spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, May 22, 2024
HomeQuỹYuga Labs là gì? Tổng quan về ông vua trong giới NFT...

Yuga Labs là gì? Tổng quan về ông vua trong giới NFT Yuga Labs

Nếu bạn quan tâm tới NFT thì chắc hẳn sẽ biết tới bộ sưu tập NFT đình đám BAYC (Bored Ape Yacht Club) vì nó quá nổi tiếng rồi. Cha đẻ của bộ sưu tập NFT này chính là Yuga Labs.

Vậy Yuga Labs là gì? Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ tới anh em tổng quan về Yuga Labs, hướng phát triển của Yuga Labs và đưa ra những góc nhìn từ các sự kiện gần đây. Từ đó, chúng ta sẽ cùng nhau tìm kiếm cơ hội bằng việc theo chân người khổng lồ giới NFT này nha.

Xem thêm: Tổng quan về quỹ A16Z và xu hướng đầu tư của quỹ Andreessen Horowitz

Yuga Labs là gì ?

Yuga Labs là đơn vị phát triển của bộ sưu tập NFT đình đám BAYC (Bored Ape Yacht Club) và cũng là là đơn vị phát triển NFT lớn hàng đầu thị trường hiện nay.

Trong tháng 3 năm 2022 vừa rồi, Yuga Labs thông báo đã gọi vốn thành công $450 triệu đô và được định giá lên tới $4 tỷ đô từ nhiều nhà đầu tư trong đó có quỹ a16z đứng đầu.

Các dự án NFT của Yuga Labs

Những dự án thuộc vũ trụ Yuga hiện tại bao gồm:

 • BAYC (Bored Ape Yacht Club).
 • MAYC (Mutant Ape Yacht Club).
 • BAKC (Bored Ape Kennel Club).
 • CryptoPunks.
 • Meebits.
 • Otherside.

Với các nước đi đúng đắn trong việc phát triển, những dự án thuộc Yuga Labs đều nhận về nhiều thành công và có giá trị cao. Nhiều người ví Yuga Labs như vị vua Midas của giới NFT khi chạm tay vào bộ NFT nào là chúng trở thành vàng. Và ở bài viết này ta sẽ cùng tìm hiểu câu chuyện của ông vua Midas của giới NFT. 

Yuga Labs

Hành trình của Yuga Labs

Cái tên Yuga Labs

Yuga là một nhân vật phản diện trong tựa game The Legend of Zelda: A Link Between Worlds, nhân vật này có khả năng biến bản thân hoặc biến người khác thành những bức vẽ 2D. Cái tên này khá phù hợp cho một công ty muốn biến một thứ gì đó thành NFT.

Những bước đi của Yuga Labs

Yuga Labs ban đầu gồm 4 thành viên Gargamel, Gordon, Tomato, và Sass họ đều là các kĩ sư phần mềm nghiên cứu Crypto đặc biệt là NFT.

Sau khoảng vài năm chìm lắng, Yuga Labs kết hợp với một vài nghệ sĩ Illustrator tự do và tạo nên bộ sưu tập The Bored Ape Yacht Club nổi tiếng.

Ngày 23/04/2021, The Bored Ape Yacht Club mở bán pre-sale trong 1 tuần. Đã có 500 bản được mint với chi phí lúc đó để mint ra 1 Bored Ape NFT là 0.08 ETH (khoảng $220 tại thời điểm đó)

Ngày 01/05/2021, 9500 bản NFT còn lại được mint trong một đêm và toàn bộ NFT này đã được bán hết ngay trong đêm đó. Điều này làm cho khối lượng giao dịch của BAYC trên erc-20 vượt qua cả Uniswap.

Ngày 18/06/2021, với mục tiêu để tri ân cộng đồng đã ủng hộ và từ thiện, Yuga Labs đã ra mắt Bored Ape Kennel Club (BAKC) gia nhập BAYC, mỗi chủ sở hữu của Bored Ape có thể claim một BAKC.

Ngày 28/08/2021, phiên bản nâng cấp tiếp theo từ Bored Ape Yacht Club ra đời, đó là MAYC. Bộ sưu tập Mutant Ape Yacht Club (MAYC) hồm 10,000 NFT MAYC đã được mint ra. Các Holder Bored Ape có thể kết hợp với Mutant Serum (huyết thanh gây đột biến) để tạo ra các Bored Ape đột biến và mỗi Bored Ape sẽ được tặng một huyết thanh.

MAYC

Ngày 31/10/2021, Yuga Labs tổ chức sự kiện Ape Fest dành riêng cho các Bored Ape owners. Sự kiện này nhằm cho thấy công dụng thực tế của NFT và quyền lợi của những người sở hữu được đưa lên.

Ngày 17/12/2021, BAYC kết hợp cùng Gmoney and PUNKS Comic đưa thương hiệu Adidas vào NFT để quảng cáo.

Thương hiệu Adidas

Cũng trong thời gian này, một số Ape Holder đã sáng tạo ra Bored Ape Comic, nó là một series truyện tranh về BAYC và MAYC có định dạng là NFT.

Bộ truyện tranh này thực sự tạo sức hút rất mạnh từ cộng đồng và đến nay nó đang tiếp tục phát triển series tiếp theo.

Bored Ape Comic

Ngày 22/01/2022, Yuga Labs tổ chức sự kiện dành riêng cho các NFT holders của hai dự án BAYC và MAYC. Đó là một cuộc thi mang tên BAYC x MAYC Mobile Game Competition. 1000 người chiến thắng từ mỗi bộ sưu tập với số điểm cao nhất sẽ nhận được những phần thưởng là hiện vật.

Ngày 12/03/2022, Yuga Labs ra thông báo đã mua lại Crypto Punks và Meebits từ Larva Labs. Đây có thể nói là một phi vụ đình đám, là giấy lên hy vọng rất có thể những bộ NFT được mua sẽ có những use case đặc biệt như BAYC hay MAYC. Điều này, làm giá của cả hai bộ sưu tập cũng tăng trưởng mạnh ngay sau đó.

Yuga Labs ra thông báo đã mua lại Crypto Punks và Meebits

Ngày 17/03/2022, Yuga Labs cho ra mắt token APE dùng để airdrop cho holders của bộ sưu tập BAYC. Xa hơn nữa, Token APE này sẽ được dùng để phát triển hệ sinh thái xoay quanh BAYC và các sản phẩm khác của Yuga Labs.

Token APE

Ngày 26/04/2022, Yuga Labs ra mắt dự án game/metaverseOTHERSIDE, mở bán NFT Otherdeed (land sale) sử dụng APE token để thanh toán,

Sự kiện mint NFT này đã làm nghẽn mạng Ethereum. Sau đó, Yuga Labs đã lên tiếng và cho biết có thể đang xây dựng một blockchain mới riêng để giảm tắc nghẽn. 

metaverseOTHERSIDE

Ngoài ra, holders BAYC và MAYC đều nhận được airdrop 1 NFT trong sự kiện.

Sau khi kết thúc mở bán qua đấu giá, giá sàn của bộ NFT được Airdrop này là 305 APE (khoảng $6100 tại thời điểm đó).

Có thể thấy rằng, Yuga Labs là một đơn vị phát triển NFT rất thành công. Ngoài chất lượng sản phẩm, họ luôn quan tâm tới NFT holders của mình. Đây là một bước đi khôn ngoan và có thể là một bài học cho các dự án NFT khác.

Tại sao Yuga Labs lại thành công đến vậy?

Có thể nhìn nhận, Yuga Labs là chuyên gia trong việc biến NFT thành kim cương, tại sao Yuga Labs lại thành công đến vậy? Và đây là một số lý do:

Các nước đi kỹ lưỡng và chính xác

Từ hành trìn nổi bật của Yuga Labs, ta có thể tóm gọn các nước đi của Yuga Labs ở một vài ý sau:

 • Hệ sinh thái của Yuga Labs được xây dựng xung quanh Bored Ape Yacht Club.
 • Yuga Labs rất biết cách tạo hiệu ứng, đòn bẩy và khai thác giá trị cho dự án.
 • Cộng đồng, thứ quyết định thành công cho NFT được đặt làm trọng tâm, các Holder luôn nhận được các ưu đãi và quyền lợi từ việc sở hữu NFT

Hướng đi nhắm tới cộng đồng thực sự là một hướng đi đúng đắn bởi vì thứ quyết định cho NFT chính là được cộng đồng đón nhận

Dự án BAYC thành công rực rỡ

BAYC có ý nghĩa ám chỉ những chú “ape” đầu tư thành công thị trường crypto sau đó trở nên giàu có nhanh chóng khi thị trường tăng trưởng mạnh. Những người này có tiền một cách khá dễ dàng nhanh chóng, đã tự do tài chính và hết động lực kiếm tiền.

Với câu chuyện thực tế đó, dự án BAYC ngay từ ban đầu đã nhắm đến là các shark và whale giàu có. Kết hợp với chất lượng art độc đáo, riêng biệt khi mỗi NFT các chú khỉ có trang phục, biểu cảm khác nhau, điều này càng khiến người dùng thấy được bản thân trong đó và muốn sở hữu một chú khỉ đại diện cho chính mình.

BAYC

Cộng đồng tạo nên sự khác biệt

Cộng đồng là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công cho BAYC và các bộ sưu tập NFT khác. Yuga Labs cũng nhận thấy rõ điều này, và đã tạo ra hàng loạt các sự kiện tri ân, từ thiện, tiệc giao lưu và cả cả series truyện tranh cho các dự án của mình.

Yuga Labs đã rất thành công trong việc tạo ra hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng gắn kết. Ở đó, những Holder tự hào khoe về NFT của mình. Điều này tạo nên một hiệu ứng mạng lưới cực mạnh và khiến các dự án của Yuga Labs thu hút cộng đồng rất lớn.

Những nhân vật, thương hiệu nổi tiếng để BAYC làm ảnh đại diện trên Twitter

Lợi ích to lớn cho người dùng

Lợi ích mà BAYC mang lại cho người dùng là không thể chối cãi. Đây có thể coi là “một kèo trúng độc đắc”

Thử tính mà xem, nếu chúng ta mint BAYC từ giai đoạn đầu, với số vốn 0.08 E (chưa tính phí gas) anh em sẽ có: 

 • 159 E từ bản thân BAYC (giá trung bình cao nhất từng ghi nhận trên OpenSea).
 • 43.6 E từ MAYC (giá trung bình cao nhất từng ghi nhận trên OpenSea).
 • 14.2 E từ BAKC (giá trung bình cao nhất từng ghi nhận trên OpenSea).
 • 10K token Ape (trị giá 260K ở mức giá ATH).
 • 10 E từ Otherside (giá trung bình cao nhất từng ghi nhận trên OpenSea).

Tổng vào khoảng: 316.6 ETH, một con số ấn tượng phải không nào!

Cơ hội đầu tư từ Yuga Labs

Với câu chuyện trên đây về Yuga Labs, chắc hẳn với sự thành công rực rỡ như vậy thì Yuga Labs sẽ không dừng lại. Đặc biệt, tương lai dài hạn Interoperable NFT sẽ lên ngôi. Hãy tưởng tượng rằng trong tương lai, chúng ta có thể cầm vật phẩm trong SandBox và sử dụng chúng trong Decentraland,…

Tuy nhiên, gần đây những drama của Yuga Labs đã dấy lên nhiều câu hỏi về việc liệu Yuga Labs có tiếp tục phát triển sản phẩm không hay sẽ ngủ trên núi vàng của mình. Nhưng chúng ta đừng quên rằng Yuga Labs đã gọi vốn 450 triệu đô, đây là một số tiền khổng lồ. Số tiền quá lớn này là một lợi thế nhưng cũng là một áp lực rất lớn khi các backer của Yuga Labs chắc chắn sẽ theo dõi tiến độ của team sát sao. 

Việc gọi vốn như vậy chắc chắn cũng yêu cầu tiết lộ danh tính thành viên của Yuga Labs cho backers, thế nên mình nghĩ Yuga Labs sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm như roadmap mà mình đề ra.

Với những phân tích như vậy về Yuga Labs, cá nhân mình nhận thấy có một vài cơ hội cho chúng ta bao gồm: 

 • Tin tưởng vào sự thành công dài hạn của Yuga Labs và đầu tư vào Otherside, hoặc các NFT khác liên quan đến hệ sinh thái Yuga Labs.
 • Tìm kiếm những “Yuga Labs” khác với hướng phát triển tương tự và Azuki là một ứng cử viên đáng xem xét, nếu BAYC tập trung chủ yếu cho cộng đồng Châu Âu thì Azuki tập trung cho cộng đồng Châu Á.
 • Dòng tiền cũng đang dần chuyển từ NFT trên Ethereum sang các NFT trên nền tảng khác như: Solana và anh em cũng nên chú ý và tìm cho mình một “BAYC” tương tự trên các blockchain này.

Lời kết 

Trên đây, là bài viết research khá kỹ về một gã khổng lồ NFT mang tên Yuga Labs, hy vọng bài viết giúp ích nhiều cho anh em có cái nhìn tốt nhất về NFT cũng như việc đầu tư vào NFT.

Anh em lưu ý rằng, bài viết của mình chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Chúc anh em có những quyết định đúng đắn và kiếm được nhiều tiền nhé!

GTA Team

Tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts