Sunday, July 14, 2024
spot_imgspot_img
HomePhân Tích Kỹ ThuậtHướng dẫn sử dụng Price Action để đánh Margin hiệu quả nhất...

Hướng dẫn sử dụng Price Action để đánh Margin hiệu quả nhất 2020

Price Action là gì?

Price Action – hành động giá, có thể nói đây là phương pháp hay nhất để sử dụng trong khi trade Margin. Việc giao dịch theo Price Action sẽ đem lại tỉ lệ thắng sẽ cao hơn hẳn.

Price Action (viết tắt là PA), đây là một phương pháp liên quan tới việc phân tích biểu đồ mà không hề sử dụng bất kì chỉ báo nào. Mọi biến động tăng giảm sẽ đều thể hiện qua hành động giá.

Tuy nhiên, trước tiên phần kiến thức cơ bản của Price Action, anh em cần nắm đó là:

1/ Đường xu hướng

2/ Kháng cự – hỗ trợ

3/ Nến Pinbar

4/ Nến Inside bar

5/ Mô hình Fakey

Thay vì phải học quá nhiều mẫu hình, nến, các chỉ báo…. mình nghĩ anh em nên học thật tốt 1 cái “bí kíp” cho riêng mình, cố gắng luyện tập nó thật nhuần nhuyễn sẽ tốt hơn là học thật nhiều nhưng kiến thức đọng lại chẳng được bao nhiêu.

Và với mình, mình cũng đang tập luyện giao dịch theo Price Action và nhận ra khá nhiều điều hay.

Ok, giờ bước vào bài viết về Price Action theo kinh nghiệm của mình đã rút ra được nhé!

1/ Đường xu hướng – Trendline

Trong phân tích kỹ thuật, đường xu hướng hay còn được gọi là Trend line là một hướng điển hình của một đồng tiền đang hướng tới. Khi bạn xác định được xu hướng này thì bạn đang có một lợi thế rất lớn khi bắt đầu giao dịch đồng tiền đó.

Lúc định hình được xu hướng cụ thể, anh em sẽ có được cho mình quyết định “long” hay “short” một cách đúng đắn.

Nếu như xác định được xu hướng rồi, ví dụ như “xu hướng đang tăng” thì anh em nên ưu tiên tìm điểm vào lệnh (entry) để Long lên thay vì tìm entry để Short, như vậy sẽ giảm được rủi ro hơn.

đường xu hướng
đường xu hướng

Như có thể thấy, xu hướng hiện tại của Bitcoin là đang tăng, như vậy anh em nên ưu tiên các lệnh Long sẽ an toàn hơn.

Tuỳ vào việc trade dài hạn hay ngắn hạn mà anh em nên sử dụng nến cho phù hợp. Nến 1D có thể dùng để đánh dài hạn, còn nếu H1, 15M thì có thể dùng để đánh ngắn hạn.

Cách vẽ đường xu hướng (Trendline)

Khi vẽ đường xu hướng, bạn sẽ có 3 dạng đường xu hướng cụ thể:

 • Xu hướng tăng giá (Uptrend): đáy sau sẽ cao hơn đáy trước.
 • Xu hướng giảm giá (Downtrend): đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.
 • Đường xu hướng Sideway (đi ngang): các trường hợp khác.

Đầu tiên anh em cần xác định hai đỉnh hoặc đáy chính và nối chúng lại với nhau.

Anh em nên xác định tối thiểu 2 đỉnh hoặc đáy, nhưng tốt nhất là 3 trở lên và xác định được càng nhiều điểm đỉnh và đáy thì mức độ chính xác càng cao.

Quan trọng nhất, KHÔNG BAO GIỜ vẽ đường xu hướng bằng cách buộc chúng phù hợp với thị trường. Nếu không đường xu hướng đó sẽ không đúng nhé!

2/ Mức kháng cự – hỗ trợ

Nghe thì có vẻ khá hàn lâm, nhưng thực tế cũng khá đơn giản. Có thể xem nó là “tâm lý của thị trường”.

Anh em có thể hiểu như sau:

Kháng cự : Giá lên tới đây thì nó sẽ giảm ngược trở lại.

Hỗ trợ: Giá xuống tới đây thì sẽ tăng ngược trở lại.

Tại sao lại có điều này?

Mức Kháng cự

Như nói ở trên, đây giống như tâm lý mua bán của chúng ta. Ví dụ anh em trót “mua Bitcoin ở giá 7000$”, sau đó giá Bitcoin giảm còn 6000$.

Lúc này tâm lý của anh em là gì? Có phải là anh em sẽ chờ giá nó tăng lại 7000$ và sau đó bán để hoà tiền đúng không.

Và khi có nhiều người cùng mua ở vùng giá 7000$ này, nó sẽ tạo thành một vùng kháng cự. Nếu càng nhiều người mua ở vùng giá này thì nó sẽ thành vùng kháng cực rất mạnh.

Mức Hỗ trợ

Tương tự, nếu như anh em trót bán Bitcoin ở giá 6000$ rồi, mà hiện tại giá đang là 7000$. Có phải anh em sẽ mong nó về 6000$ và sau đó mua lại số Bitcoin đó đúng không.

Vậy rất nhiều người mua Bitcoin tại giá 6000$ thì sẽ hình thành vùng hỗ trợ rất mạnh.

Cách xác định vùng Kháng cự – Hỗ trợ

vùng kháng cự, hỗ trợ
vùng kháng cự, hỗ trợ

Như anh em thấy, sau khi đã xác định được vùng kháng cự, hỗ trợ, anh em sẽ tìm được điểm vào lệnh.

Giá đụng kháng cự, nó sẽ có xu hướng giảm xuống. Nếu giá đụng hỗ trợ, nó có xu hướng tăng trở lại.

Tuy nhiên nó không đúng 100% đâu nhé, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vẫn có trường hợp nó break khỏi vùng hỗ trợ, kháng cự. Lúc này xu hướng sẽ là rất mạnh sau khi break khỏi các vùng đó.

3/ Mô hình nến Pinbar

Nến Pinbar là gì?

Pin Bar là một thanh nến có cái đuôi dài, thân ngắn. Thân nến nghiêng hẳn về một phía (trên hoặc dưới) của cây nến. Đuôi nến có thể hướng lên hoặc hướng xuống.

nến pinbar
nến pinbar

Nến Pin bar là mô hình đơn giản nhất, dễ nhận biết và dễ sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Nến Pinbar thường báo hiệu tín hiệu đảo chiều hoặc củng cố 1 xu hướng.

Đặc điểm nến Pinbar

mẫu hình nến pinbar
mẫu hình nến pinbar
 • Thứ nhất: Đuôi nến rất dài. Đuôi nến càng dài càng tốt, chứng tỏ mô hình Pin Bar càng trở nên đáng tin tưởng hơn.
 • Thứ hai: Thân nến rất ngắn và nằm hẳn về một phía (phía trên hoặc phía dưới) của cây nến. Thân nến càng ngắn càng tốt.
 • Thứ ba: Mũi nến rất ngắn, càng ngắn càng tốt. Có khi, mũi nến ngắn bằng 0.

Cách giao dịch với nến Pinbar

nến pinbar đảo chiều
nến pinbar đảo chiều

Chúng ta có 2 loại mẫu hình nến Pinbar đảo chiều:

Mô hình nến Pin Bar đảo chiều tăng (Bullish Reversal) và  Mô hình nến Pin Bar đảo chiều giảm (Bearish Reversal)

Ok, anh em cùng mình đi tìm hiểu từng cái nhé!

Mô hình nến Pin Bar đảo chiều tăng (Bullish Reversal)

Nến Pin Bar đảo chiều tăng là nến có đuôi ở phía dưới. Nó báo hiệu là giá đã đi xuống nhưng không thành công. Nó gặp phải một lực mua rất mạnh ngay sau đó và bị bật ngược trở lại. Điều này làm ý có thể có cá mập phục sẵn để mua vào ở mức giá thấp hơn.

Khi thấy xuất hiện loại nến Pin Bar này thì bạn có thể bắt đầu đặt lệnh mua. Anh em lưu ý: Giá không đơn thuần là bật lại liền, nó có thể đi lằng ngoằng 1 chút rồi mới tăng trở lại được.

Vì vậy nó có thể xuống một lần nữa trước khi tiếp tục đi lên. Bạn nên mua dè dặt và cài stoploss ngay phía dưới chân của đuôi nến để đề phòng giá không theo ý muốn.

Mô hình nến Pin Bar đảo chiều giảm (Bearish Reversal)

Nến Pin Bar đảo chiều giảm là loại có đuôi ở phía trên (ngược với nến đảo chiều tăng). Nó chỉ ra rằng, giá đã đi lên nhưng không thành công. Nó gặp phải một lực bán rất mạnh ngay sau đó và bị bật ngược trở lại. Điều này hàm ý có thể có cá mập phục sẵn để bán ở mức giá cao hơn.

Khi xuất hiện mẫu nến này, anh em có thể bán và cũng nên đặt stop loss ở phía sau đuôi nến trong trường hợp không như ý muốn.

Các trường hợp mô hình nến Pinbar tin cậy hơn

Nến Pinbar xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ – kháng cự

Các mức hỗ trợ và kháng cự, bản thân nó đã là một ngưỡng cản tạo tín hiệu đảo chiều rồi.

Nếu có thêm nến Pin Bar xuất hiện ở các ngưỡng này thì sẽ càng củng cố cho khả năng đảo chiều. Đặc biệt nếu giá đã vượt qua ngưỡng hỗ trợ và kháng cự rồi mà bị kéo ngược trở lại thì càng củng cố thêm cho dấu hiệu đảo chiều.

pinbar tại kháng cự, hỗ trợ
pinbar tại kháng cự, hỗ trợ

Nến Pinbar xuất hiện với 2 chân

nến pinbar 2 chân
nến pinbar 2 chân

Nến Pinbar xuất hiện với hai chân, thường là chân sau sẽ cao hơn chân trước. Mẫu hình này là tín hiệu rất mạnh cho sự đảo chiều. Vì khi chân sau xuất hiện và bị kéo ngược lên chứng tỏ nó đã test đáy thành công.

4/ Nến Inisde bar

Nến Inside Bar là gì?

Inside Bar là một mô hình tiếp diễn xu hướng trong phân tích kỹ thuật biểu đồ giá. Mô hình nến Inside bar gồm ít nhất 2 thanh nến, trong đó các thanh nến sau nằm hoàn toàn trong phạm vi của cây nến trước đó (hay còn gọi là nến mẹ – Mother Bar).

Mô hình Inside Bar là một loại hành động giá (price action), nó thường là dấu hiệu của sự củng cố xu hướng. Đôi khi nó cũng là dấu hiệu của sự đảo chiều.

Đặc điểm của nến Inisde Bar

 • Nến ở ngoài là Mother bar (nến mẹ), nến tiếp theo (nến con) nằm hoàn toàn trong nến Mother Bar.
 • Nến mẹ có thể là nến xanh hoặc đỏ. Nến con có thể là nến đỏ hoặc xanh.

Cách giao dịch với nến Inside bar

Inside Bar xuất hiện thể hiện sự do dự của giá khi gặp một ngưỡng kháng cự nào đó trong tiến trình của xu hướng. Hoặc cũng có thể sự do dự đó đến từ một giai đoạn tăng/giảm giá đã khá nhiều, giờ tạm dừng lại một chút để “đắn đo suy nghĩ”.

Trong thực tế, anh em nếu để ý sẽ nhận thấy rất nhiều trường hợp có nến Inside bar.

cách giao dịch với nến inside bar
cách giao dịch với nến inside bar

Và có thể thấy sau nến Inside Bar là xu hướng được củng cố rất mạnh. Như ví dụ ở trên, anh em thấy giá đã tăng khá mạnh sau những nến Inside Bar, rõ ràng nến Inside Bar trong trường hợp này báo hiệu đây là dấu hiệu “nghỉ chân tạm thời”.

Nến Inside Bar và dấu hiệu đảo chiều

Nến Inside Bar ngoài củng cố xu hướng, nó có báo hiệu xu hướng đảo chiều diễn ra. Mình sẽ lấy vài ví dụ để anh em xem nhé!

Nhưng trong một thị trường có xu hướng yếu và gặp phải kháng cự mạnh thì mô hình Inside Bar lại là một dấu hiệu của sự đảo chiều. Đặc biệt trong trường hợp sau:

 • Trong xu hướng tăng, nến mẹ là nến tăng, nhưng nến con là nến giảm.
 • Trong xu hướng giảm, nến mẹ là nến giảm, nhưng nến con là nến tăng.

Ví dụ cụ thể: 

nến inside bar đảo chiều
nến inside bar đảo chiều

Như hình trên, nến Mother Bar là nến Đỏ, nến con là nến Xanh. Tiếp theo là 1 nến Pin bar đỏ, (bản thân nến Pin Bar cũng là dấu hiệu của sự đảo chiều) tiếp theo là giá Bitcoin đã tụt rất mạnh.

Tuy nhiên, nếu anh em xác định xu hướng hiện tại là xu hướng tăng, thì trường hợp anh em Short thì nên ăn ngắn và té, vì chúng ta đang đi ngược trend, vẫn ưu tiên là Long hơn Short.

5/ Mô hình Fakey

Trong tất cả các loại hành động giá (Price Action), Fakey là loại hiệu nghiệm nhất. Đây được xem là loại mẫu hình vô cùng lợi hại nếu anh em sử dụng nhuần nhuyễn nó.

Fakey là gì?

Fakey chính là hành động bứt phá bị lỗi của Inside Bar (false breakout of Inside Bar). Và đây là một tín hiệu rất mạnh. Tín hiệu này đặc biệt tốt đối với nến H1, H4, những nến nhỏ hơn dễ bị nhiễu, tuy nhiên áp dụng vấn rất tốt.

Mô hình Fakey nó thường cấu tạo như sau:

mô hình fakey
mô hình fakey

Đầu tiên nó sẽ hình thành nến Inside Bar. Sau đó có 1 nến tăng lên và vượt qua nến Mother Bar (nến thứ 3). Và lúc này có rất nhiều người sẽ mua vào khi nghĩ là giá đã tăng lên vì nghĩ đây chính là mô hình của nến Inside Bar đã kích hoạt. Sau đó xuất hiện nến thứ 4 giảm trở lại và tạo thành mô hình Fakey (false Breakout of Inside Bar). Tiếp theo là xu hướng giảm mạnh. Lúc này anh em tha hồ lụm tiền.

Giải thích cho mô hình Fakey

Đây là bẫy của cá mập

Nhiều nhà đầu tư nghĩ giá sẽ theo mô hình nến Inside Bar, lúc này phe cá mập họ sẽ quét Stoploss của các lệnh mua vào này (các nhà đầu tư thường đặt Stoploss ở dưới râu của nến thứ 3).

Mẫu hình fakey này chỉ phù hợp với thị trường có tín hiệu không mạnh, khối lượng giao dịch cũng không lớn vì đây là thời điểm rất dễ để thao túng.

Kết quả tin tức từ thị trường

Ban đầu khi tin đưa ra không chuẩn (hoặc cố tình đưa tin không chuẩn để trục lợi). Các nhà đầu tư theo tin tức đã mua vào theo kế hoạch ban đầu. Nhưng ngay sau đó thì tin đó lại được đính chính theo chiều ngược lại khiến giá quay đầu ngược trở lại và tạo thành mô hình Fakey.

Các loại mô hình Fakey

Có 2 loại mô hình Fakey:

1/ Bearish Fakey

2/ Bullish Fakey

các mẫu hình fakey
các mẫu hình fakey

Mình sẽ lấy vài ví dụ để anh em tham khảo thực tế.

bullish fakey
bullish fakey

Như ảnh trên, anh em có thể thấy Nến Mother Bar màu xanh, tiếp theo là nến con màu đỏ. Sau đó có 1 nến đỏ xuất hiện (nến 3) break khỏi nến Mother bar. Sau đó là nến xanh xác nhận (nến 4).

Chiến lược vào lệnh như sau:

Lúc này, anh em hoàn toàn có thể mua vào ở phía trên nến xác nhận (nến 4), và đặt Stoploss ở dưới râu nến (cách râu nến 15-20 giá, tuỳ thuộc vào loại nến mà mình sử dụng.)

Như trên hình, sau khi vào lệnh, anh em có thể ăn được 80 giá, khá là ok rồi nhỉ.

Phương pháp này sẽ không bao giờ bắt được đáy 100%, tuy nhiên nến giao dịch theo mẫu hình Fakey này, anh em sẽ giảm đi được rủi ro rất nhiều, và phần thắng cũng còn cực kỳ cao.

Ngoài ra, còn có khá nhiều dạng biến thể của Fakey, ở dưới đây là 1 vài biến thể mình đã gặp.

Các biến thể của mô hình Fakey

Pin bar fakey

Một biến thể của mô hình Fakey đó chính là Pin Bar Fakey. Theo đó, hai cây nến phía sau trong mẫu hình chuẩn ở trên sẽ được rút gọn thành 1 nến Pin Bar.

pin bar fakey
pin bar fakey

Như trên hình, đầu tiên là nến Inside Bar. Tiếp theo là 1 nến Pin Bar. Lúc này sau khi đóng nến, anh em hoàn toàn Short luôn. Với cách giao dịch theo Price Action như thế này, kết quả ăn gần 100 giá.

Cũng có thể thấy, chúng ta không thể nào bắt short tại đỉnh của nến Pin Bar kia (nến thứ 3). Tuy nhiên, chúng ta vẫn ăn được “kha khá”, mà rủi ro thì cực kì thấp.

Cách giao dịch với mô hình Fakey

Sau khi phát hiện ra đó là Fakey, anh em bắt đầu chiến lược vào lệnh như sau. Bởi vì giá không đơn thuần là đi lên liền hoặc xuống ngay lập tức, mà nó còn kill short, kill long chán chê rồi mới đi lên, vì thế việc đặt Stoploss như sau sẽ đảm bảo an toàn cho anh em:

 • Nếu giaod dịch theo nến tuần (dài hạn), anh em lựa chọn đòn bẩy nhỏ, và đặt stoploss ở dưới râu  nến khoảng 100 giá
 • Tương tự đối với nến ngày là 50 giá.
 • Đối với nến H4 là 30 giá.
 • Đối với nến H1 là 20 giá.
 • Đối với nến M15 là 15 giá.

Các trường hợp mà Fakey trở nên cực kì tin cậy

Xuất hiện tại kháng cự / hỗ trợ

Không còn nghi ngờ gì, nếu fakey xuất hiện tại ngưỡng này, anh em cứ thẳng tay mà đánh theo mô hình Fakey.

Ví dụ điển hình thực tế:

fakey tại ngưỡng hỗ trợ
fakey tại ngưỡng hỗ trợ

Như anh em thấy, mô hình fakey tại ngưỡng hỗ trợ. Sau đó nếu anh em Long luôn theo đúng phương pháp, là ăn được 400 giá. Quá ngon lành phải không.

Đặc biệt, Fakey còn xuất hiện cả ở trong 1 xu hướng mạnh, nó sẽ làm cho xu hướng càng được củng cố.

fakey củng cố xu hướng
fakey củng cố xu hướng

Như trên hình đó là xu hướng tăng, tiếp theo là mô hình Fakey xuất hiện lại càng củng cố thêm xu hướng tăng.

Để mà thành thạo về mô hình này, anh em phải luyện tập thật nhiều, nhuần nhuyễn, tự mở Chart lên để tìm mô hình và phân tích Price Action để tự đưa ra kinh nghiệm cho riêng mình.

Kết Luận

Để đánh Margin thật tốt, anh em phải tìm hiểu thật kỹ càng. Ít nhất là phải xác định được xu hướng, các mức kháng cự, hỗ trợ. Đấy là mức tối thiểu để có thể đánh margin, để ít nhất có thể tìm được entry vào lệnh thật tốt.

Ngoài ra, anh em nên nắm vững về mô hình nến Inside bar, Pin bar và cả Mô hình Fakey – một trong 3 điều quan trọng bậc nhất trong Hành động giá (Price action). Đó có thể nói là tâm lý thị trường. Nắm vững chúng anh em sẽ giảm thiểu được khá nhiều rủi ro cũng như gia tăng tỉ lệ thắng lợi cho anh em.

Chúc anh em thành công nhé!

Trade thực chiến tại:

Group telegram: https://t.me/GTAmargin

Group facebook: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular