Hướng dẫn chi tiết stake token GLMR trên Moonbeam

0
114 views
stake GLRM trên MoonBeam
stake GLRM trên MoonBeam

Chào anh em, bài viết này mình sẽ hướng dẫn anh em quy trình stake token Glimmer (GLMR) trên Moonbeam bằng dApp do Moonbeam Foundation xây dựng.

DApp của Moonbeam đang hoạt động trên Moonbase Alpha (dành cho demo), Moonriver và Moonbeam. Khi sử dụng, anh em cần đảm bảo chọn đúng mạng Moonbeam để stake token Glimmer (GLMR).

Ngoài ra, anh em có thể xem hết bài viết này để áp dụng stake token Moonriver (MOVR) trên Moonriver vì nó cũng tương tự nhau mà thôi.

Xem thêm: Moonbeam (GLMR) là gì? Có nên đầu tư GLMR và MORV năm 2021

Lưu ý: để bắt đầu người dùng cần cài đặt ví Metamask và thêm mạng Moonbeam, hướng dẫn chi tiết tại ĐÂY

Hướng dẫn stake token GLMR trên Moonbeam

Kết nối ví

Đầu tiên anh em hãy truy cập apps.moonbeam.network/moonbeam. Tiếp đó, anh em bật MetaMask và đăng nhập:

Đăng nhập MetaMask

Sau khi đăng nhập, anh em sẽ được nhắc chọn tài khoản để kết nối với dApp và chấp nhận quyền.

Kết nối ví MetaMask

Sau đó, anh em chuyển qua mạng Moonbeam:

Chuyển mạng MoonBeam

Sau đó, ở trang chính anh em sẽ thấy tổng quan tài sản của mình, anh em lưu ý rằng để stake token GLMR và nhận thưởng thì anh em bắt buộc phải chuyển được sang mạng MoonBeam

Stake GLMR

Cách ủy quyền cho một collator

Người dùng nắm giữ token GLMR có thể ủy quyền cho collator bằng cách stake và thêm token vào cổ phần của collator.

Collator sẽ chia sẻ phần thưởng nhận được từ việc stake cho tất cả những người ủy quyền cho họ.

Vì vậy, phần thưởng của anh em sẽ dựa trên số lượng token mà anh em stake so với tổng số lượng của collator.

Để ủy quyền cho một collator, anh em ra trang chủ, tìm tới Staking và nhấp vào Manage delegations.

ủy quyền cho một collator

Từ staking dashboard, anh em sẽ có thể stake, ủy quyền cho các collator, sửa đổi lượng stake hiện có và có được cái nhìn tổng thể về tất cả hoạt động stake:

staking dashboard

Khi click vào Select a collator, menu các collator sẽ mở ra và anh em sẽ có thể xem dữ liệu của mỗi collator đang hoạt động hoặc đang chờ.

Ở phần này, anh em có thể chuyển đổi giữa tab Active Pool – những collator đang hoạt động và tab Waiting – các collator đang chờ. Lưu ý rằng, số lượng ứng cử viên trong Active Pool có thể thay đổi theo thời gian.

Trong cột thứ hai đến cột cuối cùng bên phải, anh em sẽ thấy số tiền minimum bond. Mặc dù, số lượng stake tối thiểu là 50 GLMR, nhưng ở cột này là một con số có thể thay đổi phản ánh số lượng stake tối thiểu anh em cần ủy quyền để nằm trong 300 người ủy quyền hàng đầu của collator đó.

Nếu anh em có ít nhất 50 GLMR nhưng ít hơn số lượng stake tối thiểu của collator đó, anh em vẫn có thể ủy thác, nhưng khi anh em nằm trong 300 ủy quyền hàng đầu theo số lượng stake anh em mới có thể nhận được phần thưởng.

Theo kinh nghiệm của mình, để tối ưu hóa phần thưởng stake, anh em nên chọn một collator có tổng số tiền được uỷ quyền thấp hơn. Trong trường hợp này, số lượng GLMR ủy quyền của anh em sẽ đại diện cho một phần lớn hơn trong tổng số lượng stake của collator và anhem sẽ kiếm được phần thưởng cao hơn tương ứng.

Thứ hai, anh em có thể xem xét hiệu suất của collator bằng cách xem xét số block mà mỗi collator được tạo ra trong Blocks last round. Những con số này sẽ rất khác nhau, tuy nhiên, 0 block nào được tạo ra trong vòng cuối cùng thường cho chúng ta thấy rằng hiệu suất của collator này là kém.

Để bắt đầu ủy quyền, chỉ cần nhấp vào collator mà anh em muốn ủy quyền. Tiếp theo, anh em cần:

  1. Xác minh rằng anh em đã chọn đúng collator và địa chỉ có vẻ chính xác
  2. Nhập số lượng token anh em muốn stake.
  3. Nhấp vào Delegate

Anh em sẽ thấy rằng MetaMask sẽ bật lên và bạn sẽ được nhắc ký một giao dịch.

Stake GLMR

Anh em sẽ thấy một delegation transaction sent thông báo ở góc trên cùng bên phải. Khi nhận được thông báo Transaction confirmed tức là đã thành công và anh em sẽ thấy số dư trên ví MetaMask của anh em đã bị trừ (cộng với phí gas)

Cách thực hiện thay đổi đối với ủy quyền

Bất kỳ ủy quyền nào trong danh sách delegations đều có thể được sửa đổi thành quỹ bond hoặc un-bond. Lưu ý rằng, dù anh em quyết định un-bond một phần số tiền của mình thì vẫn cần đáp ứng yêu cầu ủy quyền tối thiểu là 50 token GLMR trên Moonbeam nhé.

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn anh em stake thêm hoặc giảm số lượng token mà anh em đã stake. Trường hợp thêm:

  1. Nhấp vào biểu tượng + bên cạnh ứng cử viên đối chiếu mà anh em muốn sửa đổi.
  2. Chỉ định số tiền anh em muốn ủy quyền thêm.
  3. Nhấp vào Send.

Sau đó MetaMask sẽ bật lên và nhắc anh em xác nhận và ký giao dịch. Khi anh em đã ký vào giao dịch, anh em sẽ thấy một delegation transaction sent thông báo ở góc trên cùng bên phải. Khi nhận được thông báo Transaction confirmed tức là đã thành công.

Trường hợp giảm anh em click vào dấu và thao tác tương tự và

Còn khi anh em muốn hủy bỏ ủy quyền, hãy nhấp vào nút “ X ”. Anh em sẽ phải đợi thời gian mất khoảng 28 vòng trong Moonbeam (khoảng 7 ngày),anh em sẽ thấy số lượng đã unstake trong số dư của mình.

Lời kết

Trên đây, mình đã hướng dẫn anh em stake token GLMR trên MoonBeam. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho anh em.

Để cập nhật những tin tức mới nhất về crypto, anh em đừng quên join vào các channel của GTA ở cuối bài viết. Chúc anh em kiếm được nhiều tiền trong năm 2022 này nha.

Góc Tiền Ảo

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Facebook | News | Fanpage | Twitter | Game | Trading | Research | Youtube