spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeCoinsDash là gì? Những điều cần biết về DASH coin mới nhất...

Dash là gì? Những điều cần biết về DASH coin mới nhất năm 2020

DASH coin đã khởi đầu năm 2020 này một cách đầy ấn tượng. Kể từ ngày đầu tiên của năm nay cho tới thời điểm hiện tại, giá DASH đã tăng gấp 3 lần.

Vậy…

  • Dash là gì
  • DASH coin có gì đặc biệt?
  • Ví DASH nào an toàn?
  • Có nên đầu tư DASH coin hay không?
  • Mua bán DASH ở đâu đảm bảo uy tín?

Nếu bạn đang tìm đáp án cho những câu hỏi trên thì bài viết này chính là những gì bạn cần tìm. Ngoài ra nó còn cung cấp cho bạn những điều thú vị về blockchain DASH cũng như đồng DASH coin.

Vậy còn chần chờ gì nữa, bắt đầu bài viết thôi nào!

Dash là gì?

Dash là một nền tảng ứng dụng công nghệ blockchain nhằm cung cấp một giải pháp cho lĩnh vực thanh toán.

Blockchain DASH là một nhánh hard fork của Bitcoin. Dash ra đời với mục đích giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng trong Bitcoin bằng cách tăng tốc giao dịch, cung cấp nền tảng tài chính riêng tư mạnh mẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin là gì? Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu?

Lịch sử hình thành Dash

Ngày 18 tháng 1/2014 là ngày đánh dấu sự kiện “XCoin”, được phát triển bởi Evan Duffield, hoàn tất hard fork từ chuỗi gốc Bitcoin.

Sau đó 1 tháng, vào tháng 2/2014 XCoin thực hiện đổi tên thành Darkcoin. Là một blockchain cung cấp giải pháp giao dịch riêng tư, ẩn danh mạnh mẽ nên không quá ngạc nhiên khi DarkCoin được các đối tượng trên chợ đen (darkmarket) thường xuyên sử dụng.

Nhằm tránh tiếng xấu cho dự án và các vấn đề về pháp lý liên quan, DarkCoin lần nữa đổi tên thành Dash (Digital Cash) vào ngày 15 tháng 3/2015.

Kể từ đó tới nay, Dash luôn là một nền tảng blockchain phát triển vững vàng và DASH coin, đồng tiền cơ sở của blockchain Dash luôn nằm trong top những đồng tiền điện tử đáng lưu ý nhất.

Giải pháp mà Dash mang lại

Lúc mới ra mắt, Dash đã cung cấp 3 giải pháp có thể nói là mang tính đột phá ở thời điểm đó là: Masternodes, InstantX, DarkSend.

Masternodes là gì?

dash-masternodes

Masternodes là giải pháp dung hòa giữa 2 giao thức PoW và PoS. Nó khác hoàn toàn với giao thức PoW mà Bitcoin sử dụng

PoW với các thợ mỏ đóng vai trò tạo block mới. Mỗi block được thêm vào blockchain được coi là một “xác nhận” ( 1 confirmation ), nhưng các giao dịch chỉ được xem là hoàn thành khi có ít nhất 6 xác nhận.

Dash sử dụng một mạng lưới hai cấp. Lớp đầu tiên hoạt động theo cách giống như Bitcoin: người đào tìm các block và các giao dịch sau đó được đưa vào blockchain.

Lớp 2, bao gồm các máy chủ đặc biệt được gọi là Masternodes, cho phép các tính năng bổ sung như giao dịch tức thời (InstantX), giao dịch cá nhân (Darksend).

Bạn chỉ có thể chạy Masternodes nếu bạn có tối thiểu 1000 DASH. Nếu bạn đang chạy Masternodes nhưng lại rút số dư DASH của bạn giảm xuống dưới 1000, Masternodes sẽ tự động tắt.

InstantX là gì?

InstantX viết tắt của “instant transactions”  ( giao dịch ngay lập tức ) và đây là công nghệ cho phép các giao dịch được xác nhận hoàn chỉnh chỉ trong vòng 4 giây.

Nó sử dụng lớp thứ 2 của blockchain DASH (Masternodes) để tạo ra 1 khóa khi có một giao dịch được tạo ra trên mạng.

DASH coin của giao dịch này bị khóa và không thể bị double-spent; blockchain DASH sẽ không cho phép hủy giao dịch đã khóa.

Tóm lại với InstantX giao dịch của bạn giống như giao dịch 1 chiều, không thể nào hủy được và một đi không trở lại.

DarkSend là gì?

darksend-dash

DarkSend là một tính năng giúp người dùng ẩn đi nguồn gốc của giao dịch mà họ thực hiện.

Với tính năng này mà Dash được mệnh danh là một trong những đồng coins ẩn danh mạnh mẽ nhất.

Khi sử dụng DarkSend, bạn sẽ gửi yêu cầu tới masternodes qua Dash Wallet.

Sau khi masternodes nhận được yêu cầu sẽ tiến hành trộn các đồng DASH của những giao dịch có cùng số lượng. Quá trình trộn coins này sẽ xáo trộn các địa chỉ ví nhận và ví gửi với nhau. Khi quá trình trộn coins hoàn tất số lượng DASH trong ví của những người giao dịch sẽ được nhận đủ nhưng nguồn gốc sẽ được che giấu.

DASH coin là gì?

dash-coin

DASH coin như được nói ở trên là đồng tiền cơ sở của blockchain Dash.

Với những tính năng và giải pháp mà blockchain Dash mang lại, DASH coin đã trở thành một đồng tiền điện tử sử dụng cho việc thanh toán ẩn danh vô cùng hoàn hảo.

Bên cạnh tính ẩn danh thì DASH cũng có tốc độ giao dịch cực nhanh (thông qua InstantX).

Nếu bạn cần tới một đồng coin ẩn danh và có tốc độ giao dịch cao thì đồng DASH chính là một lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Ký hiệu token DASH
Blockchain Dash
Thời gian tạo khối 197 giây
Phần thưởng khối 1,55 DASH/block
Tổng cung token 18,900,000 DASH
Tổng đang lưu thông 9,331,978 DASH

Cách đào DASH

DASH kết hợp cả 2 giao thức xác nhận giao dịch là Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS) nên bạn sẽ có 2 phương thức có thể lựa chọn để đào DASH.

Cách thứ nhất là sử dụng CPU hoặc GPU, ASIC. Nếu bạn muốn khai thác DASH theo phương thức này có thể tham khảo chi tiết tại Đào coin — Tài liệu Dash latest.

Còn cách thứ 2 là trở thành Masternodes. Để trở thành Masternodes bạn tham khảo thông tin chi tiết tại Cài đặt — Tài liệu Dash latest.

Phần thưởng khối cho các thợ mỏ đào DASH theo 2 cách sẽ được chia đều là 45% DASH coin mới được tạo ra

DASH được dùng để làm gì?

Đồng DASH là đồng tiền cơ sở của blockchain Dash vì chức năng đầu tiên và hiển nhiên của DASH coin đó chính là sử dụng để trả phí giao dịch của mạng.

Bên cạnh đó DASH là phần thưởng khối cho các thợ đào DASH.

Ngoài ra đồng DASH còn có thể sử dụng để thanh toán các sản phẩm và dịch vụ ở những nơi chấp nhận thanh toán bằng DASH. Bạn có thể tham khảo danh sách những Merchants ấy tại: Tiêu ở đâu

Ví DASH

Tương tự như các đồng tiền điện tử khác, ví DASH là nơi bạn lưu trữ đồng DASH.

Ngoài lưu trữ, với ví DASH bạn có thể rút, nhận DASH coin.

Hiện tại các loại ví hỗ trợ lưu trữ cũng như giao dịch DASH tương đối phổ biến.

  • Trên máy tính: Dash Core, Dash Electrum, Exodus,…
  • App điện thoại: Dash Android, Dash iOS, Trust Wallet…
  • Ví lạnh: ví Trezor; Ledger Nano S, Nano X.

Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên giao dịch mua bán DASH nên lưu trữ tại những sàn giao dịch uy tín để thuận tiện mua bán. Một số sàn bạn có thể tham khảo như sàn Bitmoon, Binance, Huobi,…

Có thể bạn quan tâm: Ví Trust Wallet là gì? Cách tạo ví Trust Wallet và sử dụng chi tiết

Nên đầu tư Dash coin hay không?

Câu hỏi nên đầu tư Dash hay không rất khó trả lời. Nó phụ thuộc rất nhiều vào các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chính vì vậy trong bài viết này mình sẽ nêu ra những yếu tố khách quan. Qua đó bạn đọc có thể phân tích và đưa ra câu trả lời cho riêng mình nhé!

Lịch sử giá DASH

Ở thời điểm mới ra mắt, giá DASH được giao dịch ở mức 0.214 USD. Đây cũng chính là mức giá thấp nhất từ trước tới nay của DASH. Sau khi được giao dịch vài ngày, giá DASH đã nhích lên giao dịch trên mức 1 USD.

Suốt quãng thời gian đầu năm 2014 DASH dần tăng giá, tới tháng 5/2014 lần đầu tiên DASH được giao dịch trên 10 USD.

Sau thời gian tăng giá, DASH chịu những tác động từ xu hướng chung của thị trường và có thời điểm đã giảm xuống mức giá 1 USD.

Tuy nhiên tới giai đoạn cuối năm 2017, thị trường tiền điện tử nóng lên kéo theo giá DASH tăng mạnh. Thời điểm này cũng là lúc DASH lập nên mức giá cao nhất mọi với đại tại mức 1,642.22 USD (ngày 20/12/2017).

Mức tăng ấn tượng không duy trì được lâu do toàn bộ thị trường sụt giảm. Tới thời điểm hiện tại, sau 2 tháng tăng giá liên tục, DASH đang được giao dịch ở mức 115.73 USD (chia 10 từ mức đỉnh) với vốn hóa đạt 1,080,245,309 USD đứng thứ 19 thị trường.

Tỷ giá DASH hiện tại:

Hệ sinh thái Dash

Dash ra đời với mục tiêu là tạo ra một nền tảng thanh toán với tốc độ giao dịch nhanh và ẩn danh ưu việt vì vậy đội ngũ ngày càng đẩy mạnh việc ứng dụng vào thực tiễn.

Ngày càng nhiều các nền tảng dịch vụ cho phép thành toán bằng đồng DASH. Đỉnh điểm có hơn 4800 nhà cung cấp liên kết thanh toán DASH.

Mặc dù vậy thời điểm hiện tại có vẻ như tốc độ tăng về số lượng của các nhà cung cấp liên kết đang chậm dần và có dấu hiệu sụt giảm.

Mua bán DASH ở đâu uy tín?

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua bán DASH cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn có thể lựa chọn mua ở trên sàn quốc tế hoặc mua sàn giao dịch bằng VND. Ngoài ra bạn vẫn có thể mua trên chợ đen, tuy nhiên hình thức này mình không khuyến khích. Mặc dù giá trên chợ đen rất tốt nhưng rủi ro liên quan tới lừa đảo rất lớn, chỉ những người có kinh nghiệm và là “lão làng” thì mới nên tham gia thị trường này.

Cách mua bán DASH bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua bán DASH uy tín thì mình tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Tham khảo thêm bài viết: Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo.

Bitmoon có tính thanh khoản tương đối cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

Sàn mua bán DASH uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịch Phí giao dịch
Binance 0.015-0.100%
Houbi 0.070-0.200%
Okex 0.060 – 0.150%
Bitfinex 0-0.2%
Bittrex 0.25% ( chua nhất – không nên giao dịch )
Kucoin 0.080 – 0.100%

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua bán DASH của bạn đều sử dụng đồng USDT để giao dịch.

Kết luận

Dash và đồng DASH lúc mới ra mắt đã giới thiệu một giải pháp mới “rất gì và này nọ” là Masternodes và tính năng ẩn danh mạnh mẽ. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy ứng dụng nền tảng Dash vào các dịch vụ thanh toán phần nào sẽ tăng nhu cầu sử dụng DASH coin.

Mình mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất khi bạn muốn tìm hiểu về Dash.

Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè đọc nhé.

Chúc các bạn thành công!

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts