SBI Holdings công bố quỹ 663 triệu USD đầu tư Web3, AI và Metaverse

0
123 views

Theo Foresight News, tập đoàn dịch vụ tài chính có trụ sở tại Nhật Bản SBI Holdings vừa công bố thành lập quỹ đầu tư có trị giá lên đến 100 tỷ yên, tương đương với khoảng 663 triệu USD.

Dự kiến ban đầu, quỹ sẽ đầu tư từ hàng trăm triệu đến hàng chục tỷ yên vào 150-200 công ty thuộc phân mảng Web3, AI và Metaverse. Các ngân hàng lớn trong nước và khu vực cũng sẽ đóng góp vào quá trình thúc đẩy khởi nghiệp này.

Được biết đã có tập đoàn ngân hàng Sumitomo Mitsui, ngân hàng Mizuho, Bảo hiểm Nhân thọ Nhật Bản và Tập đoàn Chứng khoán Daiwa đầu tư hơn 50 tỷ yên vào quỹ này. 

Vị đại diện của SBI Nikkei Shimbun bày tỏ:

Có rất ít quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) trị giá 100 tỷ yên ở Nhật Bản. Để lĩnh vực startup có thể cạnh tranh trên toàn cầu, thì việc chung tay thành lập quỹ là điều vô cùng cần thiết.

Tại Nhật Bản, sự phát triển của giới startup hiện là một vấn đề. Tháng 11/2022, chính phủ Thủ tướng Kishida đã ban hành “Kế hoạch 5 năm phát triển khởi nghiệp“. Vào thời điểm đó, ông chỉ ra rằng tính đến năm 2022, mặc dù nhiều công ty mới đã ra đời, tỷ lệ khởi nghiệp và số lượng kỳ lân (công ty chưa niêm yết có vốn hóa thị trường trên 100 tỷ yên) của Nhật Bản vẫn đang thấp hơn Mỹ và châu Âu.

Do đó, Thủ tướng Kishida mong muốn hiện thực hóa “hình thức chủ nghĩa tư bản mới“, với quan niệm startup là hiện thân của chủ nghĩa tư bản chủ nghĩa rất mới, biến các vấn đề xã hội thành động lực tăng trưởng và thúc đẩy một nền kinh tế xã hội bền vững. Chính phủ đặt mục tiêu tạo ra 100 kỳ lân và 100.000 công ty startup, đưa Nhật Bản trở thành trung tâm khởi nghiệp lớn nhất châu Á và hàng đầu thế giới.

Để mở đường cho sân chơi khởi nghiệp, không chỉ cần hỗ trợ tài chính mà còn cần cải thiện môi trường kinh doanh. Trong khi web3 là một lĩnh vực khá mới, và quá trình thiết lập quy định vẫn đang diễn ra.

Một trong những thách thức lớn nhất khi kinh doanh web3 tại Nhật Bản là vấn đề thuế, mà chính phủ cũng từng để ngỏ khả năng sửa đổi. Hiện tại, Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đang đề nghị xem xét lại mức thuế cuối kỳ đối với “tiền số sở hữu bởi bên thứ ba” trong sửa đổi thuế năm 2024.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: