spot_img
24.7 C
New York
Monday, September 26, 2022
spot_imgspot_img
HomeCoinsLido Finance là gì? Giải pháp staking mới cho Eth 2.0

Lido Finance là gì? Giải pháp staking mới cho Eth 2.0

Lido Finance là gì

Lido Finance là một giải pháp staking mới cho ETH 2.0 được xây dựng để giải quyết những vấn đề lớn còn tồn đọng trên mạng Ethereum.

Với Lido DAO người dùng có thể stake ETH của họ theo một cách linh động hơn mà vẫn đảm bảo lãi suất.

Hoạt động của Lido DAO được ví như một cầu nối mang phần thưởng staking của ETH 2.0 sang ETH 1.0. Mục tiêu của Lido sẽ trở thành một nền tảng cơ sở quan trọng trong DeFi và đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền tảng cho Ethereum 2.0.

website-cua-lido-finance
Website của dự án Lido Finance : https://lido.fi/

Người dùng Lido Finance sẽ nhận được phần thưởng hàng ngày dưới hình thức staking các token phái sinh có giá trị được neo với các tài sản cơ bản theo tỷ lệ 1:1. Tức là khi người dùng stake ETH sẽ nhận được stETH. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ stake token với các nhà khai thác node do DAO của Lido Finance chọn. 

Các khoản tiền staking của người dùng sẽ được gộp vào tài khoản ký quỹ của DAO. Điều này sẽ đảm bảo rằng các nhà khai thác node không có quyền truy cập trực tiếp vào tài sản của người dùng.

Ngoài ra, các stETH có thể được tái đầu tư lại trên các DApp hỗ trợ stETH. Một số DApp hỗ trợ tái đầu tư stETH là: Curve, MakerDAO, Aave, Anchor Protocol, Balancer, Zapper…

Các tính năng và cách hoạt động của Lido Finance

Lido xây dựng một giao thức liquidity staking hiện đại để phát triển một mô hình staking hỗ trợ DeFi. Cụ thể, dự án cho phép người dùng stake tài sản của họ để nhận phần thưởng hàng ngày. Đồng thời, người dùng sẽ nhận thêm các token phái sinh có giá trị được neo với các tài sản cơ bản theo tỷ lệ 1:1 trong quá trình staking. Các token này có thể được sử dụng đầu tư trên các ứng dụng tài chính phi tập trung để gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư, cũng như góp phần giúp DeFi phát triển hơn.

Lido DAO

Lido DAO là tổ chức tự trị phi tập trung đảm nhận nhiệm vụ quản lý nền tảng Lido Finance. Những người nắm giữ token quản trị của Lido Finance có quyền đề xuất, bỏ phiếu trong Lido DAO nhằm đưa ra quyết định thay đổi các thông số chính như: Phí sử dụng nền tảng, chọn ra các nhà vận hành node… 

Bên cạnh đó, DAO sẽ tích lũy phí dịch vụ để thanh toán phí bảo hiểm, cũng như hỗ trợ tài chính cho việc phát triển và nâng cấp giao thức. Ngoài ra, Lido DAO còn kiểm soát các thông tin xác thực rút tiền thông qua hợp đồng WithdrawalsManagerStub. 

Các tính năng của Lido DAO

Đặt cược ETH và giữ tính thanh khoản cho token của người dùng

Users khi gửi Ether vào smart contract sẽ nhận được token stETH. Anh em sẽ kiếm được reward mỗi ngày từ các token này. Từ đó anh em có thể sử dụng chúng vào bất kỳ lúc nào để mua bán, trao đổi hoặc đầu tư các dự án DeFi.

Không hạn chế số lượng đặt cược ETH

Như đã đề cập bên trên, ETH2.0 chỉ cho phép đặt cược một bội số của 32 ETH. Lido có một giải pháp linh hoạt hơn và thân thiện hơn so với việc self-staking. Với Lido, bạn có thể stake bất kỳ số lượng token nào bạn sở hữu và kiếm phần thưởng ngay cả khi khoản stake đó không lớn.

Hỗ trợ các dự án DeFi với stETH

Token stETH là một Liquid staking token Ethereum trên Lido, đóng vai trò như một khối cho các apps và protocol Ethereum mới. Ví dụ: anh em có thể sử dụng nó làm tài sản thế chấp cho các dịch vụ cho vay hoặc các giải pháp DeFi giao dịch khác.

Điểm nổi bật của Lido Finance

Lido DAO giải quyết vấn đề gì

Trong tương lai khi Ethereum dự kiến sẽ ra mắt ETH2.0 và bắt đầu chuyển đổi từ network Proof of work (PoW) sang Proof of stake (PoS) theo roadmap đã đặt ra. Số lượng tài sản tham gia stake trong contract Ethereum 2.0 đã vượt qua con số 3 triệu ETH, điều đó nói lên nhu cầu khá lớn của người dùng trong việc sử dụng tài sản của họ để tạo thêm lợi nhuận.

  Nhưng bên cạnh đó việc staking trên ETH2.0 đang vướng vào một số vấn đề khá khó khăn có thể kể đến như:

 • Các “Early bird” gần như sẽ không thể kiếm được những “chú sâu béo ngậy” bởi vì ngay sau khi stake thì ETH của họ sẽ bị khóa cho đến khi các giao dịch được kích hoạt trên ETH2.0. Đồng nghĩa với việc nó có thể mất từ vài tháng thậm chí là vài năm. Đây là điều không một staker nào mong muốn cả.
 • Bên cạnh đó ETH sẽ không thể giao dịch hoặc dùng làm tài sản thế chấp được khi người dùng stake nó, do đó stake ETH sẽ không có tính thanh khoản.
 • Điều cuối cùng cũng là vấn đề lớn nhất đó là người dùng chỉ có thể stake được 1 lượng bằng bội số của 32, một điều khá rắc rối khi những người có 10 hoặc 20 ETH sẽ không thể stake được, trong khi những người sở hữu 45 ETH thì lại chỉ stake được 32ETH mà thôi.

Dự án thành lập khi nào

Dự án được thành lập vào Q3/2020

Twitter của dự án được lập vào tháng 10/2020 và hiện có 85.3K Follow.

Team – Đội ngũ dự án

Lido được quản trị bởi các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Những thành viên ban đầu của Lido DAO gồm rất nhiều cái tên nổi tiếng gồm:

 • banteg: Core dev của yEarn Finance.
 • CryptoCobain: KOL với hơn 220k follower.
 • Anton Bukov: Co-founder của 1Inch.

Ngoài 3 cái tên kể trên ra thì đội ngũ của Lido Finance còn rất nhiều những cái tên nổi bật khác anh em có thể check tại đây.

Roadmap – Lộ trình dự án

Updating…

Investors & Partnership

Lido đã huy động được 142 triệu đô la Mỹ sau 3 vòng kêu gọi vốn, với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn như Alameda Research, Jump Trading, Digital Currency Group, Paradigm, Three Arrows Capital, Coinbase Ventures

Đối tác chính

3 đối tác chính của Lido là:

 • Anchor Protocol: Dự án cho vay theo lãi suất cố định trên Terra.
 • Inverse Finance: Một tập hợp các dự án DeFi, được quản trị bởi Inverse DAO, bao gồm Anchor, DOLA và DCA Vaults.
 • Unslashed: Dự án thuộc mảng bảo hiểm đã bán hơn $400M giá trị gói bảo hiểm, tính từ lúc ra mắt vào tháng 1/2021.

Tokenomics

Thông tin cơ bản về token LDO

 • Token Name: LDO token
 • Ticker: LDO
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32
 • Token type: Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 LDO
 • Circulating Supply: 407,535,018 LDO

Token Allocation

 • DAO Treasury: 36.32%
 • Investors: 22.18%
 • Initial Lido Developers: 20%
 • Founders & Future Employees: 15%
 • Validators & Signature Holders: 6.5%

Token Release Schedule

Số LDO token của đội phát triển và nhà đầu tư sẽ bị khóa trong một năm, sau đó sẽ vesting trong 1 năm.

Hiện tại cách duy nhất để mở khóa LDO là thông qua việc đề xuất quản trị trên Lido và nhận token trong DAO treausury. DAO cũng có thể đưa ra quyết định phát hành thêm token để gọi vốn, marketing hoặc để incentive các kế hoạch liên quan.

Token Use Case

LDO có một số chức năng như sau:

 • Cấp quyền quản trị trong Lido DAO
 • Quản lý các thông số và phân phối chi phí
 • Quản lý việc thêm và loại bỏ các node trên Lido

Mua bán token LDO ở đâu

Hiện tại, anh em có thể mua bán token LDO trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Bybit, Bitget … hay trên các sàn DEX như Sushiswap, Uniswap.

Tỷ giá token LDO hiện tại

Cộng đồng

Website: https://lido.fi/

Twitter: https://twitter.com/LidoFinance

Telegram: https://t.me/lidofinance

Discord: https://discord.com/invite/lido

Kết luận

Trong bối cảnh DeFi ngày càng phát triển, người dùng ngày càng hướng tới việc sử dụng vốn hiệu quả hơn, vì vậy Lido DAO đang đón đầu một nhu cầu cực kỳ lớn từ phía cộng đồng đầu tư. 

Nhìn chung thì ý tưởng của dự án khá hay khi giúp giải quyết được vấn đề tạo lợi nhuận từ tài sản đã stake, giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận kép. 

Mặt khác, Lido là một dự án chỉ vừa ra mắt hơn 1 năm, nhưng Lido đã chứng minh được sức hút của nó đối với nhà đầu tư thông qua những con số vô cùng ấn tượng như: Tổng giá trị tài sản đã stake đạt hơn 14,7 tỷ đô la Mỹ, tổng số staker đã đạt hơn 84 nghìn người.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research đã nghiên cứu về dự án Lido Finance và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Sàn MEXCSàn MEXCSàn MEXCSàn MEXC

Related Posts