Sunday, July 14, 2024
spot_imgspot_img
HomePhân Tích Kỹ ThuậtGiao dịch Bitcoin Và Bitcoin Futures - Cái nào tốt nhất cho...

Giao dịch Bitcoin Và Bitcoin Futures – Cái nào tốt nhất cho bạn??

Một số lượng lớn các sàn giao dịch tiền điện tử đang cung cấp giao dịch tương lai cho Bitcoin và altcoin, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tận dụng công cụ mạnh mẽ này không?

Ngày càng có nhiều sàn giao dịch cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai. Cho đến nay, có Binance, FTX, Bitfinex, Bybit và Kraken, chỉ kể tên một số. Các tập đoàn cũng đang được chọn trên bảng và có vẻ như các thương nhân bán lẻ đang ngày càng quan tâm hơn đến việc thử nghiệm các công cụ phức tạp này. 

Theo báo cáo gần đây của Cointelegraph, có nhiều lợi ích khi sử dụng giao dịch ký quỹ. Thương nhân sử dụng chúng có thể phòng ngừa và duy trì sự an tâm trong khi giá biến động cao. Hợp đồng tương lai có thể được sử dụng để giảm rủi ro và đòn bẩy đặt cược khi các chiến lược phù hợp được triển khai.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường sử dụng các hợp đồng tương lai để định vị tốt hơn trên cả hai mặt của thị trường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các cơ chế cơ bản đằng sau công cụ này, chi phí ẩn của chúng và một số chiến lược giao dịch mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường sử dụng để tận dụng lợi ích của nó.

Hợp đồng tương lai là gì?

Nói một cách đơn giản, hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản vào một ngày sau đó với giá định trước. Nó được biết đến như một công cụ phái sinh vì giá trị của nó phụ thuộc vào một tài sản cơ bản. 

Người mua, còn được gọi là Long, hy vọng sẽ tăng giá trên tài sản cơ bản. Người bán hợp đồng tương lai, hay nói ngắn gọn là Short , đang đặt cược vào việc rút lại giá để kiếm lợi nhuận. 

Một sức hấp dẫn khác của hợp đồng tương lai là nó cho phép một người giảm cổ phần mà không cần nắm giữ stablecoin hoặc tiền gửi fiat trên các sàn giao dịch. Một người mua có thể tăng vị thế của họ trong các ngày nghỉ lễ ngân hàng hoặc thời gian hạn chế tiền mặt. 

Các công ty khai thác tiền điện tử cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng công cụ này bằng cách phòng ngừa các khoản thu trong tương lai và giảm sự không chắc chắn của dòng tiền. Có vô số trường hợp để các chuyên gia giao dịch hợp đồng tương lai, và thậm chí các thương nhân nhỏ  lẻ có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng của họ.

Futures so với giao dịch giao ngay và ký quỹ

Mỗi giao dịch tương lai cần một người mua và một người bán cho cùng một kích cỡ khối lượng và thời gian đáo hạn. Không có cách nào có thể có một vị trí long  (hoặc short) đáng kể hơn. Trạng thái cân bằng không đổi như vậy là một sự khác biệt lớn so với giao dịch ký quỹ, nơi các nhà giao dịch cần vay tài sản để sử dụng đòn bẩy.

Giao ngay có nghĩa là thanh toán xảy ra cùng lúc với giao dịch kể từ khi người mua nhận được tiền điện tử, trong khi người bán nhận được fiat hoặc stablecoin (hoặc tài sản khác) ngay khi giao dịch diễn ra. Trong thị trường tương lai, cả hai bên sẽ ký gửi một số tiền ký quỹ, vì vậy ban đầu không ai nhận được gì từ nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là giao dịch tương lai không xảy ra trong cùng một sổ lệnh như giao dịch giao ngay. Giá của nó có thể, và thường sẽ, thay đổi từ trao đổi tại chỗ. Ngay cả khi một giao dịch tại Binance Future, giá tương lai sẽ dao động từ giá giao ngay trên thị trường thông thường của sàn giao dịch.

Lý do cho sự biến động giữa giá giao ngay và giá Futures

Như đã đề cập trước đó, khi bán qua thị trường giao ngay, đơn hàng được giải quyết ngay lập tức. Bằng cách chọn bán các hợp đồng trong tương lai, người bán sẽ hoãn việc thanh toán này, và đôi khi sẽ đòi hỏi nhiều hơn (hoặc ít hơn) tiền tùy theo điều kiện thị trường.

Nhưng có một nhược điểm. Để ngăn chặn thao túng thị trường, tính toán ký quỹ không tính đến giá giao dịch của hợp đồng. Trao đổi phái sinh thường tạo ra các chỉ số, còn được gọi là “giá đánh dấu”, được tính bằng giá trung bình của các sàn giao dịch giao ngay.

Khi làm điều này, các sàn giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai làm giảm các ưu đãi cho bất kỳ ai cố gắng thao túng giá của nó. Giá hợp lý cơ bản của tài sản sẽ được sử dụng để xác định xem một vị trí có đang sử dụng quá nhiều tiền ký quỹ hay không .

Hiểu được các cơ chế cơ bản của hợp đồng giao Futures

Có thể bán (short) một hợp đồng tương lai và mua lại số tiền tương tự sau này, ghi lại bất kỳ tiếp xúc nào. Thủ thuật ở đây là tiền ký quỹ của cả hai bên để giao dịch xảy ra. 

Khi thị trường tăng lên, biên độ được chuyển từ người bán (short) sang người mua (long). Điều đó là tự động và xảy ra mỗi giây vì nó được tính toán dựa trên mức giá hợp lý của Wap.

Hãy xem xét một kịch bản trong đó một người gửi 100 USDT tại Binance Futures. Nhà đầu tư này có thể sẵn sàng mua tương lai Bitcoin (BTC) trị giá 1.000 USDT bằng cách sử dụng đòn bẩy 10 lần. 

Người mua như vậy không thể rút các hợp đồng trong tương lai, cũng không thể chuyển chúng sang trao đổi Binance thông thường. Điều này là do hợp đồng tương lai Bitcoin không giống với Bitcoin thực tế.

Giao dịch tương lai Binance. Nguồn: Binance   

Như được hiển thị trong ví dụ future ở ảnh trên, một đơn đặt hàng 0,14 BTC – trị giá 1.000 đô la – sẽ chỉ khiến nhà đầu tư này mất 49,87 đô la. ‘Chi phí’ này đề cập đến mức ký quỹ ban đầu cần thiết để giữ một vị trí như vậy. Một tài sản thế chấp lớn hơn sẽ là cần thiết nếu giá Bitcoin cơ bản (giá đánh dấu ) bắt đầu di chuyển xuống.

Cả hai bên của giao dịch phải ký quỹ , mặc dù nó sẽ khác nhau cho từng điều kiện thị trường đang chờ xử lý. Có một chi phí ngầm để thực hiện các hợp đồng vĩnh viễn. Hầu hết các hợp đồng tương lai tiền điện tử được giao dịch không bao giờ hết hạn, vì vậy về lý thuyết, một nhà đầu tư có thể không bao giờ cần phải đóng vị thế.

Các lợi thế tương lai có điểm giao dịch

Ngay cả khi người mua có 1.000 đô la để chi tiêu, người ta có thể sử dụng tiền của mình cho các giao dịch ngắn hạn khác. Ví dụ: 200 đô la có thể được chỉ định làm ký quỹ cho vị trí 0.114 BTC, trong khi 800 đô la còn lại mua các vị trí đòn bẩy trên các altcoin.

Một số nhà giao dịch không cảm thấy thoải mái khi có một khoản tiền lớn gửi trên các sàn giao dịch. Các giao dịch đòn bẩy có thể làm giảm tiếp xúc thị trường, mang lại cho người ta khả năng bán vị trí thị trường giao ngay của họ trong các đợt nhỏ hơn sau đó.

Những người đánh bạc thoái hóa cũng có thể hưởng lợi bằng cách gửi tiền nhỏ mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Chiến lược này đặt ra giới hạn cho các khoản lỗ của họ trong khi cung cấp một khoản tăng đáng kể cho số tiền thấp tới 50 đô la.

Các quan điểm và ý kiến ​​bày tỏ ở đây chỉ là của dịch giả  trung kim sơn và không nhất thiết phản ánh quan điểm của GOCTIENAO. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Góc Tiền Ảo

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular