Phân tích dữ liệu on-chain tuần 52 – Tổng kết năm 2021

0
35 views

Tuần vừa qua giá của BTC đã có những biến động khá tích cực, giá thấp nhất của tuần vừa qua là $45,601 và sau đó giá của BTC đã tăng lên mức cao nhất trong tuần là $51,773.

Tuần vừa qua cũng là tuần cuối cùng của năm 2021, trong bài viết tuần này chúng ta hãy cùng điểm qua những biến động trong năm 2021 về chỉ số on-chain, hoạt động giao dịch, thị trường phái sinh và hoạt động khai thác của các thợ đào.

Năm vừa qua BTC đã có mức tăng trưởng rất tốt mặc dù trong năm 2021 chúng ta cũng đã chứng kiến được nhiều biến động của BTC:

  • Giá của BTC đa tăng khoảng 78,5% kể từ ngày 1/1 và đã giảm 24,4% so với ATH ngày 10/11.
  • Nguồn cung có nguy cơ chịu lỗ khoảng 3,48 triệu BTC ( khoảng 18,34% nguồn cung đang lưu hành).
  • Tổng nguồn cung trên các sàn giao dịch khoang 67,8 nghìn BTC ( giảm 2,5%)
  • Long-Term Holders đã gom thêm được 1,846 triệu BTC, nguồn cung của các Short- Term Holder giảm 1,428 triệu BTC.
  • Tổng giá trị của Open Interest được thực hiện tăng $9,57 tỷ đô (97%). Tuy nhiên, khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường Futures đã giảm khoảng 16%, giảm xuống còn $36,7 tỷ đô la / ngày.
  • Mining hash-rate đã tăng 27% trong năm 2021, sau đợt dừng hoạt động hàng loạt của các mỏ đào BTC ( khoảng 53% đã dừng hoạt động sau 1 đêm).
  • Doanh thu của các cơ sở khai thác BTC đã tăng 58% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại và đã tăng 440% tính từ đợt Halving vào tháng 5/2020.

Tổng quan thị trường BTC trong năm 2021

Kể từ đợt giảm giá từ ATH đã khiến nhiều nhà đầu tư có nguy cơ phải chịu lỗ, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 3,7 triệu BTC ( 19,5% nguồn cung) đang có giá mua vào cao hơn giá hiện tại của thị trường.

Tuy nhiên có một điểm các bạn cần nên chú ý đó chính là có khoảng 2,214 triệu BTC ( khoảng 11,7% nguồn cung) được giao dịch ở mức $45k- $50k trong tuần vừa qua. Chứng tỏ lực cầu ở vùng giá này là không hề thấp.

Để chứng minh cho giả thuyết ở trên chúng ta hãy cùng xem qua chỉ số Percent Supply in Profit ( tỷ lệ nguồn cung đang có lợi nhuận tiềm năng). Khi giá tăng từ đáy của đợt điều chỉnh lên vùng $50k vào tuần trước, tỷ lệ Supply in Profit đã tăng 10,34%, điều này chứng tỏ khoảng 10,34% nguồn cung đã được mua vào trong khoảng giá này đã có lợi nhuận và hiện tại đang được tích lũy.

Tiếp theo chúng ta hãy cùng đánh giá hành vi của 2 nhóm đầu tư trong đợt điều chỉnh lần này, chính la Long-Term Holder và Short-Term Holders:

Long-Term Holders: Đã mua thêm 1,846 triệu BTC, đợt mua lần này đã nâng số coin của nhóm này lên 13,33 triệu BTC tăng 16% so với năm ngoái.

Short-Term Holders: Nguồn cung của Short-Term Holder đã giảm 1,428 triệu BTC, nhóm này hiện tại đang nắm giữ khoảng 3,01 triệu BTC và đã giảm 32% trong năm 2021.

Lượng coin đang nằm ở các ví lạnh ( ngoài các sàn giao dịch) hiện tại đang ở mức cao nhất, khoảng 13,34 triệu BTC hiện đang năm ngoài các sàn giao dịch. Điều này chứng tỏ rằng xu hướng tích lũy hiện tại ngày càng tăng và các nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào một đợt tăng giá mới.

Theo chỉ số Sovereign Supply như trên chúng ta đã phân tích là hiện nay có khoảng 13,34 triệu BTC nằm ngoài các sàn giao dịch, trong đó Long-Term Holder chiếm 74,4% nguồn cung và các Short-Term Holders chỉ chiếm 25,2%.

Mặc dù trong năm 2021 giá của BTC liên tục lập ATH mới, nhưng nhìn chung hiện tại các Long-Term Holder vẫn đang có xu hướng tích lũy. Thông thường hành vi tích lũy này chỉ diễn ra trong giai đoạn của Bear Market, cho nên đây cũng là một hành vi mà các nhà đầu tư cần nên chú ý.

Khi lượng coin hầu hết được nắm giữ bới các LTH => lực của BTC sẽ khá mạnh vì hầu hết nhóm này sẽ không xả coin ở thời điểm giá điều chính như hiện tại.

Nguồn cung có sẵn trên các sàn giao dịch ( Exchange Balances) trong năm 2021 đã giảm từ 2.623 triệu BTC xuống còn 2.560 triệu BTC. Lượng giảm 67,8 nghìn BTC này vẫn khá nhẹ, chỉ tương ứng với 2,5%. Biểu đồ phía dưới sẽ biểu hiện sự giao động này theo từng mốc thời gian:

Tiếp theo chúng ta sẽ xem xét lượng inflow/outflow thông qua biểu đồ Net Tranfer Volume. Lượng inflow và outflow thường giao động trong khoảng +- 5000 BTC. Trong tuần qua đã có lúc lượng inflow áp đảo hoàn toàn lượng outflow. Để thị trường trở nên sôi động trong đợt đầu năm mới, đòi hỏi lượng inflow cần phải tiếp tục áp đảo lượng outflow.

Trong năm vừa qua thị trường Futures, tổng giá trị Open Interest được thực hiện tính đến thời điểm hiện tại là $18,87 tỷ đô, con số này đã cao hơn gấp 2 lần so với mức $9,57 tỷ đô được ghi nhận vào đầu năm. Riêng đợt tăng giá nhẹ trong tuần vừa qua, chỉ số này đã tăng 2,5 tỷ đô la, và phần lớn lượng giao dịch đến từ sàn Binance.

Có một điểm đáng quan ngại ở đây là, khi open interest đạt mức cao, các cá có thể dễ dàng tạo biến động ngắn hạn cho thị trường bằng các đợt thanh lý hàng loạt như những mốc mà chúng ta đã cùng thảo luận trong các bài viết trước đây.

Khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường Futures đã giảm khoảng 16%, xuống còn $36,7 tỷ đô la/ ngày. Điều này kết hợp với việc tổng giá trị open interest đang đạt mức cao làm tăng khả năng xảy ra các biến động về giá trong ngắn hạn.

Điều cuối cùng trong bài phân tích lần này chúng ta hãy cùng cập nhật về vấn đề khai thác Bitcoin. Thị trường mining đã chứng kiến sự thay đổi chưa từng có trong lịch sử, hơn 53% lượng khai thác bị bốc hơi trong một thời gian ngắn ( khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm việc khai thác Bitcoin).

Đầu năm 2021 hash-rate ở mức 143 EH/s và đã tăng lên mức ATH là 180 EH/s vào giữa tháng 5. Sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm, hash-rate đã giảm mạnh (giảm 53%) đây là mức chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên chỉ số này đã hồi phục nhanh chóng ngay sau đó. Giờ đây hash-rate đã đạt mức ATH mới 182 EH/s cao hơn 27% so với hồi đầu năm.

Doanh thu của các miners cũng đã tăng trưởng tốt trong năm vừa qua:

Sau đợt Halving vào tháng 5/2020: doanh thu của các miners đã đạt 8,5 triệu đô la mỗi ngày.

Đầu năm 2021: doanh thu của miners đạt $29,1 triệu đô là mỗi ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại doanh thu của các miners đã đạt $46 triệu đô la mỗi ngày, tăng 440% kể từ đợt halving và 58% tính từ đầu năm nay.

Kết luận

Trong năm 2021 vừa qua thị trường Bitcoin nói chung và thị trường crypto nói riêng đã có những diễn biến hết sức sôi động. Nhìn chung thì tính đến thời điểm hiện tại xu hướng tích lũy vẫn đang diễn ra và phần lớn lượng coin được nắm giữ bởi các LTH vẫn chưa có dấu hiệu chốt lời. Năm vừa qua chúng ta đã có những sự thay đổi rõ rệt và với những cập nhật mới này hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục được chứng kiến sự bùng nổ của Bitcoin trong năm 2022.