spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 19, 2024
HomePhân Tích Kỹ ThuậtIndicatorsBollinger Band là gì? Cách sử dụng Bollinger Band để giao dịch...

Bollinger Band là gì? Cách sử dụng Bollinger Band để giao dịch Margin

Như bài trước mình có viết về Hành động giá – Price Action, đây có thể coi là tuyệt kỹ khi giao dịch Margin. Tuy nhiên, ngoài ra anh em cũng cần tìm hiểu thêm một vài chỉ báo nữa để giúp việc trade margin tốt hơn. Bài viết này, Goctienao sẽ tìm hiểu với anh em về Bollinger Band là gì và cách giao dịch với Bollinger Band nhé!

Bollinger Band là gì?

Bollinger Band là công cụ phân tích kỹ thuật, nó được xác định bởi đường di chuyển trung bình đơn giản (Simple Moving Average – SMA). Nó bao gồm: Dải trên, dải dưới và dải giữa.

Dải Bollinger Band sẽ mở rộng ra khi thị trường biến động mạnh và thu hẹp khi thị trường biến động nhẹ hoặc ít biến động.

Bollinger Band được phát triển bởi nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng John Bollinger.

bollinger bands
bollinger bands

Ý nghĩa của dải Bollinger Band là gì?

Đây là chỉ báo khá phổ biến và cơ bản. Các nhà đầu tư đều tin rằng khi giá chạm vào dải trên thì sẽ có xu hướng quay ngược trở lại dải dưới và ngược lại.

Các dạng Bollinger band

Bollinger Band thu hẹp

Dải Bollinger Band được coi là thu hẹp khi dải trên và dải dưới sẽ trở nên ngắn hơn. Đây được xem là vùng sideway, hoặc vùng tích luỹ. Lúc này báo hiệu thị trường sắp có đợt biến động mạnh.

Sẽ có hai trường hợp là biến động tăng mạnh hoặc giảm mạnh. Cái này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, anh em có thể tham khảo thêm các chỉ báo khác, tín hiệu khác để biết là biến động tăng hay giảm nhé!

bollinger band thu hẹp
bollinger band thu hẹp

Như hình trên, anh em thấy dải Bollinger Band thu hẹp, ngay đó là một đợt biến động tăng giá Bitcoin mạnh mẽ.

Bollinger Band bứt phát

Một khi giá vượt khỏi dải Bollinger Band thì được gọi là bứt phá. Tuy nhiên nhiều anh em quan niệm khi giá đã vượt qua khỏi dải Bollinger Band là có thể Long hoặc Short. Điều này không bao giờ là đúng hoàn toàn. Cái này cần kinh nghiệm thì mới có thể biết thời điểm nào để Long/Short cho hợp lý!

bollinger band bứt phá
bollinger band bứt phá

Như trên hình, nếu anh em Long ngay lúc cây nến đỏ đầu tiên (đã vượt khỏi Bollinger Band) là có thể dính Stoploss hoặc Cháy rồi.

Cần phải xem xét kỹ rồi hãy vào lệnh nhé!

Hạn chế của dải Bollinger Band là gì?

Đây thực ra chỉ là chỉ báo để cung cấp về biến động giá cho các nhà đầu tư. Anh em cần phải kết hợp thêm vài chỉ báo khác để có thể đưa ra được quyết định vào lệnh thật chính xác. John Bollinger đề xuất là anh em nên sử dụng thêm chỉ báo MACD và RSI, 2 cái này góp phần giúp anh em phán đoán chính xác hơn.

Mặc định khi anh em sử dụng đó là đường SMA20. Nó có thể không phù hợp trong nhiều trường hợp. Anh em cần phải chọn độ lệch chuẩn phù hợp cho các tình huống nhé!

Cách sử dụng Bollinger Band để giao dịch

Giao dịch trong kênh Bollinger Band

Cái này chỉ phù hợp khi giao dịch trong dải Bollinger Band thu hẹp (thị trường ít biến động). Hễ giá chạm dải trên Bollinger Band thì anh em Short xuống, chạm dải dưới thì Long lên.

Nhưng nó có vài hạn chế như sau:

  • Nếu sideway thì lợi nhuận sẽ không cao
  • Nếu giá bứt phá khỏi Bollinger, không có nghĩa là bạn sẽ vào lệnh ngay lập tức. Vì thế sẽ dễ dẫn tới sai lầm.
  • Khi biến động mạnh, hầu như các biến động của Bollinger Band không còn tin cậy nữa

Giao dịch tại điểm breakout dải Bollinger Band

Khi giá Break out khỏi đường Bollinger Band, điều đó có nghĩa 90% xu hướng cũ đã bị phá vỡ. Lúc này anh em quan sát các nhịp điều chỉnh để có thể vào lệnh hoặc cắt lỗ để giảm thiệt hại

bollinger band break out
bollinger band break out

Như anh em thấy, Giá Bitcoin sau một thời gian đi ngang, dải Bollinger Band cũng thu hẹp lại, sau đó giá đã vượt mạnh mẽ khỏi dải Bollinger Band, tiếp theo là bắt đầu 1 xu hướng tăng rất mạnh.

Khi xu hướng tăng mạnh thì hầu hết giá luôn nằm trên đường Bollinger Band ở giữa (đường SMA) và ngược lại với xu hướng giảm mạnh.

  • Đối với lệnh mua, anh em cân nhắc mua vào khi giá đóng cửa ở dưới biên trên Bollinger band
  • Đối với lệnh bán, anh em cân nhắc bán ra khi giá đóng cửa ở trên biên dưới Bollinger band

Khi anh em có thể nhận biết được xu hướng rõ rệt, xong có thể cân nhắc vào lệnh.

Kết luận

Có thể nói Bollinger Band là một chỉ báo khá quan trọng, góp phần vào việc trade margin tốt hơn. Tuy nhiên, mọi chỉ báo cũng chỉ mang tính chất tham khảo, anh em cần phải tìm hiểu kỹ càng các chỉ báo khác thì mới có thể giao dịch margin thật tốt.

Trade thực chiến tại:

Group telegram: https://t.me/GTAmargin

Group facebook: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam

Xem thêm: Bingbon là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết sàn Bingbon để chơi Margin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts