Hoạt động của Binance ‘mập mờ không kém FTX’

0
655 views

Các nhà phân tích chỉ ra tình hình tài chính và cách hoạt động của Biannce là một bức tranh mờ ảo, không rõ ràng để có thể tin tưởng.

Các nhà phân tích chỉ ra tình hình tài chính và cách hoạt động của Biannce là một bức tranh mờ ảo, không rõ ràng để có thể tin tưởng.

Sau nhiều tin đồn, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đang nỗ lực củng cố niềm tin của khách hàng. Binance cho biết họ đã xử lý 6 tỷ USD được rút ra trong 72 giờ tuần trước mà “không bị gián đoạn”, cho thấy tình hình tài chính vững chắc của công ty.

“Chúng tôi sẽ thực hiện trách nhiệm để làm gương cho cả thị trường trong việc minh bạch hóa một cách nghiêm túc”, Changpeng Zhao (CZ), CEO Binance, nói vào tháng trước khi đối thủ FTX phá sản.

Changpeng Zhao, giám đốc điều hành của Binance tại hội nghị Viva Technology ở Paris hôm 16/6. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Reuters đã phân tích hồ sơ công ty của Binance và nhận thấy sàn đã xử lý số lượng giao dịch với tổng trị giá hơn 22 nghìn tỷ USD trong năm nay nhưng các hoạt động hầu như bị ẩn khỏi tầm nhìn của công chúng. Binance từ chối cho biết trụ sở công ty ở đâu. Họ cũng không công bố thông tin tài chính cơ bản như doanh thu, lợi nhuận, dự trữ tiền mặt. Họ có token riêng nhưng không tiết lộ vai trò của nó trong bảng cân đối kế toán. Sàn giao dịch cho khách hàng vay tiền điện tử và giao dịch ký quỹ nhưng không nêu chi tiết về mức độ rủi ro hoặc nguồn tiền dự trữ để đảm bảo việc rút tiền của người dùng không bị đóng băng, tương tự thảm họa FTX.

Các chuyên gia lưu ý, Binance không bắt buộc công bố báo cáo tài chính chi tiết vì họ không phải là công ty đại chúng như Coinbase được niêm yết trên Nasdaq. Dữ liệu trong ngành cho thấy Binance không huy động vốn từ bên ngoài kể từ năm 2018, có nghĩa họ không phải chia sẻ thông tin tài chính với các nhà đầu tư bên ngoài. Binance cũng chủ động tránh bị giám sát của cơ quan quản lý Mỹ bằng cách thiết lập một pháp nhân mới. CZ phủ nhận việc đặt bút ký vào quyết định thành lập Binance US và cho biết công ty này được mở theo sự cố vấn của các luật sư hàng đầu.

Với quy mô của mình, sàn đang chiếm hơn một nửa tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử, khiến công ty bị Bộ Tư pháp Mỹ đưa vào tầm ngắm để điều tra về rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt. Reuters dẫn lời một số công tố viên cho biết đã thu thập đủ bằng chứng buộc tội Binance và một số giám đốc điều hành của công ty.

John Reed Stark, cựu giám đốc Văn phòng Thực thi Internet của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), nhận định: “Binance đang tìm cách để trông có vẻ hợp pháp. Hoạt động của họ thậm chí mờ ám hơn cả FTX”. Ông cho rằng sàn này hoàn toàn không có sự minh bạch, không có bất kỳ xác nhận nào về tình hình tài chính của công ty.

Tuy nhiên, Patrick Hillmann, Giám đốc chiến lược Binance, phủ nhận cáo buộc. Ông khẳng định báo cáo tài chính rất phức tạp, có thể kéo dài đến sáu tháng. Hillmann cũng lưu ý họ là công ty tư nhân và không phải công khai tài chính kinh doanh của mình. “Chúng tôi không mang nợ. Khoản tiền kiếm được từ việc thu phí giao dịch tách biệt hoàn toàn với tài sản mua bán của người dùng”, ông nói.

Để đảm bảo minh bạch, Binance đã thuê công ty Mazars kiểm tra lượng Bitcoin nắm giữ. Trong báo cáo ngày 7/12, Mazars phát hiện số Bitcoin mà Binance đang có thấp hơn lượng khách hàng gửi vào. Tuy nhiên, sau đó Mazars đã xóa thông báo. CZ cũng lên Twitter khẳng định: “Bằng chứng dự trữ đã được kiểm toán minh bạch”. Cuối tuần trước, đại diện Mazars cho biết đã dừng việc kiểm toán tại Binance mà không đưa ra lý do chi tiết.

Các nhà phân tích, luật sư và chuyên gia kế toán cho rằng đây không phải một cuộc kiểm toán đầy đủ, không thể mang đến mức độ chi tiết về tài chính doanh nghiệp như một cuộc kiểm toán truyền thống. John Todaro, nhà phân tích cấp cao của ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản Needham & Company, nhận định: “Bảng cân đối kế toán Binance thực sự mờ nhạt”.

Nguồn: Vnexpress

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel