Solana Weekly Update 43 | Dấu hiệu của sự mở rộng hệ sinh thái

0
39 views

Hệ sinh thái Solana đang có những bước phát triển rất nhanh, nhưng cũng không kém phần vững chắc và hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới. Anh em cùng GTA Research Team điểm qua những sự kiện đáng chú ý trong tuần vừa qua của hệ sinh thái Solana nhé.

Toàn cảnh hệ sinh thái Solana tuần qua

Những cập nhật quan trọng

• Solana Ignition Hackathon công bố các dự án chiến thắng

• Nhiều dự án tiếp tục ra mắt sản phẩm của mình

Hệ sinh thái Solana

Hệ sinh thái Solana vẫn phát triển rất tốt trong thời gian tới. Bằng chứng là việc dòng tiền vẫn dịch chuyển trong hệ sinh thái và giữ chân được người dùng ở lại trong hệ. Token SOL lại tiếp tục đạt ATH mới khi đạt mốc $235 và vươn lên top 5 marketcap.

Với việc token SOL đạt ATH mới thì TVL trong hệ sinh thái Solana cũng đã duy trì ở mức cao và đã đạt ATH mới trong tuần này và đạt mốc $14.11B TVL được khoá trong hệ. 

Solana Ignitions Hackathon đã kết thúc với hơn 568 dự án đăng ký. Đây là một con số rất lớn, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của hệ Solana. Trong hàng trăm dự án tham gia Hackathon lần này đã có những gương mặt xuất sắc vượt qua những dự án khác và nhận về giải thưởng.

Ngoài ra, các dự án đăng ký tham gia Solana Ignition Hackathon đều là  những dự án chất lượng. Điều này khiến cho các dự án trên Solana được kỳ vọng hơn khi đến tương lai của hệ Solana trong thời gian tới và chuẩn bị sẵn tinh thần để skin in the game vào hệ nhiều hơn.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Solana

DEX

Raydium 

Sau một thời gian bị Saber vượt mặt thì thời gian qua, Raydium đã lấy lại vị thế của một AMM hàng đầu hệ sinh thái Solana khi Raydium đã vượt mặt Saber để lấy lại vị trí số 1 về TVL trong hệ sinh thái Solana và đạt con số $2.02B TVL. 

Có thể đánh giá rằng, Raydium đang cố gắng lấy lại hình ảnh của mình để dần khẳng định vị thế cũng như là lấy lại niềm tin của những người theo dõi và hodl token RAY.

AcceleRaytor của Raydium sẽ là dự án tiếp theo sau Solanium tổ chức IDO cho DeFi Lands, một trong những dự án gaming hàng đầu trên Solana. Chi tiết sẽ được dự án thông báo trong thời gian tới, và mình nghĩ anh em $RAY holders không nên bỏ qua cơ hội này.

Orca

Orca đã công bố Roadmap của mình trong thời gian tới. Tuy nhiên, roadmap này không có quá nhiều sự đột phá của Orca. Nhưng tất cả đều rất cần thiết để tạo nền tảng vững chắc cho dự án từ việc cải thiện UX/UI, tích hợp sản phẩm với nhiều dự án khác trên Solana và list sàn CEX,…

Chi tiết Roadmap anh em có thể đọc tại đây.  

Bên cạnh đó, Orca cũng đã ra mắt Orca AutoSwap, với tính năng mới này, khi anh em cung cấp thanh khoản thì chỉ cần chọn một loại token, Orca sẽ tự động swap sang token kia với tỷ lệ cân bằng. Đây là một tính năng rất tiện lợi giúp tiết kiệm thao tác cho LP. 

Dự án đã thêm một bản kế hoạch để phân bổ lợi nhuận của mình và sẽ được quyết định bởi việc quản trị. Các điểm quan trọng bao gồm:
• Tạm dừng việc staking ORCA, nếu anh em muốn kiếm lợi nhuận thì cách duy nhất sẽ là cung cấp thanh khoản.

• Giảm phí giao dịch khi swap.

• Tăng phần thưởng cho LPs.

Về cơ bản, Orca đang giảm dần các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng nhanh trong ngắn hạn để khuyến khích cho kế hoạch phát triển lâu dài. Về hiệu quả thì anh em sẽ cần một thời gian nữa để chứng minh.

Asset Management 

Tulip Protocol

Tulip Protocol công bố gọi vốn thành công $5M từ các quỹ lớn như Alameda Research, Jump Capital, rarestone… 

Step Finance

Step Finance ra mắt Permissioness Yield Farms, các dự án có thể tạo các pools tự do và người dùng có thể tham gia farms ở các pools trên Step Finance.

Step Finance đang hướng tới mục tiêu trở thành một bộ sản phẩm, giúp người dùng trải nghiệm các tính năng ở một nơi duy nhất trên Solana.

Lending 

Solend

Với việc chạy chương trình liquidity mining, Solend đã thu hút một lượng thanh khoản lớn trong dự án và hiện tại đã đạt mốc $800M TVL.

Đồng thời, Solend cũng đang tiến hành IDO theo hình thức giống Parrot, Mango.

Gaming 

Aurory

Aurory đã ra mắt video gameplay, lấy cảm ứng từ dòng game chiến thuật kinh điển Magic the Gathering và Hearthstone, anh em sắp được trải nghiệm tựa game thú vị này trên Solana.

Star Atlas

Star Atlas đã ra mắt một roadmap trực quan về kế hoạch phát triển trong thời gian tới, hứa hẹn sẽ cho anh em những trải nghiệm cực thú vị về tựa game chinh phục vũ trụ này.

Tổng kết

Hy vọng với các cập nhật trong tuần qua của hệ sinh thái Solana. Anh em có những thông tin, những góc nhìn mới trong hệ. Mình sẽ tổng hợp lại các thông tin chính trong tuần qua.

• Solana Ignition Hackathon công bố các dự án chiến thắng

• Token SOL và TVL trong hệ sinh thái Solana đều đạt ATH mới

• Các dự án tiếp tục ra mắt sản phẩm của mình

Anh em đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục hệ sinh thái Solana để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái Solana, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó nhé!

Tất cả nội dung bài viết dưới đây đều nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin cho anh em về tổng quan hệ sinh thái Solana tuần vừa qua. 

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team 

Website | Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube