Javier Milei đắc cử tổng thống Argentina, giá Bitcoin tăng gần 3%

0
114 views

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tính đến sáng ngày 20/11 (giờ Việt Nam), Javier Milei đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina, đánh bại đối thủ Sergio Massa.

Với gần 99% số phiếu được kiểm, Milei đã giành được hơn 55% số phiếu bầu và dẫn trước đối thủ gần 3 triệu phiếu bầu theo dữ liệu của Bloomberg.

Với gần 100% số phiếu được kiểm, Milei dẫn trước Massa hơn 10%. Nguồn: Bloomberg

Massa, bộ trưởng kinh tế của đất nước, đã gọi điện cho Milei để chúc mừng chiến thắng của ông sau khi hơn 90% số phiếu bầu đã được kiểm. Trước khi công bố kết quả chính thức đầu tiên, Milei sẽ nhậm chức vào ngày 10 tháng 12.

Javier Milei là người được người dân Argentina tín nhiệm là sẽ mang lại những thay đổi to lớn đối với nền kinh tế nước này, vốn đã lâm vào tình trạng trì trệ suốt một thập niên qua cùng tỷ lệ lạm phát phi mã. Tính đến tháng 10/2023, lạm phát tại Argentina đã lên đến mức kỷ lục là 142,9%.

Ông là người không có nhiều kinh nghiệm chính trị, xuất thân là một phóng viên mà thường xuyên chỉ trích các chính sách kinh tế sai lầm và nạn tham nhũng tại Argentina. Việc nhân vật này đắc cử là tín hiệu cho thấy người dân Argentina đã quá chán nản trước sự lãnh đạo của phái Peron, vốn đã nắm quyền quản lý đất nước kể từ khi nền cộng hòa được thiết lập trở lại vào năm 1983.

Vị tân Tổng thống này trong quá khứ đã đưa ra nhiều bình luận ca ngợi tiền mã hóa. Khi được hỏi về Bitcoin, ông Milei nói:

Chúng ta phải hiểu được rằng ngân hàng trung ương là khái niệm giả dối. Thứ mà Bitcoin đại diện cho là việc trao tiền tệ về lại nguồn gốc của nó, tức lĩnh vực tư nhân.”

Mặc dù vậy, ông Milei vẫn chưa một lần đề cập đến việc chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền thanh toán, điều mà đã được một quốc gia Mỹ Latinh cũng chọn sử dụng đô la Mỹ làm nội tệ là El Salvador tiến hành vào năm 2021.

Giá Bitcoin vào rạng sáng ngày 20/11 đã có cú tăng từ 36.980 USD lên 37.500 USD sau khi có tin ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina.

Biểu đồ 1h cặp giao dịch BTC/USDT trên sàn Binance.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: