spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeCoinsGiới thiệu về Tezos (XTZ) blockchain đầu tiên với cơ chế liquid...

Giới thiệu về Tezos (XTZ) blockchain đầu tiên với cơ chế liquid proof-of-stake

Bài viết này GTA Research team sẽ giới thiệu đến cho anh em dự án Tezos một blockchain tương đồng với Ethereum nhưng được phát triển theo cơ chế tự sửa đổi và một mạng được bảo chứng với cơ chế liquidity proof-of-stake.

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos là token được tạo ra bởi một cựu phân tích của Morgan Stanley, Arthur Breitman. Tezos là một nền tảng hợp đồng thông minh không liên quan đến việc khai thác tiền Tezos. Nó là một đồng tiền phát triển bằng cách tự nâng cấp dựa trên những ý tưởng chính về các bản nâng cấp đối với giao thức và quản trị theo chuỗi. Tezos là một blockchain giống Ethereum lưu trữ các hợp đồng thông minh. Nó cho phép cộng đồng bình chọn và cải thiện những lỗi trên hệ thống. Bất kỳ chủ sở hữu token XTZ nào cũng có thể ủy quyền quyền biểu quyết của mình cho những người khác trong mạng. Đồng tiền này sử dụng một vỏ mạng chung điều này cho phép các giao thức giao dịch và đồng thuận trên các blockchain khác nhau có thể tương thích.

Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Tezos: Tezos là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Tezos

Mã nguồn được triển khai trên OCaml, một ngôn ngữ lập trình nhanh, linh hoạt. Thuật toán proof-of-stake của Tezos khác với thuật toán delegated proof-of-stake (dPOS) mà chúng được gọi là liquid proof-of-stake. Liquid proof-of-stakeTezos sử dụng tập trung vào việc lấp đầy khoảng cách giữa cả bảo mật và phi tập trung nhưng vẫn có thể tận dụng những lợi ích mà dPOS mang lại. Quá trình khoanh vùng ở Tezos được gọi là “baking”. Trong blockchain này, bakers đặt tiền gửi sẽ được thưởng cho việc đăng ký và xuất bản các khối. Tuy nhiên, nếu baker thực hiện bất kỳ hành vi xấu nào, tiền đặt cọc sẽ bị mất.

Những tính năng trên blockchain của Tezos (XTZ)

Self-Amendment

Self-Amendment (tự sửa đổi) cho phép Tezos tự nâng cấp mà không cần phải chia (“fork”) mạng thành hai blockchain khác nhau. Điều này rất quan trọng vì gợi ý hoặc kỳ vọng về một đợt fork có thể chia rẽ cộng đồng, thay đổi các biện pháp khuyến khích của các bên liên quan và phá vỡ các hiệu ứng mạng được hình thành theo thời gian. Do khả năng tự sửa đổi, chi phí điều phối và thực hiện cho các nâng cấp giao thức được giảm xuống và các đổi mới trong tương lai có thể được thực hiện liền mạch.

On-Chain Governance

Trong Tezos, tất cả các bên liên quan đều có thể tham gia quản lý giao thức. Quá trình bỏ phiếu cung cấp một thủ tục chính thức và có hệ thống để các bên liên quan đạt được thỏa thuận về các sửa đổi được đề xuất. Bằng cách kết hợp cơ chế trực tuyến này với việc tự sửa đổi, Tezos có thể thay đổi quy trình bỏ phiếu ban đầu này để áp dụng các cơ chế quản trị tốt hơn khi chúng được đề xuất.

Decentralized Innovation

Các sửa đổi đề xuất được các bên liên quan chấp nhận có thể bao gồm việc thanh toán cho các cá nhân hoặc nhóm cải thiện giao thức. Cơ chế tài trợ này khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ và phân cấp việc duy trì mạng. Việc nuôi dưỡng một hệ sinh thái nhà phát triển năng động, cởi mở và đa dạng được khuyến khích đóng góp vào giao thức sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và áp dụng Tezos.

Smart Contracts & Formal Verification

Tezos cung cấp một nền tảng để tạo hợp đồng thông minh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung mà bên thứ ba không thể kiểm duyệt hoặc đóng cửa. Hơn nữa, Tezos hỗ trợ xác minh chính thức, một kỹ thuật được sử dụng để cải thiện bảo mật bằng cách chứng minh toán học các thuộc tính về các chương trình như hợp đồng thông minh.

Proof-of-Stake (PoS)

Những người tham gia (“nodes”) trong mạng ngang hàng (peer-to-peer , phi tập trung cung cấp các tài nguyên tính toán cần thiết để duy trì hoạt động của mạng. Proof-of-Stake (PoS) là cơ chế mà những người tham gia khác nhau trong Tezos đạt được sự đồng thuận về trạng thái của blockchain. Không giống như các giao thức PoS khác, bất kỳ bên liên quan nào cũng có thể tham gia vào quá trình đồng thuận trong Tezos và được chính giao thức khen thưởng vì đã đóng góp vào sự bảo mật và ổn định của mạng. Ngoài ra, PoS ít tốn kém hơn so với các cơ chế đồng thuận khác và giảm bớt các rào cản đối với việc tham gia.

Delegation

Trong PoS, một khoản tiền ký quỹ được yêu cầu để tham gia vào quá trình đồng thuận và tránh bị pha loãng bởi lạm phát. Như trong bằng chứng công việc, giao thức đồng thuận dựa vào phần lớn trung thực để bảo mật của nó, được khuyến khích trực tiếp bởi giao thức Tezos bằng cách trừng phạt hành vi không trung thực và thưởng cho hành vi trung thực. Nếu một người tham gia cư xử không trung thực, họ có thể mất tiền đặt cọc. Người dùng không muốn tham gia trực tiếp vào giao thức đồng thuận có tùy chọn ủy quyền quyền của họ cho người dùng khác thay mặt họ tham gia.

Investors & Partners

Tezos đã huy động được mức kỷ lục 232 triệu đô la Bitcoin Ethereum vào năm 2017, một trong những ICO lớn nhất vào thời điểm đó và công bố mạng chính của nó vào năm 2018. Investors Tezos: Boost VC, Winklevoss Capital, Andreas Schwartz, James Sowers, Dean Patrick, Du Capital.

Team

Kathleen Breitman là Giám đốc điều hành của Dynamic Ledger Solutions, một công ty đã tạo ra phiên bản đầu tiên của Tezos, một nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên blockchain với cơ chế quản trị trên chuỗi để điều phối và thúc đẩy các nâng cấp cho mạng của nó. Trước đó, Kathleen là cộng sự chiến lược cấp cao của R3, một tập đoàn gồm hơn 70 công ty tài chính. Cô cũng đã làm việc tại Accenture, Bridgewater Associates và Wall Street Journal. Cô có bằng của Đại học Cornell.Add blockAdd block

Khi làm việc tại Morgan Stanley vào năm 2014, Arthur Breitman đã phát hành hai bài báo đề xuất một loại blockchain mới dưới bút danh “L. M Goodman”, ám chỉ một nhà báo tại Newsweek đã xác định sai người tạo ra Bitcoin. Ông chọn tên “Tezos” sau khi viết một chương trình liệt kê các trang web chưa được xác nhận quyền sở hữu có thể được phát âm bằng tiếng Anh. Năm 2015, anh đăng ký Dynamic Ledger Solutions Inc (DLS) tại Delaware với tư cách là giám đốc điều hành. Breitmans đã ký hợp đồng với công ty OCamlPro của Pháp để giúp phát triển phần mềm. 

Roadmap

05/2019 – Athens

Tăng giới hạn gas trên mỗi khối và giảm kích thước roll từ 10.000 ꜩ xuống 8.000 ꜩ.

10/2019 – Babylon

Giới thiệu một phiên bản mạnh mẽ hơn của thuật toán đồng thuận của blockchain (Emmy +).

Phát triển hợp đồng thông minh đơn giản hóa.

Tinh chỉnh quy trình ủy quyền.

03/2020 – Carthage

Tăng giới hạn gas trên mỗi khối và mỗi lần vận hành

Cải thiện độ chính xác và khả năng phục hồi của công thức được sử dụng để tính toán việc bake và xác nhận phần thưởng.

09/2020 – Delphi

Cải thiện chi phí gas.

Giảm chi phí lưu trữ theo hệ số 4 để phản ánh những cải tiến trong lớp lưu trữ bên dưới.

03/2021 – Edo

Thêm Sapling và BLS12-381 để kích hoạt các hợp đồng thông minh bảo vệ quyền riêng tư và vé cho các quyền gốc.

Cập nhật quy trình sửa đổi bằng cách giảm độ dài thời gian xuống còn 5 chu kỳ.

02/2021 – Florence

Tăng gấp đôi kích thước hoạt động tối đa, gấp đôi kích thước tối đa của hợp đồng thông minh.

Tối ưu hóa khí được nuôi dưỡng cũng như tăng tốc độ số học của khí lên một hệ số 10.

Cho phép phát triển hợp đồng thông minh trực quan hơn bằng cách áp dụng thứ tự thực hiện theo chiều sâu.

Hủy kích hoạt Chuỗi thử nghiệm không được sử dụng trong Nghị định thư kinh tế, dẫn đến quy trình sửa đổi được tổ chức hợp lý hơn.

08/2021 – Granada

Ra mắt Liquidity Baking, chế biến một lượng nhỏ tez mỗi khối và gửi nó vào bên trong thị trường sản phẩm không đổi tạo ra hợp đồng thông minh. Điều này khuyến khích lượng lớn thanh khoản phi tập trung giữa tez và tzBTC. Bao gồm một số cải tiến dẫn đến mức tiêu thụ khí đốt của các hợp đồng phổ biến giảm 3-6 lần.

12/2021- Hangzhou

Đã giới thiệu một số cải tiến như chế độ xem cung cấp cho các hợp đồng thông minh khả năng đọc trạng thái lưu trữ của các hợp đồng thông minh khác, mã hóa khóa thời gian để phục vụ như một biện pháp đối phó với Block Producer Extractable Value, bộ nhớ đệm để cung cấp truy cập nhanh hơn với chi phí gas thấp hơn vào dữ liệu được truy cập thường xuyên và một bảng hằng số toàn cầu để tạo điều kiện phát triển các hợp đồng thông minh phức tạp hơn.

04/2022 – Ithaca

Giới thiệu Tenderbake, một thuật toán đồng thuận Tezos mới và được nâng cấp đáng kể, cho phép hoàn thiện nhanh chóng và cải thiện khả năng mở rộng cho chuỗi khối Tezos. Đã giới thiệu một loạt các thay đổi khác nhằm cải thiện trải nghiệm nướng, chẳng hạn như giảm số lượng mã thông báo cần thiết để trở thành trình xác thực, làm lại cơ chế phần thưởng nướng và chứng thực, v.v.

Tokenomics

Thông tin cơ bản về token Tezos

  • Token Name: Tezos
  • Ticker: XTZ
  • Blockchain: Tezos
  • Token Standard: Updating…
  • Token Type: Utility, Governance.
  • Total Supply: ∞
  • Circulating Supply: 888,469,131 XTZ

Token use cases

  • Governance
  • Bảo mật mạng bằng cách sử dụng proof of stake
  • Phí giao dịch trên blockchain

Cộng đồng

Tổng kết

Tezos là một blockchain phát triển lâu đời từ năm 2016 và ra mắt mạng chính vào năm 2018 tuy nhiên những dự án phát triển trên blockchain này còn chưa nhiều vì vậy hệ sinh thái của Tezos vẫn còn là một hệ sinh thái non trẻ. Cá nhân mình thấy đây là một blockchain có tính phi tập trung rất cao với cơ chế tự sửa đổi cũng như liquidity proof-of-stake.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Tezos và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team.

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts