Vitalik Buterin tiết lộ thử thách lớn nhất của Ethereum

0
152 views

Người đồng sáng lập Ethereum (ETH) Vitalik Buterin đã chia sẻ một giải pháp khả thi cho những gì ông mô tả là “thách thức lớn nhất còn tồn tại” trên Ethereum đó là quyền riêng tư (privacy).

Buterin thừa nhận sự cần thiết phải đưa ra giải pháp bảo mật vì theo mặc định, tất cả thông tin đi vào blockchain là công khai. Sau đó, anh ấy đã đưa ra khái niệm về “địa chỉ ẩn”, mà theo anh ấy nó có khả năng ẩn danh các giao dịch ngang hàng, chuyển token không thể thay thế (NFT) và đăng ký dịch vụ tên miền Ethereum (ENS), bảo vệ người dùng. 

Buterin cũng đã giải thích cách các giao dịch trực tuyến có thể được thực hiện giữa hai bên ẩn danh. 

Đầu tiên, người dùng muốn nhận tài sản sẽ tạo và giữ một “spending key”, sau đó được sử dụng để tạo một địa chỉ ẩn.

Địa chỉ này có thể được đăng ký trên ENS và chuyển cho người gửi, người gửi có thể thực hiện tính toán mã hóa trên địa chỉ ẩn để tạo địa chỉ ẩn khác, địa chỉ này thuộc về người nhận.

Cuối cùng, người gửi có thể chuyển nội dung đến địa chỉ ẩn của người nhận, ngoài việc xuất bản temporary key để xác nhận rằng địa chỉ ẩn thuộc về người nhận. Hiệu quả của việc này là một địa chỉ ẩn mới được tạo ra cho mỗi giao dịch mới.

Sơ đồ của Vitalik Buterin về cách thức hoạt động của một hệ thống địa chỉ ẩn. 

Buterin lưu ý rằng cần triển khai trao đổi “key Diffie-Hellman” cùng với cơ chế “key blinding” để đảm bảo rằng liên kết giữa địa chỉ ẩn và địa chỉ của người dùng không thể bị nhìn thấy công khai.

Người đồng sáng lập Ethereum nói thêm rằng ZK-SNARK – một công nghệ chống mã hóa với các tính năng bảo mật tích hợp có thể chuyển tiền để trả phí giao dịch. Tuy nhiên, Buterin nhấn mạnh rằng điều này có thể dẫn đến các vấn đề của riêng nó, “việc này tốn rất nhiều gas, thêm hàng trăm nghìn gas chỉ cho một lần chuyển.”

Địa chỉ ẩn trước đây đã bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2014. Tuy nhiên, cho đến nay có rất ít giải pháp được đưa ra thị trường và Buterin cũng nhiều lần thảo luận về khái niệm địa chỉ ẩn trong Ethereum.

Anh ấy lưu ý rằng khái niệm địa chỉ ẩn được đề xuất cung cấp quyền riêng tư khác với khái niệm Tornado Cash hiện được văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Hoa Kỳ phê chuẩn:

“Tornado Cash có thể che giấu việc chuyển các tài sản như ETH hoặc các token ERC20 nhưng nó rất yếu trong việc thêm quyền riêng tư vào các lần chuyển và nó hoàn toàn không thể thêm quyền riêng tư vào các lần chuyển NFT.”

Cuối cùng Buterin đưa ra một số lời khuyên cho các dự án Web3 đang phát triển:

“Ngày nay, các địa chỉ ẩn cơ bản có thể được triển khai khá nhanh và có thể là một sự thúc đẩy đáng kể đối với quyền riêng tư của người dùng trên Ethereum.”

“Họ yêu cầu một số công việc từ các wallet để hỗ trợ họ. Điều đó có nghĩa là, các wallet nên bắt đầu chuyển sang mô hình multi-address vì những lý do khác liên quan đến quyền riêng tư,”

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel
Channel FastFood: https://t.me/gta_fast_food_channel