spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, April 17, 2024
HomeCoinsSolsea là gì? Liệu Solsea là cơn sốt NFT hay một sản...

Solsea là gì? Liệu Solsea là cơn sốt NFT hay một sản phẩm lỗi của thị trường?

Solsea nổi lên như một hiện tượng trên Solana giữa làn sóng NFT đang rất hot trong thời gian qua. Nói một cách đơn giản, Solsea vận hành giống với OpenSea trên nền tảng Ethereum. Nơi cho phép người dùng có thể đăng ảnh lên bán dưới dạng NFT. Tuy nhiên, để chạy kịp theo xu hướng của thị trường NFT, đội ngũ dự án đã bỏ qua mọi yếu tố an toàn cần thiết. 

Vậy Solsea là gì? Liệu dự án Solsea có thực sự là “cơn sốt” NFT hay chỉ là một sản phẩm “lỗi” của thị trường. Anh em hãy cùng GTA Research tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé. 

Xem thêm: NFT là gì? Tại sao nó lại có thể trở thành xu hướng trong tương lai

Solana (SOL) là gì? Hệ sinh thái đầy tiềm năng 

Solsea là gì?

Solsea được biết đến là một open NFT Marketplace đầu tiên trên Solana. Dự án được ra mắt cộng đồng vào ngày 4/9/2021. Solsea vận hành tương tự như OpenSea trên nền tảng Ethereum. Đây là nơi cho phép người dùng có thể tạo, mua bán, trao đổi, gửi và nhận các sản phẩm NFT.

Các tính năng nổi bật của dự án Solsea

SolSea là một sản phẩm của ALL.ART Protocol. Dự án mang trong mình các tính năng nổi bật của một NFT Marketplace như: 

  • Cho phép người dùng có thể nhúng (embed) trực tiếp giấy phép vào NFT vừa tạo. Giấy phép này giúp bảo vệ và xác định quyền sở hữu của người sáng tạo đối với NFT của mình.
  • Mua bán, giao dịch tất cả các NFT Solana tương thích với tiêu chuẩn token SPL.
  • Người dùng có thể dễ dàng theo dõi tất cả các chương trình giảm giá NFT trên Solana trong tương lai. Nhờ vào các tính năng lịch đơn giản, dễ sử dụng của SolSea.
  • Cung cấp cho người sáng tạo các công cụ để tạo bộ sưu tập NFT của riêng mình.
  • Người bán có thể niêm yết NFT ở cả 2 trạng thái là công khai và riêng tư. Nếu NFT được  niêm yết riêng tư, nó đó sẽ không được hiển thị trên phần khám phá của SolSea.
  • Người bán sẽ được cung cấp tùy chọn để chọn đơn vị tiền tệ niêm yết, thanh toán. Bao gồm các đồng stablecoin và các token trên nền tảng Solana phổ biến như SOL, USDC, SRM,….
  • Tích hợp FTX-Pay như một cách dễ dàng để mua NFT bằng thẻ tín dụng.
  • SolSea tính toán số liệu thống kê về xếp hạng, điểm số và đặc điểm quý hiếm cho mọi bộ sưu tập đã được xác minh. 
  • Hỗ trợ hiển thị, trải nghiệm các NFT được tải lên ở định dạng 3D như GLB.
  • Giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng nhanh chóng, đơn giản với bộ nhớ đệm của NFT.

Nhược điểm của dự án Solsea

Vào ngày 5/9/2021, mạng xã hội Twitter tràn ngập hình ảnh NFT ghi lại một lỗi trong hệ thống code của Solsea. NFT này có tên là “SOLSEA, vui lòng sửa lỗi API này càng sớm càng tốt hoặc đóng cửa đi’’. Đặc biệt hơn, lỗi này liên quan đến việc lộ thông tin tài khoản và mật khẩu của người dùng.

Thậm chí, NFT này được trao bán với giá 20 SOL và được Norbert – nhà sáng lập dự án Synthetify chụp lại màn hình và đăng tải trên trang twitter của ông.

Bên cạnh lỗi bảo mật, Solsea còn gặp khá nhiều phàn nàn về việc người dùng không thể hủy niêm yết các NFT. Hơn thế nữa, dự án có khoảng 26.000 người theo dõi trên Twitter và liên tục nhận về những bình luận tiêu cực từ người dùng.

Kể từ khi ra mắt, tài khoản Twitter của SolSea đã đăng khoảng 5 bài Tweet về việc thông báo khắc phục xong một lỗi nào đó. Điều này cho thấy đội ngũ SolSea đã quá vội vàng cho ra mắt nền tảng để bắt kịp xu hướng NFT hiện tại. Mà bỏ mặc cho hệ thống còn tồn đọng quá nhiều lỗ hổng.

Dự án tương đồng? 

Solsea là một NFT Marketplace vận hành tương tự như nền tảng Opensea trên Ethereum

Làm thế nào để bắt đầu sử dụng Solsea? 

Đầu tiên, để bắt đầu sử dụng Solsea, anh em cần tạo ví Solana nếu chưa có. SolSea hiện hỗ trợ ví Phantom, Sollet, Solflare, Slope, Coin98, Torus và Ledger.

Sau đó, gửi SOL vào ví và nên có ít nhất SOL 0.2. Lưu ý rằng, nếu không tài khoản của anh em thì có thể không được công nhận là “hợp lệ”.

Cuối cùng, tạo tài khoản trên SolSea bằng cách đăng ký bằng địa chỉ email hợp lệ. Anh em sẽ phải xác minh email của mình trước khi thiết lập tài khoản có thể hoàn tất.

Những ví nào được hỗ trợ trên Solsea?  

Nền tảng SolSea hiện đang hỗ trợ các ví như: Phantom, Sollet, Solflare, Slope, Torus, Coin98 và Ledger.

Phí trên Solsea 

Nền tảng Solsea thu phí thị trường 3% áp dụng cho mỗi lần bán NFT thành công. Ngoài ra, mỗi artists cũng có thể quyết định phí của người sáng tạo (tiền bản quyền) của riêng họ.

Ngoài ra, Solsea sẽ không hoàn lại phí cho các giao dịch không thành công. Vì chúng được thanh toán trực tiếp cho Solana để sử dụng mạng lưới.

Community 

Kết luận

Như vậy, có thể thấy, các dự án NFT hiện nay đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà giao dịch trên thị trường. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của các dự án trong khi một số còn chưa được hoàn thiện và còn quá nhiều lỗ hổng nhưng vẫn phát hành ra thị trường. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tiềm năng của các sàn giao dịch NFT như OpenSea, BarkerySwap.

Trong đó, SolSea là một trong NFT Marketplace khá ấn tượng trên Solana. Tuy nhiên, dự án cần thời gian để hoàn thiện hơn nữa, khắc phục những lỗ hổng về bảo mật cho người dùng. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn thật kỹ nền tảng giao dịch NFT uy tín. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research đã nghiên cứu về dự án Solsea. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website | Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts