Meta lỗ hàng chục tỷ USD vì mảng metaverse trong năm 2022

0
202 views

Theo các nhà phân tích dự báo Reality Labs, bộ phận chuyên phát triển metaverse của gã khổng lồ công nghệ Meta sẽ tiếp tục nhận về khoản lỗ nặng nề sau báo cáo thu nhập 2022.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg – Giám đốc Điều hành của Meta cũng nhấn mạnh về khoản tốn kém không hề nhỏ mà ông đã rót vào lĩnh vực metaverse trong năm qua.

Thông qua báo cáo doanh thu của Meta vào tháng 10/2022, Zuckerberg nhấn mạnh rằng: 

“Chúng tôi hy vọng chi phí của Reality Labs sẽ tăng đáng kể trở lại vào năm 2023. Trong quý 3/2022, đơn vị này nhận về khoản lỗ 3.7 tỷ USD vì phát triển metaverse. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 4.4 tỷ USD trong báo cáo doanh thu quý 4/2022”, ông chủ Meta chia sẻ.

Zuckerberg mong muốn thiết kế thế giới thực tế ảo riêng và trở thành “một tay chơi” quan trọng trong thế giới kỹ thuật số. Tuy nhiên, vì tham vọng của ông đối với metaverse, Meta có thể sẽ chứng kiến khoản lỗ 13.4 tỷ USD trong 2022, theo ước tính trung bình của các nhà phân tích tại FactSet.

Mặc dù ông chủ Meta có động thái minh bạch về chi phí khổng lồ để đầu tư vào metaverse, khoản thua lỗ khủng có thể khiến nhiều cổ đông lo lắng cho tình hình tài chính của công ty. Nền tảng công nghệ khét tiếng đã mất hơn 600 tỷ USD kể từ khi vốn hóa thị trường của công ty bắt đầu giảm vào cuối 2021.

“Triển vọng ban đầu của Meta về chi phí hoạt động năm 2023, các khoản lỗ của Reality Labs và chi phí vốn được chia sẻ trong báo cáo doanh thu quý 3/2023 cho thấy mâu thuẫn giữa kỳ vọng của ban lãnh đạo công ty với các cổ đông”, báo cáo tiết lộ.

Mặt khác, nhà phân tích Michael Nathanson cho biết Reality Labs dự kiến sẽ lỗ 13 tỷ USD vào năm 2022, tốt hơn so với ước tính trung bình.

Trong khi đó, doanh thu quảng cáo của Meta tiếp tục thu về hàng chục tỷ USD chủ yếu nhờ vào các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram.

Sau khi công bố số lợi nhuận 114.9 tỷ USD nhờ quảng cáo vào năm 2021, nhiều nhà phân tích dự đoán công ty này sẽ thu về 113.1 tỷ USD trong 2022. Tuy nhiên, do khoản lỗ lớn của Reality Labs, hoạt động kinh doanh của Meta dự kiến sẽ giảm hơn 16 tỷ USD vào năm ngoái, theo dữ liệu từ FactSet.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel
Channel FastFood: https://t.me/gta_fast_food_channel