spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, May 22, 2024
HomePhân Tích Kỹ ThuậtIndicatorsRSI là gì - Chỉ số RSI trong tradecoin: Hướng dẫn phân...

RSI là gì – Chỉ số RSI trong tradecoin: Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cơ bản

Về cơ bản, Phân tích Kỹ thuật liên quan đến dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai bằng cách kiểm tra lịch sử trước đó. Từ thị trường truyền thống đến thị trường tiền điện tử, hầu hết các nhà giao dịch dựa vào các chỉ số và công cụ chuyên biệt để phân tích dữ liệu lịch sử trước đó như là một cách để xác định các hình mẫu của thị trường và có thể dự đoán các biến động giá tiếp theo.

Vậy trong phân tích kỹ thuật chỉ số RSI là gì?

Xem thêm: Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cơ bản: đường xu hướng, mức hỗ trợ và kháng cự là gì?

RSI là gì?

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) là một chỉ số PTKT được phát triển vào cuối thập niên 70. Nó như là một công cụ mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để kiểm tra diễn biến hoạt động của một tài sản như thế nào trong một khoảng thời gian.

Về cơ bản, nó là một bộ dao động động lượng đo độ lớn của biến động giá cũng như tốc độ (vận tốc) của các biến động này.

RSI có thể là một công cụ rất hữu ích tùy thuộc vào loại hình giao dịch nào được thực hiện và nó được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật.

Chỉ số RSI hoạt động như thế nào?

Theo mặc định, RSI đo lường các thay đổi về giá của một tài sản trong các giai đoạn thời gian và lấy con số 14 (14 ngày theo đồ thị hàng ngày, 14 giờ theo biểu đồ hàng giờ,…).

Chỉ số được xác định bằng cách chia trung bình giá tăng cho trung bình giá giảm trong khoảng thời gian tính và sau đó biểu diễn chỉ số này trên thang điểm được đặt từ 0 đến 100.

Công thức tính RSI:

  • RSI = 100 – 100/(1 + RS)
  • RS (14) = Σ(Mức tăng giá tích cực)/Σ(|Mức tăng giá tiêu cực|)

Như đã đề cập, RSI là chỉ báo động lượng, là một loại công cụ đo lường tốc độ biến động giá. Đà tăng cho thấy có sự tích cực mua trên thị trường. Đà giảm là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của các nhà giao dịch đang chậm lại.

RSI cũng là một chỉ báo dao động giúp các nhà giao dịch dễ dàng phát hiện các tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường. Nó đánh giá giá trên thang điểm từ 0 đến 100 trong các giai đoạn thời gian lấy con số 14. Khi RSI có điểm nằm dưới mức 30, nó cho biết giá có thể gần chạm đáy (quá bán). Nếu RSI có điểm nằm trên mức 70, nó cho biết giá gần mức đỉnh (quá mua) trong khoảng thời gian đó và có khả năng sẽ giảm.

Mặc dù giai đoạn thời gian mặc định của RSI là 14, các nhà giao dịch có thể điều chỉnh để tăng độ nhạy (các giai đoạn thời gian ngắn hơn) hoặc giảm độ nhạy (các giai đoạn thời gian nhiều hơn).

Do đó, RSI 7 ngày sẽ nhạy cảm hơn với các biến động giá hơn là RSI 21 ngày. Hơn nữa, các thiết lập giao dịch ngắn hạn có thể điều chỉnh chỉ báo RSI để đặt 20 và 80 là các mức quá bán và quá mua (thay vì 30 và 70), nhờ vậy sẽ ít có khả năng cung cấp tín hiệu sai.

Các phân kỳ của RSI là gì?

Bên cạnh các điểm số RSI 30 và 70 – cho thấy tình trạng có thể quá bán và quá mua trên thị trường – các nhà đầu tư cũng tận dụng RSI để dự đoán xu hướng đảo chiều hoặc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự thông qua việc sử dụng các phân kỳ dương và âm.

Phân kỳ dương là tình trạng biến động giữa giá và RSI đi theo hai chiều ngược nhau. Trong tình trạng này, RSI tăng tạo đáy cao trong khi giá giảm tạo đáy thấp. Đây được gọi là phân kỳ “dương” và chỉ báo rằng đà đang mạnh lên bất chấp xu hướng giảm giá.

Ngược lại, phân kỳ âm có thể chỉ báo rằng mặc dù giá tăng, thị trường đang mất đà. Do đó, RSI giảm và tạo đỉnh thấp trong khi giá tài sản tăng và tạo đỉnh cao.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng phân kỳ RSI không đáng tin cậy khi thị trường có các xu hướng mạnh. Điều này có nghĩa là lúc thị trường có xu hướng giảm mạnh vẫn có thể xuất hiện nhiều phân kỳ dương trước khi chạm đáy thực. Do đó, các phân kỳ RSI sẽ phù hợp hơn với các thị trường ít biến động (có các chuyển động đi ngang hoặc các xu hướng không rõ ràng).

Sử dụng RSI như thế nào?

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi sử dụng chỉ số RSI, chẳng hạn như cài đặt, mức (30 và 70) và phân kỳ dương/âm. Tuy nhiên, bạn nên luôn nhớ rằng không có chỉ báo kỹ thuật nào hiệu quả 100% – đặc biệt nếu sử dụng chỉ báo riêng lẻ. Do đó, nhà giao dịch nên cân nhắc việc sử dụng chỉ báo RSI cùng với các chỉ báo khác để tránh các tín hiệu sai.

Xem thêm: Hướng dẫn phân tích kỹ thuật: 9 mô hình trade coin cơ bản cần phải biết

Góc Tiền Ảo

Trade thực chiến tại:

Group telegram: https://t.me/GTAmargin

Group facebook: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts