spot_img
24.7 C
New York
Saturday, June 22, 2024
HomeResearchDoanh thu cơ sở hạ tầng Web3 trong quý 3 năm 2022

Doanh thu cơ sở hạ tầng Web3 trong quý 3 năm 2022

Nội dung chính

  • Doanh thu tổng thể trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng Web3 tạo ra giảm 67% theo quý xuống còn 5,6 triệu USD, trong đó FilecoinPocket chiếm 91% tổng doanh thu.
  • Khi loại trừ cả Filecoin và Pocket, lĩnh vực này đã tạo ra doanh thu 505.000 USD trong quý 3 năm 2022, tăng 8% theo quý.
  • Sự tăng trưởng bao gồm mạng xã hội, người sáng tạo và các nền kinh tế metaverse-gaming được kích hoạt bởi cơ sở hạ tầng Web3 đang hoàn thiện, sự chấp nhận từ các nhà cung cấp dịch vụ Web2 và vốn tổ chức hỗ trợ việc mở rộng cơ sở hạ tầng Web3 từ phía cung cấp.

Báo cáo này làm sáng tỏ doanh thu demand-side của chín giao thức cơ sở hạ tầng Web3 nổi bật cùng với bốn phân ngành: lưu trữ tệp, tính toán, kết nối không dây và dữ liệu blockchain. Doanh thu tổng thể của lĩnh vực cơ sở hạ tầng Web3 được tính toán bằng cách tính toán doanh thu được tạo ra bởi từng giao thức trong số chín giao thức với dữ liệu doanh thu có thể tìm kiếm công khai.

Quý 3 năm 2022 là một thách thức đối với lĩnh vực cơ sở hạ tầng Web3. Mặc dù vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn của lĩnh vực này giảm nhẹ 2%, nhưng tổng doanh thu được tạo ra đã giảm đáng kinh ngạc 67% theo quý từ 16,8 triệu USD xuống 5,6 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ hơn, hai trong số chín giao thức được coi là Filecoin và Pocket chiếm 91% (5,2 triệu USD) trong tổng doanh thu toàn ngành. Thật trùng hợp, Filecoin và Pocket chiếm doanh thu giảm lớn nhất tính theo USD, lần lượt giảm 38% và 85%. Điều này làm sai lệch số doanh thu toàn ngành.

Khi loại trừ cả Filecoin và Pocket, bức tranh về Web3 sẽ khác. Ngược lại, bảy giao thức cơ sở hạ tầng Web3 còn lại đã tạo ra tổng doanh thu 505.000 USD trong quý 3 năm 2022, tăng 8% theo quý.

Phương pháp tính toán doanh thu

Báo cáo này tập trung vào doanh thu từ phía demand-side, bao gồm doanh thu được tích lũy từ việc sử dụng các dịch vụ của mạng. Nó không bao gồm doanh thu từ những người tham gia phía cung cấp và phần thưởng token lạm phát không thu được mức sử dụng thực tế. Dữ liệu được lấy từ Web3 Index, theo dõi doanh thu từ demand-side cho tám giao thức cơ sở hạ tầng.

Filecoin là giao thức duy nhất trong báo cáo này không được liệt kê trên Chỉ mục Web3 do khung doanh thu duy nhất. Những người tham gia bên demand-side của Filecoin trả tiền để khởi tạo/gia hạn các giao dịch lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Không giống như các giao dịch lưu trữ, dữ liệu được truy xuất ngoài chuỗi và được hỗ trợ bởi các kênh thanh toán với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Do đó, dữ liệu phí từ các truy xuất không có sẵn.

Vì phí lưu trữ của Filecoin hiện được trợ cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, người dùng chỉ cần trả phí giao dịch (tức là phí cơ sở và phí đánh giá quá cao) khi giao dịch trên mạng để khởi tạo/gia hạn giao dịch. Doanh thu từ phía demand-side của Filecoin được ước tính bằng cách giả định rằng 45% tổng phí giao dịch mạng là do những người tham gia bên demand-side (người ta ước tính rằng khoảng hơn một nửa số giao dịch mạng đến từ những người tham gia phía supply-side).

Phân tích doanh thu của phân khu

Lưu trữ tập tin (File Storage)

Lưu trữ phi tập trung cho phép các giao thức hoạt động một cách đáng tin cậy và an toàn. Các giao thức lưu trữ bao gồm Filecoin, Storj, Sia và Arweave đã xuất hiện để phục vụ trong lớp quan trọng của ngăn xếp cơ sở hạ tầng Web3. Các giao thức này đại diện cho hơn 80% tổng định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) của lĩnh vực cơ sở hạ tầng Web3.

Trong quý 3 năm 2022, tổng doanh thu của lĩnh vực lưu trữ giảm 35% theo quý xuống còn 3,6 triệu USD. Filecoin đại diện cho 91% doanh thu hàng quý do lĩnh vực lưu trữ tạo ra. Do đó, nguyên nhân phần lớn là nguyên nhân kéo doanh thu quý này đi xuống, do doanh thu giảm 38% theo quý.

Loại trừ Filecoin, doanh thu của các giao thức lưu trữ còn lại tăng 22% theo quý lên 335.000 USD. Động lực chính của sự tăng trưởng doanh thu này là Storj, với mức tăng 175% theo quý lên 126.000 USD. Tuy nhiên, về mặt tuyệt đối, Arweave vẫn tạo ra doanh thu cao nhất sau Filecoin (193.000 USD) mặc dù giảm 12% theo quý.

Về tốc độ tăng trưởng bộ nhớ đã qua sử dụng – chỉ số quan trọng cho các giao thức lưu trữ – Arweave và Storj đã tăng lần lượt 20% và 18%. Filecoin đã sử dụng dung lượng lưu trữ vẫn không đổi và Sia giảm 3%. Storj tiếp tục giành được vị trí thống lĩnh thị phần của Filecoin.

Storj đã thu hút sự chú ý trong quý này khi nó gần như vượt qua Arweave để trở thành giao thức cơ sở hạ tầng có thu nhập cao nhất sau Filecoin và Pocket. Storj cung cấp bộ lưu trữ đối tượng đám mây cấp doanh nghiệp tương thích với S3. 

Gần đây, nhóm Storj đã tập trung nỗ lực của họ vào các ngành công nghiệp truyền thông và giải trí. Kiến trúc mạng độc đáo của Storj cho phép nó cung cấp các cải tiến hiệu suất đáng kể so với các nhà cung cấp điện toán đám mây truyền thống khi chia sẻ các tệp video lớn. 

Với mạng được tối ưu hóa cho các truy xuất giống CDN với giá lưu trữ lạnh, Storj đã bắt đầu thu hút các công ty dữ liệu Web2 để cung cấp các dịch vụ của mạng Storj cho khách hàng của họ.

Tính toán

Tài nguyên máy tính là cần thiết cho một loạt các ứng dụng và dịch vụ bao gồm kết xuất, lưu trữ và phát trực tuyến. Các giao thức tính toán Web3 cho phép các nhà khai thác nút nhận được khoản thanh toán cho việc thuê tài nguyên máy tính của họ – GPU và CPU – cho người dùng cuối có nhu cầu. Livepeer và Akash là hai giao thức tính toán nổi bật nhất.

Livepeer là một thị trường phi tập trung cho các ứng dụng phát trực tuyến yêu cầu xử lý video. Do đó, chỉ số quan trọng của Livepeer về việc sử dụng mạng là số phút nội dung video được xử lý trên mạng, tăng 12% theo quý. Điều này dẫn đến doanh thu tăng 7% theo quý.

Kể từ quý 2 năm 2022,  Livepeer Studio đã chuyển trọng tâm sang tài trợ và giúp phát triển các dự án hỗ trợ video gốc Web3, để giúp việc xây dựng các ứng dụng hỗ trợ Livepeer trở nên dễ dàng hơn. Điều này được chuyển thành hơn 100 dự án mới được xây dựng trên Livepeer vào năm 2022. Tiêu điểm của Livepeer Studio trong thời gian còn lại của năm đang hỗ trợ việc sản xuất các ứng dụng Web3 trong các nền kinh tế truyền thông xã hội, người sáng tạo và trò chơi tổng hợp. Đến lượt nó, điều này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tạo ra doanh thu từ việc sử dụng. Các ứng dụng hiện tại được xây dựng trên Livepeer bao gồm:

  • Clipto: một nền tảng hoạt động nơi người dùng có thể đặt hàng NFT video tùy chỉnh từ người sáng tạo.
  • Lenstub: một giải pháp thay thế phi tập trung cho Youtube được hỗ trợ bởi ba công nghệ: biểu đồ xã hội của Lens Protocol, chuyển mã video của Livepeer IPFS storage của NFT video.
  • Iris: một nền tảng người tạo xã hội Web3 được xây dựng trên Lens Protocol.
  • Web 3 Edi: một nền tảng giáo dục phát sóng.

Akash là một thị trường điện toán đám mây phi tập trung kết nối người dùng cần sức mạnh tính toán với các nhà cung cấp có dư thừa năng lực tính toán. Akash đã tăng 4% doanh thu trong Q3-2022. Hai chỉ số chính để đánh giá mức sử dụng thực tế của mạng Akash là bộ nhớ đang hoạt động cho thuê và số lượng bộ nhớ hoạt động cho thuê. Bộ nhớ cho thuê tích cực là tài nguyên có giá trị nhất trên mạng Akash. Trong Q3-2022, bộ nhớ cho thuê tích cực đã tăng lên 160% QoQ, cho thấy nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng tăng trên Akash. Tuy nhiên, đồng thời, số lượng thuê đang hoạt động bị giảm 8% QoQ.

Trong hội nghị Mainnet của Messari, Overclock Labs đã tiết lộ Overclock Console. Sản phẩm mới cải thiện và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng để tạo các triển khai mới và quản lý các triển khai đang hoạt động trên Akash. Console dự kiến ​​sẽ ra mắt công chúng vào cuối tháng 10.

Overclock Labs đang làm việc để hoàn thiện các hợp đồng thuê IP và lên kế hoạch đưa hỗ trợ GPU cho Akash. Hợp đồng thuê IP sẽ cho phép người dùng yêu cầu địa chỉ IP tĩnh và công khai cho các dịch vụ và ứng dụng. Điển hình là một dịch vụ chỉ được cung cấp bởi các nhà cung cấp đám mây lớn, cho thuê IP sẽ là một dịch vụ mới mà các nhà cung cấp Akash có thể cung cấp cho người dùng Akash. Khi chức năng cho thuê IP hoạt động, nhóm dự định sẽ làm việc để đưa hỗ trợ GPU cho Akash. Cả hai nâng cấp sẽ thúc đẩy nhiều nhu cầu hơn đối với Akash.

Kết nối không dây

Helium là một hệ thống kinh tế phi tập trung và nền tảng để xây dựng mạng phân tán không dây. Giao thức bắt đầu với mạng IoT, nhưng mạng 5G hiện đang được phát triển.

Sau bốn quý liên tiếp tăng trưởng doanh thu tích cực, doanh thu của Helium giảm 88% theo quý với chỉ 4.000 đô la được tạo ra từ dữ liệu truyền qua mạng. Tuy nhiên, những người tham gia cộng đồng đã xác định vấn đề liên quan đến việc theo dõi kênh trạng thái của Data Credits của Helium và với chính cơ chế truyền dữ liệu. Những vấn đề này có thể dẫn đến việc theo dõi việc sử dụng Data Credits không chính xác, điều này có thể làm sai lệch doanh thu bên cầu của Helium. Với HIP-70 phác thảo việc di chuyển từ blockchain gốc hiện có của Helium sang Solana với việc chuyển tính toán Data Credits sang oracles, các vấn đề theo dõi Data Credits sẽ được giải quyết.

Khi so sánh doanh thu từ phía cầu của Helium với doanh thu từ phía cung và FDV, Helium dường như đang bị thiếu nhu cầu. Điều này không nhất thiết có nghĩa là mô hình của Helium bị hỏng. Những người đam mê IoT lạc quan tin rằng tương lai sẽ bao gồm một hành tinh thông minh với hàng tỷ cảm biến, tất cả đều cần kết nối internet. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng vật lý các điểm phát sóng và cảm biến cần thiết để luận án này phát huy hết tác dụng có thể dễ dàng mất 5-10 năm.

Tháng trước, Helium đã công bố một hợp tác với T-Mobile trong đó khách hàng của Helium Mobile sẽ có thể sử dụng mạng T-Mobile 5G ở những khu vực không tồn tại vùng phủ sóng 5G của Helium, tiết lộ kế hoạch của Nova Labs để biến Helium thành một nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Cạnh tranh trên mặt trận 5G tiền điện tử tiếp tục nóng lên. Trong khi Pollen Mobile, một mạng chỉ dữ liệu 5G ra mắt vào tháng 2 năm 2022, tiếp tục mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng 5G, một đối thủ cạnh tranh khác cũng đã xuất hiện. Vào cuối tháng 9, XNET đã công bố kế hoạch xây dựng một mạng di động 5G khác. Với những tin đồn về nhiều giao thức 5G sẽ ra mắt trong năm tới, lĩnh vực không dây phi tập trung (DeWi) sẽ là một lĩnh vực thú vị để theo dõi.

Dữ liệu chuỗi khối

The graph

The graph là một giao thức phi tập trung được sử dụng để lập chỉ mục và truy vấn dữ liệu từ các blockchain. Nhu cầu đến từ người tiêu dùng dữ liệu – thường là các nhà phát triển ứng dụng – những người trả phí cho mỗi truy vấn cho các nhà khai thác nút. Để khởi động Đồ thị, một dịch vụ được lưu trữ ban đầu được tạo vào năm 2021. Dịch vụ lưu trữ kể từ đó đã được trợ cấp hoàn toàn. Nó nhằm mục đích lưu trữ đồ thị con khi giao thức dần chuyển đổi thành mạng chính phi tập trung của nó. Ngày nay, giao thức The Graph là sự kết hợp giữa dịch vụ được lưu trữ và mạng chính phân quyền.

Đáng chú ý, không giống như dịch vụ được lưu trữ trên máy chủ, mạng chính yêu cầu người tiêu dùng dữ liệu phải trả phí cho mỗi truy vấn. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2022, đã có 495 đồ thị con hoạt động trên mạng chính phi tập trung, tăng 26% theo quý. Sự gia tăng này tương ứng với mức tăng 11% trong doanh thu so với quý trước từ phí truy vấn. Cộng đồng Graph nhằm mục đích di chuyển tất cả các trang con từ dịch vụ được lưu trữ sang mạng chính phi tập trung của nó vào cuối quý 1 năm 2023. Khi có nhiều trang con di chuyển khỏi dịch vụ được lưu trữ. Doanh thu của Graph được tạo ra từ phí người dùng cuối dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Pocket Network là một giao thức cơ sở hạ tầng nút Web3 tạo ra một thị trường hai mặt giữa nhà cung cấp và nhà phát triển nút để cung cấp và bán các dịch vụ nút.

Pocket có một cơ chế mã thông báo duy nhất, yêu cầu người dùng cuối đặt cọc mã thông báo POKT để truy cập các dịch vụ của mạng. Thay vì trả tiền cho mỗi RPC, giao thức này sẽ tạo ra một POKT mới cho mỗi rơle. Điều này dẫn đến việc người dùng cuối thanh toán thông qua việc pha loãng mã thông báo đã đặt cọc của họ và là cách theo dõi doanh thu từ phía cầu của mạng.

Trong số chín giao thức cơ sở hạ tầng Web3 được coi là giao thức, Pocket chiếm doanh thu giảm mạnh nhất tính theo USD – 9 triệu đô la, giảm 85% theo quý. Doanh thu sụt giảm lớn có thể là do quyết định quản trị được thực hiện trong Quý 2 và Quý 3 đã làm giảm lạm phát của giao thức. Việc giảm lượng POKT được khai thác sau mỗi lần chuyển tiếp đã dẫn đến giảm doanh thu của mạng. Các tỷ lệ lạm phát đã giảm từ 100% vào tháng 2 năm 2022 xuống còn 26% vào tháng 9.

Tổng kết

Khi so sánh với mức giảm 76% của quý trước trong FDV của giao thức cơ sở hạ tầng Web3, mức giảm 2% của quý này dễ kiểm soát hơn nhiều. Doanh thu tổng thể của ngành đã giảm đáng kinh ngạc 67% theo quý. Tuy nhiên, khi loại trừ cả Filecoin và Pocket, bảy giao thức cơ sở hạ tầng Web3 còn lại đã tích lũy tạo ra doanh thu cao hơn 8% trong quý 3 năm 2022 so với quý trước.

Khi nhiều giao thức cơ sở hạ tầng hoàn thiện hơn và bắt đầu tìm thấy sản phẩm phù hợp với thị trường, danh sách các giao thức được theo dõi trong các báo cáo tiếp theo sẽ mở rộng. Cuốn tiểu thuyết Proof of Physical Work (PoPW), còn được biết là Mạng lưới cơ sở hạ tầng vật lý được khuyến khích bằng token (TIPIN: Token Incentivized Physical Infrastructure Networks), cũng sẽ được bổ sung sau. Những lĩnh vực này mở rộng sang các phân ngành bao gồm mạng lưới di động, năng lượng và môi trường.

Bất chấp sự suy thoái chung của thị trường và trong khi doanh thu từ cơ sở hạ tầng Web3 vẫn ở mức tương đối thấp, vẫn có những con đường đầy hứa hẹn để tăng trưởng. Việc áp dụng các công nghệ cơ sở hạ tầng Web2 đang bắt đầu có hiệu lực, trong khi vốn tổ chức ngày càng hỗ trợ phía cung cấp của các giao thức này (ví dụ: W3bCloudHexagon Wireless).

Tuy nhiên, để mang lại nhu cầu ngày càng tăng từ người tiêu dùng, Web3 vẫn cần các ứng dụng quan trọng được kích hoạt bởi cơ sở hạ tầng và nguyên thủy của Web3. Điều này sẽ cho phép các giao thức độc nhất, không được phép phát triển về thị phần khi toàn bộ ngành công nghiệp trưởng thành.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts