spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, April 17, 2024
HomeKiến thứcNFTsFreemint là gì? Tại sao trào lưu Freemint NFT trở nên HOT...

Freemint là gì? Tại sao trào lưu Freemint NFT trở nên HOT nhất hiện nay

Cơn sốt về NFT vẫn đang rất nóng khi trong thời gian vừa qua mọi người đã nghe rất nhiều đến NFT, khi mà người dùng sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu USD để sở hữu hình NFT đó. Làn sóng NFT xuất hiện ở mọi nơi, mọi thứ từ thẻ các cầu thủ, vật phẩm, truyện tranh, nhạc … đều có thể được giao dịch dưới dạng NFT. Thị tường NFT vẫn đang giữ được độ nóng nhất định nhờ một phần vào freemint.

Vậy Free mint là gì và tại sao freemint lại nổi bật vào lúc này. Anh em hãy cùng GTA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cần đọc thêm các bài viết liên quan:

Freemint là gì

Freemint là mint (phát hành) không mất phí. Việc này diễn tả một bộ sưu tập NFT mới được ra mắt, cho phép người dùng đúc (mint) NFT không mất phí (người dùng chỉ cần phải trả phí gas của blockchain đó).

Đây không phải là một khái niệm mới. Đã có nhiều dự án NFT cho phép Freemint vào năm 2021 nhưng việc này chưa được cộng đồng chú ý đến. Tuy nhiên, trào lưu này bỗng nhiên lại trở thành hot trong một thời gian gần đây khi mà thị trường Crypto đang có xu hướng hạ nhiệt và NFT rơi vào bão hoà.

Tại sao Free Mint lại trở nên hot

Với một dự án NFT thông thường, sẽ có nhiều cách để phân phối số lượng NFT đó ra thị trường:

  • Public mint: Mở mint trên một nền tảng launch NFT, mỗi lần mint người dùng sẽ mất một mức phí xác định. Mức phí này do dự án quy định;
  • Private/whitelist mint: Không phải ví nào cũng được mint NFT mà chỉ cho các ví được chỉ định trước (whitelist). Người dùng phải đạt một số yêu cầu, hoặc làm các nhiệm vụ nhất định để được vào danh sách whitelist. Mint có thể mất phí hoặc không phí tùy theo dự án quy định;
  • Kết hợp public và private mint: Giá mint vòng private sẽ thấp hơn giá mint vòng public;
  • Free Mint: Mint không mất phí.

Free mint không thể tạo ra xu hướng mới trong thị trường NFT, nhưng đây đang là một trong những động lực giúp duy trì độ nhiệt trong thị trường này.

Đặc biệt, giữa lúc thị trường đang trở nên “bão hoà” thì việc Free mint trở nên bùng nổ cũng là một điều tất yếu.

Những điểm nổi bật của Free mint

Rủi ro mất tiền ít hơn

Việc Free mint đem lại rất ít rủi ro về mất tiền hơn so với các hình thức khác. Vì việc bạn làm các dự án Free mint thì chỉ mất phí gas của blockchain đó. Trong khi với các dự án khác thì số tiền mint khá cao.

Lợi nhuận cao hơn

Dù với bất kỳ loại NFT nào thì đa số chúng ta (người dùng) đều tham gia mint với tâm lý là chờ các dự án NFT đó được FOMO và pump giá cao để có thể bán ra kiếm lời. Khi đó, lợi nhuận (hay tỷ lệ xxx vốn) từ các dự án Free mint vẫn sẽ cao hơn bởi chi phí ban đầu bỏ ra là vô cùng nhỏ.

Lợi thế phí gas rẻ

Từ những lý do trên, độ hot của việc Free mint phụ thuộc vào phí gas của các mạng blockchain.

Với các blockchain có fee gas rẻ như Solana, Near thì việc mint NFT là quá dễ dàng với tất cả mọi người. Còn trên Ethereum thì khá cao, tuỳ vào thời gian mà phí trên Ethereum thấp hay cao.

Ví dụ, nếu phí gas trên Ethereum cao, khoản 80-100 USD để mint NFT thì đối với nhiều người thì đó không phải là mint miễn phí. Vì vậy, khi phí gas trên Ethereum giảm xuống mức thấp, thì đã đến lúc việc free mint bùng nổ.

Ngoài những điểm nổi bật trên, một lợi thế lớn của việc phí gas rẻ nữa là chúng ta có thể tiếp cận đến nhiều dự án hơn. Cùng với một số vốn như vậy, thì khả năng các dự án trong danh mục anh em mint cũng pump cao hơn.

Kết luận

Đối với các dự án Free mint NFT thì việc tối đa hoá lợi nhuận rất đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn hoặc lọc các dự án NFT với tiêu chi của riêng bạn. Sau đó, bạn cần mint NFT càng nhiều vào dự án càng tốt. Cộng với việc Free mint giờ đây rất dễ dàng, cùng với số vốn nhỏ đó thì bạn cũng có thể mint 10-20 dự án để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào.

Goblintown là một dự án NFT Free mint điển hình nhất cho trào lưu này. Dự án ban đầu không có roadmap, không có mục tiêu cụ thể. Phần art của dự án ban đầu chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc và không có gì đặc biệt. Dự án có tổng 10.00 NFT, cho phép mint 1 NFT/1 ví và người dùng chỉ cần trả phí gas.

Một dự án “như đùa” này lại đang được giao dịch trên Opensea với giá sàn là 3 ETH.

Dự án chỉ cần sở hữu một cộng đồng vui vẻ, hài hước và sẵn sàng hodl NFT là đươc. Ngoài ra, còn được FOMO của một số tổ chức, các KOLs hàng đầu.

Ngoài ra, khi anh em Free mint NFT thì cần chú ý một số điều sau:

  • Khi Free mint anh em cần sử dụng 1 ví mới hoàn toàn (không sử dụng cùng với ví chính)
  • Chỉ để một lượng Eth nhỏ, vừa đủ để làm fee gas
  • Nên đưa ra một vài tiêu chí để chơi các dự án Free mint (tránh chơi tất cả các dự án), vì có nhiều dự án scam.
  • Có cộng đồng tương tác ổn định để dự án dễ được FOMO.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc Free mint, anh em nên cân nhắc và tham khảo các thông tin để tránh dẫn tới việc bị scam và mất tiền nhé.

Anh em còn có gì thắc mắc có thể comment dưới bài viết. Hoặc có thể tham gia thảo luận cùng GTA nhé.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts