spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, May 22, 2024
HomePhân Tích Kỹ ThuậtBiểu đồ nếnHướng dẫn phân tích kỹ thuật: Những mẫu hình nến cơ bản

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật: Những mẫu hình nến cơ bản

Trong mỗi biểu đồ giá lúc chúng ta phân tích kỹ thuật đều có những cột biểu thị giá màu xanh và màu đỏ, chúng thường được gọi là “nến”. Có tất cả 9 mẫu hình nến cơ bản. Nếu như bạn không hiểu được rõ ý nghĩa của chúng thì thực sự chúng chỉ là những cây cột 2 màu đỏ xanh nhảy loạn xạ.

Bên cạnh đó, từ 9 mẫu hình nến cơ bản này sẽ được áp dụng vào các mô hình cụ thể, phức tạp hơn để phân tích xu hướng giá một cách chính xác nhât. Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu và 9 mẫu hình nến này thôi!

Xem thêm: Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cơ bản: đường xu hướng, mức hỗ trợ và kháng cự là gì?

Mẫu hình nến Marubozu

Nhận biết mẫu hình nến Marubozu

Nến Marubozu, hay còn gọi là nến cường lực, mẫu hình nến này có đặc điểm cơ bản là thân nến rất dài và không có bấc nến.

nhan-biet-mau-hinh-nen-marubozu

Thân nến biểu thị mức giá nằm giữa điểm Mở và điểm Đóng. Phần giá dôi ra ở phía trên và phía dưới phần thân nến được gọi là bấc nến. Bấc nến thể hiện điểm cao nhất và thấp nhất của giá giao dịch trong phiên mà nó thể hiện. Phần thân nến thể hiện giao dịch mở và đóng của phiên.

Ý nghĩa của loại nến Marubozu này nó thể hiện lực mua và lực bán rất là mạnh, nến màu xanh thể hiện cho lực mua mạnh, còn màu đỏ thể hiện cho lực bán mạnh.

Mẫu hình nến Marubozu thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh hoặc khi lực mua hoặc lực bán tăng đột biến. Điều này chứng tỏ trong quá trình mua bán, giao dịch không có sự do dự của nhà đầu tư, một là mua thì mua luôn, bán thì bán luôn rất là mạnh.

Giao dịch với mẫu hình nến Marubozu

Do mẫu hình nến Marubozu thường xuất hiện khi quá trình giao dịch, các nhà đầu tư không hề có sự do dự nên trader thường tận dụng sự áp đảo của một phe và đà đi của giá để giao dịch.

mo-hinh-nen-marubozu
Mô hình nến Marubozu

Như hình mình họa ở trên, bạn có thể mở vị thế “short” dưới nến Marubozu để tận dụng đà di chuyển của giá giảm.

Mẫu hình nến Hammer/ Hanging man

Nhận biết mẫu hình nến Hammer/ Hanging man

Với mẫu hình nến Hammer và mẫu hình nến Hangingman hay còn gọi là nến búa.

Sở dĩ gọi là nến búa bởi hình dạng nó giống cây búa. Và đây là một mẫu nến đảo chiều khá là quan trọng, nó thường xảy ra ở đáy của một xu hướng giảm giá, nó có thể là nến xanh hoặc là nến đỏ nhưng đều có điểm chung là phần thân nến rất là ngắn, không có bấc nến phía trên,và phần bấc nến phía dưới rất là dài, chiều dài ở phần bấc nến phía dưới này ít nhất gấp 2 lần phần thân nến.

mau-hinh-nen-hammer

Cả 2 mẫu nến Hammer và mẫu nến Hangingman giống i như nhau về ngoại hình nhưng khác nhau ở thời điểm, hoàn cảnh xuất hiện.

Nến Hammer,báo hiệu xu hướng tăng giá, còn với nến Hanging man, nó sẽ báo hiệu xu hướng giảm giá của thị trường. Mẫu nến Hanging Man còn được gọi là nến treo cổ.

Mẫu nến Hammer xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm và báo hiệu giá sắp đảo chiều tăng giá trở lại, còn mẫu nến Hanging Man nó sẽ xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng và báo hiệu giá sắp quay đầu giảm xuống.

Giao dịch với mẫu hình nến Hammer/ Hanging man

Nến hammer bẫy những người bán. Nó kết thúc với một bấc nến dưới dài, thể hiện áp lực mua lên và khiến cho một bộ phận người bán bị thua lỗ hoặc đang âm lệnh. Kết quả là về hình thức cây nến cũng thể hiện lực mua và tâm lý người giao dịch đang thiên về hướng mua lên.

Với nến Hanging man thì lại ngược với những gì lý giải ở trên, nhưng không phải vậy. Mẫu nến này xuất hiện trong một trend đang tăng. Từ khi bắt đầu cây nến đã không có hoặc rất ít lực mua lên. Thay vào đó là tập trung bán xuống, vì trend đã đi được một khoảng giá xa nến một nhóm người tìn rằng đây là đỉnh và tiến hành bán xuống với hy vọng kiếm lợi nhuận khủng.

Khi nhóm người bán này tỏ ra lo sợ và bi quan về lệnh giao dịch của mình, họ đóng lệnh bán và một bộ phận mua lên nữa làm giá tăng trở lại, hình thành nên bấc nến dưới dài. Ở đây, bên bán vẫn chưa tỏ ra chiếm ưu thế gì cả. Nhưng việc giá không tăng lên cao hơn nữa thì khi cây nến này mở cửa thể hiện rằng lực mua cũng không còn mạnh.

Với nến Hanging man thì cần có một nến tín hiệu xác nhận lực bán mới nên giao dịch

mau-nen-hanging-man

Mẫu nến Inverted Hammer/ Shooting star

Nhận biết mẫu nến Marubozu Inverted Hammer/ Shooting star

Thực chất 2 mẫu nến này lần lượt chính là hình dạng đảo ngược của 2 mẫu nến Hammer và mẫu nến Hanging man. Thay vì bấc nến nằm ở dưới thân nến thì với mẫu nến Inverted Hammer/ Shooting star, bấc nến sẽ chỉ nằm ở trên thân nến và có độ dài tối thiểu gấp 2 lần thân nến.

mau-nen-shootin-star-mau nen-inverted-hammer

Mẫu nến Inverted Hammer hay còn gọi là mẫu nến búa ngược, xảy ra chủ yếu tại đáy của xu hướng giảm giá và là 1 cảnh báo có khả năng đảo chiều tăng giá. Nó là một mẫu đảo ngược rất quan trọng và là cảnh báo khả năng thay đổi hướng đi của đường giá, nó không phải là một tín hiệu, bản thân nó chỉ mang tính chất như là 1 dấu hiệu mua.

Mẫu nến Shooting Star – Sao đổi ngôi có ý nghĩa là mẫu nến đảo chiều giảm giá, chủ yếu xảy ra ở đỉnh của xu hướng tăng giá. Mẫu nến Shooting Star được xem như là dấu hiệu giảm giá yếu khi giá mở cửa và thấp nhất xấp xỉ nhau. Sự tăng giá đã có thể chống lại sự giảm giá đôi chút nhưng cũng không thể đẩy mức giá đóng cửa xa hơn mức giá mở cửa.

Mẫu hình nến Spinning Tops

Nhận biết mẫu nến Spinning Tops

mau-nen-spinning-tops

Nến Spinning Tops hay còn gọi là nến quay đầu, nó có đặc điểm là có thân nến rất là ngắn, bấc nến dài, thân của nến Spinning Tops ngắn cho thấy sự chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa không cao. Bên cạnh đó nó có cái bấc nến rất dài, cho thấy sau khi đạt được giá cao nhất hoặc thấp nhất trong chu kỳ giá, thì giá đã hồi lại khá là nhiều.

Giao dịch với mẫu hình nến Spinning Tops

Fhi nến Spinning Tops xuất hiện thì chỉ cho thấy sự trung lập, lưỡng lự của nhà đầu tư trong thị trường, và xu hướng giá của nó không có dấu hiệu đảo. Vì vậy bạn không nên đưa ra những quyết định mua hoặc bán tại thời điểm này.

Tuy nhiên, khi giá đang có xu hướng tăng hoặc giảm rồi mà các bạn thấy xuất hiện cây nến Spinning Tops ở cuối chu kỳ tăng hoặc giảm thì nó cũng có thể báo hiệu giá sắp đảo chiều, nhưng không rõ ràng. Vì vậy với những trường hợp như vậy bạn cần kết hợp với những cây nến xung quanh thành một mô hình nến hoặc là sử dụng công cụ khác phán đoán một cách chính xác xu hướng của thị trường.

Mẫu hình nến Doji

Nhận biết mẫu nến Doji

mau-hinh-nen-doji

Mẫu nến Doji có 4 loại: Star Doji (Doji thường), Long Legged Doji (Doji chân dài), Dragonfly Doji (Doji chuồn chuồn), Gravestone Doji (Doji bia mộ).

Doji thường (Star Doji)Doji chân dài hay còn gọi là nến người kéo xe (Long Legged Doji) rất dễ nhận ra, vì nó là các cây nến có giá đóng cửa gần xấp xỉ bằng giá mở cửa. Điều này có nghĩa là nó thể hiện cho sự do dự, thiếu quả quyết giữa việc tăng hay là giảm giả. Như vậy thì nến Doji cũng được xem như là tín hiệu đảo chiều nhưng cũng có thể là dấu hiệu của sự tiếp tục xu hướng.

Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji)Doji bia mộ (Gravestone Doji) là các mẫu nến đảo chiều quan trọng.

Dragonfly Doji được tạo ra khi giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa đều có cùng một giá trị hay gần giống nhau không có sự khác biệt đáng kể, bấc nến phía dưới rất dài, xuất hiện tại đáy của một xu hướng giảm. Thể hiện rằng lúc đầu có một lực bán xuống nhưng sau đó bị từ chối và bên mua áp đảo trở lại.

Còn Gravestone Doji thì ngược lại, xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng giá, được tạo ra khi giá mở cửa, giá thấp nhất và giá đóng cửa xấp xỉ bằng nhau, bấc nến trên rất dài. Điều này thể hiện sự từ chối bên mua và cuối cùng là sự áp đảo lại của bên bán.

Giao dịch với mẫu hình nến Doji

Thị trường ngày nay rất ít khi có thể giao dịch chỉ với nến Doji nhưng không phải là không có. Về cơ bản thì có thể giao dịch như sau:

 1. Doji là tín hiệu đảo chiều sau một sự di chuyển giá mạnh trước đó.
 2. Doji tạo ra vùng tiếp diễn, tạo ra nhịp nghỉ trong một xu hướng đang mạnh.
 3. Ngoài ra, Doji còn là tín hiệu nói với bạn rằng không nên giao dịch và đứng ngoài.

Sau đây là một ví dụ minh hoạ về Doji:

vi-du-mo-hinh-nen-doji

Xem thêm: Sàn giao dịch Margin SnapEx là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản chơi Margin sàn SnapEx

Mẫu hình nến Harami

Nhận biết mẫu hình nến Harami

Mẫu nến Harami thường được trader Việt gọi là nến mẹ bồng con. Nến thứ nhất sẽ là nến mẹ và nến thứ hai là con. Nó có dạng như hình sau:

mo-hinh-nen-harami

Hai cây nến phải ngược màu nhau và thân cây nến sau phải nằm trong và nhỏ hơn 50% thân cây nến trước. Các bấc nến không quan trọng.

Phạm vi nào đó thì phần lớn mẫu hình Inside bar là Harami. Harami là mẫu hình nến đảo chiều, tuy nhiên là yếu hơn nhiều so với những dạng đảo chiều khác.

Giao dịch với mẫu hình nến Harami

Tương tự với các mẫu hình đảo chiều khác thì Harami có thể giao dịch đảo chiều xu hướng (ngược trend) hoặc đảo chiều của cú hồi điều chỉnh (thuận trend). Đây là mẫu hình yếu vì vậy các bạn nên giao dịch thuận xu hướng, cụ thể:

 1. Trong xu hướng tăng, tìm mẫu hình Harami ở đáy của một sóng giảm điều chỉnh.
 2. Trong xu hướng giảm, tìm mẫu hình Harami ở đỉnh của một sóng tăng điều chỉnh.

giao-dich-nen-harami

Mẫu hình nến Engulfing Candlestick

Nhận biết mẫu hình nến Engulfing Candlestick

mo-hinh-nen-engulfing

Đây là mẫu hình gồm có hai cây nến ngược chiều nhau. Theo đúng nghĩa chúng ta gọi là bao trùm thì cây nến thứ hai phải có thân nến lớn hơn cây thứ nhất để có thể bao trùm toàn bộ. Tuy nhiên có nhiều tài liệu viết rằng thân cây nến sau ít nhất bằng 50% thân cây nến trước là có thể gọi là mô hình bao trùm.

Nếu như vậy thì hơi mâu thuẫn so với tên gọi nhưng tạm thời chúng ta bỏ cái tên sang một bên. Vì mẫu hình bao trùm là cao hơn và như là mảnh ghép đối nghịch với mẫu hình Harami, vì Harami có thân nến sau nhỏ hơn 50% thân nến trước nên có phần còn lại phải là mẫu hình bao trùm.

Quan niệm như vậy cũng thuận lợi hơn khi xem cây nến thứ hai là nến tín hiệu. Nếu như đòi hỏi nó phải bao trùm hoàn toàn thân cây nến trước thì thường sẽ có một cây nến tín hiệu quá lớn, làm tăng khoảng dừng lỗ.

Mẫu hình nến Piercing / Dark cloud cover

Nhận biết mẫu hình nến Piercing / Dark cloud cover

Piercing (mô hình sắc nhọn) và Dark cloud cover (Mây đen bao phủ) là hai dạng nến có cấu trúc tương tự nhưng trái ngược nhau.

mau-hinh-piercing-mau-hinh-dark-cloud-cover

Với Piercing, cây nến thứ nhất luôn là cây nến giảm, cây nến thứ hai là nến tăng và phải thoả các điều kiện sau:

 • Giá mở của thấp hơn giá thấp nhất của cây nến thứ nhất, tức là giá tạo khoảng nhảy Gap xuống dưới so với giá đóng cửa của cây nến trước.
 • Giá đóng cửa ở trên điểm chính giữa của cây nến đầu tiên.

Với Dark cloud cover, cây nến thứ nhất luôn là cây nến tăng, cây nến thứ hai là nến giảm và phải thoả các điều kiện sau:

 • Giá mở của cao hơn giá cao nhất của cây nến thứ nhất, tức là giá tạo khoảng nhảy Gap lên trên so với giá đóng cửa của cây nến trước.
 • Giá đóng cửa ở dưới điểm chính giữa của cây nến đầu tiên.

Như các bạn thấy thì ở cả hai dạng mẫu hình này đòi hỏi có một khoảng giá nhày Gap giữa giá đóng cửa cây nến đầu và giá mở cửa cây nến sau nên mẫu hình này không phù hợp cho giao dịch trong ngày vì sự nhảy gap là hầu như không xảy ra.

Giao dịch với mẫu hình nến Piercing / Dark cloud cover

Hai mẫu hình này thể hiện rằng một số trader đã rơi vào trạng thái tuyệt vọng.

Chẳng hạn với mẫu hình Piercing, cây nến thứ hai mở cửa với một khoảng gap nhảy xuống dưới, tạo ra một hi vọng về sự giảm giả mạnh tiếp theo. Tuy nhiên, vì lý do nào đó (sự đóng lệnh bán để chốt lời của người giao dịch hoặc lực mua lên của cá mập…) làm cho những ai còn giữ lệnh bán rơi vào trạng thái lo lắng và hoảng loạn. Điều đó cho khả năng họ sẽ đóng lệnh bán hoặc thậm chí tiếp tục mua lên. Chúng ta có thể ăn theo tâm lý của số đông đó để kiếm lợi nhuận.

Piercing và Dark cloud cover là hai mẫu hình đảo chiều và tương tự như các mẫu hình đảo chiều khác, vì vậy bạn nên giao dịch đảo chiều từ cú hồi về xu hướng chính.

ung-dung-mo-hinh-dark-cloud-cover

Mẫu hình nến Morning star / Evening star

Nhận biết mẫu hình Morning star / Evening star

Hai mẫu nến này có cấu trúc gồm 3 nến. Giống như tên gọi, chúng giống như những ngôi sao là rất nhỏ, những ngôi sao bay vút lên và nằm trên bầu trời. Những nến được gọi là ngôi sao này cũng mang đặc điểm tương tự như vậy.

mau-hinh-nen-morning-star-mau-hinh-nen-evaning-star

Điều kiện quan trọng là nến ngôi sao này có thân nến không được trùng với phần thân nào của cây nến đầu tiên.

Cấu trúc cụ thể như sau:

Mẫu hình Morning star có:

 1. Nến thứ nhất là nến giảm.
 2. Hình nến ngôi sao nhảy gap xuống dưới nến đầu tiên, nó có thể là nến tăng hoặc giảm đều được.
 3. Nến thứ ba là nến tăng và có giá đóng cửa ở trong vùng thân cây nến đầu tiên.

Mẫu hình Evening star có:

 1. Nến thứ nhất là nến tăng.
 2. Hình nến ngôi sao nhảy gap lên trên nến đầu tiên, nó có thể là nến tăng hoặc giảm đều được.
 3. Nến thứ ba là nến giảm và có giá đóng cửa ở trong vùng thân cây nến đầu tiên.

Giao dịch với mẫu hình nến Morning star / Evening star

Cây nến đầu tiên trong Morning star thể hiện rằng bên bán đang chiếm ưu thế. Khi nến ngôi sao xuất hiện cho ta hai điều:

 • Thứ nhất, nến tạo khoảng gap nhảy xuống dưới cho thấy sự hăm hở bán với lực mạnh.
 • Thứ hai, cây nến này rất nhỏ thể hiện sự biến động giá rất ít, đó là lúc thị trường chững lại và số đông đang nghi ngờ về khả năng giảm sâu của thị trường. Với cây nến thứ ba là nến tăng thì cũng đồng thời là nến tín hiệu xác nhận thị trường có khả năng chuyển về xu hướng tăng.

Điều tương tự và ngược lại cũng xảy ra với dạng Evening star.

Hai dạng nến Morning star vè Evening star được giao dịch rất đơn giản và nó còn chứa cả nến tín hiệu ngay trong mẫu hình.

giao-dich-nen-morning-star

Mô hình nến Three white soldiers / Three black cows

Nhận biết Three white soldiers / Three black cows

mo-hinh-nen three black crows

Giao dịch với Three white soldiers / Three black cows

“Một cây làm chẳng lên non,

Ba cây chụm lại lên hòn núi cao”

Hai mẫu hình Three White Soldiers và Three Black Crows nói lên điều đó. Vì nến tín hiệu đã ở ngay trong cấu trúc của mẫu hình. Bạn chỉ cần đặt lệnh dựa vào cây nến cuối cùng.

giao dich voi mo-hinh-nen three black crows

Kết luận

Vậy là mình đã trình bày xong 9 mẫu hình nến cơ bản. Những mẫu hình nến này thường là cơ sở giao dịch và là một phần cấu trúc của những mẫu hình nến cao cấp khác. Trong các bài viết tiếp theo mình sẽ giới thiệu về các mô hình nến nâng cao.

Chúc các bạn thành công!

Trade thực chiến tại:

Group telegram: https://t.me/GTAmargin

Group facebook: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts