn những dự án thuộc top đầu, có tiềm lực tài chính, dàn backer với các tên tuổi lớn cùng đội ngũ các nhà phát triển tiềm năng góp phần thu hút được lượng người dùng lớn và sự chú ý của các nhà đầu tư.

Một số dự án tiêu biểu có thể kế đến như là PancakeSwap (CAKE), 1Inch Exchange (1INCH), Venus (XVS), Alpha Finance (ALPHA), BakerySwap (BAKE), Dego Finance (DEGO).

Với sự hậu thuẫn của Binance, công ty thống trị nhất trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, Binance Smart Chain đang sẵn sàng trở thành một giải pháp thay thế thân thiện với người dùng cho thị trường tài chính phi tập trung.

Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển xây dựng ứng dụng DeFi trên BSC và người dùng tiếp tục làm theo, chúng ta có thể mong đợi hệ sinh thái sẽ phát triển theo chiều ngang, bổ sung thêm một loạt các loại ứng dụng phi tập trung khác nhau vào mạng BSC.

Được thúc đẩy bởi Quỹ hạt giống 100 triệu USD của Binance dành cho các nhà phát triển xây dựng trên BSC và có tỷ lệ chấp nhận cao của chuỗi trong ba tháng đầu tiên, thật khó để hình dung quỹ đạo tăng trưởng hiện tại liệu có sớm chậm lại.

Mặc dù không có khả năng BSC sẽ trở thành “Ethereum Killer”, nhưng khả năng tương tác của nó với nền tảng hợp đồng thông minh tiên phong kết hợp với phí giao dịch thấp và thời gian giải quyết giao dịch nhanh chóng có thể là những yếu tố phù hợp để chuỗi trở thành nền tảng DApp dẫn đầu thị trường của riêng nó.

BNB luôn dẫn đầu các xu hướng mới trong thị trường. Đặc biệt là dưới sự dẫn dắt của Binance thì các xu hướng, các trend mới luôn đạt sự tăng trưởng rất lớn. Xu hướng mà Binance đang xây dựng cũng như cho ra mắt trong thời gian tới là MetaFi.

Anh em có thể đọc: MetaFi là gì? Xu hướng mới của Binance hiện nay

Tương lai của MetaFi cũng đang dần được hé lộ, nhưng đã có một vài trường hợp sử dụng bắt đầu được mở ra. MetaFi sẽ đóng một vai trò quan trọng khi mà các hệ thống quản lý danh tính và quản lý danh tiếng phi tập trung sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập đơn giản và danh tính và tài sản kỹ thuật số của họ. Tuy nhiên, tất cả đều đang ở giai đoạn rất sớm và sơ khai.

Cùng với đó là chuỗi các Chương trình MVB diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 lấy chủ đề là MetaFi để tăng tốc các dApp và nhà xây dựng hàng đầu trong hệ sinh thái BSC. Không thể phủ nhận, nó đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ trong hệ sinh thái BSC và toàn bộ ngành công nghiệp blockchain.

Qua đó cho thấy tham vọng của Binance cũng như BNB Chain đang quyết tâm xây dựng một xu hướng hệ sinh thái mới chưa từng có.

Kết luận

Binance Smart Chain giúp mở rộng đáng kể chức năng của Chuỗi Binance gốc và tham gia một loạt các giao thức tiên tiến, được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các blockchain khác nhau. Việc stake BNB cùng với khả năng tương thích với EVM hứa hẹn sẽ khiến nền tảng này trở thành một công cụ lý tưởng cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung có tầm ảnh hưởng.. Tuy nhiên đây là một mô hình mới ra đời, cần được sự đón nhận của cộng đồng và kết nối các đối tác để triển khai các ứng dụng phù hợp với thị trường và người dùng.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về Binance Smart Chain và tiềm năng trong năm 2022 và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.