spot_img
24.7 C
New York
Sunday, June 23, 2024
HomeCoinsUMA là gì? Tại sao lại nên đầu tư vào UMA Token...

UMA là gì? Tại sao lại nên đầu tư vào UMA Token 2020

UMA là một giao thức synthetic asset (tổng hợp tài sản) cho phép mọi người tạo các sản phẩm tài chính truyền thống dựa trên crypto, v.v

 • UMA là gì?
 • Điều gì làm cho UMA trở nên độc đáo?
 • Có nên đầu tư vào dự án không?

Bài viết này sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc trên. Và cho các bạn góc nhìn từ tổng quát đến chi tiết về dự án này. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu vào bài viết ngay thôi nào!

UMA là gì?

UMA, viết tắt của Universal Market Access, là một giao thức được xây dựng trên Ethereum. Nó cho phép người dùng tạo token tổng hợp có thế chấp tùy chỉnh có thể theo dõi giá của hầu hết mọi thứ. Nói theo cách đơn giản thì UMA cho phép bạn giao dịch bất kỳ tài sản nào bằng cách sử dụng token ERC-20 mà không cần tiếp xúc thực tế với chính tài sản đó.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu: tức là bây giờ bạn muốn giao dịch Vàng đi, nhưng không thể cầm cục vàng đi giao dịch được, nó không thể lên bảng điện tử được. Chính vì vậy, UMA sẽ lưu giữ số vàng này và mã hóa số vàng này bằng số token UMA tương tự. Khi nào bạn muốn lấy vàng về thì chuyển số UMA Token tương tự về cho họ. Tương tự cho cổ phiếu, dầu, bitcoin, ethereum,…

Giá UMA hiện tại

Hình minh họa về token phái sinh tổng hợp của UMA

Điều này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận với các tài sản nằm ngoài tầm với. UMA là token dùng để quản trị giao thức cũng như dùng để trả phí khi thực hiện yêu cầu lấy giá qua Oracle.

Đọc để hiểu Oracle:

Oracle là gì? Những gì bạn cần biết về Oracle

Tại sao UMA lại có ý nghĩa như vậy? Bởi vì nó mở ra một thế giới khả thi cho DeFi. Ví dụ: bạn có thể gửi một số DAI vào Compound cho người khác vay để mang lại một số tiền lãi mỗi năm (giả sử là 10%). Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nhận được token aDAI tích lũy lãi suất.

Một ví dụ về những gì UMA có thể làm

UMA cho phép hầu như bất kỳ tài sản nào được sử dụng làm tài sản thế chấp, bạn có thể sử dụng aDAI làm tài sản thế chấp để tạo ra các token tổng hợp đại diện, ví dụ như là đại diện cho giá vàng. Sau đó, bạn có thể tạo một token tổng hợp không chỉ theo dõi giá vàng mà còn tích lũy lãi suất 10% mỗi năm thông qua aDAI đã bị khóa. Để hiểu đầy đủ về UMA, trước tiên chúng ta cần xem qua một số thuật ngữ chính.

Phái sinh (Derivatives) là gì?

Trong thị trường tài chính, công cụ phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên về một tài sản, cụ thể là giá tương lai của tài sản đó mà không bên nào cần sở hữu hoặc trao đổi tài sản đó. Thay vào đó, một số tài sản thế chấp (thường là tiền pháp định) được trao đổi vào ngày hợp đồng kết thúc dựa trên giá của nó tại thời điểm đó.

Một hợp đồng phái sinh được minh họa bằng cách sử dụng táo

Trong các thị trường kế thừa (legacy markets), các công cụ phái sinh bị hạn chế đối với các nhà đầu tư và tổ chức vì khuôn khổ thủ tục và pháp lý để tạo và thực thi các hợp đồng phái sinh là vô cùng phức tạp và tốn kém.

Tài sản tổng hợp (Synthetic Assets) là gì?

Tài sản tổng hợp là một loại hình phái sinh mới. Nhớ lại rằng phái sinh là những tài sản có giá trị được lấy từ một tài sản hoặc điểm chuẩn khác. Những thứ như hợp đồng tương lai và quyền chọn, nơi người mua và người bán giao dịch các hợp đồng theo dõi giá tương lai của tài sản.

DeFi chỉ đơn giản bổ sung thêm một điều: tài sản tổng hợp là các token đại diện kỹ thuật số cho các sản phẩm phái sinh. Trong đó các sản phẩm phái sinh là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng hiển thị tùy chỉnh đối với tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính, thì tài sản tổng hợp chỉ đơn giản là các đại diện được mã hóa của các vị trí tương tự.

Do đó, tài sản tổng hợp mang những lợi thế riêng:

 • Sáng tạo mà không cần được phép: Các blockchain như Ethereum trao quyền cho bất kỳ ai xây dựng hệ thống tài sản tổng hợp.
 • Dễ dàng truy cập và chuyển nhượng: Tài sản tổng hợp có thể tự do chuyển nhượng và giao dịch.
 • Thanh khoản toàn cầu: Blockchains là toàn cầu theo mặc định, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham gia.
 • Không có rủi ro bên trung ương: Không có bên trung ương nào có đặc quyền kiểm soát.

Một số ví dụ:

Để bắt đầu, các tài sản tổng hợp có thể mã hóa các tài sản vật chất, đưa chúng vào một blockchain. Hãy tưởng tượng bất kỳ ai trên thế giới mua token theo dõi S&P 500 và có thể sử dụng token đó làm tài sản thế chấp trong các dự án DeFi khác như Compound, Aave hoặc MakerDAO. Mô hình có thể được mở rộng cho các hàng hóa như vàng hoặc ngũ cốc, cổ phiếu như TSLA hoặc các chỉ số như SPY, các công cụ nợ như trái phiếu và bất kỳ thứ gì khác.

Chúng ta không ở xa các thứ kỳ lạ, mới lạ như thị trường văn hóa đại chúng, thị trường meme, thị trường token cá nhân, v.v., có thể được giao dịch thông qua tài sản tổng hợp.

Một ví dụ cụ thể: Poop Exchange

Vào cuối năm 2019, một vài nhà phát triển đã có ý tưởng và phát hành một mẫu thử nghiệm – điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có một tài sản tổng hợp theo dõi tần suất nhìn thấy phân ở San Francisco? Token holders sẽ có lời khi nhìn thấy nhiều phân và công ty phát hành token có lợi nhuận nếu số lần nhìn thấy phân giảm xuống, sử dụng một báo cáo oracle số lần nhìn thấy phân.

Thị trường token Poop này có thể điều chỉnh các động lực cho chính quyền San Francisco. Nếu thành phố San Francisco phát hành token Poop, họ sẽ được khuyến khích dọn dẹp đường phố để thu lợi. Ngược lại, công dân có thể mua token Poop để đảm bảo rằng ít nhất họ cũng kiếm được tiền nếu đường phố không sạch hơn. Một ví dụ đơn giản nhưng cho thấy tiềm năng của tài sản tổng hợp và thị trường cho bất kỳ thứ gì.

Giao thức UMA làm được gì?

UMA đưa các sản phẩm phái sinh lên blockchain. Nó tạo token tổng hợp cho tài sản khi có đủ tài sản thế chấp, tạo điều khoản hợp đồng cho token đã phát hành và thực thi chúng bằng cách sử dụng các ưu đãi tài chính.

Ý tưởng đằng sau UMA

Điều gì làm cho UMA trở nên độc đáo?

Ý tưởng chính đằng sau Universal Market Access được phản ánh trong tên gọi của nó: phát triển một giao thức để tạo ra các tài sản tổng hợp và các hợp đồng tài chính trên blockchain.

Các thị trường tài chính truyền thống có xu hướng ngăn cản các cá nhân tham gia vào chúng. Thường đặc biệt khó khăn đối với các Trader và Nhà đầu tư muốn tham gia vào các thị trường bên ngoài hệ thống tài chính địa phương của họ. Điều này ngăn cản sự xuất hiện của một thị trường tài chính toàn cầu thực sự bao trùm và hạn chế sự tham gia của một số ít các tổ chức có đủ khả năng thực hiện các thủ tục pháp lý và thẩm định cần thiết.

Mặt khác, các hợp đồng UMA dựa trên chuỗi khối của Ethereum, có tính chất cho phép bất kỳ người dùng để có thể tạo, chạy và giao dịch các sản phẩm phái sinh được số hóa từ mọi nơi trên thế giới mà không cần phải xin phép. Khả năng tiếp cận này đặc biệt quan trọng đối với các nền kinh tế đang phát triển trên toàn cầu, nơi các tổ chức tài chính thường xuyên ở xa thời điểm đáo hạn, buộc những người tham gia thị trường địa phương rơi vào thế cô lập tương đối.

Quản trị UMA:

Khi nói đến quản trị, UMA holders có hai trách nhiệm: 

 • bỏ phiếu về giá của tài sản khi có yêu cầu đối với DVM 
 • bỏ phiếu về các thay đổi và / hoặc nâng cấp đối với giao thức UMA

Về những thay đổi / nâng cấp này, UMA holders có thể giới thiệu các tài sản mới (thông qua hợp đồng thông minh Token Facility), xóa các hợp đồng thông minh hiện có không được sử dụng và thậm chí đóng hợp đồng thông minh trong trường hợp khẩn cấp.

Các dự án tương tự UMA

 • Synthetix
 • Morpher
 • DerivaDEX
 • FutureSwap
 • DyDx
 • Opyn
 • Hegic
 • Augur

Team dự án

Allison Lu:

Twitter: https://twitter.com/allilulllc (2663 followers)

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/allisonlu/

Hart Lambur:

Twitter: https://twitter.com/hal2001 (3610 followers)

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/hartlambur/ 

Partners của dự án

Không tìm thấy thông tin về các đối tác của UMA.

Investors & Advisors:

Chris Burniske:

Twitter: https://twitter.com/cburniske (126,6k followers)

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/burniske

Medium: https://medium.com/@cburniske

Jill Carlson:

Twitter: https://twitter.com/_jillruth (204 followers)

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/jillrcarlson

Medium: https://medium.com/@jillcarlson 

Noah Jessop:

Twitter: https://twitter.com/njess (2616 followers)

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/njess

Roadmap:

Tháng 3/ 2019: USStocks launch

UMA thông báo ra mắt tài sản ERC-20 đại diện cho cổ phiếu của 500 cổ phiếu lớn nhất Hoa Kỳ

Tháng 9/ 2019: Synthetic token builder

UMA phát hành một công cụ để tạo tài sản tổng hợp được DAI thế chấp

Tháng 4/ 2020: Initial Uniswap Listing

Để ra mắt, UMA đã phân bổ 2% tổng cung vào Uniswap để cho phép người dùng mua nó

Tháng 5/ 2020: ETHBTC synthetic token launch

UMA đã ra mắt ERC-20 token có thể theo dõi tỷ lệ giá ETHBTC. Token có sẵn trên Uniswap v2

Token Allocation

Tổng cung 100 triệu UMA token, trong đó được được phân bố như sau: 

Initial Uniswap Listing: 2,000,000 (2.0%).

Token Sales cho tương lai: 14,500,000 (14.5%).

Các Nhà phát triển và người dùng: 35,000,000 (35.0%).

Nhà sáng lập, những người đóng góp sớm và nhà đầu tư: 48,500,000 (48.5%).

Mua bán token UMA ở đâu?

Hiện tại bạn có thể mua bán token ở rất nhiều sàn giao dịch khác nhau, trong đó có cả Bitmoon

Mua bán UMA bằng VNĐ tại Bitmoon

Link mua bán: https://bitmoon.net/mua-ban/uma

Tham khảo thêm bài viết: Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Bên cạnh đó, còn có một số sàn giao dịch khác như:

 • Coinbase Pro
 • Binance
 • OKEx
 • Uniswap
 • Huobi
 • KuCoin

Kênh Media của dự án

Twitter: https://twitter.com/UMAprotocol

Medium: https://medium.com/uma-project 

Discord: https://discord.com/invite/jsb9XQJ

Github: https://github.com/UMAprotocol/protocol

Nhận định về UMA

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về dự án UMA. Đây là một trong những dự án DeFi rất đáng để bạn bỏ thời gian tìm hiểu kỹ và đầu tư.

Hy vọng qua những thông tin GocTienAo đã cung cấp ở bên trên, bạn sẽ có thể tự mình đưa ra quyết định có hay không nên đầu tư vào dự án này.

Và nếu các bạn thấy bài viết của GocTienAo thú vị thì hãy chia sẻ ngay cho bạn bè đọc nhé.

Tất cả các nhận định về đầu tư ở trên đều mang tính chất cá nhân. Mọi quyết định đầu tư đều do bạn và bạn phải chịu trách nhiệm trước tài sản của mình. Chúc các bạn thành công!

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts