spot_img
24.7 C
New York
Saturday, April 20, 2024
HomeKiến thứcNFTsCách phân tích một dự án NFTs tiềm năng

Cách phân tích một dự án NFTs tiềm năng

NFT (Non-fungible Token) vẫn đang là một chủ đề hot và nóng nhất trong thời gian gần đây khi có nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đô để sở hữu một tấm hình NFTs. Vậy làm thế nào để bạn có thể đánh giá một dự án NFTs đó là tiềm năng. Bài viết này sẽ hướng dẫn anh em cách chọn những dự án đó.

Cần đọc thêm các bài viết liên quan về NFT:

Các loại dự án NFT khác nhau và cách đánh giá chúng

Bởi vì có rất nhiều dự án NFT khác nhau cũng như là có rất nhiều các loại dự án về NFT từng mảng được chia ra làm nhiều nhánh khác nhau. Ngoài ra, chúng cũng có những kích thước, màu sắc, đặc điểm nhận dạng khác nhau. Bao gồm:

Trend branding

NFT về mảng Branding như bộ sưu tập BAYC hay gần đây dự án NFT hot nhất là Primates trên Solana. Tuy nhiên với trend này thì mình nhận thấy thật sự phải cần những ông lớn trong ngành thời trang nhảy vào thì lúc đó mới thực sự là FOMO và lúc đó mới bùng nổ.

Bộ sưu tập NFT Primates trên Magic Eden

NFT Music

Trend NFT music cũng đã từng manh nha nổi lên trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, cũng nhanh chóng bị chìm dần cho không có quá nhiều các nghệ sĩ tham gia. Nối bật nhất thời gian gần đây là bộ sưu tập của Alan Walker được mở bán trên Binance NFT.

Ngoài ra, Binance và CZ – ChangpengZhao cũng đã nói và chia sẻ rất nhiều về trend này. Ngoài ra, anh em có thể để ý là khi có nhiều các nghệ sĩ, nhạc sĩ lớn nói và sử dụng thì trend này mới có thể bùng nổ.

Bộ sưu tập NFT Alan Walker trên BinanceNFT

Gaming NFT

Các trò chơi có thể “chơi miễn phí”, nhưng để đạt được bất kỳ tiến bộ có ý nghĩa nào trong trò chơi, tốt hơn bạn nên sẵn sàng trả tiền. Đây là một vấn đề lớn bởi vì các game thủ đang bỏ tiền của họ vào các trò chơi mà không nhận được bất kỳ ROI nào.

NFT game có thể giúp khắc phục sự cố này. Họ cấp cho người chơi quyền sở hữu thực tế đối với tài sản trong trò chơi của họ, mà người chơi có thể tự do bán và giao dịch. Việc thêm cơ chế này vào trò chơi điện tử sẽ thay đổi toàn bộ nền kinh tế trong trò chơi, để chơi trò chơi trở thành một trải nghiệm sinh lời.

Có một số thuộc tính làm cho các vật phẩm trong trò chơi trở nên có giá trị. Đầu tiên là số lượng người chơi đang hoạt động (tức là Luật Metcalfe). Trò chơi càng có nhiều người chơi thì càng cần nhiều vật phẩm kỹ thuật số và do đó, chúng càng tích lũy được nhiều giá trị hơn.

NFTs Social

Trend này sẽ chỉ thật sự bùng nổ khi Facebook, TikTok và các kênh truyền thông khác cho sử dụng NFT làm avatar. Các KOLs hay Celeb sẽ bán NFT theo phong cách của họ theo từng collections. Cộng đồng sẽ muốn mua về rồi set làm avatar cá nhân.

dNFTs

Mới đây đội research Chainlink đã đưa ra dự báo mới về trend Dynamic NFT.

Ngược lại so với NFT tĩnh thông thường, thì NFT động có khả năng trao đổi dữ liệu, thay đổi tương thích dựa trên các điều kiện bên ngoài chuỗi giúp NFT giữ lại các chỉ số nhận dạng độc nhất của nó trong khi vẫn có thể update các khía cạnh của siêu dữ liệu.

VD trong ngành Gamefi, NFT trong game thường có thông số cố định. Nhưng đối với dNFTs, Khi người chơi lên cấp, thông số trong NFT sẽ thay đổi để phản ánh sự phát triển của nhân vật. Tuy thông số có thể thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên tokenID như một NFT bình thường.

Điều gì tạo nên một dự án NFT tiềm năng

Chất lượng của cộng đồng

Để tìm ra liệu một cộng đồng NFT có lành mạnh hay không. Nhìn nhanh vào hoạt động trên Discord sẽ cho ta biết điều đó. Nếu bạn thấy rất nhiều người hào hứng và đóng góp cho dự án, đó là một tín hiệu lạc quan. Một điều khác: Kiểm tra xem những người sáng lập có đang hoạt động trên Discord của họ hay không.

Và kiểm tra xem có bất kỳ tên tuổi cao nào giữ NFT không. Ví dụ: Chỉ cần nhìn vào Degenerate Ape Academy. Những người yêu thích NFT muốn một phần của dự án này vì họ sẽ được tiếp cận với những người cùng chí hướng trong cộng đồng.

Sự độc đáo của NFT

Để biết một dự án độc đáo như thế nào, bạn phải theo dõi không gian NFT chặt chẽ. Nói chung, ngay sau khi một định dạng nào đó thành công, mọi người cố gắng sao chép nó. Và điều đó ổn. Nhưng đó là lý do tại sao rất khó để tìm thấy các dự án NFT độc đáo đáng giá. Đối với mỗi  Degenerate Ape Academy, có hàng trăm dự án sao chép được tạo ra sau đó.

Lộ trình thực tế của dự án

Lộ trình rất quan trọng đối với sự thành công của một dự án. Và mặc dù không phải tất cả các dự án thành công đều có một lộ trình, nhưng một dự án tốt sẽ tạo ra một bức tranh toàn diện cho những gì bạn có thể mong đợi từ dự án.

Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng được sử dụng như một công cụ để thu hút. Một điều khiến mọi người hào hứng là một lộ trình đầy tham vọng. Ai mà không thích đầu tư vào những hứa hẹn về một tương lai thịnh vượng về tài chính?

Và đó là vấn đề. Những kẻ lừa đảo NFT có kinh nghiệm săn mồi biết hầu hết nhà đầu tư đều phấn khích với một lộ trình hứa hẹn. Vì vậy, theo nguyên tắc chung, hãy tìm kiếm các dự án có lộ trình thực tế hoặc thậm chí thận trọng. Bạn muốn một dự án thực hiện đúng lời hứa của nó, chứ không phải một dự án quảng cáo cường điệu mà nó không thể thực hiện.

Founder / Đội ngũ của dự án

Phần quan trọng nhất trong nghiên cứu NFT của bạn là nghiên cứu nhóm của dự án. Bạn cần tự làm quen với họ vì bạn đang đầu tư tiền của mình vào khả năng thực hiện lộ trình của họ. Vì vậy, hãy tìm những người sáng lập đó!

Tìm hồ sơ LinkedIn của họ và kiểm tra kinh nghiệm làm việc trong quá khứ và mức độ thành công của họ. Họ có kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử không? Đây có phải là dự án NFT đầu tiên của họ không? Những câu hỏi này rất quan trọng khi bạn đang tìm kiếm các dự án đầy hứa hẹn.

Hãy nhớ rằng có những ngoại lệ đối với quy tắc này. Không phải tất cả các dự án NFT thành công đều có những người sáng lập xuất sắc. Trên thực tế, một số dự án thành công nhất lại có đội ngũ  ẩn danh. Tuy nhiên, việc biết ai đứng sau một dự án và làm quen với hồ sơ hoạt động của họ sẽ giúp bạn dễ dàng tin tưởng giao tiền của mình hơn rất nhiều.

Tiện ích liên quan đến giá cả

Định giá dự án NFT là tất cả về mối quan hệ giữa giá của dự án và tiện ích của nó. Khi xem xét các dự án NFT khác nhau, hãy tự hỏi: “Nếu tôi đầu tư, tôi sẽ nhận được tiện ích từ NFT này, tiện ích hơn cái giá mà tôi đã trả cho nó?” Nếu câu trả lời là “Không”, hãy tránh xa dự án.

Tiện ích NFT có nhiều dạng khác nhau. Ví dụ: Magic Ticket cung cấp cho bạn quyền truy cập vào MagicDAO, vì vậy bạn có thể đóng góp cho Magic Eden. Các dự án khác như Stoned Ape Crew tập trung hơn vào việc tạo ra thu nhập thụ động cho chủ sở hữu của họ thông qua việc đặt cọc.

Kết luận

Đánh giá một dự án tiền điện tử đã rất khó, đối với dự án NFTs còn khó hơn rất nhiều lần. Bạn cần phải research dự án NFT dựa vào rất nhiều các tiêu chí. Bài viết bên trên là một số tiêu chí mà bạn cần chú ý khi đánh giá, phân tích các dự án NFT tiềm năng.

Trên đây là bài viết mà GTA mong muốn rằng, với những gợi ý trên có thể giúp bạn hiểu hơn về việc đầu tư vào NFT. Ngoài ra, anh em có thể tham gia vào nhóm NFT của GTA để có thể tìm kiếm các kèo cũng như những đánh giá, phân tích tổng quan dự án.

Channel: https://t.me/gta_nfts_channel

Group chat: https://t.me/gta_nfts_chat

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts