spot_img
24.7 C
New York
Thursday, June 20, 2024
HomePhân Tích Kỹ ThuậtIndicatorsHai chỉ báo về khối lượng giao dịch cần chú ý trong...

Hai chỉ báo về khối lượng giao dịch cần chú ý trong trading

Khi mới tham gia thị trường giao dịch, thông thường chúng ta sẽ chỉ chú ý các đến các thanh giá và diễn biến giá, tuy nhiên việc theo dõi khối lượng giao dịch cũng hỗ trợ nhiều trong quá trình trading và cho biết lực di chuyển hiện tại/quá khứ như thế nào. Trên thực tế việc xem xét volume giao dịch sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả trade và giúp các trader nhận biết tình hình thị trường. Bài viết dưới đây mình giới thiệu hai loại chỉ báo khối lượng giao dịch các trader nên chú ý khi tham gia thị trường crypto và tài chính nói chung.

Xem thêm: RSI là gì? Chỉ số RSI trong tradecoin: Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cơ bản

Khối lượng giao dịch theo thời gian thực

Đây là chỉ báo giao dịch phổ biến, khối lượng được tính toán theo thời gian thực và có thể dễ dàng theo dõi từ từ ứng dụng Tab Trader hoặc trên biểu đồ các cặp trade của sàn giao dịch hoặc có thể xem rõ hơn trên Tradingview được hiển thị bằng các cột màu xanh (thể hiện khi có lực mua và tương ứng với cột giá màu xanh) và màu đỏ (thể hiện khi có lực bán và tương ứng với cột giá màu đỏ).

Lượng volume tăng dần trong khung thời gian thông thường thể hiện lực mua hoặc lực bán tăng dần, sự chuyển đổi từ loại volume tăng sang volume giảm áp đảo trên các khung thời gian giá có thể thể hiện sự đảo chiều của giá.

BTCUSD-Bitstamp-1

Khi giá Bitcoin tăng từ 5.000 USD lên đến 14.000 USD nửa đầu 2019 cũng đồng thời với khối lượng giao dịch mua tăng dần đến khi giá bắt đầu giảm thì khối lượng volume mua không còn cao như ở gần mức 14.000 USD nữa

Khối lượng giao dịch theo thời gian thực có thể đo ở những khung thời gian khác nhau, thông thường theo khung giờ hoặc theo khung ngày dễ có những dự đoán phù hợp với xu hướng giao dịch hơn.

Ngoài cột khối lượng được thể hiện trên biểu đồ thông thường, tại thông báo trên giao diện của các sàn cũng có thống kê liên quan đến các coin/token được trade nhiều tính theo khối lượng giao dịch.

Giao diện thể hiện volume giao dịch giảm dần của các cặp altcoins/BTC trên Bittrex Global

Vì volume giao dịch của ngành crypto là chưa lớn so với các thị trường khác và thông thường tập trung từ hơn 50% đến 60% trong trading do đó khi khối lượng giao dịch của các cặp volume altcoins/BTC hoặc altcoins/USD, altcoins/USDT tăng cũng thể hiện một phần sự dịch chuyển giá.

Khối lượng giao dịch theo vùng giá (VPR)

Một chỉ báo cũng được các trader dùng nhiều đó là Khối lượng giao dịch theo vùng giá (Volume Profile Visible Range – VPVR)

Thông thường chỉ báo này được các trader dùng kết hợp với các đường hỗ trợ và kháng cự trong khung thời gian cùng với các đường dịch chuyển trung bình để xem xét việc giao dịch và thoát lệnh cũng như tình hình xu hướng.

Chỉ báo VPVR dường như không xuất hiện để thêm trên các chart của sàn giao dịch hoặc ứng dụng Tab Trader như cột khối lượng giao dịch thời gian thực của các cặp coin/token đã nói ở phần 1. Bạn đọc có thể đăng ký tài khoản trên Tradingview để có thể sử dụng chỉ báo này.

Khi sử dụng chỉ báo này cần lưu ý các thành phần điểm kiểm soát (POC), khu vực tập trung giá trị nhiều (thanh dài) và khu vực tập trung giá trị ít (thanh ngắn hơn)

Trong dãy thanh dài thể hiện volume cao thông thường giá sẽ được giữ lại lâu hơn các khu vực thanh ngắn.

khang-cu-va-ho-tro

Ví dụ: Giá BTC dao động khá lâu quanh khu vực hỗ trợ/kháng cự ngày 7.610, 7550, 7480 USD và cũng đồng thời là những nơi có lịch sử giao dịch với volume cao hơn các khu vực khác.

Chúng ta có thể sử dụng với các set up mặc định của Tradingview để sử dụng chỉ báo này hoặc điều chỉnh thông thường về thông số số lượng dãy giá (width) và/hoặc màu sắc các vùng volume để hiện thị ít/nhiều hơn các thanh volume theo vùng giá và/hoặc làm rõ hơn các khu vực giá.

vpvr

Hy vọng bài viết có thể hỗ trợ một phần cho mọi người tham gia giao dịch tốt hơn.

Tham gia giao dịch Margin thực chiến: https://t.me/GTAmargin

Góc Tiền Ảo

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts