Thursday, July 25, 2024
spot_imgspot_img
HomeResearchĐề xuất cho Cosmos Hub V2 có gì nổi bật?

Đề xuất cho Cosmos Hub V2 có gì nổi bật?

Những ý chính

  • Bản cập nhật được đề xuất cho chính sách tiền tệ ATOM sẽ ban hành ATOM để loại bỏ lạm phát và ngăn chặn sự đánh đổi giữa an ninh và thanh khoản cho các nhà đầu tư.
  • Interchain Security nắm bắt giá trị từ hệ sinh thái Cosmos cho ATOM, hệ sinh thái này sẽ trở thành tài sản dự trữ liên chuỗi của Cosmos Network được kích hoạt bởi Liquid Staking.
  • Interchain Scheduler di chuyển thị trường liên chuỗi MEV trên chuỗi để các chuỗi người tiêu dùng có thể chỉ định MEV được phép như một cải tiến trên các mô hình phân chia doanh thu hiện tại.
  • Đề xuất mới cho phép Cosmos Hub chia sẻ trình xác thực với các chuỗi người tiêu dùng khác để ngăn chặn bottleneck có thể phát sinh do phải khởi động bộ trình xác thực của riêng mình.

Whitepaper của Cosmos Hub V2 đề xuất việc xây dựng Cosmos Hub để phát hành ATOM như một tài sản không lạm phát. Nó cũng sẽ triển khai các mô-đun tập trung vào phát triển và bảo mật liên chuỗi cho Cosmos Network rộng lớn hơn.

Cosmos V1: In a Nutshell

ATOM trước đây đã hoạt động kém hiệu quả mặc dù Cosmos đại diện cho rất nhiều công cụ quan trọng (Tendermint, IBC và Cosmos SDK) đã kích hoạt mạng lưới các appchains có thể tương tác và mạng Proof-of-Stake (PoS). Các thay đổi V2 được đề xuất nhằm cho phép Cosmos Hub kết nối với nhiều hoạt động của nhà phát triển hơn, bảo mật và tăng tiện ích ATOM.

Bất chấp số tiền phí được trả trên giao thức, những người nắm giữ Cosmos Hub và ATOM đã thấy rất ít doanh thu. Đề xuất mới nhằm giải quyết vấn đề này bằng cách chuyển giá trị về ATOM càng nhiều càng tốt.

Whitepaper đề xuất bốn thành phần chính cho Cosmos Hub:

  • Phát hành lại ATOM 2.0
  • Bảo mật liên chuỗi và Liquid Staking
  • Công cụ lập lịch và Allocator 
  • Cosmos Assembly

ATOM 2.0

Với việc liquid staking cho Sans, các nhà sản xuất phải lựa chọn giữa việc bảo vệ Cosmos Network hoặc sử dụng ATOM cho các cơ hội tạo ra lợi nhuận khác trong mạng. Mặc dù việc sử dụng ATOM để tạo ra lợi nhuận sẽ làm tăng tính thanh khoản của ATOM, nhưng điều đó làm như vậy với chi phí bảo mật. Liquid staking sẽ cho phép các nhà phân phối ATOM vừa tăng cường bảo mật cho Trung tâm (Hub) vừa cải thiện tính thanh khoản trên toàn hệ sinh thái. Sẽ vẫn còn khoảng thời gian khóa 21 ngày đối với ATOM trước khi các nhà đầu tư được phép tham gia giao thức liquid staking.

Hiện tại, ATOM được sử dụng để bảo mật Cosmos Hub, là một mạng PoS. Nó đóng vai trò là trung tâm giữa các Cosmos Zones hoặc các blockchain giao tiếp thông qua IBC. Việc phát hành ATOM hiện tại dựa trên tỷ lệ staking, với nguồn cung tăng hoặc giảm để duy trì tỷ lệ này.

Lịch trình mới được đề xuất sẽ bắt đầu phát hành 10 triệu ATOM được phát hành mỗi tháng và thông qua tỷ lệ giảm dần, nó sẽ giảm xuống còn 300.000 mỗi tháng. Về lý thuyết, ATOM sẽ không còn là một tài sản lạm phát trong 36 tháng nữa. Việc phát hành sẽ được chuyển đến cả mô-đun phân phối, bao gồm hỗ trợ người xác thực, người ủy quyền, Nhóm cộng đồng và Hub Treasury. Phí giao dịch của Cosmos Hub cũng sẽ được chuyển đến mô-đun phân phối, giúp bảo mật chuỗi người tiêu dùng.

Khi cấu trúc được hoàn thành trong một vài năm, doanh thu từ giao thức sẽ chỉ tăng đều đặn và giá trị sẽ quay trở lại Hub và ATOM trực tiếp hơn trước.

Interchain Security và Liquid Staking

Interchain Security cung cấp một môi trường phát triển được kết nối cho các dự án nhằm tăng tốc phát triển trong Cosmos Hub. Khoảng 5% Interchain Security được chuyển đến Community Pool, sau đó chủ sở hữu token sẽ quyết định cách sử dụng.

Trong hội nghị Cosmoverse, Circle công bố USDC đó sẽ có sẵn trên Cosmos vào đầu năm 2023 trong hệ sinh thái Interchain Security. Trước khi Terra sụp đổ, nó được định vị để cung cấp dòng chảy thanh khoản giữa các chuỗi chính. Giờ đây, USDC sẽ giúp điều này trở thành hiện thực và nó sẽ cho phép tăng thêm tính thanh khoản và giá trị cho ATOM.

Interchain Scheduler và Allocator

Scheduler và Allocator bổ tạo ra một bánh đà. Về cơ bản, Scheduler sẽ hỗ trợ tương lai không gian khối. Chuỗi người tiêu dùng sẽ cung cấp không gian khối được chỉ định cho Scheduler, qua đó mô-đun Allocator sẽ hợp lý hóa các tương tác thế chấp giữa giao thức với giao thức.

Doanh thu từ hoạt động liên chuỗi được kích hoạt bởi Scheduler trở lại Cosmos Hub, cho phép Allocator giới thiệu sự phát triển vào hệ sinh thái. Các dự án đó sau đó sẽ sử dụng Scheduler cho thị trường không gian khối. Do cơ chế này, ATOM sẽ trở thành tài sản thế chấp ưu tiên trong hệ sinh thái. Trang điểm này cho phép dòng doanh thu quay trở lại cả Cosmos Hub Treasury, Allocator và chuỗi người tiêu dùng.

Cosmos Assembly: Quản trị

Cosmos Assembly sẽ là một liên minh của các Cosmos Councils, là các hội đồng dành riêng cho từng mô-đun. Nó sẽ phụ trách Cosmos Hub Treasury. Hội đồng sẽ chịu trách nhiệm trước những người nắm giữ ATOM và trở thành một DAO đại diện cho Cosmos Hub.

Mục đích của Cosmos Assembly là đại diện cho các chủ sở hữu token và sự quan tâm của họ trong việc giúp hệ sinh thái Cosmos phát triển. Hiện tại, cộng đồng Assembly vẫn chưa xác định được cấu trúc quản trị sẽ như thế nào.

Những tác động chính đến Cosmos

Phiên bản đầu tiên của whitepaper V2 là đề xuất về cách thức giai đoạn tiếp theo của Cosmos Hub sẽ hiện thực hóa. Những thay đổi đối với việc phát hành ATOM và liquid staking có thể làm tăng một chút giá trị của ATOM. Hỗ trợ rộng rãi hơn và tạo ra giá trị cho chuỗi người tiêu dùng sẽ tiếp tục khuyến khích sự phát triển nhiều hơn trong Cosmos, theo sau sự chuyển đổi dYdX từ hệ sinh thái StarkWare.

Kết quả là Cosmos Assembly kết hợp các phần của hệ sinh thái thông qua một luồng thanh khoản được sắp xếp hợp lý hơn. Giá trị trong hệ sinh thái cuối cùng sẽ kết hợp lại xung quanh ATOM. Thành công sẽ phụ thuộc vào việc các nhà đầu tư có được khuyến khích sử dụng các giao thức liquid staking hay không và liệu có nhiều dự án tiếp tục được xây dựng trong thế giới Interchain Security hay không. Nếu cả hai mục tiêu này đều đạt được, kết quả sẽ là không gian khối có giá trị hơn với hệ sinh thái chuỗi người tiêu dùng đang phát triển mạnh mẽ.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts